/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

2523 16:04, 21/03/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ
VIỆC GÌ CŨNG CÓ GIÁ CỦA NÓ

Everything has a price. It’s just what you’re willing to pay for it.
-Anne Bishop –

Mọi thứ điều có giá của nớ cả, điều quan trọng là mình có đủ bản lĩnh trả giá cho nó hay không mà thôi. Để hiểu ý nghĩa thực sự của câu nói nổi tiếng này, trước tiên chúng ta phải hiểu được mọi thứ ở đây là gì, là ai. Mọi thứ ở đây không đơn thuần chỉ có nghĩa là các sản phẩm và dịch vụ thương mại như quần áo, đồ dùng, hàng tạp hóa, văn phòng phẩm… là tất cả các vật có hình tướng mà mọi thứ còn bao gồm cả cái cách chúng ta làm, cảm nhận, đạt được hoặc có được trong đời sống này.

Mọi thứ ở đây còn bao gồm cả thành công, hạnh phúc, sự bình yên trong tâm hồn, sức khỏe và thể lực, tiền bạc, giấc ngủ, sự tu tập, các mối quan hệ, sự trưởng thành và phát triển, và mọi thứ hay mọi cảm xúc mà chúng mình có thể nghĩ đến và kể đến.

Và, tất cả những thứ này đều có “giá của nó”, mà giá ở đây không phải lúc nào cũng là tiền. Thế thì “giá” là gì?

À, tùy theo tình hình mà cái giá phải trả có thể khác nhau: nỗ lực, chăm chỉ, thời gian, sự tập trung, nhất quán, thói quen tốt/xấu duy trì, vượt qua tình huống khó khăn, xử lý căng thẳng, mối quan hệ lành mạnh/độc hại, khả năng chịu đau nỗi đau thể xác hay nỗi đau tinh thần,…

Giả sử ngay tại thời điểm hiện tại mình đang có được công việc mơ ước hay một mối quan hệ mơ ước. Chúng mình đã không phải đầu tư bất kỳ khoản tiền hay khoản thời gian hay công sức nào mà ta vẫn “tự nhiên” được offer 1 job cực xịn trong một môi trường cực xịn hoặc mình chẳng phải tốn thời gian cưa cẩm hay công sức thuyết phục mà tự nhiên “Ông Trời” ship hẳn cho ta một người yêu tuyệt vời ông mặt trời. Nhưng, thành liệu thành tích thành tựu đang hiện hữu đó có là miễn phí chăng?

Hay là chúng ta đã phải nỗ lực hàng nhiều năm để phát triển các kỹ năng cần thiết, học các bài học cần thiết, thất tình và rối rắm loạn xạ hàng chục mối quan hệ mập mờ, căng thẳng đau khổ khác để ta hoặc phải từ bỏ hoặc phải học rất nhiều bài học xương máu?

Vậy có phải chăng mình đã phải đặt thời gian đời sống, thanh xuân và công sức của mình như một cái giá để có được công việc tốt hay một mối quan hệ không độc hại mà còn lành mạnh. Do đó, thành công của mình chắc chắn không miễn phí.


Trên thực tế, mọi thành công đều phải trả giá. Mình có thể thấy có vài nhân tố trở nên thành công rực rỡ chỉ sau một đêm, kiếm được hàng triệu đô la trong vòng một ngày hoặc trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội chỉ sau 1 chiếc clip nhỏ. Nhưng vấn đề là mình không thể biết họ có thể đã nỗ lực và ngậm đắng nhiều đến mức nào trước khi hạ cánh oanh liệt như vậy? Họ có thể đã làm việc, yêu sai người, chọn sai việc rất rất nhiều năm mà không có kết quả gì để đột nhiên gặt được thành công chỉ sau một đêm.

Chúng mình đều phải nỗ lực và dành thời gian cho công việc kinh doanh và các mối quan hệ của mình, vượt qua những thử thách và chịu đựng nỗi đau để đạt được mức thu nhập đầy đủ hiện tại và tận hưởng một mối quan hệ viên mãn.

Hoặc, chúng mình đang khỏe mạnh và có cơ thể cân đối, nhưng ta phải kỷ luật bản thân để tập thể dục mỗi ngày và ăn thật nhiều rau củ chứ không phải món thịt cá ngập ngụa trong dầu mỡ. Làm việc chăm chỉ và kỷ luật là cái giá phải trả để có được nụ cười mãn nguyện hiện tại.

Chúng mình rồi sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, nhưng trước hết, ai cũng đều phải trải qua những ngày tháng khó khăn hoặc thậm chí tồi tệ. Mọi thứ ta có hiện tại hoặc muốn đạt được đều cần mình trả “chi phí”, hoặc đang trả, hoặc sẽ trả. Không có gì miễn phí ở cuộc đời này cả. Một con đường trước mặt, chưa đi chưa thể lường, dù đoạn đầu đau thương, thường phía sao nắng đẹp.

Mọi thứ ta muốn trong cuộc sống đều có giá của nó. Luôn luôn có một cái giá ở đó chờ sẵn mình phải trả nếu mình muốn làm cho mọi thứ tốt hơn, một cái giá phải trả chỉ vì để mọi thứ như hiện tại, một cái giá cho mọi thứ.

Không ai chọn cửa mà sanh, và cũng ko ai trong đời chưa từng ít nhiều trãi qua sóng gió. Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời.

Ai cũng có 2 chén
Một đắng một ngọt lành
Được uống trước chén này
Thì còn lại chén sau

- Team Uống Trà Thôi Sưu Tầm -
1 0 6,471 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Đời người có 8 cái ân, đến chết ta cũng không được quên, càng biết tri ân sẽ càng gặp may.
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3342 13:03, 18/06/2024
0 0 18 0.0
Ngay trong những mối quan hệ thân tình, không ít người cho rằng việc đã là thân nhau nên không cần phải quá quan trọng việc thể hiện lòng biết ơn. Đa số chúng ta đều ngại nói lời biết ơn đến những người thương yêu bên cạnh vì cho rằng những gì họ làm cho mình đó là điều đương nhiên và cuộc sống đủ bận ...
BUÔNG BỎ LÀ CẢNH GIỚI CỦA BẬC TRÍ GIẢ, BUÔNG THẢ LÀ SAI LẦM CỦA KẺ VÔ MINH
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3338 13:34, 14/06/2024
0 0 272 0.0
Cùng là “buông”, nhưng “buông bỏ” không phải là buông tha, bỏ cuộc, càng không phải là “buông thả”. Buông bỏ là cảnh giới của bậc trí giả, là con đường để một người trưởng thành, cũng là cách đối diện với nhân sinh. Buông tha bỏ buộc lại là tìm nơi lẩn trốn, không dám đối mặt. Còn buông thả là ...
Bài học cuộc sống từ người thαnh niên chọn bát
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3334 13:00, 11/06/2024
1 0 266 10.0
Có một người thαnh niên tɾẻ tuổi đi đến một cửα hàng bát đĩα để muα bát. Anh tα vừα đến cửα hàng liền thuận tαy cầm một chiếc bát lên ngắm nghíα. Sαu đó, αnh tα cầm chiếc bát đó tɾong tαy và Ьắt đầu dùng chiếc bát đó chạm nhẹ vào những chiếc bát khác để thử. Lần nào chạm cũng đều nghe ...
 LÒNG NGƯỜI – HAI MẶT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3331 08:04, 09/06/2024
2 0 372 9.0
Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ…Dưới cái nắng cháy da, một gã ăn mày rách rưới, nằm bất động trên đường. Bỗng một dòng nước mát lạnh, rưới chầm chậm vào đôi môi nứt nẻ của gã. Khi tỉnh lại, gã cảm động, bởi trước mặt là bà lão ân nhân với nụ cười hiền hậu. Từ đó, ngày hai buổi trước ...
Chu Công dạy con: Kính trọng bề trên, bản thân khiêm tốn
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3329 13:00, 06/06/2024
2 0 301 0.0
Chu Công Cơ Đán, là nhà chính trị nổi tiếng thời đầu Tây Chu, ông là con trai Chu Văn Vương, là em Chu Vũ Vương, cũng là chú của Chu Thành Vương. Chu Công phò tá Chu Vũ Vương tiêu diệt Thương Trụ Vương, triều Thương diệt vong. Sau khi Chu Vũ Vương mất, do cháu trai Chu Thành Vương tuổi còn nhỏ, nên Chu Công nhiếp chính ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!