/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Tranh vẽ con riêng của Picasso được đấu giá
Tranh vẽ con riêng của Picasso được đấu giá
08:42, 02/03/2023 Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
Bức chân dung con riêng của Picasso - "Fillette au bateau, Maya" - dự kiến đạt giá 20 triệu USD (471 tỷ đồng).

Tác phẩm sơn dầu trên vải, kích thước 73,3x60 cm, được giới thiệu trong phiên The London Sales của Sotheby's, dự kiến diễn ra vào ngày 1 và 2/3. Tranh vẽ Maya Ruiz-Picasso - con riêng của Picasso - tóc xanh, mặc trang phục thủy thủ, đội mũ nồi, ôm chặt chiếc thuyền đồ chơi, theo phong cách lập thể.

Theo nhà đấu giá, Maya qua đời tháng 12/2022 ở tuổi 87 nên tác phẩm càng có ý nghĩa hơn. Họ dự đoán tranh đạt mức từ 15 đến 20 triệu USD (353 đến 471 tỷ đồng), gấp 2,5 lần mức giá hồi năm 1999.

Câu chuyện về sự ra đời của Maya khiến tác phẩm có giá trị, theo TheValue. Picasso có hai vợ và sáu người tình - tất cả trở thành niềm cảm hứng sáng tác của họa sĩ. Ông kết hôn với vợ đầu tiên - vũ công người Nga gốc Ukraine Olga Khokhlova năm 1918. Hôn nhân của họ bắt đầu nảy sinh vấn đề khi con trai ra đời. Cả hai thường xuyên cãi vã, thậm chí đánh nhau.

Năm 1927, Picasso gặp và yêu Marie-Thérèse Walter - thiếu nữ 17 tuổi. Mối tình bí mật với người mẫu kém 28 tuổi khiến trái tim họa sĩ như được sống lại lần nữa. Tám năm sau, Marie-Thérèse sinh con gái Maya Ruiz-Picasso. Theo Theartnewspaper, do là con ngoài giá thú, sự tồn tại của Maya những năm đầu đời được giữ bí mật. Ban đầu, Picasso đặt tên con là Maria de la Concepción - theo tên em gái ông, sau này đổi lại. Maya từng nói: "Tôi đã mất gần 60 năm để có tên trong hồ sơ công khai".

Sotheby's nhận định Maya ra đời là nguồn hạnh phúc vô biên, ánh sáng cho cuộc đời Picasso. Khi ấy, họa sĩ đang gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống cá nhân: cuộc chiến ly hôn kéo dài với người vợ đầu, mất nhiều tài sản quý giá, tình hình chính trị ảnh hưởng đến nghệ thuật... khiến ông ngừng vẽ trong một năm.

Bức Fillette au bateau, Maya ra đời ngày 4/2/1938, khi Maya được hai tuổi rưỡi. Chỉ riêng trong hai năm 1938-1939, Picasso vẽ cho con 14 tác phẩm. Ông sử dụng những gam màu tươi sáng, rực rỡ, cách thức thể hiện độc đáo, ghi lại những khoảnh khắc đời thường, niềm vui cũng như sự bất cẩn của con.

Theartnewspaper nhận định trong số bốn người con, Maya được Picasso vẽ tranh thường xuyên nhất - là một nàng thơ giống như mẹ mình. Trong ký ức của Maya, đằng sau vẻ ngoài cộc cằn, Picasso sống tình cảm, gắn bó với con cái. Maya từng kể lại với con gái: "Ông cực kỳ tuyệt vời".

Bức Fillette au bateau, Maya được Picasso lưu giữ cho đến khi ông qua đời năm 1973. Sau đó, tác phẩm nằm trong bộ sưu tập Gianni Versace - người sáng lập thương hiệu thời trang Italy Versace. Năm 1999, hai năm sau khi Gianni qua đời vì bị sát hại, tác phẩm được đưa ra đấu giá ở mức 5,98 triệu USD.

Sinh thời, Maya nỗ lực bảo tồn di sản của cha. Theo Theartnewspaper, một vài tác phẩm bị đánh cắp khi trộm đột nhập vào căn hộ của Diana - con gái Maya, năm 2007. Maya đã mở cửa trở lại Bảo tàng Picasso vào năm 2014, tổ chức triển lãm Picasso 1932 về các tác phẩm vẽ mẹ bà - Marie-Thérèse Walter. Năm 2021, bà hiến tặng cho nhà nước Pháp chín kiệt tác, để tích hợp vào bộ sưu tập quốc gia tại bảo tàng dành riêng cho Picasso. Năm 2022, con gái Maya - Diana Widmaier Picasso - tổ chức một cuộc triển lãm lần đầu giới thiệu các bức tranh về thời thơ ấu của mẹ và mối quan hệ với ông ngoại.

Uống Trà Thôi
Theo Vnexpress
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!