/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TẤT CẢ CÁC DÒNG SÔNG ĐỀU CHẢY !

1548 03:23, 12/01/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO

( từ)

 TẤT CẢ CÁC DÒNG SÔNG ĐỀU CHẢY !
TẤT CẢ CÁC DÒNG SÔNG ĐỀU CHẢY !

Một hôm, Đức Phật đang ngồi nói chuyện với các môn đồ ở bên dưới một cái cây to thì đột nhiên có một người đàn ông đi tới và nhổ nước bọt trước mặt Ngài. Đức Phật vẫn ngồi điềm tĩnh, Ngài cười nhẹ, hỏi lại người đàn ông:

- Điều ông thật sự muốn nói là gì ?

Các môn đồ của Ngài rất tức giận.

Ananda, một môn đệ gần gũi Đức Phật, nói:

- Thế này là quá lắm ! Chúng ta không thể tha thứ cho hành động vô lễ này.

Một môn đồ khác không kìm được:

- Cần phải trừng trị hắn, nếu không những kẻ khác sẽ lại bắt chước điều đó !

Đức Phật trấn an:

- Các con hãy im lặng! Anh ta không khiến ta thấy phiền, nhưng các con thì có. Anh ta là một người mới, ta không quen biết. Hẳn anh ta đã nghe người khác nói gì đó về ta, rằng ta là một người đạo đức giả, một người nguy hiểm, khiến người ta đi chệch hướng, một kẻ xấu xa. Và có thể trong đầu anh ta đã hình thành một định kiến về ta. Anh ta không nhổ nước bọt vào ta mà vào hình ảnh của một người mà anh ta nghĩ ra trong đầu.

Ngài nói tiếp:

- Anh ta nhổ nước bọt vào hình ảnh đó vì anh ta không hiểu ta. Nếu suy nghĩ kỹ, ngươi sẽ thấy người đàn ông đáng thương này đang có điều gì đó muốn nói, đây là cách anh ta bày tỏ. Nhổ nước bọt là cách để anh ta nói điều gì đó. Có những lúc, khi người ta thấy bất lực với ngôn từ, họ sẽ dùng hành động để biểu đạt. Ta có thể hiểu được anh ta. Vì thế, ta mới hỏi anh ta rằng "Điều ông thực sự muốn nói là gì ?”

Đức Phật nhẹ nhàng:

- Ta cảm thấy rất thất vọng, không phải vì anh ta mà vì các con, các con đã đi theo ta nhiều năm như vậy rồi mà vẫn còn có cách phản ứng vội vàng như vậy ?

Trước phản ứng bất ngờ này, người đàn ông như đứng chết trân tại chỗ. Anh ta chưa từng gặp chuyện như vậy trong đời. Anh ta đã từng sỉ nhục rất nhiều người, và họ đều phản ứng lại. Với những kẻ hèn nhát và yếu thế, họ cố cười gượng rồi tìm cách lấy lòng anh ta. Nhưng Đức Phật thì khác. Ngài không tức giận, cũng không cố tỏ ra vui vẻ. Nét mặt của Ngài toát ra sự điềm tĩnh, Ngài chỉ muốn biết anh ta có muốn nói gì không ?

Chẳng biết nói gì nữa, người đàn ông trở về nhà. Tối đó, anh ta không thể ngủ được. Anh ta bị ám ảnh bởi những gì đã diễn ra. Anh ta không thể giải thích cho bản thân chuyện đã xảy ra. Anh ta run rẩy, người vã ra đầy mồ hôi. Anh ta chưa từng gặp ai như vậy. Đức Phật đã khiến cho thứ tâm trí anh rối bời, đen tối, đầy oán hận cũng như toàn bộ quá khứ của anh ta như bị vỡ vụn thành trăm mảnh.

Sáng hôm sau, người đàn ông quay trở lại, phủ phục dưới chân Đức Phật. Đức Phật ân cần:

- Sao vậy ?

Đây cũng là một cách nói điều gì đó. Khi ông đến phủ phục dưới chân ta, ông đang muốn gián tiếp nói một điều gì đó mà ngôn từ dường như bất lực ?

Đức Phật nhìn sang Ananda:

- Này Ananda ! Người đàn ông này lại tới, anh ta đang nói điều gì đó, anh ta là một người đang chất chứa rất nhiều cảm xúc.

Người đàn ông ngẩng đầu lên nhìn Đức Phật rồi nói:

- Xin Ngài hãy tha thứ cho những gì con đã làm hôm qua !
Đức Phật lại hỏi:

- Tha thứ điều gì ? Nhưng ta đâu phải là người mà ngươi đã sỉ nhục. Sông Hằng luôn chảy không ngừng, sông Hằng của hôm nay đâu phải sông Hằng của ngày hôm qua. Mỗi người đều là một dòng sông. Người bị ông sỉ nhục đã không còn ở đây nữa !

Ngài giải thích:

- Ta chỉ giống người đó thôi, chứ không phải ông ta. Trong 24 giờ đồng hồ, có rất nhiều chuyện xảy ra. Vì thế, ta không thể tha thứ cho ngươi, vì ta không có gì oán hận ngươi cả. Và ngoài ra, ngươi cũng không phải là người đàn ông hôm qua tới đây. Vì anh ta lúc đó rất giận dữ, anh ta khạc nhổ vào ta, còn ngươi thì phủ phục dưới chân ta. Sao 2 người các ngươi lại là một được ? Vì thế, hãy quên chuyện đó đi. Hãy tới gần ta hơn và nói về một câu chuyện khác.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

KHÔNG NÊN BỚI MÓC LỖI NGƯỜI !
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1563 12:52, 21/01/2022
0 0 11 0.0
KHÔNG NÊN BỚI MÓC LỖI NGƯỜI !
Một sư Thầy được mời đi dự tiệc, giữa bàn tiệc bày đầy những món ăn chay trang trí vô cùng đẹp mắt, bỗng Thầy phát hiện trong một đĩa có miếng thịt heo, một đệ tử đi theo Sư cố ý dùng cái đũa bới miếng thịt lên, ý định để cho gia chủ trông thấy, nhưng thật không ngờ ...
Duyên đến duyên đi, hết thảy đều là phúc
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1550 13:22, 12/01/2022
0 0 30 0.0
Trước đây, ở trong ngôi chùa Thiện Quốc, Long Sơn có hai vị hòa thượng là Ngộ Không và Ngộ Liễu. Ban đầu, hai người họ mỗi ngày đều cùng nhau ra ngoài hóa duyên (khất thực), về sau chỉ còn Ngộ Không là thường xuyên đi.

Nguyên lai là bởi vì, Ngộ Liễu phát hiện ra đi hóa duyên ở dưới núi rất dễ, cứ xuống ...
CHUYỆN CỔ TÍCH THỜI HIỆN ĐẠI.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1482 10:23, 19/12/2021
0 0 36 0.0
CHUYỆN CỔ TÍCH THỜI HIỆN ĐẠI.

(Team Uống Trà Thôi Sưu tầm)

🍀 Có một ngôi chùa Quan Âm nằm bên cạnh con đường đèo cheo leo. Nhiều người nói ngôi chùa này linh thiêng lắm và cũng khối kẻ cho rằng không đúng như vậy. Duy có một điều mà ai cũng biết đó là ngôi chùa bỗng nhiên có thêm một kẻ trú ngụ không ...
Phật ở đâu?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1439 08:53, 10/12/2021
0 0 33 0.0
Dương Phủ người huyện Thái Hòa, tỉnh An Huy, do căn lành đã trồng sâu nên tiên sinh sớm thể hội cuộc đời vô thường, sớm còn tối mất, công danh như bọt nước ngoài khơi, liền lập chí xuất gia sống đời tỉnh thức. Nghe nói đạo hạnh của Đại sư Vô Tế ở Tứ Xuyên hết sức cao thâm, vì muốn thân cận minh sư ...
Sống để làm gì?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1402 07:17, 27/11/2021
0 0 71 0.0
Quỉ Lệ-nhân vật chính nhìn Chu Nhất Tiên chợt hỏi: "Tiền bối thử nói xem, những người dân vô tội bị chết oan ấy, ai chẳng phải là những con người như chúng ta, ai chẳng đang sống một cách yên lành? Không phải là toàn bộ, nhưng chí ít là chín chín trong một trăm người vốn dĩ đều chẳng làm hại người hay súc ...
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!