/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

‘Định luật 2 phút’

2505 08:31, 14/03/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

‘Định luật 2 phút’
Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Có một câu nói rất hay: "Đến núi nào thì hát bài ca đó."

Căn cứ vào tình hình cụ thể mà đưa ra cách giải quyết phù hợp mới là trí tuệ thực sự. Đọc sách mà tin hết vào sách thì tốt hơn đừng nên đọc. Hôm nay, chúng ta hãy nói về chủ đề "tốc độ", tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết làm thế nào sử dụng "tốc độ" để đạt được một cuộc sống tốt hơn.

Nói về tốc độ thì bạn không thể không biết "định luật hai phút", có nghĩa là muốn làm việc gì thì nhất định phải quyết định làm ngay trong vòng 2 phút. Nếu không, bạn có thể trì hoãn rất lâu, thậm chí là không làm.

Ắt hẳn, mỗi chúng ta, ai cũng đã từng trải qua loại cảm giác này rồi, đó là trong đầu đột nhiên lóe lên một ý tưởng gì đó hoặc muốn làm điều gì đó nhưng cứ chần chừ. Thời gian trôi qua càng lâu càng cảm giác mất đi động lực, rồi lại dời việc đó qua ngày hôm sau, đến ngày hôm sau lại dời tiếp qua ngày hôm khác, dần dần khiến việc đó trôi vào quên lãng, không được hoàn thành.

Điều có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta chỉ có hành động, nếu bạn để "cái kén" đó chết sớm từ trong suy nghĩ thì cả cuộc đời này sẽ rất lãng phí.

1. Kiếm tiền, đi trước người khác một bước và chiếm lấy ánh đèn sân khấu

"Nắm bắt được cơ hội thì heo cũng có thể bay", đạo lý này ai cũng hiểu, nhưng tại sao có một số người, cho dù cơ hội có bày ra trước mắt cũng không nắm bắt được? Không phải họ không có năng lực, chỉ là động tác của họ hơi chậm mà thôi.

Vào những năm 1970, tại California, Hoa Kỳ, có một chàng trai trẻ tên là Frank. Vì gia cảnh nghèo khó, anh phải bỏ học và đến Chicago để mưu sinh. Thứ nhất, anh ta không có vốn, thứ hai, không có mối quan hệ, và thứ ba, không có cơ sở làm việc, vì vậy anh ta đành phải cúi mình làm nghề đánh giày.

Sáu tháng sau, anh dùng số tiền dành dụm được để mở một cửa hàng kem. Trước cửa hàng anh vẫn mở quầy đánh giày cũ khi trước. Công việc kinh doanh kem ngày càng phát triển và anh đã mở thêm vài chi nhánh. Vào thời kỳ đỉnh cao, anh sở hữu hơn 4.000 cửa hàng và chiếm lĩnh 70% thị phần kem tại Mỹ.

Cùng thời với Frank, có một anh chàng con nhà giàu, tên Steve, cũng đang nghiên cứu ở Chicago và thấy rằng việc kinh doanh kem rất tốt, nhưng cha anh lại mắng anh: "Nông cạn."

Một năm sau, Steve lại nói với cha mình rằng công việc kinh doanh kem thật sự rất tốt. Lúc này cha anh mới thừa nhận điều đó, nhưng đã quá muộn.

Các bạn có thể thấy, tốc độ tỷ lệ thuận với sự giàu có. Nhiều người cho rằng muốn kiếm tiền thì phải chuẩn bị cẩn thận, đi khảo sát nhiều nơi, bàn bạc lại nhiều lần với người thân, bạn bè, các bậc tiền bối. Nhưng trên thực tế, việc kiếm tiền vốn không có mô hình cố định nào, bạn cần phải vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm. Nếu bạn không thử thì làm sao những đạo lý truyền tai đó có thể chính thức có ích cho bạn được?

Như câu nói: "Nếu bạn nghi ngờ và do dự, bạn sẽ hối hận về sau."

Bây giờ hoặc không bao giờ. Các mối quan hệ lứa đôi còn không thể chờ một người cứ mãi thụ động, thì làm sao một núi tiền có thể chờ được người như vậy?

2. Duyên phận, dũng cảm thổ lộ, về sau không hối tiếc

Vào thời Đông Hán, có một người phụ nữ họ Mạnh, dung mạo trung bình, nước da ngăm đen, có thể nhấc cả cối đá một cách dễ dàng. Điều đáng ngạc nhiên là cô không tuân theo "lời ông mai, lệnh cha mẹ" mà muốn tự mình đi tìm bạn đời. Cha cô hỏi cô: "Con sẽ lấy ai?"

Cô ấy nói: "Con muốn kết hôn với Lương Hồng, con coi trọng đức hạnh của anh ấy."

Sau khi Lương Hồng nghe thấy những lời của Mạnh Thị, anh ta lập tức mang sính lễ gửi qua. Nhờ câu chuyện này mà đã lưu truyền lại một câu thành ngữ nổi tiếng ở Trung Quốc: "Cử án tề mi." Câu thành ngữ này có ý là chỉ người vợ kính yêu chồng, hoặc vợ chồng cùng kính trọng và thương yêu lẫn nhau.

Thời phong kiến, phụ nữ được tự do lấy chồng rất hiếm. Đặc biệt là những cô gái xuất thân từ những gia đình bình thường.

Có một câu nói rất hay: "Tỏ tình còn không dám, làm sao nói đến chuyện yêu đương?"

Có thể người bạn thích sẽ không thích bạn, nhưng khi nói ra hết nỗi lòng, bạn chắc chắn sẽ không hối hận về sau. Ít nhất bạn đã không bỏ lỡ bất kỳ khả năng nào và trân trọng cơ duyên gặp gỡ đó.

Tôi từng xem một bộ phim có một câu thoại rất hay rằng: Hãy nhìn ra ngoài cửa sổ, nếu cành cây khẽ đung đưa trong gió, thì người bạn yêu cũng yêu bạn; hãy lắng tai, nếu bạn nghe thấy nhịp tim của chính mình, thì người bạn yêu cũng yêu bạn; hãy nhắm mắt lại, nếu trên môi bạn nở một nụ cười, thì người bạn yêu chắc chắn... cũng yêu bạn!

Khoảnh khắc lá rung, khoảnh khắc nghe nhịp tim đập, khoảnh khắc nhắm mắt nhớ thương,v.v.. Nếu như bạn cảm nhận được hết, thì đó chính là tình yêu. Nhưng nhiều người đã bỏ lỡ những điều tốt đẹp ấy chỉ vì một phút giây chần chừ.

Thông thường, trong dòng người tấp nập, chúng ta sẽ có trải nghiệm như thế này: một người lướt ngang qua và mỉm cười với chúng ta, bản thân chợt rung động, nhưng lại không biết thông tin liên lạc, đồng thời cũng chẳng dám tiến tới bắt chuyện với họ. Chần chừ trong giây lát, mọi thứ đều đã trôi qua.

Nếu yêu, hãy lớn tiếng tuyên bố, một phút cũng không nên do dự. Cho dù đoạn tình cảm này chỉ hạnh phúc được 1 năm, hay đôi tháng, thì cũng đã rất xứng đáng rồi.

3. Gặp sự cố, hãy quyết định dứt khoát, đảo ngược tình thế

Một lần, ca sĩ Trương Tín Triết được mời tham gia chương trình "Voice" do Tát Bối Ninh chủ trì. Một số khán giả cho rằng Trương Tín Triết đã là ca sĩ "hết thời". Trương Tín Triết nói rằng, ông chấp nhận mình đã hết thời, xét cho cùng, mỗi ngành đều không ngừng phát triển, đó là định luật rồi.

Tát Bối Ninh lại đáp, ví dụ như để Michael Jordan trở lại sân bóng rổ, anh ta có thể sẽ không còn giữ được phong độ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc Michael Jordan vẫn là một "thần bóng rổ" trong lòng mọi người.

Có nhiều việc không thể chờ đợi, nếu suy nghĩ quá 2 phút thì cơ hội tốt nhất để giải quyết mọi việc sẽ trôi qua, thậm chí sự việc còn có thể phát triển theo "chiều hướng xấu". Bạn phải "nhanh trí và khôn ngoan", nếu không, bạn sẽ là người không có khả năng kiểm soát tình hình.

Có một thuật ngữ tâm lý học gọi là "suy yếu cái tôi" (ego depletion). Nếu một người không làm gì mà luôn vướng bận thì nội tâm sẽ không thông suốt, từ đó sinh ra chán nản, mất động lực.

Để không tự làm hao mòn bản thân, bạn phải hành động dũng cảm. Tất nhiên, tiền đề của hành động là luôn luôn tích lũy năng lực, phù hợp với quy luật "cơ hội chỉ dành cho những người đã chuẩn bị sẵn sàng". Đừng chờ đợi, đừng dựa dẫm, vì mỗi một lần bạn hành động chính là một bước đi trưởng thành.

Trần Anh
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Uống trà có thể giảm nguy cơ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2683 07:47, 10/06/2023
1 0 88 0.0
Đối với người xưa, một cách thích hợp để chúng ta tránh xa “tam cao” là uống trà .

Uống trà có thể giảm nguy cơ "ba cao".

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Được đăng trên "Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ" (AJCN) vào năm 2021, Giáo sư Li Liming từ Trường Y tế Công cộng Đại học Bắc Kinh đã phân tích ...
CÂY THÁNH GIÁ BÁN ĐẤU GIÁ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2682 23:43, 09/06/2023
0 0 122 0.0
Trong Sổ Tử thành phố Paris, thủ đô nước Pháp, người ta đọc thấy: Ông Gustave Busset, qua đời ngày 18 tháng 4 năm 1834.

Người quá cố không có con cái nhưng để lại một số gia sản đáng giá. Đám tang ông, chỉ có vài bà con xa đến tham dự. Ngay tại nghĩa trang, họ bắt đầu tranh dành gia tài. Sau cùng, họ quyết định ...
MỘT TÂM HỒN VĨ ĐẠI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2680 14:27, 08/06/2023
0 0 279 0.0
Ở tuổi 45, Scott Neeson có đủ thứ mà một con người mơ ước: chức vụ Chủ tịch hãng phim XX Century FOX, biệt thự sang trọng, xe hơi thể thao và danh sách những người nổi tiếng trong đám bạn bè. Song, ở trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp, bất ngờ với tất cả, anh đã bỏ ngành kinh doanh điện ảnh, bán đi tất cả ...
CỌNG RƠM QUÝ GIÁ HAY BÍ QUYẾT LÀM GIÀU
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2679 14:07, 08/06/2023
0 0 100 0.0
Có một chàng thanh niên từ lúc nhỏ đã mang mộng ước sau này sẽ trở thành triệu phú, khi lớn lên anh đi chu du mọi miền, thăm hỏi nhiều người ở đủ mọi ngành nghề để tìm học cho được bí quyết làm giàu. Anh đã đi qua nhiều thành phố, thế nhưng mỗi người lại chỉ cho anh một kiểu cách khác nhau, đôi khi những ...
HIỆU ỨNG CÁ MÒI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2678 12:46, 08/06/2023
0 0 292 0.0
Người Na Uy rất thích ăn cá mòi hay còn gọi là cá Sardine. Những con cá mòi thường ngon khi còn tươi sống và bán được giá cao hơn so với những con đã chết. Tuy nhiên, để mua được những con cá mòi tươi sống là điều không mấy dễ dàng bởi những con cá mòi thường lười vận động. Khi bị đánh bắt và nhốt trong ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!