/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trà ô long khác trà đen như thế nào?

2385 13:15, 01/01/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Trà ô long khác trà đen như thế nào?
Trà đen và trà Ô long là các loại trà vô cùng được ưa thích tại Việt Nam. Thế nhưng đôi khi các loại trà này thường gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Trà ô long là gì?

Ô long thuộc một loại trà khác với trà đen hoặc trà xanh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách tiếp cận của bậc thầy về trà trong quá trình chế biến trà, trà ô long có thể có nhiều phẩm chất trà đen hơn hoặc nhiều đặc tính trà xanh hơn.

Trà ô long là sản phẩm của quá trình chế biến trà thủ công đích thực. Nơi trồng và phương pháp chế biến có thể có tác động đáng kể đến vẻ ngoài, hình dạng và hương vị của trà ô long. Trà ô long vẫn được đánh giá cao ở cả Trung Quốc và Đài Loan.

Trà ô long khác trà đen như thế nào?

Nhiều người lầm tưởng trà ô long đen là một dạng trà đen. Điều đó là không đúng sự thật. Trà ô long, giống như tất cả các loại trà, được sản xuất từ ​​cây chè Camellia Sinenses. Tuy nhiên, mỗi loại trà được chế biến khác nhau. Có một số khác biệt của hai loại trà như sau:

Hình dạng lá chè

Các loại trà đen ít búp thường được cho là cao cấp hơn về mặt nguyên liệu. Ngược lại, trà ô long ít tập trung vào búp và lá nhỏ hơn. Trên thực tế, chúng thường có lá to hơn, phù hợp hơn với các quy trình xử lý nghiêm ngặt mà chúng trải qua. Các loại trà ô long có mùi phức tạp vì các cạnh của lá được chải trong quá trình cuộn.

Quá trình oxy hóa

Trà ô long bị oxy hóa với tốc độ bằng nửa giữa trà xanh và trà đen. Vì vậy, chúng thường được gọi là trà “oxy hóa một phần”.

Trà đen, như tất cả có thể biết, được chế biến theo cách tạo ra những lá trà được oxy hóa hoàn toàn.

Hương vị

Mặc dù màu sắc của trà ô long đen và đen có vẻ giống nhau, nhưng chúng có hương vị rất khác nhau. Trà đen thường có mùi khói, mật ong hoặc caramel. Các loại trà ô long đậm cũng có thể bao gồm một số mùi này. Trong khi các loại trà đen thường có nước màu đỏ đen thì nước trà của trà Ô long lại có màu xanh ánh vàng.

Mức độ hương thơm & Caffeine

Trà ô long được chú ý là có mùi thơm ngọt ngào, trái cây và mật ong trong khi mùi thơm của trà đen có thể là bất cứ thứ gì từ đất, khói hoặc cay đến hạt dẻ, caramel hoặc trái cây. So với trà ô long, trà đen có hương vị mạnh hơn.

Về mức độ caffein, trà ô long thường chứa lượng caffein giữa trà đen và trà xanh. Một tách trà đen có thể là một sự thay thế tốt để bắt đầu nếu bạn đang chuyển từ cà phê do hương vị đậm đà và hàm lượng caffein cao.

Câu chuyện về nguồn gốc trà ô long

Theo một câu chuyện truyền thuyết, những lá trà lớn, sẫm màu đã bị oxy hóa mạnh và xoắn lại thành hình giống với con rồng thần thoại của Trung Quốc đã được người Trung Quốc đặt cho biệt danh “wulong” hay “rồng đen”. Một truyền thuyết khác cho rằng phong cách trà ô long được phát triển một cách tình cờ bởi một người trồng trà tên là Wu Liang (sau này được viết tắt là Wulong). Sau một ngày dài hái chè, người nông dân trở nên bận tâm và khi quay lại với những lá chè đang héo úa của mình, anh ta thấy rằng chúng đã bắt đầu bị oxy hóa. Dù bạn chọn tin vào phiên bản nào, thì sự thật là những loại ô long nổi tiếng nhất được trồng ở các vùng núi cao của Trung Quốc trên địa hình đá ở vùng khí hậu lạnh.

Loại ô long nổi tiếng nhất từ ​​Đài Loan thường có hương vị nhẹ hơn và màu xanh hơn so với ô long Trung Quốc vì trước đây chúng ít bị oxy hóa hơn.

Trong khi những loại ô long nổi tiếng nhất có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan, các khu vực khác trên thế giới hiện đang sản xuất nhiều loại ô long. Và Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất một số loại trà ô long của thế giới.

Quy trình sản xuất trà ô long

Giống như các loại trà khác, trà ô long được sản xuất bằng lá cây Camellia sinensis. Hương vị đặc biệt của trà ô long, giống như các loại trà khác, là kết quả của cách chúng được pha chế. Các loại trà ô long có tỷ lệ oxy hóa từ 8 đến 85%, nằm giữa trà xanh (0% oxy hóa) và trà đen (100% oxy hóa). Trà ô long có nhiều hương vị và đặc tính khác nhau do mức độ oxy hóa và các phương pháp chế biến khác nhau được sử dụng để sản xuất ra nó.

Lợi ích của trà ô long

Trà ô long có nhiều chất chống oxy hóa như một loại trà bán oxy hóa, bao gồm cả những chất có trong cả trà xanh và trà đen. Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ các tế bào của chúng ta khỏi stress oxy hóa, độc tố môi trường và lão hóa.

Polyphenol của trà ô long đã được chứng minh trong các nghiên cứu để giảm lượng đường trong máu. Chúng cũng làm giảm tình trạng kháng insulin, một căn bệnh mà cơ thể lạm dụng lượng đường trong máu. Cả kháng insulin và lượng đường trong máu cao đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường cũng như các bệnh khác như béo phì.

Trà ô long có chất chống oxy hóa như polyphenol chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó, nhưng nó cũng có thêm vitamin và khoáng chất tăng cường sức khỏe. Theo các nghiên cứu, lượng florua trong trà ô long tương đương với lượng mà các nha sĩ khuyên ngăn ngừa sâu răng. Ngoài ra, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng và mất răng.

Mặc dù có thị phần nhỏ hơn trà đen và trà xanh, trà ô long Việt Nam gần đây đã bắt đầu được người uống trà ưa chuộng. Trà ô long Việt Nam đã trở thành một loại trà cao cấp do hương vị đặc biệt của nó. Nó cũng giữ một vị trí nổi bật trong nhiều thị trường quốc tế, bao gồm cả thị trường ở Việt Nam.

Tóm lại, trà ô long và trà đen thuộc hai loại trà hoàn toàn khác nhau. Lượng oxy hóa khác nhau được gây ra bởi các kỹ thuật xử lý khác nhau. Các hương vị khác nhau là kết quả của quá trình chế biến và lựa chọn nguyên liệu khác nhau. Để cảm nhận được những sự khách biệt này, bạn hãy tự mình trải nghiệm một tách trà ô long.

Uống Trà Thôi
Theo Tạp Chí Kinh Tế
Trà ô long khác trà đen như thế nào?
Trà ô long khác trà đen như thế nào?
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Phân biệt Phổ nhĩ sống và Phổ nhĩ chín
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2519 12:36, 19/03/2023
0 0 23 0.0
Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hóa ngay trong quá trình sản xuất. Trà phổ nhĩ được chia làm 2 loại dựa theo quá trình lên men của trà: trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín. Yếu tố khác biệt ...
Tìm Hiểu Về Các Loại Trà Ô Long Thượng Hạng Nhất Hiện Nay
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2511 09:06, 16/03/2023
0 0 56 0.0
Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm trà Ô Long tương đối phổ biến. Tuy nhiên, để được xem là trà Ô Long thượng hạng thì còn khá nhiều người chưa hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về một số dòng trà Ô Long thượng hạng nổi tiếng cũng như quy trình tạo ra sản phẩm ...
Những loại trà được khoa học chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2504 08:32, 13/03/2023
0 0 39 0.0
Trà là thức uống phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau nước lọc. Một số nghiên cứu đã cho thấy lợi ích kéo dài tuổi thọ của trà, uống trà đều đặn ít nhất ba lần một tuần giảm 20% nguy cơ tim mạch, đột quỵ, 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng uống trà rất tốt ...
Lợi ích của trà đen đối với sức khỏe
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2495 08:34, 09/03/2023
0 0 48 0.0
Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai sau nước, trà đen là một trong những loại trà trà có nguồn gốc từ cây chè (Camellia Sinesis). Theo nhiều nghiên cứu, uống trà đen hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư, tốt cho tim mạch, tiêu hóa.

Trà đen được phát ...
Lợi ích của trà ép bánh đối với phái đẹp
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2492 08:51, 06/03/2023
0 0 38 0.0
Với hương vị ngọt dịu, trà ép bánh được đánh giá là một trong những loại trà yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là phái đẹp. Loại trà này không chỉ được sử dụng như một loại thức uống hằng ngày mà còn có công dụng dưới góc độ khoa học đã được chứng minh như: Thanh nhiệt và thải độc, ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!