/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lật ngược ấm để thử độ khít của ấm tử sa, liệu có tác dụng?

2447 09:05, 06/02/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Lật ngược ấm để thử độ khít của ấm tử sa, liệu có tác dụng?
Trong giới ấm tử sa có một truyền thuyết rằng, đổ đầy nước vào một chiếc ấm tử sa, ấn vào lỗ thông hơi trên núm ấm mà vòi ấm không chảy nước nữa, đồng thời ấm chặt miệng ấm lật ngược ấm lại nếu nắp ấm không rơi thì cho thấy ấm kín, nắp khít, nếu rơi nắp thì có nghĩa là ấm chế tác kém, không khít nắp. Đây là một sự ngộ nhận thường thấy của người mới chơi ấm, vậy nguyên lý của hiện tượng này là gì?

Chúng ta sẽ lấy hai dáng ấm thường gặp nhất trên thị trường tử sa làm thí nghiệm, đó là dáng ấm tây thi và thạch biều. Thạch biều 100 chiếc, tây thi 100 chiếc, mức giá từ 200 tệ – 3000 tệ (loại trừ những ấm lỗi nặng). 100 chiếc tây thi sau khi ấn lỗ thông hơi, có 97 chiếc không chảy nước ở vòi ấm. Nếu đổ đầy nước và ấn vòi ấm, 100 chiếc tây thi đều không rơi nắp. Thạch biều không ấn được lỗ thông hơi, chỉ làm được thí nghiệm lật ngược, thực tế cho thấy 100 ấm thạch biều đổ đầy nước, ấn chặt miệng ấm và lật lại, 100 ấm đều rơi nắp.

Ta có thể rút ra 3 kết luận từ thí nghiệm này:

1-Nắp ấm của ấm thạch biều hầu hết đều rơi.

2-Nắp ấm tây thi hầu hết đều không rơi, và số lượng không rơi nắp không bằng với số lượng cắt nước được ở vòi, tức là có những chiếc ấm ấn lỗ thông hơi không cắt được nước, nhưng khi lật ngược lại thì nắp không theo.

3-Những chiếc ấm tây thi chế tác ổn, không có lỗi rõ đều cắt được nước khi ấn vào lỗ thông hơi.


Thí nghiệm này khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi, liệu nhận thức từ trước đến nay về việc ấn lỗ thông hơi cắt nước và lật ngược nắp không rơi liệu có đúng hay không? Nếu nói việc này chứng minh được cho trình độ chế tác, thì tại sao nắp thạch biều lại rơi hết mà nắp tây thi lại không rơi? Sự khác nhau giữa lỗ thông hơi của ấm tây thi và ấm thạch biều nằm ở độ sâu của lỗ, độ sâu của lỗ thông hơi ấm thạch biều chỉ từ 2-3mm, còn tây thi là 10-15mm.

Sau đó chúng tôi tiếp tục thí nghiệm với những dáng ấm khác, cụ thể là phỏng cổ, chuyết cầu, chuyết chi, dung thiên, thủy biển, hán phong, đặc điểm của những ấm này đều là độ sâu của lỗ thông hơi trên núm ấm đều lớn hơn 10mm, kết quả thí nghiệm quả nhiên đã chứng thực điều này, tất cả nắp ấm đều cơ bản không rơi. Còn những dáng ấm có núm ấm dạng cầu bắc ngang qua như Thạch Biều, Tỉnh Lan đều rơi nắp, bởi độ sâu lỗ thông hơi chỉ khoảng 3mm.

Khi ấm tử sa đựng đầy nước, ấn chặt vòi ấm và lật ngược lại, nước sẽ giàn đều vào mặt phẳng giữa nắp ấm và miệng ấm, khiến không gian này ở vào trạng thái kín, sau đó nước trong ấm sẽ chảy vào phần cuối của lỗ thông hơi trên núm ấm, vì thế trong lỗ thông hơi lúc này sẽ hình thành một cột nước, lấy ấm tây thi làm ví dụ, cột nước này sẽ có đường kính khoảng 1,5mm, cao 10mm, vì thế lúc này sẽ xuất hiện hai lực.

Lực thứ nhất là do chênh lệch áp suất của nước, áp suất ở đáy lỗ thông hơi lớn hơn áp suất ở bên trong và bên ngoài nắp, và một lực sinh ra từ chênh lệch áp suất này.

Lực thứ hai là một phần nước chảy vào lỗ thông hơi, do đó áp suất không khí bên trong ấm nhỏ hơn bên ngoài ấm và xảy ra chênh lệch áp suất tạo thành một lực.

Hai lực này cộng lại khiến nắp không rơi. Vì vậy, chỉ cần nắp và miệng ấm hoàn toàn bằng phẳng, dù nắp rộng một chút, ta vẫn lật ngược được.

Còn một vấn đề nữa là nắp của tây thi nhẹ, còn nắp của thạch biều nặng. Nếu treo một quả cân nặng 20G vào dưới nắp thì nó cũng rơi xuống khi lật ngược. Nếu giải thích bằng vật lý thì khi chênh lệch áp suất giữa trọng lượng nắp ấm và lượng nước phía trên nắp (khi lật ngược) nhỏ hơn áp suất khí quyển thì sẽ không rơi. Nếu lớn hơn áp suất khí quyển thì sẽ rơi.

Uống Trà Thôi
Theo che-sach
Lật ngược ấm để thử độ khít của ấm tử sa, liệu có tác dụng?
Lật ngược ấm để thử độ khít của ấm tử sa, liệu có tác dụng?
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Ấm tử sa đối ẩm trong nghệ thuật thưởng thức trà đạo
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2527 09:21, 23/03/2023
0 0 44 0.0
Ấm tử sa đối ẩm một trong những thuật ngữ của người chơi trà. Nhất là những người đam mê và sử dụng dòng ấm tử sa sẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những người mới chơi, mới tìm hiểu về dòng ấm tử sa thì có thể sẽ chưa biết đối ẩm là gì? Và các dòng ấm tử sa đối ẩm có đặc điểm ...
Tử sa nung củi thể hiện đầy đủ vẻ đẹp của tử sa trong nghệ thuật lò củi, là một điểm nhấn đặc biệt của nghệ thuật tử sa.
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2506 10:05, 14/03/2023
0 0 95 0.0
Trong kỹ thuật nung củi tử sa, người nghệ nhân không thay đổi thành phần, chất liệu và kết cấu của tử sa nguyên khoáng mà thông qua kỹ thuật chế tác, kiểm soát lò nung củi của mình để thể hiện sự đặc sắc của tử sa thông qua nhiệt độ, biến hóa của lò củi, các tác phẩm ra đời thêm phần phong phú, khó ...
Những yếu tố ảnh hưởng  khả năng rót nước của ấm trà Tử Sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2493 10:41, 07/03/2023
0 0 91 0.0
Một trong những tiêu chuẩn để xác định chất lượng của ấm trà tử sa là khả năng rót nước tốt. Hiệu ứng rót nước có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Bài viết này sẽ tóm tắt một số yếu tố chính để giúp người yêu trà đưa ra một số nhận xét và kết luận đơn giản.

Bạn sẽ làm gì nếu ...
Cấu trúc khí khổng kép của ấm tử sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2484 08:40, 01/03/2023
0 0 93 0.0
Cấu tạo lỗ khí kép chính là bí mật sâu xa nhất của ấm tử sa, đồng thời cũng là “cổng sinh tử” của ấm trà tử sa. Chính kết cấu khí khổng kép mà ấm trà tử sa có độ xốp phù hợp và khả năng hấp thụ cao, có tác dụng hấp thụ, lưu trữ và nâng cao hương vị nhưng lại không gây tạp…dẫn đến đặc điểm ...
Chén Kiến Trản – Quá Khứ Nhìn Lại Trong Một Chén Trà
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2475 08:45, 23/02/2023
0 0 226 0.0
Kiến Trản (tiếng Trung giản thể: 建盏; còn được đánh vần: Jiàn Zhǎn, JianZhan; dịch sát nghĩa: Kiến Triển), chén trà Kiến Trản được cho là đại diện cho đỉnh cao của nghề thủ công làm chén trà của Trung Quốc. Nó xuất phát từ sự yêu thích và mong muốn trân trọng việc pha trà, đó là kết quả của việc tìm ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!