/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG THIẾU NHAU, ĐIỀU ĐÓ CHẮC CHẮN

2342 09:47, 13/12/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG THIẾU NHAU, ĐIỀU ĐÓ CHẮC CHẮN
CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG THIẾU NHAU, ĐIỀU ĐÓ CHẮC CHẮN.

Chúng ta có thể sống thiếu nhau, điều đó chắc chắn, nhưng chúng ta vẫn chọn ở lại bên cạnh nhau, để huân tập, sống hài hòa và nương tựa vào nhau. Đó là tình yêu.

Trái tim cần có máu nuôi dưỡng để sự sống luôn tuôn chảy, tình yêu thực sự nuôi dưỡng tự do tinh thần để chúng ta luôn được tiêu diêu theo dòng nước thời cuộc. Tình yêu lớn sẽ đưa con người ta đến với Con Đường Tự Do, Tự Do là tôn giáo của Tình Yêu. Đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma, tôn giáo của ông là lòng tốt. Còn với Đức Phật, tình yêu là một trong những con đường dẫn đến sự giải thoát tâm linh trọn vẹn.

Nếu chúng ta gọi đạo Phật là một tôn giáo của tình thương thì chúng ta cần phải hiểu rõ tình thương là gì, hay chính xác hơn, chúng đang bao gồm những thể thức tình thương nào. Bởi vì tự do là kim chỉ nam, là thước đo và là mục tiêu tối hậu của mọi sự vật trong đạo Phật, nên tình yêu thương trong đạo Phật bao gồm những hình thức tình yêu được đặc trưng bởi sự-không-ràng-buộc, không bám chấp. Theo thuật ngữ Phật giáo, tình yêu liên quan đến sự bám víu, ham muốn, bối rối, thiếu thốn, sợ hãi hoặc chấp thủ sẽ được coi là biểu hiện của sự trói buộc và giới hạn.

Từ, bi, hỷ, xả là bốn loại tình thương được dạy và khuyến khích trong giáo lý Phật giáo cổ điển. Không một yếu tố nào thừa; chúng là bốn phẩm chất của trái tim nằm trong tiềm thức của mỗi con người. Có người có thể dễ dàng bộc lộ ra bên ngoài bằng hình tướng, có người sẽ được chôn vùi rất lâu & sâu trong các lớp lớp, tầng tầng nhận thức. Nhưng chung quy, con người chúng ta, luôn luôn có 4 loại tình thương này mãi mãi tồn tại ở đó.

Những lời dạy về bốn hình thức tình yêu này đã tồn tại ngay cả trước Đức Phật xuất hiện - chúng là những yếu tố phổ biến đối với thế giới tâm linh mà Ngài đã đưa vào hệ thống thực hành của mình. Tình Yêu Thương Có Thể tồn tại hạnh phúc ngoài Phật Giáo nhưng Phật Giáo không thể tồn tại nếu không có tình yêu thương. Học hạnh của bốn tình yêu này không đòi hỏi một người phải trở thành một Phật tử mà Vũ Trụ chỉ nhờ cậy bạn chịu sẵn sàng phát triển những hạt giống bẩm sinh vốn dĩ đang ở đó sẵn trong bạn, tồn tại và khắc khoải chờ ngày bạn đem gieo chúng xuống đất.

Tình yêu không cần phải chờ cơ hội thích hợp. Tình yêu không phải là “sự phải lòng” hay “cái say nắng” hay “cái đam mê dại khờ” hay “đánh mất bản thân vì người mình yêu”. Tình yêu đơn thuần, trong sáng và nhẹ nhàng giống như kho báu đằng sau cánh cửa khóa, chìa khóa thì bạn giữ, chỉ cần bạn nhẹ nhàng tra chìa mở khóa cho “Từ, bi, hỷ, xả” có mặt, bạn sẽ trọn vẹn hạnh phúc trong tất cả các mối quan hệ và mọi hình tướng của Tình Yêu.

Ở dạng phát triển nhất của 4 hạt giống Tình Yêu, mỗi loại hạt giống có thể đâm chồi nảy mầm mạnh mẽ và trở thành một vầng hào quang vô biên tỏa sáng, bao bọc xung quanh trường năng lượng của bạn. Như vậy, tình yêu có thể tuôn chảy từ chúng ta một cách bình đẳng đến tất cả chúng sinh hoặc nó có thể tỏa sáng tự do mà không cần hướng đến bất kỳ ai. Khi vô biên, tình yêu không có đối tượng cụ thể mà nó là một hình thức giải thoát.

Giải thoát thực sự không phải là tự do làm điều mình muốn. Tình yêu đích thực không xuất hiện khi bạn cần điều kiện tối ưu. Nhan sắc, đức hạnh, tài năng, trí huệ… không phải là thước đo của Tình Yêu. Nói một cách trừu tượng, bạn có thể dễ dàng nói rằng bạn yêu thương tất cả chúng sinh, nhưng liệu bạn có chắc rằng bạn có thể mỗi ngày sống chung hòa bình với họ? Yêu là một chuyện và thể hiện tình yêu đó trong cuộc sống hàng ngày lại là chuyện khác. Những thứ đó không phải tự dưng mà có được. Chúng cần nhiều thời gian, tâm sức, mắc sai lầm, thẳng thắn, thay đổi… và hàng loạt từ có thể kể ra.

Một trong những thực hành tâm linh bổ ích nhất là trau dồi khả năng mang tình yêu thương vào mọi khía cạnh của cuộc sống và cho tất cả những người chúng ta gặp. Điều này đòi hỏi con người chúng ta phải học cách cho phép sự hiện diện của tình yêu thương trong khi chúng ta nói chuyện với người khác, xung đột với người khác và sống với người khác. Mặc dù đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng chỉ cần bạn có ý định thực hiện, bạn đã đặt một bước chân nhỏ trên con đường giải thoát của mình. Ngay cả việc thực hành tâm từ trong khoảng thời gian cần thiết để một khi bạn búng một ngón tay cũng mang lại một lợi ích nào đó cho đời sống này. Mỗi giọt nước thực hành yêu thương đều có ý nghĩa và, như Đức Phật đã nói, “với những giọt nước nhỏ xuống, bình chứa của bạn đang đầy thêm”

Nơi đây, có một cơn mưa, khẽ khàng tưới mát cho vài khóm hoa –

- Team Uống Trà Thôi Sưu Tầm -
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2525 17:38, 21/03/2023
0 0 45 0.0
Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.

Có hai đứa trẻ lấy trộm một số trái cây và sản phẩm sữa từ nhà mình chạy đến làng quê chơi. Thời đó vẫn chưa có phương pháp bảo tồn thực phẩm, vậy nên hai đứa trẻ chỉ biết trơ mắt nhìn số thức ăn thừa bị hỏng ...
4 nét văn hóa đặc trưng của người Nhật giúp thanh lọc thân tâm
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2524 17:10, 21/03/2023
0 0 22 0.0
Tinh thần tích cực cùng lối sống lành mạnh có thể giúp bạn có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Ở phương Tây, nhiều người thường chọn thiền định hay luyện tập yoga để thực hành tu dưỡng. Nhưng trong văn hóa Nhật Bản, sự tu dưỡng của một người có thể thực hành ở bất kỳ phương diện nào, ...
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2523 16:04, 21/03/2023
1 0 35 0.0
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

Everything has a price. It’s just what you’re willing to pay for it.
-Anne Bishop –

Mọi thứ điều có giá của nớ cả, điều quan trọng là mình có đủ bản lĩnh trả giá cho nó hay không mà thôi. Để hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói nổi tiếng này, trước tiên chúng ta phải hiểu được mọi thứ ...
Sống ở đời, có 5 món nợ nhất định không thể mắc: Đừng dại rơi vào bẫy ân tình
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2521 11:57, 20/03/2023
0 0 26 0.0
Anh nợ tôi, tôi nợ anh ấy, thế là anh, tôi và anh ấy gặp nhau. Nhân gian này sở dĩ có nhiều số phận như vậy, là bởi vì người ta có duyên nợ với nhau, không phải kẻ thù không đội trời chung.

Vì có nợ nên mới có sự thật “trả nợ”. Một số khoản nợ có thể không phải là không thể thay đổi. Và khoản nợ ...
Đạo lý 100 -1 = 0
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2518 10:33, 18/03/2023
0 0 75 0.0
Đạo lý 100 -1 = 0

Vị hòa thượng già viết lên giấy 4 phép tính:
2+2=4;4+4=8;8+8=16;9+9=19

Ngay lập tức, các đệ tử nhao nhao lên:
"Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi."

Vị hòa thượng già ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!