/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Nghệ thuật uống trà đạo "bá chấy" có tên trong danh sách di sản thế giới

1916 08:43, 21/06/2022
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Nghệ thuật uống trà đạo Trong quyển Trà Kinh, Lục Vũ đã chính thức đặt ra thuật ngữ trà (茶) và bàn chi tiết về cách trồng cây trà, cũng như nghệ thuật uống trà
Đối với người Trung Quốc, việc uống trà đã trở thành tập quán hơn 1.000 năm qua. Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là một trong bảy nhu cầu thiết yếu hàng ngày, gồm: “nhiên liệu, dầu, gạo, muối, nước tương, giấm và trà”.

Cây trà có nguồn gốc ở Trung Quốc từ thời cổ đại, ban đầu được gọi là “đồ” (荼), về sau gọi là giả (檟), thiết (蔎) và minh (茗)… Đến đời nhà Đường, Lục Vũ (733 - 804) đã chính thức gọi cây này là trà (茶) trong quyển Trà Kinh (茶經).

Đối với người Trung Quốc, việc uống trà đã trở thành tập quán hơn 1.000 năm qua. Trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ, là một trong bảy nhu cầu thiết yếu hàng ngày phản ánh qua câu nói: “nhiên liệu, dầu, gạo, muối, nước tương, giấm và trà”.

Bạn có thể bắt gặp một số quý ông lớn tuổi ngồi xếp bằng bên nhau ở nơi nào đó. Họ ngồi bên ấm trà, mỗi người cầm một cái tách nhỏ, pha trà, vừa uống vừa đàm đạo. Đây là nghi thức truyền thống của Trung Quốc, gọi là “Lão nhân trà” (老人 茶), nghĩa là trà dành cho người già.

Nếu bạn muốn thưởng thức trà đạo Trung Quốc, muốn biết nghi thức pha và uống trà truyền thống thì tìm đến chuyên gia về trà, họ sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức cơ bản, đặc biệt là về "trà Công phu".

Công phu trà (工夫茶/功夫 茶) là một loại hình trà đạo liên quan đến nghi thức chuẩn bị và trình bày trà, dựa trên các phương pháp có nguồn gốc từ Phúc Kiến và khu vực Triều Sán phía đông Quảng Đông. Nghĩa đen của thuật ngữ Công phu trà là "pha trà có kỹ năng”. Do phải mất nhiều thời gian để lựa chọn nguyên liệu, nướng, cất và pha loại trà này nên người ta gọi là Công Phu trà.

Trong phương ngữ Triều Sán, “công phu” (工夫) có nghĩa là tỉ mỉ và tinh tế. Hình thức trà đạo này không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc đại lục mà còn ở Hồng Kông, Singapore, Đài Loan, Malaysia và Thái Lan. Vào tháng 6. 2008, nghệ thuật trà Công phu Triều Châu đã chính thức có tên trong danh sách di sản thế giới, trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Trung Quốc.

Công phu trà, một hình thức trà đạo từ thời Đường - Tống

Thái Tương (蔡襄), một chính khách thời Bắc Tống, sinh ra ở Phúc Kiến. Ông còn là một nhà thư pháp và chuyên gia về trà, tác giả của quyển Trà Lục (茶錄) rất nổi tiếng. Trong quyển sách này ông bàn rất kỹ về Trà Công phu ở Phúc Kiến, một hình thức trà đạo khởi nguồn từ thời nhà Đường và thịnh hành vào thời nhà Tống, còn được gọi là Quân mô trà (君謨茶).

Các bậc thầy về trà ở Trung Quốc và những nền văn hóa trà khác ở châu Á đã nghiên cứu nhiều năm để hoàn thiện Công phu trà. Về cơ bản, có hai điều cần được xem xét để tạo ra một tách trà tuyệt ngon, đó là hóa học và nhiệt độ.

Về hóa học, cần phải xem xét nước pha trà thật cẩn thận, vì nếu nước có mùi vị không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà. Đừng bao giờ sử dụng nước cất hay nước quá mềm, vì loại nước này thiếu chất khoáng, sẽ ảnh hưởng không tốt đến hương vị của trà, khiến việc pha trà bị "hỏng". Vì những lý do này, hầu hết các bậc thầy về trà sẽ sử dụng nguồn nước suối sạch tốt tại địa phương, nếu không thì chỉ cần nước suối đóng chai là đủ. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng loại nước có chất khoáng hàm lượng cao và cần phải lọc nước cứng, vì cho dù hàm lượng chất khoáng của nước rất cứng thì cũng bị solvat hóa.

Về nhiệt độ, trước hết người pha trà sẽ xác định nhiệt độ thích hợp cho loại trà được sử dụng để chiết xuất hương thơm của trà. Cần biết nhiệt độ tối ưu đối với từng loại trà và phải duy trì nhiệt độ đó khi pha trà. Nguyên tắc như sau:

75 - 85 ° C đối với trà xanh (trung bình 80 ° C); 85 - 90 ° C đối với trà trắng (trung bình 90 ° C); 95 - 100 ° C đối với trà Ô long; 100 ° C đối với trà nén, ví dụ như trà Phổ Nhĩ (pu-erh). Có thể xác định nhiệt độ nước bằng thời gian, kích thước bọt khí và âm thanh xèo xèo do bọt khí trong ấm tạo ra. (còn tiếp)

Uống Trà Thôi
Theo thanhnien.vn
Nghệ thuật uống trà đạo Công phu trà, một hình thức trà đạo của Trung Quốc
Nghệ thuật uống trà đạo Hình vẽ chân dung Thái Tương, tác giả của quyển Trà Lục (茶錄) - một chuyên khảo quan trọng về trà vào thời nhà Tống
Nghệ thuật uống trà đạo Lão nhân trà (老人 茶) - trà dành cho người già, một nghi thức uống trà truyền thống của Trung Quốc
1 0 3,939 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2865 08:59, 15/09/2023
2 0 229 10.0
Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người phương Đông, uống trà và mời trà là một nét đẹp truyền thống. Việc rót đồ uống mời khách tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và ý nghĩa. Trong đó, nguyên tắc “rượu đầy trà vơi” là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa.

- ...
Trà - Ngũ hành và dưỡng sinh, dưỡng tâm
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2859 08:34, 12/09/2023
1 0 163 0.0
Từ xa xưa, trà đã được coi là một thức uống tinh túy của thiên nhiên, mang nhiều công dụng đối với sức khỏe và tinh thần con người. Trong văn hóa Trung Hoa, trà còn được xem là một loại dược liệu quý, có thể sử dụng để dưỡng sinh, dưỡng tâm.

- Ngũ hành và trà

Theo học thuyết Ngũ hành, vạn vật trong vũ ...
Trà chiều – Thú vui mới trong cuộc sống
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2849 08:38, 08/09/2023
2 0 155 9.5
Văn hóa thưởng thức trà chiều này du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa uống trà chiều của người Việt nhé!

Trà chiều là một nghi thức ẩm thực truyền thống bắt nguồn từ Anh vào đầu những năm 1840. Đó là một bữa ăn nhỏ ...
Ba chén trà của Ma-rốc
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2843 08:37, 05/09/2023
0 0 149 0.0
Nếu chúng ta vừa là một người yêu trà, người yêu thích khám phá các vùng đất mới. Vậy thì thật may mắn, bời vì không có gì mô tả Ma-rốc rõ ràng như trà của họ. Từ trà đến ấm trà, ly trà và uống trà, văn hóa trà Ma-rốc là tất cả về nghệ thuật, nhẹ nhàng, duyên dáng và ấm áp.

Giống như nhiều nền văn ...
Gốc tích “Thái Nguyên đệ nhất danh trà”
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2832 08:47, 30/08/2023
1 0 208 0.0
Vùng đất Thái Nguyên nổi tiếng gần xa với danh hiệu “đệ nhất danh trà”, nhưng không phải ai cũng biết đến ông Nghè Sổ, người được ngợi ca là ông Tổ của nghề trồng chè vùng đất này.

- Đi tìm gốc tích danh trà

Thái Nguyên là vùng đất gắn với cây chè truyền thống. Sản phẩm chè nơi đây được đem đi ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!