/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

ĐỌC KINH PHỎNG CÓ ÍCH GÌ?

1273 00:23, 13/10/2021

( từ)

ĐỌC KINH PHỎNG CÓ ÍCH GÌ?
Chuyện kể rằng, tại một ngôi chùa trên núi, có một vị sư phụ đều thức dậy sớm ngồi vào bàn để đọc Kinh - dù những cuốn kinh sách này đã cũ kỹ. Tiểu hòa thượng bên cạnh sư phụ thấy vậy, cũng cố gắng bắt chước sư phụ mình đọc kinh.

Một ngày cậu hỏi sư phụ: " Thưa sư phụ, con đã cố gắng đọc những quyển sách như sư phụ nhưng vẫn không thể hiểu nó. Có những đoạn con hiểu, nhưng khi gấp kinh sách lại thì quên nó ngay. Vậy đọc sách có lợi ích gì đâu?".

Vị sư phụ liền đứng dậy, lấy hết than trong giỏ đặt vào lò và nói: "Con hãy mang giỏ đựng than này ra ngoài sông và mang nước về giúp ta nhé!".

Vị tiểu hòa thượng làm theo lời dặn, nhưng toàn bộ nước chảy ra hết trước khi cậu quay về đến nhà. Sư phụ liền cười và nói: "Lần sau con cần đi nhanh hơn nữa". Rồi ông đưa lại cho cậu bé cái giỏ để đi lấy giỏ nước khác.

Lần này, cậu bé chạy nhanh hơn, nhưng cái giỏ đã trống rỗng khi cậu về đến nhà. Thở không ra hơi, cậu nói với sư phụ: "Chúng ta không thể đựng nước trong cái giỏ này được", và cậu định đi lấy cái xô để chứa nước.

Vị sư phụ liền nói:
"Ta không muốn đựng nước trong chiếc xô mà là trong chiếc giỏ kia. Con có thể làm được điều này, do con chưa cố gắng hết sức đấy thôi". Vị sư phụ lại đưa cái giỏ và bảo cậu bé ra ngoài sông lấy nước lần nữa.

Mặc dù cậu biết điều đó không thể nhưng không muốn cãi lời sư phụ, cậu cố chạy nhanh hết sức, nước vẫn chảy hết ra ngoài giỏ trước khi cậu về đến nhà. Tiêu sư phụ nói: “Sư phụ nhìn này, thật là vô ích!".

"Con nghĩ nó vô ích? Hãy nhìn vào chiếc giỏ kia!", vị sư phụ nói.

Tiểu sư phụ liền nhìn vào chiếc giỏ và lần đầu tiên cậu nhận thấy rằng chiếc giỏ trông thật khác. Thay vì một chiếc giỏ đựng than cũ kỹ và bẩn, nó lại trông sạch sẽ.

"Đó là tất cả những gì xảy ra khi con đọc Kinh. Có thể con không hiểu hoặc không nhớ mọi thứ, nhưng khi đọc, Kinh sách sẽ làm thay đổi bên trong tâm hồn của con, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy".
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

NGHIỆP CỨ TRẢ - PHƯỚC CỨ LÀM – ĐẠO CỨ TU
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1261 10:19, 10/10/2021
0 0 17 0.0
NGHIỆP CỨ TRẢ - PHƯỚC CỨ LÀM – ĐẠO CỨ TU

1. NGHIỆP CỨ TRẢ

“Nghiệp” cứ trả, tức là do trước khi biết Phật pháp, ta không biết được Luật Nhân Quả, không biết thế nào là chấp ngã, là vô ngã, không biết điều nào là điều thiện, điều nào là điều ác, không biết đúng không biết sai. Vì vậy ta tạo ...
QUẢ BÁO CỦA LÒNG THAM
1251 23:13, 07/10/2021
0 0 15 0.0
QUẢ BÁO CỦA LÒNG THAM

Lòng tham không chỉ khiến con người trở nên đáng sợ mà còn dẫn đến những hậu quả khôn lường. Xin mời quý vị hãy cùng đọc câu chuyện về lòng tham của vị sư trụ trì trong câu chuyện dưới đây để có bài học cho chúng ta.


Ở Phúc Thanh, Phúc Kiến có một ngọn núi đá cao tên là ...
Con Trâu biết khóc
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1250 18:03, 07/10/2021
0 0 22 0.0
Trâu Khóc Khi Biết Sắp Bị Xẻ Thịt

Đăng ngày 18 10 2011Theo tin được phổ biến bởi “Tin Tức Nhân Dân” (People’s News) của Trung Quốc thời có một chuyện bất ngờ xảy ra ở Hong Kong, nghe có vẻ khó tin nhưng lại có thật.

Tờ “Tin Tức Thế Giới Hàng Tuần” (Weekly World News) tường thuật rằng có một nhóm ...
THUYẾT ÂM MƯU ĐÁNG SỢ... ĐẰNG SAU...TÂY DU KÍ...THẾ NHÂN NÀO CÓ AI TỎ TƯỜNG ???
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1229 21:09, 01/10/2021
1 0 136 0.0
THUYẾT ÂM MƯU ĐÁNG SỢ... ĐẰNG SAU...TÂY DU KÍ...THẾ NHÂN NÀO CÓ AI TỎ TƯỜNG ???

⚘⚘⚘🌷🌷🌷
Có người nói, nếu bạn có thể thật sự hiểu được Tây Du Ký, vậy thì bạn đã thấu hiểu hết thảy mọi khổ nạn trên thế gian, cũng là hiểu được ý nghĩa thật sự của cuộc đời này.

Mở đầu Tây Du Ký, tác ...
CHUYỆN ĐỜI KỲ LẠ CỦA ĐẠI THIỀN SƯ NƯỚC VIỆT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1219 08:56, 29/09/2021
0 0 58 0.0
CHUYỆN ĐỜI KỲ LẠ CỦA
ĐẠI THIỀN SƯ NƯỚC VIỆT
Là vị tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, thiền sư Huyền Quang (玄光禪師) được hậu thế tôn xưng là một Đại thiền sư Việt Nam.
Ông có vị trí ngang hàng với sáu vị tổ của Thiền tông Trung Quốc và 28 vị tổ của Thiền Ấn Độ.
Ngoài một vài giai ...
HƯỚNG DẪN ĐĂNG BÀI
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!