/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Sự khác biệt giữa trà ô long và trà đen

1911 08:27, 18/06/2022
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ

( từ)

Sự khác biệt giữa trà ô long và trà đen
Trà ô long và trà đen đều được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, do phương pháp sản xuất khác nhau, cũng như là hai loại chè khác nhau nên có sự khác biệt về hương thơm, vị ngon.

Sự khác biệt cơ bản giữa trà ô long và trà đen

Trà ô long và trà đen khác nhau về nguyên liệu và phương pháp sản xuất. Đối với trà ô long, lá trà được cuộn lại thành hình tròn, bề ngoài có màu vàng sẫm. Đây là loại trà được oxy hóa đầu tiên, mang lại hương vị đậm hơn và màu đậm hơn khi các enzym tiếp xúc với oxy. Trà ô long có thể bị oxy hóa từ 8% đến 80%, tùy thuộc vào quá trình sản xuất. Các loại trà đã được oxy hóa nhẹ có hương vị hoa và tinh tế với một chút ngọt ngào, trong khi các loại trà đã được oxy hóa đáng kể có hương vị đậm hơn.

Mặt khác, trà đen trải qua quá trình oxy hóa hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống. Các loại trà đen có hậu vị ngọt đậm như đất và rượu màu nâu đỏ. Vì hương vị đậm đà nên nó có thể được dùng thay thế cà phê. Quá trình oxy hóa làm cho lá trà đen có màu sẫm hơn một chút.

Phân biệt lá trà khô của trà ô long và trà đen

Do cách chế biến khác nhau nên hai loại chè có hình dạng lá chè khô khác nhau. Cách đơn giản nhất để phân biệt trà ô long và trà đen là hình dạng và màu sắc của lá trà khô. Trong khi lá trà ô long được cuộn lại thành hình tròn đặc trưng, ​​có màu xanh lục nhạt, thì trà đen được tạo thành từ các dải lá dài hoặc trung bình và có màu sẫm.

Nhận biết trà ô long và trà đen qua từng màu trà pha trà

Những người làm trà ô long được coi là những bậc thầy thực sự về chế biến trà. Lá trà sẽ được lên men từ 8 đến 85% nên hình thức và hương vị của trà Ô long rất đa dạng. Trà ô long đặc biệt hơn bất kỳ loại trà nào khác là được lên men một phần sau khi thu hoạch.

Trà Ô long kiểu Đài Loan thường bị oxy hóa từ 10 đến 40%, và có màu xanh hơn và hương vị nhẹ nhàng hơn. Càng bị oxy hóa, nước trà sẽ có màu đỏ hơn. Nếu trà ô long bị oxy hóa khoảng 80-90%, màu của trà sẽ tương tự như trà đen.

Mặt khác, trà đen được oxy hóa hoàn toàn. Do đó màu trà đen sẽ có màu đỏ đậm hơn trà ô long thông thường. Một số loại trà Ô long có thể bị ôxy hóa gần như hoàn toàn, khiến màu nước của chúng khá gần với trà đen.

So sánh hương vị của trà ô long với trà đen

Trà ô long có vị giống trà đen không là câu hỏi mà hầu hết những người mới bắt đầu uống trà quan tâm. Quá trình oxy hóa tạo cho trà ô long và trà đen có hương vị khác nhau.

Hương vị của trà đen giống như hương hoa hồng đậm đà và hương táo chín. Còn hương vị của trà ô long rất khác nhau tùy thuộc vào loại. Nó có thể là mùi trái cây kết hợp với hương thơm tươi mát với hương hoa, hoặc ngọt ngào với hương trái cây và hương mật ong.

Lưu ý: Với các loại trà Ô long bị oxy hóa nặng, hương vị sẽ tương tự như trà đen.

Lợi ích của trà ô long so với trà đen đối với sức khỏe

Cả trà ô long và trà đen đều từ lá Camellia sinensis nên chúng có nhiều lợi ích chung như giàu chất chống oxy hóa, tốt cho tóc và da, cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, quá trình chế biến và oxy hóa sẽ khiến hai loại trà khác nhau về hàm lượng caffein và dinh dưỡng.

Thay vì chọn loại trà nào tốt hơn dựa trên các nghiên cứu khoa học. Bạn nên uống trà dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân của mình. Dưới đây là một số đề xuất cho bạn quan tâm:

Đối với những người muốn nạp thêm năng lượng cho cơ thể thì nên uống trà đen.

Đối với những người muốn giảm cân thì nên uống trà ô long. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nên uống trà ô long khi bụng đói hoặc ngay sau bữa ăn.

Để giúp bạn dễ hiểu và dễ nhớ, dưới đây là bảng tổng hợp so sánh giữa trà Ô long và trà đen:

Trà ô long

Lá chè: Có kích thước lớn
Quá trình oxy hóa : Bị oxy hóa một phần từ 8% - 80%
Thành phần:100% lá chè tươi
Hương vị: Hương thơm tự nhiên của hoa cỏ tự nhiên, nhẹ nhàng
Màu nước chè: Xanh

Trà đen

Lá chè: Chồi và lá nhỏ
Quá trình oxy hóa : Bị oxy hóa hoàn toàn
Thành phần:100% lá chè tươi
Hương vị: Đậm đà hơn với mùi hương có sự trộn lẫn với mùi gỗ nhẹ
Màu nước chè: Đen

Một số điểm tương đồng của trà ô long và trà đen là từ cùng một nguồn gốc của cây trà, trải qua quá trình oxy hóa và hàm lượng caffeine ít hơn trà xanh. Trà ô long được oxy hóa 80% rất giống với trà đen.

Uống Trà Thôi
Theo Tạp Chí Kinh Tế
Sự khác biệt giữa trà ô long và trà đen
Sự khác biệt giữa trà ô long và trà đen
Sự khác biệt giữa trà ô long và trà đen
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Muốn đỡ khát uống nước, muốn tiêu sầu uống rượu, còn muốn tỉnh mộng mê thì uống trà
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1947 08:47, 03/07/2022
0 0 22 0.0
Trà là thức uống phổ biến và đã trở thành một trong ba thức uống không cồn chính (trà, cà phê, ca cao) được ưa chuộng trên toàn cầu. Cùng tìm hiểu chuyên khảo được cho là sớm nhất thế giới về trà để việc thưởng trà càng thêm thi vị.

Lục Vũ thời Đường năm 758 đã viết chuyên khảo sớm nhất thế giới ...
Văn hóa thưởng trà của người Việt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1940 09:23, 30/06/2022
0 0 50 0.0
Không biết từ bao giờ, trà có mặt trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam, từ ấm trà bên vỉa hè đến ấm trà trong gia đình. Chén trà cũng là khởi nguồn của rất nhiều câu chuyện, gắn kết thêm những con người chưa từng quen biết lại với nhau.

Trà từ lâu cũng đã được các nhà khoa học chứng minh là rất ...
Ý nghĩa tinh thần, triết học và tôn giáo của trà đạo
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1936 09:28, 27/06/2022
0 0 61 0.0
Trà đạo có thể khơi dậy cảm hứng về tinh thần hoặc triết học. Những tương phản triết học giữa Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo thể hiện qua trà đạo là sự quảng bá cho lý tưởng tương ứng của từng tôn giáo.

Với trà đạo, người Trung Quốc đã uống trà trong bốn nghìn năm qua. Ban đầu, trà được trồng ...
Nghệ thuật đấu trà uống tới 50 tách ở Nhật Bản có gì lạ?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1928 09:15, 24/06/2022
0 0 35 0.0
Đấu trà có nguồn gốc từ thời nhà Đường ở Trung Quốc, phát triển sang triều đại nhà Tống rồi du nhập vào Nhật Bản, song người Nhật thiết kế đấu trà với định dạng riêng, không giống Trung Quốc.

Nước Nhật biết đến đấu trà (闘 茶,Tōcha) vào thời kỳ Kamakura (Liêm Thương thời đại, 1185–1333). Ở Nhật, ...
Nghệ thuật uống trà đạo
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT VỀ TRÀ
1916 08:43, 21/06/2022
1 0 80 0.0
Đối với người Trung Quốc, việc uống trà đã trở thành tập quán hơn 1.000 năm qua. Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là một trong bảy nhu cầu thiết yếu hàng ngày, gồm: “nhiên liệu, dầu, gạo, muối, nước tương, giấm và trà”.

Cây trà có nguồn gốc ở Trung Quốc từ thời cổ đại, ban đầu được ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!