/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà

1541 09:14, 08/01/2022
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ

( từ)

4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
Nghi thức cơ bản của nghệ thuật thưởng trà đề cập đến tính lịch sự và phép tắc của người pha trà trong suốt quá trình bao gồm ngoại hình, chào hỏi, cư chỉ và các yêu cầu kĩ năng giao tiếp với khách thưởng trà.

1. Yêu cầu về trang phục

Trà nương nên trang điểm tươi tắn, nhẹ nhàng và thanh lịch, không nên trang điểm đậm, không đeo trang sức phô trương quá đà, không nên thoa nước hoa, phấn, sơn móng tay và các loại mỹ phẩm gây kích ứng khác ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của trà.

Tóc nên được cuộn lên gọn gàng và cố định chắc chắn, tránh tình trạng tóc buông thả trước mặt gây ảnh hưởng đến thao tác. Mặc trang phục lịch sự, trang nhã.

2. Yêu cầu về động tác

Người pha trà thực hiện các động tác một cách điềm tĩnh, tao nhã, trình tự, và nhất quán. Khi thực hiện các thao tác như rót nước, rót trà, hâm nóng cốc, chần cốc thì tay phải thuận theo chiều ngược kim đồng hồ và tay trái thuận theo chiều kim đồng hồ.

Khi đặt ấm trà xuống, vòi ấm không được đối diện với khách thưởng trà, vì như vậy có nghĩa là mời khách ra về. Khi rót trà chỉ đầy 70% ẩn dụ cho câu nói “ 7 phần trà 3 phần tình”.

3. Yêu cầu về tư thế

Khi đi, các bước chân phải thẳng hàng, giữ phần lưng luôn thẳng, đồng thời thả lỏng hai vai, mắt nhìn ngang tầm. Đối với Trà nương tay phải đặt lên tay trái và đặt nhẹ dưới ngực, hạn chế lắc lư khi di chuyển.

Đối với Trà phu cánh tay có thể vung tự do theo chuyển động, một cách thoải mái, tự nhiên. Khi đến nơi tiếp trà, đầu hơi cúi, quay mặt về phía khách thưởng trà để thực hiện các thao tác pha trà, sau khi hoàn thành , mặt đối diện với khách, lùi hai bước rồi quay đi để thể hiện sự tôn trọng.

Khi đứng, cần đặt hai chân khép vào nhau, giữ thẳng người, thả lỏng vai và nhìn thẳng, Trà nương nên bắt chéo tay, đặt tay phải lên tay trái, đặt dưới ngực. Trà phu cũng bắt chéo tay nhưng đặt tay trái lên tay phải, chân có thể hơi dang ra tách rời. Các tao tác tự nhiên, thoải mái tránh cứng nhắc.

Khi ngồi trên ghế, thả lỏng toàn thân, ngồi chính giữa, giữ trọng tâm cơ thể luôn ổn định, giữ cho phần lưng luôn thẳng, đầu hơi cúi, đồng thời hai chân sát nhau, nếu là Trà nương hai tay có thể đặt các lòng bàn tay lên nhau, Trà phu có thể thả lỏng đặt hai tay lên đùi.

4. Yêu cầu về ngôn ngữ

Trong quá trình thực hiện các thao tác người pha trà cần phải ngắn gọn và xúc tích về ngôn từ, ngữ điệu thân thiện, để khách thưởng trà cảm nhận uống trà là một sự thưởng ngoạn tao nhã, tinh tế.

Uống Trà Thôi
Sưu tầm Internet
4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Sự hấp dẫn của Trà Oolong núi cao Alishan
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1567 09:04, 23/01/2022
0 0 8 0.0
Trà Oolong alishan là gì?

Trà Oolong Alishan (Cao Sơn Trà) hay còn được gọi là High Mountain Oolong Tea là loại trà thuộc dòng Oolong được trồng trên đỉnh núi A Lý Sơn, Đài Loan. Nếu là bạn người yêu trà thì chắc hẳn đã từng nghe qua danh tiếng “lẫy lừng” của trà Alishan Đài Loan – loại trà được coi là “quốc trà” ...
Trà & Cuộc Sống Thời Thượng
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1560 09:10, 19/01/2022
0 0 11 0.0
- Thế nào là Sự Thời Thượng của con người hiện đại

Sự thời thượng là xu hướng chạy theo những cái tân kì, mới mẻ xuất hiện trong đời sống cá nhân, một nhóm người hay một bộ phận xã hội. Biểu hiện của sự thời thượng khá phong phú. Nó thể hiện trên các phương diện của đời sống (mốt thời trang, ...
13 bước pha trà chuyên nghiệp
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1554 09:52, 15/01/2022
0 0 18 0.0
Trà đạo và nghệ thuật thưởng trà là thú vui tao nhã và ngày càng phổ biến ở các nước Á Đông. Khi tìm hiểu sâu về bộ môn nghệ thuật Trà Đạo, bạn sẽ khám phá ra những điều rất thú vị, trải nghiệm những phút giây thư giãn bên chén trà, chiêm nghiệm về những triết lý trong cuộc sống đồng thời cũng là ...
4 lưu ý quan trọng trong nghi thức rót trà mời khách
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1549 09:31, 12/01/2022
0 0 27 0.0
Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng thấy ai đó rót trà cho mình hoặc bản thân chúng ta rót trà mời khách. Tưởng chừng việc bưng trà rót nước rất đơn giản, nhưng kì thực bên trong chứa đựng sự tinh tế và hiểu biết. Trong bài viết này chúng tôi đề cập đến 4 lưu ý quan trọng trong nghi thức rót trà.

- Lưu ý thứ ...
Tam đạo trà – Thưởng 1 chén trà và cảm ngộ nhân sinh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1537 09:52, 05/01/2022
0 0 28 0.0
Ai đã từng nghe qua câu “ nhất khổ nhị cam tam hồi vị” thì sẽ dễ dàng cảm nhận được sự tinh túy trong tam đạo trà. Nhấp chén trà thứ nhất trọn vị đắng chát, chén thứ hai thấy ngọt và chén thứ ba khiến ta phải suy ngẫm về ý nghĩa cuộc đời.

Thưởng tam đạo trà phải cảm được ba dư vị ngọt của trà ...
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!