/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Làm gì có Phật trên đời?

2187 13:20, 06/10/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO

( từ)

Làm gì có Phật trên đời?
Làm gì có Phật trên đời?
Câu cửa miệng của nhiều người nhưng ít ai hiểu được bản chất phía sau

Câu chuyện vu vơ giữa thợ cắt tóc và khách hàng

Người thợ cắt tóc và người khách hàng đang say sưa nói chuyện vui thì bỗng người thợ nhìn thấy một người ăn mày đi qua. Ông thở dài nói: "Làm gì có Phật trên đời!".

Vốn là một người tin vào Tam Bảo, ông khách liền hỏi: "Tại sao bác lại nói thế?".

Người thợ cắt tóc trả lời luôn: "Kia kìa! Hãy nhìn ông già ăn mày và nhiều trẻ em phải lang thang kiếm sống, lắm người già yếu còn phải còng lưng dầm mưa dãi nắng bán hàng rong. Bao kẻ không có nhà, đêm đêm vẫn mượn vỉa hè nằm co ro lăn lóc. Chưa kể là vào các bệnh viện nào cũng thấy chen chúc và đầy rẫy nghịch cảnh đau lòng. Nếu quả thật trên đời này có Phật từ bi luôn thương xót chúng sinh thì cớ sao những mảnh đời khổ ải đó lại không được Ngài cứu vớt?".

Vừa đúng lúc đó, tóc cũng được cắt xong, người khách điềm tĩnh nhìn xung quanh rồi chợt bắt gặp bên đường 1 người rau lùm xùm, thậm thượt, rõ là đã lâu ngày không được cạo.

Người khách trả tiền xong, bước ra khỏi tiệm rồi sau đó quay lại nói lớn: "bác thấy đó, trên đời này làm gì có thợ hớt tóc!".

Người thợ hớt tóc sửng sốt: "Nói vậy mà nghe được à! Thế tôi là ai? Ai vừa mới hớt tóc cho anh ở đây?”.

Người khách liền kéo bác thợ hớt tóc ra cửa, chỉ sang bên đường và nói: "Đây! Thợ hớt tóc không hề có, vì nếu có thì người kia đã không phải để râu tóc lùm xùm, thậm thượt như vậy".

“Sai bét! Thợ hớt tóc vẫn luôn có, nhưng tay đó không chịu bước vào tiệm thì dẫu có đông có nhiều chăng nữa, thợ hớt tóc cũng đành bó tay", người thợ hớt tóc phản đối.

Đời không có Phật là do chúng ta không chịu kiếm tìm

Nghe người thợ hớt tóc phản ứng lại như vậy, người khách mỉm cười nói: "Chính xác! Đức Phật cũng vậy thôi. Ngài luôn luôn đưa tay ra chờ đợi chúng ta nhưng chúng ta không chịu tìm đến gần Ngài. Chúng ta luôn tìm đủ cách quay lưng lại, phủ nhận sự hiển hiện của Đức Phật và kiêu ngạo với tài hèn sức mỏng của mình. Đó là 1 trong những nguyên nhân do sâu xa của mọi nỗi đau khổ trên thế gian này!".

Thế nhưng, nhân gian "cầu được, ước thấy" thì mới tin vào Phật. Cầu không toại nguyện thì bảo Phật không thiêng, không có Phật. Kỳ thực, Đức Phật xuất hiện trong đời đâu phải để cho con người đem lòng tham cầu của mình ra mà trắc nghiệm sự tồn tại của Đức Phật.

Vậy làm sao để gặp được Phật? Muốn biết Phật có "cứu vớt" bạn nên nghiên cứu và thực hành theo giáo Pháp của Ngài một cách chân chính thì mới cảm nhận được.

Điều gọi là: "bàn tay Ngài luôn đưa ra" đó chính là giáo Pháp. Giáo Pháp đó như tấm bản đồ, bạn theo đó mà đi thì sẽ thoát khổ và tự thân cảm nhận hạnh phúc, không còn tự biến mình thành nô lệ cho dục vọng và cho đối tượng mà bạn cầu xin.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 1,112 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lời cảnh báo của vị thiền sư trước khi lâm chung
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2862 19:05, 12/09/2023
0 0 171 0.0
 Một vị thiền sư trước khi lâm chung đã bày tỏ sự sám hối về những việc đã từng làm trong suốt cuộc đời của mình, cũng là lời cảnh báo cho tất cả những người đã và sẽ bước đi trên con đường tu luyện.Vị thiền sư ấy là một người bạn thâm giao nhiều năm của tôi, mắc phải bệnh nan y, trong thiền ...
CÓ ĐẤT MỚI CẤT ĐƯỢC NHÀ
2852 10:45, 09/09/2023
0 0 80 0.0
🌺HỎI: Con có một thắc mắc : Bây giờ có nhiều người giỏi, nhiều người giàu rồi thì chư Phật cứu người nghèo, người thiếu, người dốt chứ cứu chi người giàu, người giỏi ạ ?
👤ĐÁP: Đó là lý luận một chiều. Cô phải có đất thì tôi mới giúp cô cất nhà được. Nếu cô không có đất thì cất nhà ở ...
Gieo trồng hạt giống hạnh phúc
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2840 08:36, 01/09/2023
0 0 98 0.0
Trong kiếp này, chúng ta may mắn đã có được thân người quý giá. Thân người quý giá rất khó để có được, tuy nhiên, thân người lại rất dễ dàng bị mất đi bất cứ lúc nào. Có được thân người quý giá này chính là kết quả do chúng ta đã tích lũy công đức và thiện hạnh từ vô số kiếp trước. Phật ...
CON THẰN LẰN CHỌN NGHIỆP
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN PHẬT GIÁO
2744 11:42, 08/07/2023
0 0 272 0.0
CON THẰN LẰN CHỌN NGHIỆP(Hồ Hữu Tường)  1.Giữa một đường truông thăm thẳm, vắng vẻ và âm u, không một xóm nhà, ít người qua lại, có một cái am nhỏ. Am ấy mới cất, độ non ba năm thôi. Trong am, chỉ có một sư cụ già, thui thủi một mình, quanh năm chẳng được ai thăm viếng. Trước am, nơi giữa sân, ...
TÊN ĂN TRỘM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2743 11:25, 08/07/2023
0 0 563 0.0
Có tiếng ồn ào ở phía trên rẫy, nhà sư vừa bước ra khỏi thiền thất thì chú Liễu Minh cũng vừa đi tới.- Bạch thầy! Rẫy mình vừa bị mất trộm, sáng nay lên nhổ sắn chúng con mới biết.- Thế à!- Dạ mất đâu khoảng chừng vài vồng.Nhà sư dừng lại, chậm rãi nói:- Con ạ! Mất sắn và trộm sắn không phải là ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!