/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Chén trà là đầu câu chuyện

1904 09:03, 15/06/2022
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ

( từ)

Chén trà là đầu câu chuyện
“Chè ngon nước chát xin mời Nước non non nước nghĩa người chớ quên” Người ta nói rằng “chén trà là đầu câu chuyện”, bởi khi ngồi bên nhau với tách trà thơm ngon, người ta có thể sống chậm lại, cùng tâm sự với nhau những suy ngẫm về cuộc sống.

Ngày nay, câu nói cửa miệng của mọi người khi đón khách đến nhà là "Chén trà là đầu câu chuyện", thay cho câu nói về tục ăn trầu không ngày xưa. Việc chủ nhà mời khách nhâm nhi một ly tách trà thơm nồng là một nét mới trong nếp sống hiện đại ngày nay, cũng là thay cho lời chào nồng hậu của gia chủ.

Ở bất cứ nơi đâu, dù là nông thôn hay thành thị, miền ngược hay miền xuôi thì trà đều là thức uống gần gũi và được dùng để tiếp đãi khách khứa. Bằng cách nào đó, thức uống dung dị, giản đơn như trà lại thể hiện một cách trọn vẹn về sự trang trọng, quý mến và những tình cảm thắm thiết mà mọi người dành cho nhau.

Trong sự giao tiếp ứng xử xã hội của người Việt thì thường dùng trà, trầu cau và rượu để chào mời khách đến thăm hỏi. Từ nông thôn đến thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi. Hình ảnh chén trà không chỉ thường gặp lúc trà dư hậu tửu khách đến chơi nhà mà còn gắn với hình ảnh những mẹ Việt Nam da nhăn nheo, chít khăn mỏ quạ, miệng bỏm bẻm nhai trầu ngồi bán hàng nước ở gốc đa cổng làng, bát chè xanh thơm nồng làm mát lòng những người đang khát.

“Chè ngon nước chát xin mời

Nước non non nước nghĩa người chớ quên”

Chén trà khởi đầu cho những câu chuyện vui, những câu chuyện mới và cả chuyện buồn, chuyện cũ. Bên chén trà, tình làng nghĩa xóm được gắn kết, không khí gia đình càng ấm cúng, sự kết nối với đối tác thêm đậm sâu, tình cảm giữa những người bạn, người thân lại càng thắm đượm. Cũng chính trên bàn trà, những chủ đề, những câu chuyện dù riêng tư lại dễ dàng được khơi mở và chảy trào.

Với người Việt, trà được dùng để tỏ bày. Lễ cưới hỏi, hai bên gia đình dùng trà thưa chuyện; Lễ Tết cũng dùng trà để giao đãi khách đến nhà; tiệc tùng cũng mời trà khách khứa; và ngay cả trong nhịp sống thường nhật, trà vẫn luôn hiện diện. Trà đã trở thành một phần không thể thiếu, tạo nên cái hồn Việt. Và đến bây giờ, người Việt uống trà bất kỳ thời gian, thời điểm nào. Thưởng trà như một thói quen khó bỏ và không thể thay thế trong đời sống hằng ngày.

“Chén trà là đầu câu chuyện”, không chỉ để dành chỉ cho bàn trà “song ẩm”, “tứ ẩm”, hay “quần ẩm”, mà còn là cả “độc ẩm”. Thưởng trà một mình cũng có thể tạo ra những câu chuyện, sự suy tư và những ý nghĩ mới. Tìm đến trà là tìm đến sự lắng lòng, sống chậm lại để ngẫm nghĩ nhiều hơn. Những người bạn trà - “quần anh” tìm đến chén trà để tâm sự, để sẻ chia, để bàn và luận chuyện. Vậy nên, tìm đến trà chính là tìm đến bên trong của chính mình, cho tâm trí những phút giây thư giãn và an yên.

Vì trà gần gũi, quen thuộc là hương vị đậm đà gói trọn hình ảnh và nét văn hóa của quê hương nên nhiều người rất yêu thích. Trà được dùng hàng ngày, được dùng trong mọi dịp của đời sống, vì lẽ đó mà trà là món quà tặng ý nghĩa thường được người ta biếu tặng, trao gửi vào những ngày Lễ Tết.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc, cây trà vẫn gắn bó thắm thiết với con người Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thời đại, tục uống trà của người Việt đã tạo nên một bản sắc mà người ta gọi là “hồn trà việt” lưu truyền trong lịch sử đất nước qua những ca dao, tục ngữ và những điệu hò dân gian trữ tình và những áng thi văn bất hủ của các danh nhân văn hóa.

Uống Trà Thôi
Sưu tầm Internet
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Muốn đỡ khát uống nước, muốn tiêu sầu uống rượu, còn muốn tỉnh mộng mê thì uống trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1947 08:47, 03/07/2022
0 0 22 0.0
Trà là thức uống phổ biến và đã trở thành một trong ba thức uống không cồn chính (trà, cà phê, ca cao) được ưa chuộng trên toàn cầu. Cùng tìm hiểu chuyên khảo được cho là sớm nhất thế giới về trà để việc thưởng trà càng thêm thi vị.

Lục Vũ thời Đường năm 758 đã viết chuyên khảo sớm nhất thế giới ...
Văn hóa thưởng trà của người Việt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1940 09:23, 30/06/2022
0 0 50 0.0
Không biết từ bao giờ, trà có mặt trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam, từ ấm trà bên vỉa hè đến ấm trà trong gia đình. Chén trà cũng là khởi nguồn của rất nhiều câu chuyện, gắn kết thêm những con người chưa từng quen biết lại với nhau.

Trà từ lâu cũng đã được các nhà khoa học chứng minh là rất ...
Ý nghĩa tinh thần, triết học và tôn giáo của trà đạo
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1936 09:28, 27/06/2022
0 0 59 0.0
Trà đạo có thể khơi dậy cảm hứng về tinh thần hoặc triết học. Những tương phản triết học giữa Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo thể hiện qua trà đạo là sự quảng bá cho lý tưởng tương ứng của từng tôn giáo.

Với trà đạo, người Trung Quốc đã uống trà trong bốn nghìn năm qua. Ban đầu, trà được trồng ...
Nghệ thuật đấu trà uống tới 50 tách ở Nhật Bản có gì lạ?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1928 09:15, 24/06/2022
0 0 35 0.0
Đấu trà có nguồn gốc từ thời nhà Đường ở Trung Quốc, phát triển sang triều đại nhà Tống rồi du nhập vào Nhật Bản, song người Nhật thiết kế đấu trà với định dạng riêng, không giống Trung Quốc.

Nước Nhật biết đến đấu trà (闘 茶,Tōcha) vào thời kỳ Kamakura (Liêm Thương thời đại, 1185–1333). Ở Nhật, ...
Nghệ thuật uống trà đạo
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1916 08:43, 21/06/2022
1 0 80 0.0
Đối với người Trung Quốc, việc uống trà đã trở thành tập quán hơn 1.000 năm qua. Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là một trong bảy nhu cầu thiết yếu hàng ngày, gồm: “nhiên liệu, dầu, gạo, muối, nước tương, giấm và trà”.

Cây trà có nguồn gốc ở Trung Quốc từ thời cổ đại, ban đầu được ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!