/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Câu chuyện Phật giáo "Quả báo ăn chặn tiền từ thiện"

1927 17:29, 23/06/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO

( từ)

Câu chuyện Phật giáo
"Quả báo ăn chặn tiền từ thiện"
Ăn chặn tiền từ thiện là hành vi bị xã hội lên án nặng nề. Còn theo quan điểm nhà Phật, ăn chặn tiền từ thiện tạo ra quả báo nặng nề.

Trong giới phật tử vẫn lưu truyền câu chuyện "Quả báo ăn chặn tiền từ thiện" để răn dạy người đời không được làm chuyện xấu, gây nghiệp báo nặng nề. Chuyện được kể như sau:

Ở Giang Tô (Trung Quốc) vào thời nhà Minh có người họ Nguyên nổi tiếng nhân đức, hay làm việc thiện. Không chỉ dân chúng địa phương mà cả giới quyền quý, ai ai cũng kính trọng, muốn kết giao. Danh tiếng lẫy lừng đến nỗi một thương nhân ở xa lặn lội đến Tô Châu để gặp gỡ, quyên góp.

Khi gần đến địa phương mà họ Nguyên cư ngụ thì trời tối. Vị thương gia này bèn ngủ lại ở một ngôi chùa bên đường, dự hôm sau sẽ tìm đến gặp và đàm đạo với người nổi tiếng nhất trong giới thiện nguyện này.

Sau bữa cơm chay tịnh, vị sư trụ trì hỏi thương nhân về lý do lặn lội đường xá xa xôi đến đây. Vị thương nhân đáp: "Bạch sư phụ, tôi buôn bán lâu ngày có dành dụm được chút ít, muốn làm từ thiện để tích đức cho mình và con cháu. Nghe nói ở gần đây có nhà họ Nguyên đức cao vọng trọng, chuyên làm từ thiện giúp dân nghèo, tôi bèn tìm đến, vừa là kết hợp có chuyện làm ăn, vừa quyên góp tiền cho ông Nguyên làm từ thiện".

Nghe xong, nhà sư mỉm cười khuyên: "Mọi chuyện không nên chỉ nhìn bề ngoài, là từ thiện phải có tâm ngay chính, nếu không thì chẳng những không tích đức mà còn tạo nghiệp nặng. Không biết về người mà cứ quyên tiền như vậy thì cũng chẳng tích đức được".

Nghe nhà sư nói vậy, vị thương nhân rất ngạc nhiên. Ông muốn rõ tường tận sự tình như nhà sư không giải thích thêm, chỉ bảo ông đi ngủ sớm.

Đêm hôm ấy, vị thương nhân đang ngủ bỗng nghe tiếng kêu khóc thảm thiết, liền bật dậy ra ngoài xem. Trước mắt ông là khung cảnh xa lạ, mờ mờ ảo ảo nhưng tiếng khóc rõ nét.

Vị thương nhân đánh liều đi tới thì thấy một người bị gông cùm nằm trong vạc dầu sôi sùng sục. Một con quỷ quát lớn: "Họ Nguyên người Tô Châu phải ngâm vạc dầu đủ 1.000 năm vì tội lừa gạt tiền của người khác để mưu lợi cho bản thân. Hắn ta dùng danh nghĩa từ thiện để làm giàu cho mình nên tội càng nặng. Tiền quyên góp được, hắn chỉ dùng một phần nhỏ làm từ thiện, còn lại dùng để sống xa hoa, tiêu xài vô độ". Nói rồi quỷ sứ ra lệnh cho thuộc hạ tiếp tục hành tội họ Nguyên.

Vị thương nhân kinh sợ, nhìn lại người trong vạc dầu thì thấy rất giống miêu tả về người họ Nguyên nổi tiếng có trái tim nhân ái, chăm làm việc thiện. Ông toát mồ hôi, rón rén tìm đường trở về phòng, nằm xuống rồi lại thiếp đi.

Hôm sau tỉnh giấc, vị thương nhân vội vã đến gặp sư trụ trì, kể lại chuyện đêm qua. Nhà sư chỉ nói: "Làm từ thiện phải từ tâm, không nhất thiết phải quyên nhiều tiền bạc. Thí chủ nếu muốn làm từ thiện tích đức thì hãy tự làm lấy. Cái kết của họ Nguyên trong giấc mơ đêm qua thực chất là điềm báo về điều sắp xảy ra cho ông ta”.

Nghe xong lời khuyên ấy, vị thương nhân như bừng tỉnh, cảm tạ nhà sư rồi ra đi. Từ đó về sau, ông hành thiện theo đúng lời khuyên, vừa giúp được người vừa tích được đức cho mình và con cháu.

Quan điểm nhà Phật về chuyện làm từ thiện

Theo quan điểm nhà Phật, cuộc sống của chúng sinh phải tuân theo quy luật nhân quả. Từng ý nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta đều góp phần dẫn đến những gì mà chúng ta nhận lấy trong tương lai.

Kiếp này bạn gieo nhân thiện lương, kiếp sau bạn sẽ được quả thiện
Việc ăn chặn thiện nguyện như người họ Nguyên sẽ ứng với các tội sau: Tham lam của cải của người khác, chiếm dụng tài sản của người khác (của người quyên góp và người khó khăn lẽ ra phải nhận được tiền quyên góp), thực chất là hành vi trộm cắp; dối trá, nói sẽ dùng tiền quyên được để làm chuyện phúc đức, trong khi thực tế làm giàu cho chính mình.

Từ câu chuyện trên, thông điệp mà nhà Phật muốn gửi đến phật tử, chúng sinh là: Người làm từ thiện không chỉ cần có tâm từ bi muốn giúp người mà còn phải có trí tuệ để không vô tình tiếp tay cho những kẻ làm từ thiện giả mạo, nếu không thì tùy mục đích thiện lành nhưng kết quả lại không đem lại ích lợi gì.

Đỗ Thu Nga
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Người biết cho đi tuy phước chưa tới nhưng họa chắc chắn rời xa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1942 15:37, 30/06/2022
2 0 260 10.0
Người biết cho đi tuy phước chưa tới nhưng họa chắc chắn rời xa
Người có lòng quảng đại chân thành chắc chắn sẽ có cuộc sống an yên.
Người biết cho đi mà không mong cầu nhận lại, phước tuy chưa tới nhưng họa chắc chắn rời xa.

Cho đi là quyên góp tài chính và vật chất, sức lực của bản thân để giúp ...
Câu chuyện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1919 13:30, 21/06/2022
0 0 171 0.0
Câu chuyện Phật giáo "Tỳ kheo bị oan vì con ngỗng" và bài học về sự chịu đựng
Đỗ Thu Nga

Xưa kia có một vị Tỳ kheo đi khất thực ở một gia đình giàu có, chủ nhà cung kính mang theo vật thực để vào cái bát cho ông nhưng vì chiếc nhẫn của bà chủ quá lỏng nên bà vô tình để rơi xuống đất mà không hay biết.

Vị ...
Câu chuyện Phật giáo
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
1918 13:20, 21/06/2022
1 0 164 0.0
Hơn 2000 năm trước, khi Đức Phật Thích Ca vẫn còn tại thế, cách tịnh xá Kỳ Hoàn của Ngài khoảng 7 dặm, có một ông lão đam mê rượu như mạng sống của mình.

Đệ tử của Đức Phật là An Nam thường đi khuyên nhủ ông, khuyên ông tới gặp Đức Phật. Trước đó, ông lão cũng từng muốn đi gặp Đức Phật. Nhưng ...
 TRIẾT LÝ CON RÙA...!!!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1880 10:37, 05/06/2022
1 0 323 8.5
TRIẾT LÝ CON RÙA...!!!

Một con cá hỏi rùa: “Tại sao cứ gặp chuyện thì bạn lại lẩn tránh, co mình vào trong mai?"
Rùa hỏi: Người ta bình luận có quan trọng không?"
Cá nói: “Nhưng bị mắng chửi mà cũng mặc kệ được sao?"
Rùa chậm rãi quay người: Đó chính là nguyên nhân tại sao tôi sống lâu hơn bạn rất nhiều. ...
Làm sao tôi có thể thực hành thiện?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
1859 06:34, 27/05/2022
1 0 623 0.0
Một lần, một người đàn ông rất nghèo đến với Phật. Anh ấy hỏi: ′′Bhagwan, sao tôi nghèo thế?"

Phật đáp: ′′Anh nghèo vì anh không thực hành rộng lượng. Anh không thực hành từ thiện."

′′Làm sao tôi có thể thực hành từ thiện. Tôi nghèo lắm rồi. Tôi không có gì để cho đi".

Phật mỉm cười. ′′Anh có ...
KIẾN THỨC VỀ SƠN MÀI VN
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!