/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

LOÀI HOMO SAPIENS & BÓNG ĐÊM & ÁNH SÁNG

2377 16:34, 25/12/2022
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

LOÀI HOMO SAPIENS & BÓNG ĐÊM & ÁNH SÁNG
LOÀI HOMO SAPIENS & BÓNG ĐÊM & ÁNH SÁNG

Mặt trăng tròn khuyết, đầy rồi lại cong
Tình người cũng tụ, xong lại tán,
Buồn lại vui, vui chán lại buồn.
Cỏ hoa sớm nở tối tàn,
Cây tùng cây bách muôn ngàn sức xuân.

- Nguyễn Bỉnh Khiêm -


Mong muốn của con người như những tia sáng lấp lánh, và đau khổ chính là những cái bóng của ta. Đôi khi ta cười nhạo chính mình, lắm khi muốn tách bỏ cái bóng của mình lúc đi dạo dưới nắng, cực đoan quyết liệt muốn tách bỏ sự đau khổ để ta thong dong dạo chơi nhưng đời có mấy khi mong muốn chịu nghe chính mình.

Tôi chưa bao giờ quên lời dạy của Phật giáo về so sánh nỗi đau khổ. Là chúng sinh, mỗi chúng ta đều đau khổ theo cách riêng của mình; chúng ta không thể so sánh đau khổ của mình với đau khổ của người khác, vì đau khổ được đo lường trong bối cảnh của chính mỗi cá thể. Bởi vì bối cảnh thay đổi rất nhiều từ cá nhân này sang cá nhân khác và từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác, nên chúng ta không thể nói rằng nỗi sợ hãi về nếp nhăn của một phụ nữ trung niên ít đau đớn hơn so với việc nỗi kiệt cùng của một người đàn ông vừa bị mất đi người yêu nhất đời mình. Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng nỗi sợ hãi, mất mát và đau buồn theo những cách vừa tế nhị vừa thô thiển.

Làm thế nào một cá thể người có thể xử lý những tảng cảm xúc to lớn vật vã như vậy trôi đến bên ta mỗi ngày đây?

Việc dành thời gian mỗi ngày một mình trong tự nhiên, để chia sẻ với mẹ Thiên Nhiên về nỗi lo lắng, buồn bã, tức giận, và về mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của ta là phương cách dễ dàng nhất và hiệu quả nhất để an ủi bản thân mình. Giống như những ngày đầu tiên của tôi khi niệm Phật với Tịnh Độ, tôi giao phó bản thân mình cho Ơn Trên nắm giữ tất cả những gì tôi không thể tự mình nắm giữ, tôi hoàn hảo cống hiến trải nghiệm hiện thân của mình cho Vũ Trụ. Điều này giúp trái tim tôi thôi không tan vỡ nữa và giảm bớt áp lực mà cơ thể-tâm trí tôi đang có khi cố gắng chứa đựng những suy nghĩ và cảm xúc không thể kiểm soát được.

Ánh sáng và bóng tối là cộng sinh. Ánh áng và bóng tối lúc nào cũng là ta, có trong ta, nhưng cũng không phải là ta. Trong Đạo, trong Pháp, trong âm và dương, không có kẻ ác hay kẻ cứu thế. Nhưng mối quan hệ qua lại của chúng được hiểu rõ thông qua trải nghiệm thực tế, bóng tối sẵn sàng có thể để chuyển hóa thành ánh sáng chữa lành vết thương cho chính bản thân bản thể nguyên thần.

Nếu không có đau buồn, không có bóng tối, chúng ta sẽ không biết được phẩm chất nồng nàn của lòng trắc ẩn, không thể trải nghiệm được tình yêu thương tràn đầy, sự bất ngờ của niềm vui, chúng ta không thể tán dương vẻ đẹp tuyệt đối của thế giới. Đau buồn thúc đẩy, đào sâu, bóc trần từng lớp vỏ hành tây cảm xúc. Đau buồn là màu tối tạo thêm chiều sâu cho khung vẽ, mang lại kết cấu tương phản cho chỉnh thể toàn bộ bức tranh hoàn hảo. Nếu không có những tông màu tối này, cuộc sống của chúng ta sẽ bằng phẳng và chẳng hề thú vị gì, thế cớ sự làm người chẳng phải uổng phí lắm sao.

Bóng tối & ánh áng - đó là một cuộc gặp gỡ cần thiết giúp neo chặt chúng ta lại trong những lúc mất mát nhất.

Cái thiện, cái chân, cái đẹp—vết nứt nơi ánh sáng lọt vào, nhắc nhở ta về bản chất thực sự của chính mình và Phật tính trong mọi chúng sinh; và mọi trải nghiệm; vốn ở đó ngoài nhận thức của ta. Loài Homo Sapiens vốn dễ quên, đặc biệt là sau Covid càng chẳng nhớ gì hết, mình đã rốt ráo quên rằng mình vốn là những kẻ Vô Trí, mà cũng Vô Ưu.

- Team Uống Trà Thôi Sưu Tầm -
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2525 17:38, 21/03/2023
0 0 45 0.0
Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.

Có hai đứa trẻ lấy trộm một số trái cây và sản phẩm sữa từ nhà mình chạy đến làng quê chơi. Thời đó vẫn chưa có phương pháp bảo tồn thực phẩm, vậy nên hai đứa trẻ chỉ biết trơ mắt nhìn số thức ăn thừa bị hỏng ...
4 nét văn hóa đặc trưng của người Nhật giúp thanh lọc thân tâm
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2524 17:10, 21/03/2023
0 0 22 0.0
Tinh thần tích cực cùng lối sống lành mạnh có thể giúp bạn có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Ở phương Tây, nhiều người thường chọn thiền định hay luyện tập yoga để thực hành tu dưỡng. Nhưng trong văn hóa Nhật Bản, sự tu dưỡng của một người có thể thực hành ở bất kỳ phương diện nào, ...
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2523 16:04, 21/03/2023
1 0 35 0.0
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

Everything has a price. It’s just what you’re willing to pay for it.
-Anne Bishop –

Mọi thứ điều có giá của nớ cả, điều quan trọng là mình có đủ bản lĩnh trả giá cho nó hay không mà thôi. Để hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói nổi tiếng này, trước tiên chúng ta phải hiểu được mọi thứ ...
Sống ở đời, có 5 món nợ nhất định không thể mắc: Đừng dại rơi vào bẫy ân tình
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2521 11:57, 20/03/2023
0 0 26 0.0
Anh nợ tôi, tôi nợ anh ấy, thế là anh, tôi và anh ấy gặp nhau. Nhân gian này sở dĩ có nhiều số phận như vậy, là bởi vì người ta có duyên nợ với nhau, không phải kẻ thù không đội trời chung.

Vì có nợ nên mới có sự thật “trả nợ”. Một số khoản nợ có thể không phải là không thể thay đổi. Và khoản nợ ...
Đạo lý 100 -1 = 0
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2518 10:33, 18/03/2023
0 0 75 0.0
Đạo lý 100 -1 = 0

Vị hòa thượng già viết lên giấy 4 phép tính:
2+2=4;4+4=8;8+8=16;9+9=19

Ngay lập tức, các đệ tử nhao nhao lên:
"Thầy ơi, thầy tính sai một phép tính rồi."

Vị hòa thượng già ngẩng đầu lên, chậm rãi nói: "Đúng thế, mọi người đều nhìn thấy rất rõ, phép tính này ta đã tính sai rồi. Nhưng ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!