/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

// 1, 3, 5 hay 10 năm nữa, bạn sẽ là ai?

2394 10:17, 05/01/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

// 1, 3, 5 hay 10 năm nữa, bạn sẽ là ai?
// 1, 3, 5 hay 10 năm nữa, bạn sẽ là ai?

// Nghe có vẻ xa xôi, tuy nhiên để thực sự trở thành phiên bản mong muốn trong tương lai, bạn cần vun đắp cho điều đó ngay từ bây giờ.

***

Cả ngày bận rộn, làm không ngừng nghỉ, chạy nhiều việc một lúc nhưng lại mơ hồ về mục tiêu tương lai. Bạn có thấy mình trong đây?

Trạng thái như vậy gọi là “bận rộn chăm chỉ”.
Sự thật là, bận rộn chăm chỉ KHÔNG đồng nghĩa với làm việc hiệu quả và có định hướng. Chưa kể với guồng quay của hiện tại, ta cũng khó có thời gian ngẫm nghĩ về mình của vài năm tiếp theo.

"Hãy quan sát sự khác biệt giữa chạy trên máy chạy bộ và chạy đến đích. Cả hai đều đang chạy, nhưng bận rộn là chạy tại chỗ!"

// Nếu muốn làm việc hiệu quả có định hướng tương lai, câu hỏi đầu tiên bạn cần tự vấn là: Tôi muốn trở thành ai? (hoặc một câu khác tương tự: Tôi muốn đi đâu?)

// Câu trả lời cho những câu hỏi này thường thể hiện xu hướng phát triển của bạn theo một hướng nhất định. Có thể không phải lúc nào bạn cũng dành thời gian đầu tư cho chúng, nhưng chắc chắn sẽ không có gì đến nơi đến chốn nếu bạn không bỏ chút thời gian nào nghĩ về việc này.

Cần dành thời gian cho tương lai ngay cả khi có nhiều việc quan trọng hơn phải làm trong hiện tại. Ngay cả khi nỗ lực của bạn không mang lại kết quả rõ ràng lập tức.

// Tới đây, có lẽ bạn sẽ thắc mắc: vậy còn tất cả những việc thực sự cần hoàn thành ở hiện tại thì sao? Không cần phải tập trung cho công việc, kế hoạch dự án hiện tại để tạo không gian tập trung vào bản thân trong tương lai?

Thực chất trạng thái “bận rộn chăm chỉ” của hiện tại dễ được ưa chuộng hơn, vì nó giúp ta né được nỗi sợ trước những điều mình chưa thành thạo. Nhưng đôi khi tạm gác lại hiện tại để bắt tay vào những vấn đề tưởng chừng vẫn còn sớm/không gấp/quá khó/quá mạo hiểm – mới chính là thứ bạn cần làm.

Một lời khuyên giúp bạn vượt qua sức hút của hiện tại: Hãy xem việc hoạch định cho tương lai là động lực đẩy nhanh công việc hiện tại, để có thời gian làm những việc khác. Nếu thật sự muốn, chắc chắn bạn sẽ có cách.

Bài viết được dịch và biên tập từ bài viết của Peter Bregman, đăng trên Havard Business Review.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Bội Thu
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2532 07:47, 24/03/2023
0 0 36 0.0
Có một người nông dân trồng ngô ở thôn quê, sau vụ mùa nào cũng bội thu.
Năm nào cũng vậy, ông đem sản phẩm của mình tham dự hội chợ hàng nông sản toàn quốc và đều giành được giải thưởng cao.
Năm nọ, phóng viên của một tờ báo quyết định tìm gặp người nông dân thành đạt ấy để tìm hiểu xem bí quyết ...
Hạnh phúc của một kiếρ nhân sinh
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2528 16:39, 23/03/2023
0 0 18 0.0
Một tҺươпg giα tɾong thị tɾấn nhỏ, có hαi người con tɾαi. Hαi chàng tɾαi cùng làm việc tại cửα hàng củα chα mình. Khi ông quα ᵭời, họ thαy ông tɾông coi cửα hàng ᵭó. Mọi việc ᵭều êm ᵭẹρ cho ᵭến một ngày kiα, khi một tờ giấy $100 Ьiến mất.
 
Người em ᵭã ᵭể tờ giấy Ьạc ᵭó tɾên máy ...
Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2525 17:38, 21/03/2023
0 0 75 0.0
Khoảng cách giữa đôi mắt và trái tim quyết định thành công hay thất bại trong đời.

Có hai đứa trẻ lấy trộm một số trái cây và sản phẩm sữa từ nhà mình chạy đến làng quê chơi. Thời đó vẫn chưa có phương pháp bảo tồn thực phẩm, vậy nên hai đứa trẻ chỉ biết trơ mắt nhìn số thức ăn thừa bị hỏng ...
4 nét văn hóa đặc trưng của người Nhật giúp thanh lọc thân tâm
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2524 17:10, 21/03/2023
0 0 54 0.0
Tinh thần tích cực cùng lối sống lành mạnh có thể giúp bạn có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Ở phương Tây, nhiều người thường chọn thiền định hay luyện tập yoga để thực hành tu dưỡng. Nhưng trong văn hóa Nhật Bản, sự tu dưỡng của một người có thể thực hành ở bất kỳ phương diện nào, ...
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2523 16:04, 21/03/2023
1 0 75 0.0
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

Everything has a price. It’s just what you’re willing to pay for it.
-Anne Bishop –

Mọi thứ điều có giá của nớ cả, điều quan trọng là mình có đủ bản lĩnh trả giá cho nó hay không mà thôi. Để hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói nổi tiếng này, trước tiên chúng ta phải hiểu được mọi thứ ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!