/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Làm gì có Phật trên đời?

2187 13:20, 06/10/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO

( từ)

Làm gì có Phật trên đời?
Làm gì có Phật trên đời?
Câu cửa miệng của nhiều người nhưng ít ai hiểu được bản chất phía sau

Câu chuyện vu vơ giữa thợ cắt tóc và khách hàng

Người thợ cắt tóc và người khách hàng đang say sưa nói chuyện vui thì bỗng người thợ nhìn thấy một người ăn mày đi qua. Ông thở dài nói: "Làm gì có Phật trên đời!".

Vốn là một người tin vào Tam Bảo, ông khách liền hỏi: "Tại sao bác lại nói thế?".

Người thợ cắt tóc trả lời luôn: "Kia kìa! Hãy nhìn ông già ăn mày và nhiều trẻ em phải lang thang kiếm sống, lắm người già yếu còn phải còng lưng dầm mưa dãi nắng bán hàng rong. Bao kẻ không có nhà, đêm đêm vẫn mượn vỉa hè nằm co ro lăn lóc. Chưa kể là vào các bệnh viện nào cũng thấy chen chúc và đầy rẫy nghịch cảnh đau lòng. Nếu quả thật trên đời này có Phật từ bi luôn thương xót chúng sinh thì cớ sao những mảnh đời khổ ải đó lại không được Ngài cứu vớt?".

Vừa đúng lúc đó, tóc cũng được cắt xong, người khách điềm tĩnh nhìn xung quanh rồi chợt bắt gặp bên đường 1 người rau lùm xùm, thậm thượt, rõ là đã lâu ngày không được cạo.

Người khách trả tiền xong, bước ra khỏi tiệm rồi sau đó quay lại nói lớn: "bác thấy đó, trên đời này làm gì có thợ hớt tóc!".

Người thợ hớt tóc sửng sốt: "Nói vậy mà nghe được à! Thế tôi là ai? Ai vừa mới hớt tóc cho anh ở đây?”.

Người khách liền kéo bác thợ hớt tóc ra cửa, chỉ sang bên đường và nói: "Đây! Thợ hớt tóc không hề có, vì nếu có thì người kia đã không phải để râu tóc lùm xùm, thậm thượt như vậy".

“Sai bét! Thợ hớt tóc vẫn luôn có, nhưng tay đó không chịu bước vào tiệm thì dẫu có đông có nhiều chăng nữa, thợ hớt tóc cũng đành bó tay", người thợ hớt tóc phản đối.

Đời không có Phật là do chúng ta không chịu kiếm tìm

Nghe người thợ hớt tóc phản ứng lại như vậy, người khách mỉm cười nói: "Chính xác! Đức Phật cũng vậy thôi. Ngài luôn luôn đưa tay ra chờ đợi chúng ta nhưng chúng ta không chịu tìm đến gần Ngài. Chúng ta luôn tìm đủ cách quay lưng lại, phủ nhận sự hiển hiện của Đức Phật và kiêu ngạo với tài hèn sức mỏng của mình. Đó là 1 trong những nguyên nhân do sâu xa của mọi nỗi đau khổ trên thế gian này!".

Thế nhưng, nhân gian "cầu được, ước thấy" thì mới tin vào Phật. Cầu không toại nguyện thì bảo Phật không thiêng, không có Phật. Kỳ thực, Đức Phật xuất hiện trong đời đâu phải để cho con người đem lòng tham cầu của mình ra mà trắc nghiệm sự tồn tại của Đức Phật.

Vậy làm sao để gặp được Phật? Muốn biết Phật có "cứu vớt" bạn nên nghiên cứu và thực hành theo giáo Pháp của Ngài một cách chân chính thì mới cảm nhận được.

Điều gọi là: "bàn tay Ngài luôn đưa ra" đó chính là giáo Pháp. Giáo Pháp đó như tấm bản đồ, bạn theo đó mà đi thì sẽ thoát khổ và tự thân cảm nhận hạnh phúc, không còn tự biến mình thành nô lệ cho dục vọng và cho đối tượng mà bạn cầu xin.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 241 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Đừng làm hại 3 loại người này, nghiệp chướng sẽ rất lớn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2269 16:45, 08/11/2022
0 0 165 0.0
Đừng làm hại 3 loại người này, nghiệp chướng sẽ rất lớn

Trong cuộc đời của một con người, không ai có thể tránh khỏi việc làm hại chúng sinh dù cố ý hay vô ý.

Ví dụ, khi chúng ta đi bộ, chúng ta có thể giẫm phải những con vật nhỏ như kiến, côn trùng, ... khi nói chuyện, chúng ta thường vô ý làm tổn thương ...
Môi Trường Của Nhân Quả
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2238 14:01, 25/10/2022
0 0 162 10.0
Môi Trường Của Nhân Quả

Một hòn đá rớt xuống hồ nước yên lặng, thế rồi những vòng sóng tỏa đi càng lúc càng xa. Mặt nước là môi trường để cho sóng lan tỏa sau khi nhận được kích động bởi sự va chạm của hòn đá.

Không khí là môi trường truyền đi của âm thanh. Nước là môi trường sinh sống của cá. ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2224 13:36, 17/10/2022
0 0 182 10.0
Nhân quả có thật mang tên "Không Cố Ý"
Câu Truyện Nhân Quả

Chúng tôi nghe câu chuyện này từ thầy Thông Pháp kể về một vùng quê ở Mỹ Luông, cách đây hơn 30 năm.

Tiếng la thất thanh của ông Ba làm người trong làng choàng tỉnh. Tiếng gà gáy canh cuối, mặt trời còn yên ngủ ở cuối trời.

– "Có ai mất đứa con ...
Câu chuyện về
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2223 13:24, 17/10/2022
0 0 259 10.0
Câu chuyện về "Bố thí trân trọng"

Vua Payàsi có tà kiến tin không có luân hồi, không có các loại hóa sanh, hành vi thiện ác không có quả báo. Nghe tin Tôn Giả Kumàra Kassapa đến gần trú xứ, vua cùng tùy tùng đến tham vấn và đưa ra quan điểm của mình. Sự tranh biện lý luận qua lại rất là dài dòng và lý thú. Với ...
CỔ NHÂN GIẢNG HÀNH THIỆN TÍCH ĐỨC, NHƯNG HÀNH THIỆN THẾ NÀO MỚI TÍCH ĐƯỢC ĐỨC?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2217 16:59, 14/10/2022
0 0 312 0.0
CỔ NHÂN GIẢNG HÀNH THIỆN TÍCH ĐỨC, NHƯNG HÀNH THIỆN THẾ NÀO MỚI TÍCH ĐƯỢC ĐỨC?
Làm việc thiện để tích phước đức là điều ai cũng biết, nhưng nếu làm việc thiện mà tâm bất thiện thì kết quả lại trái ngược hoàn toàn.
Có câu chuyện kể rằng:
Một ngày, các nho sinh đến gặp vị thiền sư và thỉnh ngài ...
KIẾN THỨC VỀ SƠN MÀI VN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!