/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?

2380 08:49, 27/12/2022
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?
Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm? Lý do rất đơn giản nhưng rất nhiều người không biết

Nhiều người yêu trà cũng có chung cảm nhận như vậy, những người thích uống trà thường là người kiểm soát được một số chi tiết. Thật vậy, sự khác biệt về hương vị của trà thường nằm ở sự cảm nhận dù là nhỏ nhất.

Tuy nhiên, nhiều người lại không coi trọng, cho rằng uống trà có cần thiết phải chú ý một điều đơn giản như vậy không?

Những người thường xuyên chú ý đến chi tiết thường theo đuổi sự hoàn hảo và họ nhạy cảm hơn để tìm ra những sai sót bên trong

Nếu như không chú trọng, người trồng trà có thể không sản xuất được trà ngon, và người pha trà có thể không pha được màu, hương, mùi thơm của một loại trà ngon.

Người bạn uống trà hỏi, tại sao khi pha trà, bạn thường thấy một số người rót trà ra xong, nhưng họ không vội đậy nắp ấm? Và một số người đã đậy nắp ấm ngay sau khi rót trà ra tống? Đây là một thói quen cá nhân hay một vấn đề sở thích? Sau khi rót hết nước trong ấm, nên đậy nắp hay mở nắp?

Đầu tiên hãy để tôi nói về lý do tại sao một số người lại đậy nắp ấm ngay sau khi rót trà ra hết.

Cũng giống như bạn vừa nấu một nồi thịt mới ra lò đã thơm phức, không ăn khi còn nóng thì thịt sẽ bị nhũn, không ngon khi nhiệt độ từ từ hạ xuống.

Đậy nắp ấm là để lần pha sau, trà giữ được màu và hương thơm ban đầu nhất có thể.

Để tôi nói lại lần nữa, tại sao một số trà không đậy nắp sau khi rót hết nước bên trong ấm? Thay vào đó, mục đích của việc này là để làm mát, lá trà không bị bí, không bị hấp hơi làm lá trà nhanh chín.

Một số loại trà tương đối tinh tế, nhiệt độ quá cao, môi trường tương đối kín, rất dễ làm cho trà bị nẫu.

Vì vậy, sau khi rót trà ra hết, nên đậy nắp lại hay nên mở nắp ấm?

Trên thực tế, không có câu trả lời đúng nhất nào cho điều này, tốt nhất bạn nên phân tích các vấn đề cụ thể theo đặc tính trà của các loại trà khác nhau.

Sau đây tôi xin chia sẻ mẹo thực tế có thể được sử dụng để những người yêu trà tham khảo khi pha trà:

Đầu tiên, với những loại trà có hương vị tươi non, chẳng hạn như trà xanh, hồng trà, hoàng trà, … Để tránh hương vị của trà bị chín quá, bạn nên mở nắp ấm.

Thứ hai, đối với những loại trà có hương vị đậm đà, ngọt hậu, chẳng hạn như trà ô long, bạn nên đậy nắp ấm sau khi rót để giữ được hương vị của trà. Tuy nhiên, để tránh lá trà nhanh bị hấp chín do nhiệt độ quá cao, nên tản nhiệt đúng cách.

Thứ ba, đối với các loại trà có hương vị êm dịu như trà phổ nhĩ lâu năm, lão bạch trà,… sau khi rót trà ra hết, hãy nên đậy nắp ấm.

Tóm lại, chúng ta không phải lo lắng quá nhiều về việc nên đậy hay mở nắp ấm sau khi rót trà ra hết, mà chúng ta nên nắm được đặc tính trà mình đang pha là như thế nào thì sẽ pha ra được ấm trà ngon.

Uống Trà Thôi
Theo tita.art
Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?
Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?
Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?
Sau khi rót hết nước ở trong ấm, nên đậy hay mở nắp ấm?
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Ấm tử sa đối ẩm trong nghệ thuật thưởng thức trà đạo
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2527 09:21, 23/03/2023
0 0 44 0.0
Ấm tử sa đối ẩm một trong những thuật ngữ của người chơi trà. Nhất là những người đam mê và sử dụng dòng ấm tử sa sẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những người mới chơi, mới tìm hiểu về dòng ấm tử sa thì có thể sẽ chưa biết đối ẩm là gì? Và các dòng ấm tử sa đối ẩm có đặc điểm ...
Tử sa nung củi thể hiện đầy đủ vẻ đẹp của tử sa trong nghệ thuật lò củi, là một điểm nhấn đặc biệt của nghệ thuật tử sa.
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2506 10:05, 14/03/2023
0 0 98 0.0
Trong kỹ thuật nung củi tử sa, người nghệ nhân không thay đổi thành phần, chất liệu và kết cấu của tử sa nguyên khoáng mà thông qua kỹ thuật chế tác, kiểm soát lò nung củi của mình để thể hiện sự đặc sắc của tử sa thông qua nhiệt độ, biến hóa của lò củi, các tác phẩm ra đời thêm phần phong phú, khó ...
Những yếu tố ảnh hưởng  khả năng rót nước của ấm trà Tử Sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2493 10:41, 07/03/2023
0 0 93 0.0
Một trong những tiêu chuẩn để xác định chất lượng của ấm trà tử sa là khả năng rót nước tốt. Hiệu ứng rót nước có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Bài viết này sẽ tóm tắt một số yếu tố chính để giúp người yêu trà đưa ra một số nhận xét và kết luận đơn giản.

Bạn sẽ làm gì nếu ...
Cấu trúc khí khổng kép của ấm tử sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2484 08:40, 01/03/2023
0 0 93 0.0
Cấu tạo lỗ khí kép chính là bí mật sâu xa nhất của ấm tử sa, đồng thời cũng là “cổng sinh tử” của ấm trà tử sa. Chính kết cấu khí khổng kép mà ấm trà tử sa có độ xốp phù hợp và khả năng hấp thụ cao, có tác dụng hấp thụ, lưu trữ và nâng cao hương vị nhưng lại không gây tạp…dẫn đến đặc điểm ...
Chén Kiến Trản – Quá Khứ Nhìn Lại Trong Một Chén Trà
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2475 08:45, 23/02/2023
0 0 227 0.0
Kiến Trản (tiếng Trung giản thể: 建盏; còn được đánh vần: Jiàn Zhǎn, JianZhan; dịch sát nghĩa: Kiến Triển), chén trà Kiến Trản được cho là đại diện cho đỉnh cao của nghề thủ công làm chén trà của Trung Quốc. Nó xuất phát từ sự yêu thích và mong muốn trân trọng việc pha trà, đó là kết quả của việc tìm ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!