/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà

1541 09:14, 08/01/2022
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
Nghi thức cơ bản của nghệ thuật thưởng trà đề cập đến tính lịch sự và phép tắc của người pha trà trong suốt quá trình bao gồm ngoại hình, chào hỏi, cư chỉ và các yêu cầu kĩ năng giao tiếp với khách thưởng trà.

1. Yêu cầu về trang phục

Trà nương nên trang điểm tươi tắn, nhẹ nhàng và thanh lịch, không nên trang điểm đậm, không đeo trang sức phô trương quá đà, không nên thoa nước hoa, phấn, sơn móng tay và các loại mỹ phẩm gây kích ứng khác ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của trà.

Tóc nên được cuộn lên gọn gàng và cố định chắc chắn, tránh tình trạng tóc buông thả trước mặt gây ảnh hưởng đến thao tác. Mặc trang phục lịch sự, trang nhã.

2. Yêu cầu về động tác

Người pha trà thực hiện các động tác một cách điềm tĩnh, tao nhã, trình tự, và nhất quán. Khi thực hiện các thao tác như rót nước, rót trà, hâm nóng cốc, chần cốc thì tay phải thuận theo chiều ngược kim đồng hồ và tay trái thuận theo chiều kim đồng hồ.

Khi đặt ấm trà xuống, vòi ấm không được đối diện với khách thưởng trà, vì như vậy có nghĩa là mời khách ra về. Khi rót trà chỉ đầy 70% ẩn dụ cho câu nói “ 7 phần trà 3 phần tình”.

3. Yêu cầu về tư thế

Khi đi, các bước chân phải thẳng hàng, giữ phần lưng luôn thẳng, đồng thời thả lỏng hai vai, mắt nhìn ngang tầm. Đối với Trà nương tay phải đặt lên tay trái và đặt nhẹ dưới ngực, hạn chế lắc lư khi di chuyển.

Đối với Trà phu cánh tay có thể vung tự do theo chuyển động, một cách thoải mái, tự nhiên. Khi đến nơi tiếp trà, đầu hơi cúi, quay mặt về phía khách thưởng trà để thực hiện các thao tác pha trà, sau khi hoàn thành , mặt đối diện với khách, lùi hai bước rồi quay đi để thể hiện sự tôn trọng.

Khi đứng, cần đặt hai chân khép vào nhau, giữ thẳng người, thả lỏng vai và nhìn thẳng, Trà nương nên bắt chéo tay, đặt tay phải lên tay trái, đặt dưới ngực. Trà phu cũng bắt chéo tay nhưng đặt tay trái lên tay phải, chân có thể hơi dang ra tách rời. Các tao tác tự nhiên, thoải mái tránh cứng nhắc.

Khi ngồi trên ghế, thả lỏng toàn thân, ngồi chính giữa, giữ trọng tâm cơ thể luôn ổn định, giữ cho phần lưng luôn thẳng, đầu hơi cúi, đồng thời hai chân sát nhau, nếu là Trà nương hai tay có thể đặt các lòng bàn tay lên nhau, Trà phu có thể thả lỏng đặt hai tay lên đùi.

4. Yêu cầu về ngôn ngữ

Trong quá trình thực hiện các thao tác người pha trà cần phải ngắn gọn và xúc tích về ngôn từ, ngữ điệu thân thiện, để khách thưởng trà cảm nhận uống trà là một sự thưởng ngoạn tao nhã, tinh tế.

Uống Trà Thôi
Sưu tầm Internet
4 yêu cầu cơ bản trong nghi thức thưởng trà
0 0 5,451 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Từ điển trà – Những khái niệm liên quan đến trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3383 11:44, 17/07/2024
1 0 248 0.0
Nhân sinh như một chén trà, nhắc đến trà là người ta nghĩ ngay đến một thứ nghệ thuật lâu đời của người Việt ta. Nhưng có những từ ngữ chuyên dụng mà không phải người thưởng trà nào cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về một số thuật ngữ chính về trà và thưởng trà trong “từ điển trà” ...
Tác dụng của trà xanh với bệnh tim mạch
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3378 07:32, 15/07/2024
0 0 193 0.0
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ vào các tác dụng chống viêm, giảm cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của trà xanh với bệnh tim mạch.

Trà xanh từ lâu đã được coi là một ...
Trà đạo: Nét tinh hoa trong văn hóa Nhật
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3374 13:37, 10/07/2024
0 0 382 0.0
Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc được thế giới biết đến với nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Là một đất nước lớn mạnh về kinh tế với trình độ công nghệ hiện đại song Nhật Bản vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Một trong số đó là trà đạo – một tinh hoa văn hóa độc đáo ẩn ...
Khám phá hương vị đặc biệt của trà Oolong
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3371 14:45, 06/07/2024
1 0 424 0.0
Trà Oolong được lấy nguyên liệu là búp trà giống Oolong Thuần để sản xuất theo dây chuyền công nghệ Đài Loan. Với giống trà tốt và quy trình sản xuất tốt để cho ra sản phẩm trà Oolong có viên trà tròn đều tăm tắp, trà mang hương thơm của những loài hoa, phảng phất mùi thơm ngọt như cỏ non, rất thơm, nước ...
Trà vốn từ Thiên giới, thưởng thức trà, ngộ đạo trà, gột sạch thân tâm
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3363 10:23, 03/07/2024
2 0 368 0.0
Nói tới chủ đề trà, có lẽ mọi người không còn xa lạ gì với trà. Ngày nay mọc lên vô số các quán trà, và những bộ đồ khiến người ta phải hoa mắt. Nhưng, hầu hết mọi người đều hay chú ý đến những thứ bề ngoài như bộ đồ uống trà, hãng trà,… mà có lẽ ít ai biết được nội hàm của chúng.

Văn hóa ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!