/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Tranh vẽ hồng hạc giá 43 triệu USD
Tranh vẽ hồng hạc giá 43 triệu USD
08:43, 22/05/2023 Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
"Les Flamants" (Chim hồng hạc) của họa sĩ Henri Rousseau bán giá 43,5 triệu USD (1,02 nghìn tỷ đồng).

Mức giá cao hơn hai lần dự đoán của giới chuyên môn, được ấn định sau 18 lần nâng giá, trong phiên 20th Century Evening Sale của Christie's New York hôm 11/5. Người mua là nhà sưu tập giấu tên qua điện thoại. Đây cũng là kỷ lục đấu giá tranh của Henri Rousseau. Trước đó, bức họa có giá cao nhất của ông là Portrait of Joseph Brummer - 4,4 triệu USD (103 tỷ đồng) năm 1993.

Tranh sơn dầu trên canvas, kích thước 113,8x162 cm, vẽ năm 1910 - năm họa sĩ qua đời. Họa sĩ mô tả bốn con hồng hạc bên bờ sông, phía xa có một số người. Theo nhà đấu giá, tác phẩm gợi sự yên bình, tĩnh lặng, trong đó con người và động vật sống hòa hợp.

Theo Christie's, họa sĩ lần đầu tiên vẽ phong cảnh nhiệt đới, rừng rậm vào năm 1891, với bức Surpris! (Tigre dans une tempête tropicale), hiện lưu giữ tại Phòng trưng bày Quốc gia London. Đến những năm đầu thế kỷ 20, đề tài này chiếm ưu thế trong tranh của ông. 10 năm sau đó, ông sáng tác gần 20 tác phẩm về cảnh quan thiên nhiên, hoa cỏ và các loài động vật.

Henri Rousseau sinh năm 1844 tại thị trấn Laval của Pháp trong một gia đình thợ thiếc. Theo The Value, ông là nhân viên hải quan, không học bất kỳ trường lớp nghệ thuật nào. Năm 49 tuổi, ông nghỉ hưu sớm và dành toàn bộ thời gian cho vẽ. Rousseau chuyển đến một xưởng ở Montparnasse bắt đầu sáng tác. Họa sĩ tự học, nghĩ ra những phương pháp sáng tạo riêng. "Một mình và không có bất kỳ thầy giáo nào ngoài thiên nhiên và một số lời khuyên từ Gérôme và Clément", ông nói.

Suốt cuộc đời, Rousseau chưa từng ra khỏi nước Pháp. Các hình ảnh về thực vật và động vật của ông được tham khảo từ bưu thiếp, tạp chí, tiểu thuyết, các bản in. Ông sử dụng máy vẽ sao chép để phóng to hình ảnh minh họa và đưa chúng lên các bức vẽ. Họa sĩ cũng đến tham quan vườn bách thảo Jardin des plantes để lấy tư liệu sáng tác.

Họa sĩ nói: "Khi tôi đi vào những ngôi nhà kính, nhìn thấy các loài thực vật kỳ lạ, dường như tôi đang bước vào một giấc mơ. Tôi cảm thấy mình là một người khác hoàn toàn".

Các tác phẩm của ông trở thành tiêu chuẩn cho nhiều nghệ sĩ trẻ, từ Pablo Picasso, Robert Delaunay, André Breton đến Max Ernst. Họa sĩ sáng tác khoảng 240 tranh sơn dầu, hiếm khi được đấu giá.

Uống Trà Thôi
Theo vnexpress
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!