/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại Thiên

2424 21:33, 18/01/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênBức "Đào nguyên". Ảnh: Sotheby's
Tranh "Đào nguyên" giá 34,7 triệu USD, khắc họa thiên đường chốn nhân gian của danh họa Trương Đại Thiên.

Trương Đại Thiên đang được nhắc đến nhiều khi liên tiếp có tranh đấu giá trong các phiên của Christie's, Sotheby's... Artnews liệt kê lại những tác phẩm đắt giá nhất của ông, trong đó có bức Đào nguyên - từng bán với giá 34,7 triệu USD (827 tỷ đồng) trong phiên Thư pháp Trung Quốc của Sotheby's vào tháng 4/2016. Người mua là tỷ phú Lưu Ích Khiêm - người sáng lập Long Museum tại Thượng Hải.

Tranh cuộn mực và màu loang trên giấy, kích thước 209x92,2 cm, mô tả khung cảnh những ngôi nhà ẩn mình trên đỉnh núi, phía dưới là vườn đào đang nở rộ, bên cạnh ngư dân đang câu cá như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Theo Sohu, trong giới nghệ thuật hội họa Trung Quốc, thuật ngữ "cải lão hoàn đồng" dùng để chỉ họa sĩ không vì tuổi già mà lãng phí bút mực, càng lớn tuổi lại càng thay đổi, dám thách thức những phong cách hội họa chính thống. Trương Đại Thiên là trường hợp điển hình. Họa sĩ kết hợp kỹ thuật vẽ và mực truyền thống Trung Quốc với nghệ thuật trừu tượng của phương Tây.

Đường nét của ngọn núi được vẽ bằng một vệt mực lớn, trông rất tráng lệ. Những bông hoa đào được khắc họa cẩn thận bằng bút lông mịn. Nét vẽ tỉ mỉ, rõ ràng, màu sắc tương phản mạnh mẽ, giúp giữ được vẻ thơ mộng và tăng thêm cảm xúc thẩm mỹ hiện đại.

Theo Chinashj, ra đời năm 1982, Đào nguyên là tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật vẽ tranh bằng mực và màu của Trương Đại Thiên trong những năm cuối đời. Tác phẩm lần đầu được bán tại Sotheby's Hong Kong năm 1987 với giá 1,87 triệu HKD (5,7 tỷ đồng), phá kỷ lục đấu giá tranh và thư pháp hiện đại của Trung Quốc bấy giờ.

Tác phẩm khắc họa thiên đường chốn nhân gian mà Trương Đại Thiên luôn mơ ước, theo Sotheby's. Năm 1976, Trương Đại Thiên nộp đơn xin định cư ở Đài Loan. Ông tìm thấy Ngoại Song Khê - ngoại ô Đài Bắc, bao quanh bởi núi và sông, với trang trại và cánh đồng. Ông xem đây là thiên đường dưỡng già của mình.

Tuy nhiên, ông không ngờ rằng nơi yên tĩnh dần trở nên đông đúc, nhộn nhịp khi xuất hiện các khu nhà dành cho những người giàu có. Họa sĩ không còn cách nào khác ngoài chấp nhận thực tại và đưa điều đó vào trong bức tranh. Trong đó, ông viết: "Song Khê hoa đào nở/ Tôi già đi và chán thành phố ồn ào/ Ai có thể tin khi A Siêu đến/ Đào nguyên trần gian chỉ là một giấc mơ". Trong cuốn Thế giới của Trương Đại Thiên, tác giả Phó Thân nhận định: "Đào nguyên là hình chiếu lý tưởng cao đẹp của họa sĩ, có lẽ suy cho cùng cũng là ảo ảnh không thể sở hữu".

Theo Sohu, thời thanh niên, Trương Đại Thiên sang Nhật Bản du học, sau đó phiêu bạt nhiều quốc gia. Ông được gọi là họa sĩ của những chuyến lữ hành. Vì nhiều lý do, nửa cuối đời, ông không quay lại cố hương. Họa sĩ sống tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Argentina, Brazil, Mỹ, Pháp, Đài Loan. Trong phần giới thiệu tác phẩm, nhà đấu giá viết: "Trương Đại Thiên dùng cả cuộc đời để đi khắp thế giới, tìm kiếm thiên đường cho chính mình. Thế nhưng đến khi qua đời ở Ngoại Song Khê, ông vẫn chưa tìm được. Cuối cùng, ông nhận ra rằng không có đào nguyên trên thế giới".

Trương Đại Thiên sinh năm 1899 ở tỉnh Tứ Xuyên, vào cuối triều đại Thanh. Thuở nhỏ, ông học hội họa từ mẹ và anh trai, Trương Thiện Tử. Ông tinh thông vẽ chân dung, chim muông tới sơn thủy, hoa lá. Nghệ sĩ để lại lượng tác phẩm đồ sộ bởi mỗi năm, ông sáng tác khoảng 500 bức tranh. Họa sĩ qua đời năm 1983 ở Đài Loan.

Uống Trà Thôi
Theo vnexpress
'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênBức "Đào nguyên". Ảnh: Sotheby's
'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênHọa sĩ Trương Đại Thiên. Ảnh: Msmjkt
0 0 3,273 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh được bán âm thầm với giá 2.500 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3254 09:21, 09/04/2024
2 0 305 1.0
Nhiều người thấy khó hiểu khi bức tranh Số 6 (Tím, Xanh lục và Đỏ) của Mark Rothko lại có giá trị cao tới vậy.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Guillaume Cerutti - Giám đốc điều hành của Christie's, chia sẻ hãng đã bán một bức tranh vào tháng 1 theo thỏa thuận cá nhân với giá "vượt quá 100 triệu USD" (2.500 tỷ đồng), ...
Nét bút tài hoa của Conrad Kiesel thế kỷ 19: Những mỹ nữ sống động như thật
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3250 14:13, 07/04/2024
3 0 331 0.0
Những tuyệt tác về những mỹ nhân của họa sĩ người Đức Conrad Kiesel đã được trưng bày nhiều lần tại Triển lãm Quốc tế Paris năm 1900, Triển lãm Quốc tế Rome năm 1909 và 1911.

Vào thế kỷ 19, họa sĩ người Đức Conrad Kiesel, người giỏi vẽ các thiếu nữ và phụ nữ trẻ trung xinh đẹp, đã gặt hái được thành ...
Tướng mạo danh tướng Nhạc Phi trông như thế nào?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3243 09:23, 03/04/2024
3 0 436 0.0
Nhắc đến Nhạc Phi là người ta sẽ nhớ đến Nhạc mẫu, người đã tự tay xăm chữ lên lưng con mình 4 chữ “tinh trung báo quốc”. Sau này Nhạc Phi trở thành người đứng đầu trong 4 vị đại tướng danh tiếng nhất thời Tống trung hưng.

Nhạc gia quân tinh nhuệ uy chấn Đại Tống, là đạo quân có khả năng nhất mang ...
Hội họa Phục hưng: Tiziano Vecelli bồi hồi giữa Thiên đường và thế tục
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3240 13:59, 31/03/2024
3 0 441 0.0
Với kiến thức độc đáo, gần như Tiziano một mình chống lại trường phái Florence, trường phái đã xuất hiện rất nhiều cao thủ, mà không hề thua kém. Vì vậy, các thế hệ sau này coi Tiziano là người đứng đầu trường phái Venice!

Trước khi bắt đầu câu chuyện về Tiziano Vecelli, danh họa Italia thời Phục hưng, chúng ...
Picasso từng thề sẽ hủy hoại nàng thơ kém 40 tuổi
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3235 08:54, 27/03/2024
3 0 488 0.0
Khi Françoise Gilot chia tay Pablo Picasso sau thời gian yêu đương đầy sóng gió, bà bị danh họa người Tây Ban Nha tìm mọi cách hủy hoại sự nghiệp.

Gilot là bóng hồng duy nhất trong vô số những người tình của Picasso chủ động ruồng bỏ ông. Điều đó khiến họa sĩ người Tây Ban Nha nổi giận và quyết trả thù bằng cách ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!