/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trí & Tiền

1636 07:17, 11/03/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Trí & Tiền
TRÍ VÀ TIỀN
Một người Singapore nọ từng học rất giỏi nhưng cuộc đời không có thành tựu như anh ta mong muốn.
Khi gặp ông Lý Quang Diệu, người đó than thở:
"Tôi là người có trí, nhưng vì không có tiền nên mới không làm được việc lớn".
Nghe xong, ông Lý nói lại ngay:
"Cả đời gặp hàng ngàn người, tôi chưa thấy ai có trí mà không có tiền cả. Nếu anh không làm ra tiền thì cái trí của anh chỉ là trí nhớ, chỉ là kiến thức, thông tin. Bề dày thành tích, tốt nghiệp trường xịn, học hàm học vị là cái vớ vẩn. Một là chơi luôn kỳ tích (tức thành tích vượt bậc), hai là thành tựu cụ thể, mới có chỗ đứng trong xã hội".
Các kỳ thi chữ nghĩa chỉ kiểm tra được trí nhớ và năng lực suy luận logic, không thể tìm được người tài.
Tài hay không thì thông qua làm mới biết. Nói hay - viết giỏi - bằng cấp cao - học Tây học Tàu - đi khắp nơi trải nghiệm nhiều vô kể.... nhưng cả thảy đều vô nghĩa nếu không để lại bất cứ thành tựu gì, không giúp được ai.
Cứ nhìn bản thân mình và bất cứ ai, đặt 2 câu hỏi:
1. Có thành tựu gì?
2. Có giúp được ai?
Thành tựu là cái đáng phấn đấu. Tiền theo sau thành tựu, sẽ tự động có.
Thành tựu là những cái mà người ta tạo ra, ví dụ nhà khoa học thì thành tựu là công trình nghiên cứu, nếu doanh nhân là nhà máy xí nghiệp, nếu giáo viên là phương pháp học tập mới, nếu bác sĩ là phát minh về cách điều trị, nếu nhà xã hội học là những dự án giúp người vùng sâu vùng xa...tức những cái thực tế, trước đó chưa có.
Còn thành tích học tập chỉ là những mốc nhỏ về học hành, không có gì đáng khen ngợi, vì rốt cục, học giỏi vậy để làm gì? Có thành tựu gì, có giúp được mình, cho đời ?

Từ Fb Nguyen Tat Dung
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
1 0 33,029 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tập đón nhận hạnh phúc giản dị
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
24 15:14, 10/05/2019
2 0 67,836 10.0
Ở miền núi Hòn Vọng, có một người đàn bà bán rượu tên là Wong.
Một hôm, xuất hiện một vị thiền sư đạo đức đến trọ ở gần quán, dù không có tiền, ngài cũng được bà chủ quán tiếp đãi nồng hậu.
Vị thiền sư ở đó khoảng ba năm. Trước khi cáo từ, ngài đào một giếng cạnh quán.
Mọi người ngạc nhiên ...
Đức Phật và chuyện “người vợ ngỗ ngược” .
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1832 10:44, 16/05/2022
0 0 7,139 0.0
Đức Phật và chuyện “người vợ ngỗ ngược”
Trong một lần đi dự đại lễ cúng dường tại tư gia của trưởng giả Cấp Cô Độc, Đức Phật bỗng nghe thấy tiếng ồn ào, chửi bới từ trong nhà vọng ra.
Ngài hỏi: “Sao ồn ào vậy cư sĩ? Trong nhà đang có chuyện gì chăng?”.
Ngại ngùng một chút, trưởng giả ...
Chuyện Phật giáo “Chú vẹt thoát chết nhờ thực hiện 2 điều quan trọng”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1829 08:53, 14/05/2022
1 0 6,769 0.0
Chuyện Phật giáo “Chú vẹt thoát chết nhờ thực hiện 2 điều quan trọng”
Một ngày nọ, có người hỏi Đức Phật về cách có thể tránh xui xẻo hay không. Ngài không nói những điều sáo rỗng, Ngài bình tĩnh kể về câu chuyện “Chú vẹt thoát chết nhờ thực hiện 2 điều quan trọng”:

Trước đây, có một con vẹt ...
Lời Dạy Của Thế Tôn
1828 17:54, 13/05/2022
0 0 39,592 0.0
SỰ XUẤT HIỆN ĐÁNG KÍNH
Một người khi xuất hiện ở đời, đem lại hạnh phúc và an lạc cho số đông, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiên và loại người.
Chính là Thế Tôn, bậc A la hán, Chánh đẳng giác.
Huyền Không Biên Soạn
Thân nhau nhờ tính cách, quý nhau nhờ tài năng, nhưng để được thành tri kỷ lại cần nhân phẩm
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1826 09:28, 12/05/2022
3 0 37,056 8.0
Thân nhau nhờ tính cách, quý nhau nhờ tài năng, nhưng để được thành tri kỷ lại cần nhân phẩm

Sống ở đời, bạn sẽ phải gặp đủ kiểu người. Gặp đúng người là một lần Ԁuyên phậɴ, còn như gặp sai người thì thật đáng tiếc thay…

Quãng đời còn lại vốn không Ԁài, cáсh tốt nhất để vui sống là lựɑ ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!