/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

12 con giáp trong tranh của Tề Bạch Thạch

2476 08:40, 24/02/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchBức "Mão".
Họa sĩ Trung Quốc Tề Bạch Thạch vẽ con hổ mang nét hiền lành, hồn nhiên, con ngựa thoát dây cương phóng khoáng.

Mỗi dịp năm mới, bộ tác phẩm 12 con giáp của danh họa được nhắc đến nhiều tại diễn đàn, chuyên trang nghệ thuật. Những bức họa cũng được nhiều đơn vị sử dụng làm lịch Tết.

Bộ tranh gồm 12 tác phẩm, mô tả hình ảnh những con giáp kèm theo đề từ. Tý khắc họa chú chuột bên cạnh củ cà rốt và cây cải thảo. Sửu vẽ bóng lưng trâu dưới rặng liễu. Dần vẽ con hổ giấu mặt. Mão mô tả con thỏ dưới cành hoa mộc tê. Thìn vẽ đầu rồng và móng vuốt trên nền những đám mây đen cuồn cuộn. Tỵ là hình ảnh con rắn đang bò dưới mặt đất. Ngọ là khoảnh khắc chú ngựa thoát dây cương. Mùi mô tả con dê đang gặm cỏ. Thân vẽ khỉ ăn cắp quả đào tiên. Dậu tái hiện cảnh gà mẹ dẫn đàn con đi kiếm ăn. Tuất mô tả chú chó đang sủa. Hợi là hình ảnh ba chú lợn đang tìm kiếm thức ăn trên bãi cỏ.

Theo QQ, đây là tác phẩm hiếm hoi về 12 con giáp của Tề Bạch Thạch. Mỗi con vật được miêu tả một cách sống động. "Bố cục đầy kỳ quái và biến đổi linh hoạt, khiến người xem phải trầm trồ: sao những bức tranh này lại được vẽ bởi một cụ già 80 tuổi (tuổi của Tề Bạch Thạch khi sáng tác tranh) thật giàu sức tưởng tượng", trang này viết.

Lữ Hiểu - Nhà nghiên cứu tại Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh - cho biết mỗi con vật được miêu tả theo góc nhìn riêng biệt của họa sĩ. Con trâu, lợn... lấy cảm hứng từ thời thơ ấu của Tề Bạch Thạch. Thuở đó, nhà nghèo, họa sĩ một buổi đi học, một buổi chăn trâu. Khi mặt trời khuất bóng, bà nội tựa cửa ngóng cháu trai dắt trâu về. Nhà họa sĩ cũng nuôi rất nhiều lợn. Sau này, Tề Bạch Thạch sống ở Bắc Kinh nhưng những ký ức đó luôn đọng lại trong tâm trí ông và được đưa vào trong nhiều tác phẩm.

Trên bức vẽ con khỉ, họa sĩ viết: "Kẻ trộm đã nhìn lại, tất có e ngại. Là người trên đời, ắt có liêm sỉ, đạo nghĩa. Bạch Thạch 80 tuổi vẽ và đề 22 chữ". Theo Lữ Hiểu, Tề Bạch Thạch muốn châm biếm, đả kích một số kẻ xấu xa trong xã hội. Trong khi đó, bức Mão lấy cảm hứng từ hình ảnh thỏ ngọc của Hằng Nga. Với ngụ ý năm hổ may mắn, tốt lành, họa sĩ không miêu tả nguyên hình con vật mà chỉ lộ phần lưng, thể hiện nét "hiền lành, hồn nhiên".

Hành trình ra đời tác phẩm được họa sĩ ghi lại trong phần đề từ. Nhà sưu tập Quan Úy Sơn vốn yêu thích tài năng của Tề Bạch Thạch, sở hữu nhiều tác phẩm quý giá của ông. Quan Úy Sơn đề nghị họa sĩ vẽ 12 con giáp. Ban đầu, ông từ chối vì không được thấy con rồng thật. Ông không muốn phá vỡ nguyên tắc "không bao giờ vẽ những thứ mình chưa từng nhìn thấy". Nhà sưu tập không bỏ cuộc, đề nghị chia 12 con giáp thành nhiều phần. Mỗi năm, nhà sưu tập đặt hàng hai hoặc ba bức từ họa sĩ. Cuối cùng, ông thuyết phục được Tề Bạch Thạch vẽ rồng, sưu tầm trọn vẹn bộ tác phẩm. Cả hai sau đó cũng trở thành bạn tâm giao, thường hàn huyên về nghệ thuật.

Theo Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh, họa sĩ vẽ bức đầu tiên về con ngựa, vào năm 1940. Bốn năm sau, ông hoàn thành bộ tác phẩm. Khi nhận bức cuối cùng - con khỉ, nhà sưu tập Quan Úy Sơn nhờ Tề Bạch Thạch viết phần tái bút. Lúc này họa sĩ 80 tuổi, vui vẻ viết, trong đó có câu: "Sau bốn năm làm việc chăm chỉ, 12 tác phẩm tụ hội thành một".

Họa sĩ Trần Đan Thanh nhận định thời gian sáng tác kéo dài, mỗi bức một thời điểm nên nhóm tác phẩm đa dạng về phong cách, bố cục, bút pháp, thậm chí là màu mực. Điều đó vô tình giúp bộ tranh có nét thú vị riêng. "Không cần so sánh hay xếp tranh vào lịch sử của giới hội họa. Những bức tranh tự có sức hút", Trần Đan Thanh nói.

Tranh nằm trong 73 tác phẩm của Tề Bạch Thạch được Quan Uy Sơn hiến tặng cho Bộ Văn hóa Trung Quốc, năm 1959. Sau đó Bộ chuyển giao cho Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh lưu giữ. Đến nay, tác phẩm được trưng bày hai lần.

Tề Bạch Thạch (1864-1957) là tên tuổi của hội họa Trung Quốc, sở trường vẽ sơn thủy, hoa lá, chim cá. Theo thống kê do ArtPrice - công ty nghiên cứu thị trường của Pháp - thực hiện, Tề Bạch Thạch xếp thứ ba toàn cầu trong danh sách họa sĩ có tác phẩm bán được nhiều tiền nhất năm 2009, sau Andy Warhol và Picasso. Sinh thời, danh họa Picasso nói: "Tôi không dám đến Trung Quốc, bởi vì ở đó có Tề Bạch Thạch".

Theo ThePaper, Tề Bạch Thạch từng nói: "Cái hay của tranh nằm ở giữa 'giống' và 'không giống'. Giống thì tầm thường quá, thiếu tư tưởng và góc nhìn của nghệ sĩ, mà không giống thì là lừa phỉnh người xem". Ông còn từng khuyên các học trò: "Học ta thì sống mà giống ta thì chết", nhắc học trò tìm tòi sự khác biệt, nếu không tác phẩm sẽ không có sức sống lâu bền.

Uống Trà Thôi
Theo vnexpress
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchBức vẽ con chuột.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch Thạch"Sửu" lấy cảm hứng từ việc chăn trâu thời thơ ấu của họa sĩ.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch Thạch"Dần" vẽ con hổ giấu mặt - phong cách quen thuộc của họa sĩ.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchTranh vẽ con khỉ ăn cắp đào tiên.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchTranh vẽ con rồng.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchBức "Tỵ".
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchBức con ngựa được họa sĩ vẽ đầu tiên trong 12 tranh.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch Thạch"Mùi".
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch Thạch"Dậu" mô tả gà mẹ và đàn con.
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchTác phẩm đại diện cho con giáp "Tuất".
12 con giáp trong tranh của Tề Bạch ThạchTác phẩm mô tả đàn lợn đang tìm kiếm thức ăn.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Chiêm ngưỡng tác phẩm hội họa thời kì Phục hưng: Điều gì con người có thể mang theo được khi rời thế gian?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2662 08:48, 02/06/2023
0 0 85 0.0
Hieronymus Bosch (sinh khoảng 1450 – 9/8/1516) là một họa sĩ giai đoạn Hà Lan sớm. Tác phẩm của ông được biết đến với hình ảnh tuyệt vời, cảnh quan chi tiết, minh họa những ý nghĩa đạo đức và các châm ngôn một cách vô cùng sâu sắc. Bức họa “Thần Chết và kẻ bủn xỉn” qua 500 năm vẫn giúp chúng ta thấy rõ ...
Tranh vẽ cây và đá giá 59 triệu USD của Tô Đông Pha
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2656 08:14, 30/05/2023
0 0 115 0.0
"Mộc thạch" là tranh duy nhất của văn hào thời Tống Tô Đông Pha thuộc sở hữu tư nhân, giá 59 triệu USD.

Theo The Value, tác phẩm được nhiều nhà sưu tầm khao khát vì là chân tích của Tô Đông Pha (1037-1101) - nhân vật lịch sử được hâm mộ bậc nhất ở Trung Quốc. Tài năng của ông thể hiện ở nhiều mặt như văn ...
Tranh vẽ hồng hạc giá 43 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2638 08:43, 22/05/2023
0 0 80 0.0
"Les Flamants" (Chim hồng hạc) của họa sĩ Henri Rousseau bán giá 43,5 triệu USD (1,02 nghìn tỷ đồng).

Mức giá cao hơn hai lần dự đoán của giới chuyên môn, được ấn định sau 18 lần nâng giá, trong phiên 20th Century Evening Sale của Christie's New York hôm 11/5. Người mua là nhà sưu tập giấu tên qua điện thoại. Đây cũng là kỷ ...
Câu chuyện học vẽ của ‘đệ nhất tài tử Giang Nam’ Đường Bá Hổ
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2633 09:06, 18/05/2023
0 0 182 0.0
Đường Dần là người thời Minh triều, tự là Bá Hổ, một trong “Minh tứ gia”, ông được mọi người xưng là “đệ nhất tài tử Giang Nam”. Câu chuyện của Đường Dần học vẽ sau đây sẽ cho ta thấy việc học vẽ tranh Trung Hoa cổ điển đòi hỏi rất nhiều công phu cùng sự nghiêm túc.

Đường Dần bái Trầm Chu ...
Những bức tranh trừu tượng đắt nhất thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2627 08:41, 16/05/2023
0 0 103 0.0
"Interchange" của Willem de Kooning vẽ phụ nữ theo phong cách trừu tượng có giá 300 triệu USD (hơn bảy nghìn tỷ đồng).

Từ đầu tháng 5, loạt tranh trừu tượng được đưa ra đấu giá trong các phiên của Sotheby's, Christie's với giá cao. Trang Masterworks thống kê 10 tác phẩm trừu tượng đắt nhất thế giới.

Đứng đầu là ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!