/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TRANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ CAO NGẤT; CHUYÊN GIA: PHÓNG TO LÊN THÌ KHÔNG PHẢI LÀ TRANH

2343 13:01, 13/12/2022
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

TRANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ CAO NGẤT; CHUYÊN GIA: PHÓNG TO LÊN THÌ KHÔNG PHẢI LÀ TRANHTang Bohu
Những bức tranh gốc của Đường Bá Hổ được bán đấu giá với giá cao ngất ngưởng. Khi phóng đại bức tranh lên rồi quan sát các chuyên gia phải thốt lên rằng: đây cơ bản không phải là tranh vẽ…
‘Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương’ là một bộ phim nổi tiếng, hẳn rất nhiều người đã từng xem qua. Bộ phim này thể hiện tinh tế một Đường Bá Hổ với hình tượng tài tử phong lưu, đa số người xem đều chú ý đến tính cách phong lưu mà không chú trọng đến tài hoa của ông. Kỳ thực Đường Bá Hổ là một nhà thư pháp, thi nhân, họa sĩ nổi tiếng thời nhà Minh.
Phong cách hội họa của Đường Bá Hổ rất độc đáo, ông kết hợp giữa hai trường phái hội họa phía Bắc và phía Nam, với nét vẽ tỉ mỉ, bố cục phóng khoáng, phong cách tao nhã, màu sắc tươi tắn, giỏi vẽ phong cảnh, vẽ chim bằng mực, vẽ nhân vật. Ông rất có thiên phú trong lĩnh vực hội họa và đạt được không ít thành tựu.
Tuy nhiên, nửa đời sau của Đường Bá Hổ sống rất nghèo khó, vất vả, dựa vào bán tranh vẽ để kiếm sống, hết sức gian khổ.
Khi Đường Bá Hổ còn sống, không một ai đánh giá cao những bức tranh của ông, nhưng sau khi ông mất, những bức tranh của ông đã được bán với giá cao ngất trời. Cuối những năm 1980, bức tranh ‘Sơn tĩnh nhật trường đồ’ của ông đã được bán đấu giá ở Hoa Kỳ với giá 660.000 USD, so với thời điểm đó thì giá này vô cùng đắt đỏ.
Có chuyên gia đã từng phóng to bức ‘Sơn tĩnh nhật trường đồ’, sau khi nhìn vào đã kinh ngạc thốt lên rằng: Đây căn bản không phải là tranh! Vẽ thật sự quá giống như thật. Cành lá trong tranh rất rõ ràng, đường vân của lá và thân cây vô cùng chi tiết. Nhìn bức tranh từ xa người ta cảm nhận được ý vị tuyệt vời, nhìn gần sẽ cho người ta cảm giác rung động sâu sắc.
Hiện tại những bức thư pháp và tranh của Đường Bá Hổ còn quý hơn nữa. Bức ‘Tùng nhai biệt nghiệp đồ quyển’ của ông đã được bán với giá 71,3 triệu nhân dân tệ vào năm 2013. Những ai có thể sở hữu các tác phẩm gốc của Đường Bá Hổ thì đều rất trân quý.
Ai đã từng xem bộ phim ‘Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương’ thì đều biết rằng Đường Bá Hổ trong phim có rất nhiều thê thiếp, cuộc sống vô cùng giàu có khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng thực tế cuộc sống của Đường Bá Hổ hoàn toàn ngược lại.
Cha của Đường Bá Hổ là một thương nhân, thời nhà Minh, địa vị của thương nhân không cao, nhưng cuộc sống của gia đình họ cũng không nghèo khổ. Cho đến khi cha ông mất, gia đình bắt đầu sa sút, không lâu sau mẹ và chị gái của ông cũng lần lượt qua đời. Đường Bá Hổ không hề có nhiều thê thiếp, cũng chưa từng theo đuổi Thu Hương, nửa đời sau của ông vô cùng túng thiếu, khổ cực.
Chỉ bất quá nửa đời trước ông có cuộc sống như ý, khi cưới được vợ vừa trẻ vừa đẹp, thi đậu Trạng nguyên, sau đó ông bị người ta hãm hại làm lỡ mất con đường làm quan. Sau khi bị vợ bỏ, Đường Bá Hổ bắt đầu mất hy vọng vào cuộc sống, đắm chìm trong tửu sắc, thậm chí trước khi chết cũng không có tiền để mai táng bản thân mình.
Cuộc đời của ông không khỏi khiến người khác phải xúc động, những bức “tranh nhưng không phải tranh” của Đường Bá Hổ chính là những miêu tả chân thực trong cuộc đời của ông, là thái độ bất bình đối với sự nghiệp lận đận của mình, thổ lộ cảm xúc có tài nhưng không gặp thời, cũng là nửa đời lao tao cùng khổ nạn.
Nghệ thuật thực sự cần phải rèn luyện cả đời, muốn đạt được trình độ đó thì phải trải qua những khó khăn gian khổ trong cuộc sống. Chính vì vậy ông mới có thể vẽ ra những tác phẩm sâu sắc và tạo ra sự khác biệt. Tài năng của Đường Bá Hổ thực sự đáng khâm phục, những thành tựu nghệ thuật của ông là không thể thay thế và rất khó vượt qua.
Tác giả: Lý Tĩnh Nhu
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
TRANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ CAO NGẤT; CHUYÊN GIA: PHÓNG TO LÊN THÌ KHÔNG PHẢI LÀ TRANHMột phần của "Núi lặng và ngày dài"
TRANH CỦA ĐƯỜNG BÁ HỔ ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ CAO NGẤT; CHUYÊN GIA: PHÓNG TO LÊN THÌ KHÔNG PHẢI LÀ TRANHMột phần của "Cuộn sách Bieye vách đá thông"
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm lời giải ‘nụ cười bí ẩn’ trong bức họa nổi tiếng ‘Mona Lisa’ của Leonardo Da Vinci
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2537 09:03, 27/03/2023
0 0 6 0.0
Leonardo Da Vinci đã thực hiện một tác phẩm có tính chất hoàn toàn khác biệt so với các tác phẩm khác của ông, đó chính là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của nàng Mona Lisa được cho là “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều chi tiết khó hiểu trong bức tranh này cho đến ...
Bức tranh hơn 200 m về chuyến đi tuần của vua Khang Hy
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2533 08:41, 24/03/2023
0 0 38 0.0
Tranh "Khang Hy nam tuần", dài 213 m, tái hiện cuộc đi tuần của hoàng đế thời Thanh và cuộc sống của người dân.

Theo The Value, bức tranh là một trong tác phẩm giá trị nhất hội họa cổ đại cả về lịch sử lẫn nghệ thuật. Tác phẩm xoay quanh chuyến đi tuần của hoàng đế Khang Hy (1654-1722) về phía nam Trung Quốc năm ...
Tranh về chiếc tai người giá gần 3 triệu euro
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2522 08:17, 21/03/2023
0 0 89 0.0
Tranh siêu thực "La leçon de musique" vẽ cái tai gắn chiếc chuông của họa sĩ René Magritte, được bán giá 2,95 triệu euro (hơn 74 tỷ đồng).

Giá bao gồm phí, được bán trong phiên Chủ nghĩa siêu thực và di sản của Sotheby's ở Paris hôm 15/3. Tranh sơn dầu trên vải, nền tông màu hồng da người, họa sĩ mô tả chiếc tai lơ ...
Tìm hiểu kỹ thuật vẽ bích họa trong nghệ thuật thời Phục hưng nước Ý (P.2)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2517 08:45, 18/03/2023
0 0 70 0.0
Tranh bích họa thời kỳ Phục hưng nước Ý không chỉ là những kiệt tác mỹ thuật, mà còn là những kỳ công kỹ thuật, được thực hiện bởi các bậc thầy nghệ thuật, với biết bao tâm huyết và nỗ lực mà họ đã bỏ ra để hoàn thành tác phẩm.

Michelangelo và ‘Phán xét cuối cùng’ (1536-1541)

24 năm sau khi hoàn thành ...
Tìm hiểu kỹ thuật vẽ bích họa trong nghệ thuật thời Phục hưng nước Ý (P.1)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2508 08:37, 15/03/2023
0 0 145 0.0
Tranh bích họa thời kỳ Phục hưng nước Ý không chỉ là những kiệt tác mỹ thuật, mà còn là những kỳ công kỹ thuật, được thực hiện bởi các bậc thầy nghệ thuật, với biết bao tâm huyết và nỗ lực mà họ đã bỏ ra để hoàn thành tác phẩm.

Vẽ tranh bích họa (Fresco) là nói về kỹ thuật vẽ tranh tường quy ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!