/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Em Thuý

123 15:26, 01/06/2021
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN

( từ)

Em Thuý
Tác phẩm: Em Thúy
Tác giả: Họa sĩ Trần Văn Cẩn

Họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910 – 1994) quê xã Tiên Phong, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tốt nghiệp thủ khoa trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Dương khóa VI (1931-1936). Ông là một trong những đại diện hàng đầu của hội họa Việt Nam hiện đại, một phong cách sáng tạo nghệ thuật rất riêng và giàu bẳn sác văn hóa dân tộc. Họa sĩ Trần Văn Cẩn đã có nhiều đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam trong sáng tác nghệ thuật, công tác đào tạo, công tác hội mỹ thuật…Với những đóng góp đó, Ông đã được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt I - 1996)

Bức tranh “Em Thúy” sáng tác năm 1943 được coi là một trong những tác phẩm chân dung xuất sắc nhất, tác phẩm được ghi nhận các kỹ thuật của nghệ thuật tranh sơn dầu Việt Nam đầu thế kỷ XX. Đây là tác phẩm tiêu biểu và đỉnh cao của họa sĩ Trần Văn Cẩn, nó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đễn các thế hệ sau. Bức tranh vẽ chân dung em thúy ngồi trên ghế mây, trong bộ quần áo đơn giản màu trắng, mái tóc cắt ngắn, nét mặt ngây thơ bầu bĩnh với đôi mắt mở to hồn nhiên trong sáng như chứa chọn khung trời bình yên, hai bàn tay đan nhẹ vào nhau, hai cánh tay gầy buông thả tự nhiên trên đùi, nhân vật không đặt ở chính giữa tranh mà thiên về một bên nhưng vẫn tạo được sự cân đối trong bố cục. Với gam màu sáng làm chủ đạo của bức tranh, màu trắng lớn của bộ quần áo được nối tiếp bằng độ sáng của gương mặt, các nét và mảng trắng nhỏ ở nền phía sau, toàn bộ bức tranh toát lên vẻ thánh thiện, gây xúc động cho người xem. Có thể nói Trần Văn Cẩn là họa sĩ có bút pháp riêng, là một trong số ít các họa sĩ có sự thể nghiệm với nhiều chất liệu, nhiều thể loại và thể loại nào ông cũng thành công.
Tôi đã nhiều lần đến Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chỉ để ngắm tuyệt tác ‘Em Thúy” của danh họa Trần Văn Cẩn. 75 năm đã trôi qua kể từ ngày bước chân vào thế giới hội họa, mọi vật đều thay đổi nhưng “em Thúy” vẫn ngồi đó, mãi hồn nhiên, tươi trẻ, như dòng suối tinh khiết trong đời sống quá nhiều trần tục. Một vẻ đẹp Hà thành thật bình yên.

Bảo vật quốc gia

“Em Thúy” là tên bức sơn dầu (60x45cm) của họa sĩ Trần Văn Cẩn (1910-1994) sáng tác năm 1943 vẽ cô cháu gái Nguyễn Minh Thúy lên 8 của ông.

Nguyên mẫu bức tranh “Em Thúy”
“Em Thúy” của họa sĩ Trần Văn Cẩn
Từng tốt nghiệp thủ khoa Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1937, từng được đồng nghiệp ngưỡng mộ suy tôn trong “bộ tứ họa sĩ” lừng danh thời ấy là “nhất Trí, nhì Lân, tam Vân, tứ Cẩn”, dù có nhiều tác phẩm nổi tiếng, song “Em Thúy” vẫn được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của danh họa Trần Văn Cẩn. Không chỉ vậy, “Em Thúy” còn được coi là một trong những tác phẩm tranh chân dung thành công nhất của mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX, được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2014.Trong tranh, em Thúy với mái tóc ngắn, nét mặt thơ ngây, đáng yêu ngồi khép nép trên chiếc ghế mây, đôi vai gầy nhỏ bé, gương mặt hướng về phía trước bằng đôi mắt mở to tròn. Bức tranh gây xúc động bởi chính thông điệp giản dị về sự trong sáng, thánh thiện. Xem tranh ta như thấy được yên ả, thanh bình, như thấy được yêu thương… những tình cảm giúp con người muốn xa lánh, trút bỏ những điều ác để hướng về cái thiện.
Năm 2003, nhạc sĩ người Anh Paul Zetter đã viết bản “Little Thúy Minuet” (Điệu minuet cho em Thúy) khi ông ngắm nhìn bức tranh. Bản nhạc là cảm xúc mãnh liệt mà như ông chia sẻ: Ánh mắt của “em Thúy” đã chạm vào và tạo nên những xáo động nội tâm để mỗi người như được gặp lại tuổi thơ của chính mình…

Quá khứ chưa xa

Năm nay đã bước vào tuổi 83 nhưng bà Nguyễn Minh Thúy – nguyên mẫu bức tranh “Em Thúy” vẫn giữ được hồn cốt của bé gái năm xưa, một vẻ đẹp trong sáng, thanh lịch của một người Hà Nội, thuần túy Hà Nội, không pha trộn. Có khác chăng chỉ là dấu vết của thời gian đã hằn lên làn da và mái tóc trắng màu mây.

“Em Thúy” ngày nay. Ảnh VIỆT VĂN
Nói về bức tranh, ánh mắt bà Thúy ánh lên niềm vui. Cuộc đời bà thật hạnh phúc khi có được một cái “duyên” đặc biệt với hội họa. Nhờ “bác Cẩn”, bà đã bước vào một thế giới đẹp như mộng và tràn đầy cảm xúc. Chính người bác tài năng đã mở ra những cảm nhận đặc biệt trong tâm hồn bà về nghệ thuật.Ngày ấy, khi ngồi làm mẫu cho bác Cẩn vẽ tranh, bé Thúy mới lên 8 (1943), đang theo học trường nữ sinh tiểu học Ecole Brieux (nay là trường THCS Thanh Quan) ở 29 Hàng Cót. Việc hằng ngày đi học về phải ngồi làm mẫu cho bác Cẩn vẽ một đến hai tiếng đồng hồ đối với bé Thúy thật là khó khăn. Vì thế mà bác Cẩn cứ phải dỗ dành, đôi lúc lại mắng yêu: “Sao cứ chạy lăng xăng thế!”. Phải mất đến mấy tháng, bác Cẩn mới hoàn thành bức họa và đặt cho nó cái tên giản dị “Em Thúy”. Khi ấy, chẳng ai trong gia đình ý thức được giá trị nghệ thuật của bức tranh. Chỉ nhớ là tại cuộc triển lãm mỹ thuật ở Hội Khai Trí Tiến Đức năm đó, bác Cẩn được nhận giải Nhất với hai tác phẩm “Em Thúy” (sơn dầu) và “Gội đầu” (điêu khắc).
Khi người Pháp quay lại Hà Nội, gia đình bé Thúy đi tản cư mà không mang theo bức tranh. Tới khi quay về thì tranh đã bị lấy trộm, phải bỏ tiền chuộc lại từ một người buôn tranh. Bức tranh được treo lại trang trọng trong ngôi nhà 23 Hàng Cót cho đến khi bác Cẩn tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đó cũng là bức duy nhất, độc bản.

“Em Thúy” năm 24 tuổi – tranh Trần Văn Cẩn.
Ngoài bức chân dung “Em Thúy”, họa sĩ Trần Văn Cẩn còn có một bức tranh khác vẽ cô thiếu nữ Minh Thúy năm 24 tuổi (1959). Khác với nét hồn nhiên trong trẻo của bức Thúy 8 tuổi, bức Thúy 24 tuổi phảng phất nỗi buồn thiếu nữ. Bà Thúy nói bức này ông Cẩn vẽ rất nhanh, chỉ một ngày là xong.Giai nhân phố cổ Hà thành

Bà Minh Thúy chưa bao giờ cho rằng mình là một người đàn bà đẹp, vì thế bà cũng không ý thức quá về cái đẹp của mình, dù bất cứ ai, khi gặp bà cũng nhận ra gương mặt của một nhan sắc Hà thành thuần khiết, tự nhiên. Bước vào tuổi xưa nay hiếm nhưng bà vẫn giữ cốt cách thanh tao, lịch thiệp, nhẹ nhàng của người phụ nữ sinh trưởng trong những gia đình nền nếp của Hà Nội xưa.
Là chị gái cả trong một gia đình công chức có 4 chị em ở 23 phố Hàng Cót, Hà Nội, cũng như những thiếu nữ Hà thành thời đó, cô bé Minh Thúy được nuôi dưỡng trong môi trường nền nếp. Nhắc về những nét đẹp xưa cũ, bà Thúy nói: “Người Hà Nội xưa chu đáo lắm, nền nã lắm. Trong gia đình thì bố mẹ dạy con cái rất nghiêm. Khi các con còn nhỏ, ngồi vào bàn ăn được mẹ chú ý sửa cách ngồi, cách cầm bát, cầm đũa, cách múc canh, cả cách nói chuyện trong bữa ăn… Hà Nội xưa cũng yên bình lắm, không ồn ào náo nhiệt như bây giờ đâu”.

Rời trường Ecole Brieux, Minh Thúy trở thành cô nữ sinh Trưng Vương hằng ngày mặc áo dài, đi guốc cao gót, cùng vú em đến trường. Nếp sống bình lặng và đều đặn đó, tạo nên tính cách bình yên của người con gái Hà Nội.

Theo nền nếp gia đình, Minh Thúy học sư phạm và trở thành nhà giáo. Bà đã trải qua một cuộc đời dạy học khá êm đềm nhưng cũng không ít khó khăn vì đất nước những năm tháng đó đang có chiến tranh, ai ai cũng phải thắt lưng buộc bụng, chồng bà hay phải đi công tác xa, 3 con thì nhỏ dại. Cô giáo Thúy lúc dạy ở trường ngoại thành lúc chuyển về dạy ở nội thành. Hết dạy môn văn – sử – địa ở trường phổ thông, cô lại dạy nữ công gia chánh ở trường sư phạm, môn học vốn là sở trường của những người phụ nữ Hà thành khéo tay, tinh tế. Những năm đi sơ tán theo chồng trong những ngày cả đất nước chiến tranh, khốn khó, cô Thúy đã gánh trên vai gánh nặng của một người vợ hiền đảm đang, quên mình vì chồng vì con.

Bà Minh Thúy vẫn giữ cốt cách thanh tao, lịch thiệp, nhẹ nhàng của người Tràng An xưa.
Ảnh VIỆT VĂN
Với bà Minh Thúy, thành quả lớn nhất mà bà nhận được cho đến giờ phút này có lẽ chính là cuộc sống yên bình, thảnh thơi bên con cháu lúc tuổi già. Ngẫm lại, sống cuộc đời lặng lẽ, ẩn danh cũng là một cách bà Minh Thúy chọn cho mình sự bình an và không phủ nhận mối lương duyên kỳ lạ với nghệ thuật đã đem đến cho cuộc đời bà những gam nóng của hạnh phúc. Nhiều nhà báo đã đi tìm cô gái nhỏ trong tranh của danh họa năm nào.Bà Thúy lưu giữ tất cả những bài báo nói về mình và mỗi khi được ôn lại kỷ niệm về “bác Cẩn” yêu quý là một lần bà trở về với những ngày tháng tuyệt vời nhất của tuổi thơ.
Em Thuý
Em Thuý
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Thằng cu đất mỏ
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN
148 15:31, 03/06/2021
0 0 934 0.0
Tác phẩm: Thằng cu đất mỏ
Danh hoạ: Trần Văn Cẩn
Chất liệu: Sơn mài
Năm sáng tác: 1962
TÁC PHẨM BÁC HỒ
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN
146 15:26, 03/06/2021
0 0 530 0.0
Tác Phẩm " Bác Hồ"
Danh họa Trần Văn Cẩn
Chất liệu: sơn dầu trên toan
Kích thước: Ngang 73 cm X Cao 53cm

Noted: Đây là tác phầm nguyên gốc có nguồn gốc rất rõ ràng và hiếm, hiện trong bộ sưu tập của 1 nhà sưu tập tranh tại Hà Nội.
Tác nước đồng chiêm
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN
145 15:24, 03/06/2021
0 0 881 0.0
Bức tranh “Tát nước đồng chiêm”
Danh họa Trần Văn Cẩn

Bức tranh sơn mài của họa sĩ Trần Văn Cẩn "Tát nước đồng chiêm vẽ về đề tài sản xuất nông nghiệp, ca ngợi cuộc sống lao động của người nông dân bước vào làm ăn tập thể và phản ánh phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở nông thôn miền Bắc những ...
VỀ HOẠ SĨ TRẦN VĂN CẨN
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN
144 15:18, 03/06/2021
0 0 891 0.0
Trần Văn Cẩn là một trong những họa sĩ hàng đầu đã mang đến cho nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại một phong cách sáng tạo nghệ thuật rất riêng và giàu bản sắc dân tộc. Được đào tạo bài bản trong một ngôi trường danh tiếng - Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và được nuôi dưỡng bởi một nguồn mạch ...
Tình Yêu
Team Uống Trà Thôi TRẦN VĂN CẨN
124 15:40, 01/06/2021
0 0 517 0.0
Bức Tình yêu đầu tiên sáng tác năm 1973
Tác giả: danh họa Trần Văn Cẩn
Chất liệu: bột màu
Kích thước 45 x 50cm.
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!