/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

2523 16:04, 21/03/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

Everything has a price. It’s just what you’re willing to pay for it.
-Anne Bishop –

Mọi thứ điều có giá của nớ cả, điều quan trọng là mình có đủ bản lĩnh trả giá cho nó hay không mà thôi. Để hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói nổi tiếng này, trước tiên chúng ta phải hiểu được mọi thứ ở đây là gì, là ai. Mọi thứ ở đây không đơn thuần chỉ có nghĩa là các sản phẩm và dịch vụ thương mại như quần áo, đồ dùng, hàng tạp hóa, văn phòng phẩm… là tất cả các vật có hình tướng mà mọi thứ còn bao gồm cả cái cách chúng ta làm, cảm nhận, đạt được hoặc có được trong đời sống này.

Mọi thứ ở đây còn bao gồm cả thành công, hạnh phúc, sự bình yên trong tâm hồn, sức khỏe và thể lực, tiền bạc, giấc ngủ, sự tu tập, các mối quan hệ, sự trưởng thành và phát triển, và mọi thứ hay mọi cảm xúc mà chúng mình có thể nghĩ đến và kể đến.

Và, tất cả những thứ này đều có “giá của nó”, mà giá ở đây không phải lúc nào cũng là tiền. Thế thì “giá” là gì?

À, tùy theo tình hình mà cái giá phải trả có thể khác nhau: nỗ lực, chăm chỉ, thời gian, sự tập trung, nhất quán, thói quen tốt/xấu duy trì, vượt qua tình huống khó khăn, xử lý căng thẳng, mối quan hệ lành mạnh/độc hại, khả năng chịu đau nỗi đau thể xác hay nỗi đau tinh thần,…

Giả sử ngay tại thời điểm hiện tại mình đang có được công việc mơ ước hay một mối quan hệ mơ ước. Chúng mình đã không phải đầu tư bất kỳ khoản tiền hay khoản thời gian hay công sức nào mà ta vẫn “tự nhiên” được offer 1 job cực xịn trong một môi trường cực xịn hoặc mình chẳng phải tốn thời gian cưa cẩm hay công sức thuyết phục mà tự nhiên “Ông Trời” ship hẳn cho ta một người yêu tuyệt vời ông mặt trời. Nhưng, thành liệu thành tích thành tựu đang hiện hữu đó có là miễn phí chăng?

Hay là chúng ta đã phải nỗ lực hàng nhiều năm để phát triển các kỹ năng cần thiết, học các bài học cần thiết, thất tình và rối rắm loạn xạ hàng chục mối quan hệ mập mờ, căng thẳng đau khổ khác để ta hoặc phải từ bỏ hoặc phải học rất nhiều bài học xương máu?

Vậy có phải chăng mình đã phải đặt thời gian đời sống, thanh xuân và công sức của mình như một cái giá để có được công việc tốt hay một mối quan hệ không độc hại mà còn lành mạnh. Do đó, thành công của mình chắc chắn không miễn phí.


Trên thực tế, mọi thành công đều phải trả giá. Mình có thể thấy có vài nhân tố trở nên thành công rực rỡ chỉ sau một đêm, kiếm được hàng triệu đô la trong vòng một ngày hoặc trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ sau 1 chiếc clip nhỏ. Nhưng vấn đề là mình không thể biết họ có thể đã nỗ lực và ngậm đắng nhiều đến mức nào trước khi hạ cánh oanh liệt như vậy? Họ có thể đã làm việc, yêu sai người, chọn sai việc rất rất nhiều năm mà không có kết quả gì để đột nhiên gặt được thành công chỉ sau một đêm.

Chúng mình đều phải nỗ lực và dành thời gian cho công việc kinh doanh và các mối quan hệ của mình, vượt qua những thử thách và chịu đựng nỗi đau để đạt được mức thu nhập đầy đủ hiện tại và tận hưởng một mối quan hệ viên mãn.

Hoặc, chúng mình đang khỏe mạnh và có cơ thể cân đối, nhưng ta phải kỷ luật bản thân để tập thể dục mỗi ngày và ăn thật nhiều rau củ chứ không phải món thịt cá ngập ngụa trong dầu mỡ. Làm việc chăm chỉ và kỷ luật là cái giá phải trả để có được nụ cười mãn nguyện hiện tại.

Chúng mình rồi sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng trước hết, ai cũng đều phải trải qua những ngày tháng khó khăn hoặc thậm chí tồi tệ. Mọi thứ ta có hiện tại hoặc muốn đạt được đều cần mình trả “chi phí”, hoặc đang trả, hoặc sẽ trả. Không có gì miễn phí ở cuộc đời này cả. Một con đường trước mặt, chưa đi chưa thể lường, dù đoạn đầu đau thương, thường phía sao nắng đẹp.

Mọi thứ ta muốn trong cuộc sống đều có giá của nó. Luôn luôn có một cái giá ở đó chờ sẵn mình phải trả nếu mình muốn làm cho mọi thứ tốt hơn, một cái giá phải trả chỉ vì để mọi thứ như hiện tại, một cái giá cho mọi thứ.

Không ai chọn cửa mà sanh, và cũng ko ai trong đời chưa từng ít nhiều trãi qua sóng gió. Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời.

Ai cũng có 2 chén
Một đắng một ngọt lành
Được uống trước chén này
Thì còn lại chén sau

- Team Uống Trà Thôi Sưu Tầm -
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Uống trà có thể giảm nguy cơ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2683 07:47, 10/06/2023
1 0 86 0.0
Đối với người xưa, một cách thích hợp để chúng ta tránh xa “tam cao” là uống trà .

Uống trà có thể giảm nguy cơ "ba cao".

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Được đăng trên "Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ" (AJCN) vào năm 2021, Giáo sư Li Liming từ Trường Y tế Công cộng Đại học Bắc Kinh đã phân tích ...
CÂY THÁNH GIÁ BÁN ĐẤU GIÁ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2682 23:43, 09/06/2023
0 0 120 0.0
Trong Sổ Tử thành phố Paris, thủ đô nước Pháp, người ta đọc thấy: Ông Gustave Busset, qua đời ngày 18 tháng 4 năm 1834.

Người quá cố không có con cái nhưng để lại một số gia sản đáng giá. Đám tang ông, chỉ có vài bà con xa đến tham dự. Ngay tại nghĩa trang, họ bắt đầu tranh dành gia tài. Sau cùng, họ quyết định ...
MỘT TÂM HỒN VĨ ĐẠI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2680 14:27, 08/06/2023
0 0 277 0.0
Ở tuổi 45, Scott Neeson có đủ thứ mà một con người mơ ước: chức vụ Chủ tịch hãng phim XX Century FOX, biệt thự sang trọng, xe hơi thể thao và danh sách những người nổi tiếng trong đám bạn bè. Song, ở trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp, bất ngờ với tất cả, anh đã bỏ ngành kinh doanh điện ảnh, bán đi tất cả ...
CỌNG RƠM QUÝ GIÁ HAY BÍ QUYẾT LÀM GIÀU
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2679 14:07, 08/06/2023
0 0 98 0.0
Có một chàng thanh niên từ lúc nhỏ đã mang mộng ước sau này sẽ trở thành triệu phú, khi lớn lên anh đi chu du mọi miền, thăm hỏi nhiều người ở đủ mọi ngành nghề để tìm học cho được bí quyết làm giàu. Anh đã đi qua nhiều thành phố, thế nhưng mỗi người lại chỉ cho anh một kiểu cách khác nhau, đôi khi những ...
HIỆU ỨNG CÁ MÒI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2678 12:46, 08/06/2023
0 0 291 0.0
Người Na Uy rất thích ăn cá mòi hay còn gọi là cá Sardine. Những con cá mòi thường ngon khi còn tươi sống và bán được giá cao hơn so với những con đã chết. Tuy nhiên, để mua được những con cá mòi tươi sống là điều không mấy dễ dàng bởi những con cá mòi thường lười vận động. Khi bị đánh bắt và nhốt trong ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!