/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Vol 25

2127 13:53, 17/09/2022
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ

( từ)

Vol 25
“Khi gặp gió mưa thì tìm nơi trú ẩn; khi gặp gai góc thì tìm giày dép chắc chắn để đi; khi lạnh thì đốt lửa; khi nóng thì tìm nước. Những lúc như thế chỉ tìm cách để thích ứng, không nên oán trách hay sân hận.
Trong cuộc sống có những thứ phải nên như vậy, đem tình thương và sự hiểu biết của mình ra để thích ứng và vượt qua, không nên oán trách hay sân hận những thứ bên ngoài.”.(1)
Một trong những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc sống là khi chúng ta tìm thấy đủ can đảm để có thể từ bỏ được những điều không thể đổi thay.
Cuộc sống có hai kiểu người: một kiểu tìm cách thích nghi với thế giới, và một kiểu muốn thế giới phải thích nghi với tính cách của mình; luôn có những người nhầm lẫn giữa kiên trì và cố chấp, đều cùng giống nhau là không dễ dàng từ bỏ nhưng bên trong luôn lại là hai câu chuyện khác nhau; khi một trái tim thiếu tình thương và hiểu biết, điều chắc chắn nhất là nó sẽ tự làm tổn thương cho chính mình.
Ấm là khi mùa đông vừa về tới ngoài hiên, thì trong nhà, có kẻ cũng vừa đan xong cho mình chiếc áo mùa đông; lạnh là khi không đủ tình thương giữ ấm được lòng mình trước những giá lạnh từ cuộc sống. Trước thời gian vô tình, trước lòng người đen bạc, trước không gian mênh mông, có lẽ ai cũng từng thấy lòng mình lạnh buốt. Chiếc áo giữ ấm bên ngoài, tình thương giữ ấm bên trong, cả hai thứ đó không phải tự nhiên mà có. Chiếc áo mùa đông được chuẩn bị từ mùa thu, còn tình thương được chuẩn bị từ sự hiểu biết của chính mình.
Thế giới ngoài kia, mùa đông nào rồi cũng sẽ chuyển thành mùa xuân; nhưng trong thế giới con người, không phải nỗi đau nào cũng có thể chuyển hoá thành sự hiểu biết, để ngày mai con người biết cách chuyển mình thích ứng được với những thứ không thể đổi thay.
Gặp gió mưa, tìm nơi trú ẩn, nhưng vẫn biết nơi đó chỉ là quán trọ, dù đẹp đến đâu, hết mưa liền rời đi; gặp gai góc tìm giày dép chắc chắn để mang, nhưng vẫn không quên mình đang đi đâu. Có kẻ vì lẩn tránh nỗi đau hiện tại, nên tìm kiếm nơi trú ẩn trong những niềm vui phù phiếm, rồi vướng trong những thứ phù phiếm cả đời, không thoát ra được; có người vì tránh né gai góc trước mặt nên quay lưng đi, rồi sống một cuộc đời khác. Thích ứng những vẫn kiên định, tuỳ duyên mà bất biến, luôn là một điều rất khó.
Bình yên của mỗi người là câu chuyện thích nghi của họ đối với những đổi thay của ngoại cảnh, trước khi cuộc sống bắt họ phải tìm mọi cách để thích nghi.
Người ngày mới an.
Vô Thường.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Vol 27
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
2174 15:13, 01/10/2022
1 0 59 0.0
Đất vắng đài thêm cổ
Ngày qua, xuân chửa nồng
Gần xa, mây núi ngất
Nắng rợp, ngõ hoa lồng
Muôn việc nước trôi nước
Trăm năm lòng như lòng
Tựa hiên, nâng sáo ngọc
Đầy ngực ánh trăng trong.
-Thơ Thiền: Phật Hoàng Trần Nhân Tông-
- Ảnh nguồn: Cuộc sống nhìn từ ô cửa Làng Zen -

https://www.facebook.com/ZenVillageVanHoa
Vol 26
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
2152 12:16, 24/09/2022
0 0 207 0.0
Có bao giờ bạn ngồi nhìn lại quãng đường mà bản thân đã đi qua? Để rồi ngỡ ngàng trong phút chốc chẳng ngờ ở thời điểm đó mình đã mạnh mẽ đến vậy.

Đôi khi tôi không thể hình dung được tháng năm qua bản thân đã đi qua những ngày bão giông kia như thế nào mà hay đến vậy. Đến khi nhìn lại tâm hồn ...
Vol 24
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
2114 09:33, 12/09/2022
1 0 117 0.0
Trưởng thành không bởi tuổi tác mà là ở tấm lòng rộng mở.
Nhân sinh cho đi mới nhận lại, được mất chỉ bản thân mình hiểu rõ.
Người rộng lượng thực sự sẽ hiểu được phóng khoáng.
Người chân tình thực sự sẽ hiểu được hiến dâng.
Người hạnh phúc thực sự sẽ hiểu được buông ...
Vol 23
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
2101 09:15, 05/09/2022
0 0 108 0.0
Còn oán trách nỗi đau, còn mê đắm niềm vui, thì vẫn còn nghiêng ngả giữa hai chiều ghét thương. Nghiêng về bên này, ngả về phía kia, thì chưa phải là yên, dù là nghiêng ngả vì điều gì.
Không ai oán trách mãi nỗi đau mà bình yên, vì cuộc sống vài hôm lại mang đến một nỗi đau mới, để kẻ còn oán trách phải ...
Vol 22
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
2088 13:30, 27/08/2022
2 0 121 9.0
Đến một lúc, chúng ta bỗng thông hiểu tất cả mọi quy luật của đất trời: không có gì là trường tồn bất biến, ngược lại, chính nhờ biến đổi mà chúng ta có được những điều mới mẻ tinh khôi. Chúng ta cảm thấy mọi lý luận, ngôn từ đều thừa thãi, thay vào đó chỉ cần một nụ cười, một ánh mắt hoặc ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!