/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Truyền thuyết trà Bích Loan Xuân

179 14:26, 04/06/2021
Team Uống Trà Thôi BÍCH LOAN XUÂN

( từ)

Truyền thuyết trà Bích Loan Xuân
Truyền thuyết trà Bích Loan Xuân

Cách đây rất lâu, trên núi Động Đình ở phía tây Thái Hồ, có một cô gái tên Bích Loa, nàng thông minh, xinh đẹp, hát hay, múa giỏi, người trong làng đều rất yêu mến nàng.

Mùa xuân một năm nọ, dưới Thái Hồ xuất hiện một con rồng dữ, đòi nhân dân Thái Hồ phải cúng lễ cho nó quanh năm suốt tháng, ngày nào cũng phải cúng, nó còn đòi cưới nàng Bích Loa làm Thái Hồ phu nhân. Nhân dân Thái Hồ không chịu, nó liền sinh sự, làm ra sóng to dập nát thuyền đánh cá, nổi lên gió mạnh, quét sạch hết mùa màng, cây cối, nhà cửa, khuấy phá đến nỗi Thái Hồ đêm ngày không yên. Trên phía đông núi Động Đình có một chàng trai tên A Tường, từ nhỏ đã đánh cá để kiếm sống. Chàng ta thân thể cường tráng, lại rất giỏi võ nghệ. Trong lòng chàng tha thiết yêu nàng Bích Loa, rất thích nghe nàng hát, chàng cảm thấy rằng nghe được tiếng hát của nàng là hạnh phúc lớn nhất của mình.

Con rồng dữ tàn hại nhân dân Thái Hồ, đòi bắt cóc nàng Bích Loa, chuyện thế này làm sao A Tường không lo sao được ? Chàng nhảy xuống hồ, đánh nhau với con rồng dữ bảy ngày bảy đêm, cuối cùng chàng giết được con rồng dữ, nhưng bản thân chàng cũng bị trọng thương. Mọi người khiêng người anh hùng vì dân trừ hại này về nhà, chữa trị vết thương cho chàng. Nhưng thời gian trôi qua từng ngày, bệnh tình của A Tường trức sau vẫn không có biến chuyển tốt. Nàng Bích Loa mỗi ngày đều đến thăm chàng. A Tường nói : “Cảm tạ bà con trong lòng, e rằng tôi không sống được nữa. Trước khi mất, tôi chỉ mong sao có thể mỗi ngày nghe được tiếng hát của Bích Loa là tôi cảm thấy thỏa mãn rồi”. Sau đó, chàng đem nỗi lòng yêu thương nàng Bích Loa ra kể cho mọi người nghe.

Nàng Bích Loa nghe xong, vô cùng cảm động, nàng nhờ người trong làng khiêng A Tường đến nơi ở của nàng, quyết tâm trị lành thương tích cho chàng. Nhưng các loại thuốc đều đã dùng qua, vết thương vẫn không hề bớt, sức khỏe càng ngày càng kém đi. Mọi người đều lo lắng vô cùng, nàng lại càng buồn bã, đi khắp nơi để tìm thuốc mới.

Một hôm nàng đi đến chỗ A Tường giết con rồng dữ, phát hiện ở đó có một cây trà con, phát triển rất khỏe, thế là nàng liền dời cây trà ấy lên núi chỗ nàng ở. Lúc đó mùa đông vừa qua đi, thời tiết còn lạnh, nàng hằng ngày dậy sớm, lần lượt ngậm từng chồi non trên cây trà cho chồi cây trà thêm một chút hơi ấm, để nó mau lớn. Vài tháng trôi qua, cây trà ra một lá non đầu tiên. Cũng trong thời gian ấy, vết thương của A Tường càng nặng hơn, không thể ăn cơm, cũng không uống thuốc, mỗi ngày chỉ có thể uống một hai ngụm nước chín. Trong lòng nàng Bích Loa có nỗi đau khó nói nên lời, nóng lòng không biết phải làm sao. Nàng nghĩ : “Những chồi trên cây này đều được ta ngậm vào, ta dùng cái miệng biết hát này cắn đứt nó rồi đem pha trà đó cho A Tường uống, để tỏ hết tấm lòng của ta vậy”

Lạ lùng thay ! Chén trà này vừa bưng đến kề bên miệng A Tường, một làn hương thơm liền theo mũi xông thẳng vào tim, A Tường cảm thấy sảng khoái tinh thần, chàng sung sướng nói : “Thơm quá !”

Nàng Bích Loa cười nói : “Thơm thì chàng uống vào một tí đi.” Thế là A Tường liền uống một hơi cạn hết chén trà.

Chuyện kì lạ đã xuất hiện, từ đó trở đi, vết thương A tường dần dần lành lặn, thân thể càng cứng cáp hơn trước. Nhưng từ đó, nàng Bích Loa lại càng ngày càng gầy đi, mang bệnh nặng, chẳng bao lâu nàng đã lìa bỏ cõi đời.

Trước khi Bích Loa chết, nàng nắm tay A Tường nói : “A Tường ơi, chàng khôi phục được sức khỏe là điều sung sướng lớn nhất của em. Sau khi em chết, chàng hãy chôn em trên triền tây núi Động Đình, cho em mãi mãi không rời cây trà ấy.”

A Tường và người trong làng vô cùng đau buồn đem nàng Bích Loa đi chôn. Cây trà nhỏ do nàng Bích Loa vun xới dần dân lớn lên. Mấy năm sau, những cây trà trên cả phía đông và tây của núi Động Đình càng ngày càng xum xuê, trở thành những cánh rừng trà rộng lớn.

Thương nhớ nàng Bích Loa, người ta đặt tên cho thứ trà sản xuất ở đây là trà “Bích Loa Xuân”.

Nguồn: sưu tầm
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Trà Bích Loa Xuân (Biluochun)
Team Uống Trà Thôi BÍCH LOAN XUÂN
263 10:17, 10/06/2021
1 0 1,149 0.0
Biluochun là một loại trà truyền thống của Trung Quốc, là một trong mười loại trà nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc, thuộc loại trà xanh và có lịch sử hơn 1.000 năm. Biluochun được sản xuất ở núi Đông và núi Tây (nay là huyện Vũ Trung , Tô Châu ) ở Thái Hồ , huyện Ngô , thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô , vì vậy ...
Tìm chổ mua trà Phổ Nhĩ cty
1806 12:29, 03/05/2022
1 0 426 0.0
Xin chào các anh chị trà hữu!
Em cần mua trà Phổ nhĩ hiệu con công ( Khổng Tước)!
Trà là trà Phổ Nhĩ chính hãng của Cty Menghai Colorful Peafowl Tea Co., LtD ( trà khổng tước, logo con công). Thì mua ở đâu vậy các anh chị?
Lý do trà Trung Quốc giá 200.000 USD một kg
1679 10:58, 26/03/2022
0 0 1,383 0.0
Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao ngất ngưởng ở Trung Quốc. Quốc gia này từng tổ chức rất nhiều buổi đấu giá trà ngon.

Năm 2002, 20 gram Da Hong Pao, loại từng chỉ phục vụ hoàng đế, được bán đấu giá 28.000 USD ở Quảng Châu. Năm 2009, 100 gram trà Taiping Houkui (trà xanh từ An Huy) được bán với giá 31.300 ...
Trà Long Tĩnh Tây Hồ Cao Cấp Hũ Sứ 80gr
511 10:01, 26/06/2021
0 0 486 0.0
- Tên sản phẩm: Trà Tây Hồ Long Tỉnh
- Thương hiệu: 印象堂
- Quy cách: Đóng hộp sứ
- Màu nước: Xanh nhạt
- Công nghệ chế biến: Hoàn thiện, nhào trộn, làm khô, v.v.
- Phương pháp lưu trữ: Khô, kín, chống mùi hôi
- Xuất xứ: Trung Quốc
- Giá tham khảo: 1.250.000 đ
Trà trắng giảm cân hữu cơ Trung Quốc (Fine Songluo Tea)
492 11:12, 24/06/2021
0 0 623 0.0
- Tên sản phẩm: Chinese Health Organic slimming Tea White Tea for Gift giving
- Thương hiệu: Fine Songluo Tea
- Quy cách: Lá rời
- Nguyên liệu: Trà hoa mẫu đơn trắng
- Xuất xứ: An Huy, Trung Quốc
- Giá tham khảo: 32 USD/kg (giá chưa bao gồm vận chuyển)

* Sản phẩm được đánh giá cáo trên alibaba.com

(Theo alibaba.com)
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!