/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

CỦA CHO

2544 17:12, 30/03/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

CỦA CHO
Ngày ấy anh chị còn nghèo lắm. Hai vợ chồng với 2 đứa con, nhà rách đến độ chả mua nổi cái khóa cửa.

Tờ mờ sớm chị chổng mông đạp 1 xe thồ nặng rau muống suốt từ điếm 31 dưới Tứ Hiệp vào phố bán. Anh thì ốm đau suốt, chỉ quanh quẩn ở nhà.


Bữa ấy mưa rét, chị lại hâm hấp sốt nên đạp tới ngang cái chùa nhỏ ở Thanh Trì thì sa sẩm mặt mày, đành tựa xe vào tường chùa đứng thở cho đỡ choáng.

Nghe tiếng kẹt cửa, rồi có bà sư ở trong thò đầu ra xem. Ngó thấy chị ăn vận phong phanh rét run, thương tình mang ra ly trà đường gừng nóng và mấy bộ quần áo cũ, chắc của khách thập phương bố thí.

Tối về, chị giở ra soạn, bỗng phát hiện ra trong túi 1 cái quần cũ có tờ ... 100 đô la.

Số tiền không nhiều, nhưng với chị nó là khoản vốn đủ để thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu: đó là mở một hàng bún đậu mắm tôm vỉa hè.


Chừng tuần sau thì anh chị mò lên phố, chọn tạm đoạn phố vắng ở Hàng Trống làm điểm mở hàng.

Thiên hạ bán 2.000 đồng một suất bún đậu, thì anh chị chỉ bán 1.200 đồng, lại chăm chút nên chả mấy mà khách đông nườm nượp. Chị ngồi rán đậu mỏi tay, anh tíu tít bưng bê lau dọn, cô con gái nhỏ thì cắm mặt ngồi rửa bát trong cái xô nhựa.

Bán hàng được bao tiền, anh chị tích cóp mua hết đất để trồng rau muống. Tư duy của kẻ bán rau thì chỉ ước có thật nhiều đất để trồng rau, chứ có ai nghĩ đến lúc giá đất lên ào ào, anh chị nghiễm nhiên thành người giàu có.

Rồi cứ mua đi bán lại, chả mấy mà tài sản đã vào hàng cự phú, lưng vốn phải đến trăm tỉ.


Tròn 20 năm thì anh chị tổ chức quay lại báo ơn ngôi chùa nhỏ ngày xưa.

Theo sau xe Lexus 570 của anh chị là 3 xe tải to chở đầy gạo, thực phẩm chay,cùng mâm cúng Lợn quay, gà , xôi, trái cây ê hề...làm xôn xao ngôi chùa nhỏ.

Bà sư già năm xưa ra tiếp, ngỡ ngàng.

Chị kể lại câu chuyện cũ, đồng thời xin phép bà cho chị tổ chức một chương trình từ thiện, chia quà phát lộc cho người nghèo ngay tại chùa trong vòng 1 tháng. Sẽ làm rất hoành tráng, mọi chi phí chị xin trang trải tất.

Nghe đến đó, bà sư già lắc đầu, xua xua tay:

- Cái người đã bỏ tiền vào trong mấy bộ quần áo đó, nhà chùa cũng chẳng biết là ai. Và có lẽ họ cũng không muốn thiên hạ biết mình là ai. Của cho không bằng cách cho. Nhà chùa xin cảm ơn.

Đoạn, bà tiễn khách và kêu người đóng cửa chùa.


Chị đứng chết trân trước 2 cánh cửa gỗ nhà chùa đóng chặt, lớp sơn nâu đã bạc phếch.

Đành gạt nước mắt, quay về.

Nhưng chị đã hiểu mình phải làm gì rồi.


Nhà chùa vẫn đem cho quần áo cũ cho người cần nó.

Có 1 khách vô danh nào đó vẫn gửi về quần áo đều lắm. Lạ nhất là trong mỗi bọc quần áo ấy, kiểu gì cũng sót 1 tờ 100 đô la trong túi áo hay túi quần cũ ấy

Kẻ nghèo khó vớ được thì mừng húm tạ ơn Trời Phật.

Ở Chánh điện, có bà sư già vẫn thường ngày chú tâm tụng kinh với khuôn mặt và nụ cười vô thường của Đức Phật.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 1,495 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

BẠN CÓ ĐÁNH RƠI THỨ NÀY KHÔNG?!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2867 16:31, 16/09/2023
2 0 78 0.0
 Xưa có đôi vợ chồng già, bà lão đều đặn mỗi buổi chiều đều làm lễ, gõ mõ, tụng kinh, còn ông lão thì thích lao động và ngắm nhìn thiên nhiên.Bà lão là một người khó tính và sạch sẽ, còn ông lão hiền lành, nhưng rất hay đánh rơi đồ. Bà lão ngày nào cũng phải nhắc ông.. “Ông đánh rơi thứ gì kìa”.Đôi ...
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2861 14:24, 12/09/2023
0 0 85 0.0
  Tôi lang thang trên mạng tình cờ thấy một tấm hình ông Tổng Thư Ký LHQ (Ban Ki-Moon) tặng Tổng Thống Obama một tấm từ họa mấy chữ "Thượng Thiện Nhược Thủy" (上善若水), các bạn có hiểu được ý nghĩa của nó không mà trong tấm hình 2 ông đều cười tươi như hoa ấy: "THƯỢNG THIỆN NHƯỢC THỦY"Một ...
LUẬN VỀ “HIỂU” VÀ “BIẾT”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2860 14:16, 12/09/2023
0 0 80 0.0
  “Bây giờ toàn những người chỉ biết mà không hiểu” hay “Người Việt Nam không hiểu cái gì sâu cả, chỉ toàn biết sơ sơ”… những nhận xét như vậy đã trở thành một điệp khúc của những người than thở về sự xuống cấp của văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa thời đại Internet nói chung. Điệp ...
Buông Xuôi
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2854 18:23, 10/09/2023
1 0 77 0.0
 Câu chuyện 1:Một cô gái đến tìm một nhà sư, cô hỏi:- Thưa thầy, con muốn buông một vài thứ mà không thể, con mệt mỏi quá.Nhà sư đưa cho cô gái 1 ly nước và bảo cô cầm, đoạn ông liên tục rót nước sôi nóng vào ly, nước chảy tràn ra cả tay, làm cô bị phỏng, cô buông tay làm vỡ ly....Lúc này nhà sư từ ...
LÒNG THAM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2851 11:00, 08/09/2023
0 0 78 0.0
Có người hỏi một tu sĩ:- Trời sanh con người ra, sanh tánh nào trước?Tu sĩ đáp:- Tánh tham.- Sao biết?- Đứa bé vừa lọt lòng mẹ liền đòi bú. Cho bú đã vừa rồi, bà mẹ rút vú ra, đứa bé liền khóc vì còn tham bú nữa.Người kia vỗ tay cười:- Như thế lời của thầy Mạnh Kha : " Nhân chi sơ tánh bổn thiện" sai rồi ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!