/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại Thiên

2424 21:33, 18/01/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênBức "Đào nguyên". Ảnh: Sotheby's
Tranh "Đào nguyên" giá 34,7 triệu USD, khắc họa thiên đường chốn nhân gian của danh họa Trương Đại Thiên.

Trương Đại Thiên đang được nhắc đến nhiều khi liên tiếp có tranh đấu giá trong các phiên của Christie's, Sotheby's... Artnews liệt kê lại những tác phẩm đắt giá nhất của ông, trong đó có bức Đào nguyên - từng bán với giá 34,7 triệu USD (827 tỷ đồng) trong phiên Thư pháp Trung Quốc của Sotheby's vào tháng 4/2016. Người mua là tỷ phú Lưu Ích Khiêm - người sáng lập Long Museum tại Thượng Hải.

Tranh cuộn mực và màu loang trên giấy, kích thước 209x92,2 cm, mô tả khung cảnh những ngôi nhà ẩn mình trên đỉnh núi, phía dưới là vườn đào đang nở rộ, bên cạnh ngư dân đang câu cá như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.

Theo Sohu, trong giới nghệ thuật hội họa Trung Quốc, thuật ngữ "cải lão hoàn đồng" dùng để chỉ họa sĩ không vì tuổi già mà lãng phí bút mực, càng lớn tuổi lại càng thay đổi, dám thách thức những phong cách hội họa chính thống. Trương Đại Thiên là trường hợp điển hình. Họa sĩ kết hợp kỹ thuật vẽ và mực truyền thống Trung Quốc với nghệ thuật trừu tượng của phương Tây.

Đường nét của ngọn núi được vẽ bằng một vệt mực lớn, trông rất tráng lệ. Những bông hoa đào được khắc họa cẩn thận bằng bút lông mịn. Nét vẽ tỉ mỉ, rõ ràng, màu sắc tương phản mạnh mẽ, giúp giữ được vẻ thơ mộng và tăng thêm cảm xúc thẩm mỹ hiện đại.

Theo Chinashj, ra đời năm 1982, Đào nguyên là tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật vẽ tranh bằng mực và màu của Trương Đại Thiên trong những năm cuối đời. Tác phẩm lần đầu được bán tại Sotheby's Hong Kong năm 1987 với giá 1,87 triệu HKD (5,7 tỷ đồng), phá kỷ lục đấu giá tranh và thư pháp hiện đại của Trung Quốc bấy giờ.

Tác phẩm khắc họa thiên đường chốn nhân gian mà Trương Đại Thiên luôn mơ ước, theo Sotheby's. Năm 1976, Trương Đại Thiên nộp đơn xin định cư ở Đài Loan. Ông tìm thấy Ngoại Song Khê - ngoại ô Đài Bắc, bao quanh bởi núi và sông, với trang trại và cánh đồng. Ông xem đây là thiên đường dưỡng già của mình.

Tuy nhiên, ông không ngờ rằng nơi yên tĩnh dần trở nên đông đúc, nhộn nhịp khi xuất hiện các khu nhà dành cho những người giàu có. Họa sĩ không còn cách nào khác ngoài chấp nhận thực tại và đưa điều đó vào trong bức tranh. Trong đó, ông viết: "Song Khê hoa đào nở/ Tôi già đi và chán thành phố ồn ào/ Ai có thể tin khi A Siêu đến/ Đào nguyên trần gian chỉ là một giấc mơ". Trong cuốn Thế giới của Trương Đại Thiên, tác giả Phó Thân nhận định: "Đào nguyên là hình chiếu lý tưởng cao đẹp của họa sĩ, có lẽ suy cho cùng cũng là ảo ảnh không thể sở hữu".

Theo Sohu, thời thanh niên, Trương Đại Thiên sang Nhật Bản du học, sau đó phiêu bạt nhiều quốc gia. Ông được gọi là họa sĩ của những chuyến lữ hành. Vì nhiều lý do, nửa cuối đời, ông không quay lại cố hương. Họa sĩ sống tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ như Argentina, Brazil, Mỹ, Pháp, Đài Loan. Trong phần giới thiệu tác phẩm, nhà đấu giá viết: "Trương Đại Thiên dùng cả cuộc đời để đi khắp thế giới, tìm kiếm thiên đường cho chính mình. Thế nhưng đến khi qua đời ở Ngoại Song Khê, ông vẫn chưa tìm được. Cuối cùng, ông nhận ra rằng không có đào nguyên trên thế giới".

Trương Đại Thiên sinh năm 1899 ở tỉnh Tứ Xuyên, vào cuối triều đại Thanh. Thuở nhỏ, ông học hội họa từ mẹ và anh trai, Trương Thiện Tử. Ông tinh thông vẽ chân dung, chim muông tới sơn thủy, hoa lá. Nghệ sĩ để lại lượng tác phẩm đồ sộ bởi mỗi năm, ông sáng tác khoảng 500 bức tranh. Họa sĩ qua đời năm 1983 ở Đài Loan.

Uống Trà Thôi
Theo vnexpress
'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênBức "Đào nguyên". Ảnh: Sotheby's
'Đào nguyên' - kiệt tác 34 triệu USD của Trương Đại ThiênHọa sĩ Trương Đại Thiên. Ảnh: Msmjkt
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Đi tìm lời giải ‘nụ cười bí ẩn’ trong bức họa nổi tiếng ‘Mona Lisa’ của Leonardo Da Vinci
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2537 09:03, 27/03/2023
0 0 6 0.0
Leonardo Da Vinci đã thực hiện một tác phẩm có tính chất hoàn toàn khác biệt so với các tác phẩm khác của ông, đó chính là bức tranh “Mona Lisa” nổi tiếng. Trong nhiều thế kỷ, nụ cười của nàng Mona Lisa được cho là “độc nhất”, “tà khí” và “mê hoặc”. Nhiều chi tiết khó hiểu trong bức tranh này cho đến ...
Bức tranh hơn 200 m về chuyến đi tuần của vua Khang Hy
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2533 08:41, 24/03/2023
0 0 38 0.0
Tranh "Khang Hy nam tuần", dài 213 m, tái hiện cuộc đi tuần của hoàng đế thời Thanh và cuộc sống của người dân.

Theo The Value, bức tranh là một trong tác phẩm giá trị nhất hội họa cổ đại cả về lịch sử lẫn nghệ thuật. Tác phẩm xoay quanh chuyến đi tuần của hoàng đế Khang Hy (1654-1722) về phía nam Trung Quốc năm ...
Tranh về chiếc tai người giá gần 3 triệu euro
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2522 08:17, 21/03/2023
0 0 88 0.0
Tranh siêu thực "La leçon de musique" vẽ cái tai gắn chiếc chuông của họa sĩ René Magritte, được bán giá 2,95 triệu euro (hơn 74 tỷ đồng).

Giá bao gồm phí, được bán trong phiên Chủ nghĩa siêu thực và di sản của Sotheby's ở Paris hôm 15/3. Tranh sơn dầu trên vải, nền tông màu hồng da người, họa sĩ mô tả chiếc tai lơ ...
Tìm hiểu kỹ thuật vẽ bích họa trong nghệ thuật thời Phục hưng nước Ý (P.2)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2517 08:45, 18/03/2023
0 0 70 0.0
Tranh bích họa thời kỳ Phục hưng nước Ý không chỉ là những kiệt tác mỹ thuật, mà còn là những kỳ công kỹ thuật, được thực hiện bởi các bậc thầy nghệ thuật, với biết bao tâm huyết và nỗ lực mà họ đã bỏ ra để hoàn thành tác phẩm.

Michelangelo và ‘Phán xét cuối cùng’ (1536-1541)

24 năm sau khi hoàn thành ...
Tìm hiểu kỹ thuật vẽ bích họa trong nghệ thuật thời Phục hưng nước Ý (P.1)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2508 08:37, 15/03/2023
0 0 144 0.0
Tranh bích họa thời kỳ Phục hưng nước Ý không chỉ là những kiệt tác mỹ thuật, mà còn là những kỳ công kỹ thuật, được thực hiện bởi các bậc thầy nghệ thuật, với biết bao tâm huyết và nỗ lực mà họ đã bỏ ra để hoàn thành tác phẩm.

Vẽ tranh bích họa (Fresco) là nói về kỹ thuật vẽ tranh tường quy ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!