/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Bạn là quân tử hay tiểu nhân?

2123 10:21, 16/09/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Bạn là quân tử hay tiểu nhân?
Bạn là quân tử hay tiểu nhân?
Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Người Trung Quốc xưa coi quân tử là người gánh trách nhiệm phát huy văn hóa đạo nghĩa của đất nước, thiện hóa dân chúng, bản tính kiên cường, tấm lòng nhân nghĩa rộng lớn. Người quân tử là người có thể gánh vác sứ mệnh và trách nhiệm bảo vệ chân lý, chính nghĩa.

Trong đối nhân xử thế, quân tử luôn mở rộng tấm lòng, bao dung với mọi người. Kẻ tiểu nhân thì so đo, tính toán từng tiểu tiết, "ôm bụng" báo thù.

Người quân tử luôn giữ vững quan điểm của mình, không vì tư lợi mà đánh mất bản thân. Kẻ tiểu nhân chỉ chăm chăm vào mưu lợi, ỷ lại cường quyền để hại người lợi mình.

"Người quân tử yêu cầu bản thân, kẻ tiểu nhân yêu cầu người khác" - Khổng Tử nhận định.

Kẻ tiểu nhân luôn giả lả, đeo mặt nạ, miệng năm mô bụng một bồ dao găm. Thậm chí không từ bỏ thủ đoạn để trà đạp lên người khác, tranh giành quyền lợi về cho mình. Kẻ như này thật sự rất nguy hiểm.

Trong khi đó, người quân tử không xu nịnh quyền thế, không vì lợi ích của ai mà tranh đoạt quyền lợi, chức vị. Họ luôn có chính kiến riêng của mình, luôn hỗ trợ người khác khi gặp khó khăn. Trong tâm họ luôn biết: càng tư lợi, càng thiệt thân; càng tranh đoạt, càng hại mình. Những phẩm chất như vậy càng làm nổi bật phẩm cách của người quân tử.

Người quân tử sống đàng hoàng, ngẩng đầu không thẹn với trời, cúi đầu không thẹn với đất. Họ sống lạc quan, vui vẻ, hết lòng vì mọi người xung quanh.

Kẻ tiểu nhân trong lòng mưu mô, nhỏ nhen. Chúng luôn tính toán mọi cách thu lợi về cho mình, không muốn giúp đỡ ai. Sống cuộc đời như vậy khiến kẻ tiểu nhân ngày càng rớt xuống. Trong khi người quân tử lại ngày càng có xu hướng đi lên.

Hướng về phía trước, tức là hướng thiện, không ngừng hướng về phía đạo nghĩa. Hướng xuống dưới, tức là không biết sửa sai, không biết tu tâm dưỡng tính. Trời xanh luôn công tâm đối với tất cả mọi người.

Nhận diện kẻ tiều nhân với 5 đặc điểm

- Hết lời khen ngợi, xu nịnh khi nói chuyện với một người nhưng sau lưng luôn cố gắng hạ bệ, đặt điều chê dở, thậm chí cố tình gây ra những tranh cãi khó lường giải quyết.

- Tỏ rõ thái độ không muốn kết thân, khinh bỉ với những người yếu thế, không có giá trị lợi dụng.

- Một mực tìm lí do hoặc người thế thân để đổ lỗi nếu mắc sai lầm.

- Lười biếng nhưng thích đạt kết quả tốt, thích “cướp công”.

- Luôn gây bất lợi cho người khác, bôi nhọ người khác để tự nâng cao bản thân.

Đỗ Thu Nga
0 0 3,815 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

BÍ MẬT CỦA PHONG THỦY
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2888 10:02, 26/09/2023
1 0 106 0.0
Xưa nay người ta vẫn chú trọng về phong thủy, và thường coi phong thủy ở phần mộ tổ tiên hoặc nhà ở, đất cát… Tuy nhiên điều trọng yếu ở phong thủy lại không phải nằm ở đó.Bí mật của phong thủy, không phải ở phần mộ tổ tiên, cũng không phải nhà ở…Vậy như thế nào là phong thủy?“Phong” là sự ...
Một câu chuyện về
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2882 09:24, 23/09/2023
2 0 134 0.0
 Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết, anh ta bèn ra bờ sông tự tử.Vào lúc canh ba một đêm nọ, anh ta đến trước bờ sông, bỗng ...
VẦNG TRĂNG CỦA NGƯỜI XƯA CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2879 15:33, 21/09/2023
1 0 159 0.0
Con người sống trong cảnh gió mát trăng thanh, có ai là không vui thích. Nhưng người bình dân thì chấp nhận nó như một hiện tượng muôn năm của thiên nhiên, an hưởng cảnh vui thú ấy như sự đời vốn thế, không có cái suy tư sâu lắng và rộng mở của thi nhân. Vậy cũng chẳng sao. Hãy cứ mượn ánh trăng muôn thuở để ...
Gia đình 9 người ăn xong không có tiền trả, vị khách giải quyết khiến chủ quán lặng người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2878 15:24, 21/09/2023
2 0 150 0.0
Câu chuyện về cách ứng xử của vị khách đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và khâm phục vì sự chu đáo và tử tế của anh.Trong cuộc sống sẽ có vô vàn những tình huống khiến chúng ta bối rối và không biết phải làm sao, ví dụ như tình huống mà một người đàn ông có tuổi ở Malaysia dưới đây gặp phải ...
7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2871 10:03, 18/09/2023
7 0 160 10.0
Người Do Thái nổi tiếng với những bí quyết dạy con sâu sắc, giúp họ làm giàu nhiều đời, trở thành tinh hoa nhân loại.Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới", điều này quả thực không sai. Tuy chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới song 17% số người đoạt giải Nobel và 30% của cả thế giới ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!