/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết

2547 12:13, 02/04/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“Impression, sunrise” – Claude Monet (1872)-TRƯỜNG PHÁI ẤN TƯỢNG
Nghệ thuật hiện đại nổi tiếng với tính thẩm mỹ tiên phong và được tôn vinh vì những nghệ sĩ có tư duy tiến bộ. Phát triển trong khoảng 100 năm, Nghệ thuật hiện đại kết hợp nhiều phong trào nghệ thuật lớn và chắc chắn đã chứng kiến ​​một loạt các phong cách chiết trung.

NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI LÀ GÌ?

Đừng nhầm lẫn với nghệ thuật đương đại, “Nghệ thuật Hiện đại” đề cập đến nghệ thuật giai đoạn từ những năm 1860 – 1970. Các tác phẩm được sáng tác trong thời gian này thể hiện sự quan tâm của các nghệ sĩ trong việc tưởng tượng lại, diễn giải lại và thậm chí từ chối các giá trị thẩm mỹ truyền thống của các phong cách trước đó.

Các nghệ sĩ Hiện đại thể nghiệm với những cách nhìn mới và với những ý tưởng mới về bản chất vật liệu và các chức năng của nghệ thuật. Nghệ thuật Hiện đại có xu hướng xa rời tính tự sự (vốn dĩ là đặc trưng của nền nghệ thuật truyền thống) để hướng tới tính trừu tượng.

CÁC PHONG TRÀO CHÍNH VÀ NHỮNG NGHỆ SĨ NỔI BẬT

Bắt đầu với Chủ nghĩa Ấn tượng nhẹ nhàng và thoáng đãng và kết thúc bằng Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng tràn đầy năng lượng, thể loại nghệ thuật hiện đại bao gồm một số phong trào chính như sau:

TRƯỜNG PHÁI ẤN TƯỢNG

Được nhiều người coi là chất xúc tác cho nghệ thuật hiện đại, trường phái Ấn tượng thách thức các quy tắc cứng nhắc và mô tả hiện thực của hội họa hàn lâm. Phong trào nổi lên vào năm 1872, khi Claude Monet sử dụng một cách sáng tạo các nét vẽ mờ, tập trung vào ánh sáng và bảng màu sống động để vẽ tác phẩm “Ấn tượng, mặt trời mọc”.

Phong cách này thống trị hội họa Pháp cho đến đầu thế kỷ 20, với các nghệ sĩ trường phái Ấn tượng như Monet, Pierre-Auguste Renoir, và Edgar Degas đi đầu.

TRƯỜNG PHÁI HẬU ẤN TƯỢNG

Lấy cảm hứng từ sự tự do nghệ thuật được giới thiệu bởi các nghệ sĩ trường phái Ấn tượng, các nghệ sĩ như Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent van Gogh và Henri Toulouse-Lautrec đã bắt đầu làm việc với những phong cách độc đáo, trái với thông lệ.

Được gọi là Chủ nghĩa Hậu Ấn tượng, phong trào đầy màu sắc này bắt đầu vào những năm 1890 và chú trọng đến cảm xúc và sự yêu thích thể hiện chủ quan hơn là tả thực.

TRƯỜNG PHÁI DÃ THÚ

Được thành lập bởi nhóm les Fauves – một nhóm nghệ sĩ tiên phong bao gồm André Derain và Henri Matisse – trường phái Dã thú xuất hiện lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 20.

Giống như những người theo trường phái Hậu ấn tượng, những người theo chủ nghĩa Dã thú ưa thích những tông màu phi thực tế và nhấn mạnh vào nhận thức của từng cá nhân trong mô tả của họ, thường có những hình thức dễ nhận biết (nhưng hơi trừu tượng).

TRƯỜNG PHÁI BIỂU HIỆN

Không lâu trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, các họa sĩ ở Đức và Áo bắt đầu áp dụng cách tiếp cận thử nghiệm mới đối với thường lệ của họ. Được gọi là Người theo chủ nghĩa Biểu hiện, những nghệ sĩ này đã tiếp nhận và điều chỉnh những đặc điểm chưa từng có của các phong trào hiện đại khác.

Giống như các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Hậu ấn tượng và Chủ nghĩa Dã thú, các tác phẩm được thể hiện theo Chủ nghĩa Biểu hiện truyền tải sự mê hoặc với màu sắc nhân tạo tươi sáng và hình tượng theo chủ nghĩa cá nhân.

Các họa sỹ tiền thân của trường phái Biểu hiện có thể kể tới như Edvard Munch, James Ensor, Sigmund Freud …

TRƯỜNG PHÁI LẬP THỂ

Được đặc trưng bởi các hình thức phá cách, Chủ nghĩa Lập thể đánh dấu sự chuyển hướng của nghệ thuật hiện đại sang trừu tượng.

Người họa sĩ không quan sát đối tượng ở một góc nhìn cố định mà lại phân chia thành nhiều mặt khác nhau, nhiều khía cạnh khác nhau, với các bề mặt, các mặt phẳng giao với nhau không theo các quy tắc phối cảnh làm cho người xem khó nhận ra chiều sâu của bức tranh.

Được tiên phong vào năm 1907 bởi Georges Braque và Pablo Picasso, phong trào tiên phong hiện thực hóa như những bức tranh rối ren, tác phẩm điêu khắc đa chiều và ảnh ghép tiên tiến.

Giống như các trào lưu nghệ thuật hiện đại khác, Chủ nghĩa Lập thể nhấn mạnh một cách tiếp cận chủ quan để sáng tạo. “Khi chúng tôi khám phá ra Chủ nghĩa Lập thể,” Picasso giải thích, “chúng tôi không có mục đích khám phá Chủ nghĩa Lập thể. Chúng tôi chỉ muốn thể hiện những gì đã có trong chúng tôi.”

TRƯỜNG PHÁI SIÊU THỰC

Vào những năm 1920, các nghệ sĩ thị giác Salvador Dalí, Max Ernst, Man Ray, Joan Miró và Yves Tanguy đã cùng nhau thành lập Chủ nghĩa siêu thực, một phong trào bắt nguồn từ tiềm thức.

Thiếu “bất kỳ sự kiểm soát nào được thực hiện bởi lý trí, miễn trừ bất kỳ mối quan tâm thẩm mỹ hoặc đạo đức nào” (André Breton, Tuyên ngôn của Chủ nghĩa siêu thực), thể loại này đã lên đến đỉnh điểm trong một bộ sưu tập đa dạng các mô tả giống như giấc mơ từ trí tưởng tượng của các nghệ sĩ.

TRƯỜNG PHÁI BIỂU HIỆN TRỪU TƯỢNG

Vào giữa thế kỷ 20, một nhóm nghệ sĩ sáng tạo đã tiên phong cho các phong cách hội họa tượng hình cho một trường phái thẩm mỹ trừu tượng, nguyên bản. Những họa sĩ theo trường phái Biểu hiện Trừu tượng đặt trọng tâm nghệ thuật không chỉ vào các đặc điểm của chủ nghĩa hiện đại như màu sắc, bố cục và cảm xúc mà còn vào chính quá trình sáng tạo.

PHÂN BIỆT NGHỆ THUẬT HIỆN ĐẠI VỚI NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI

Do tính chất thử nghiệm và các chủ đề trùng lặp của Nghệ thuật Hiện đại và Nghệ thuật đương đại, hai phong cách nghệ thuật này thường bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, khi phân biệt được các phong trào tạo ra các phong trào khác, thì những đường nét mơ hồ, mờ nhạt để phân biệt chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Thông thường, nghệ thuật hiện đại được hiểu là bao gồm Chủ nghĩa Ấn tượng đến Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng và các phong cách ở giữa. Do đó, Nghệ thuật đương đại bắt đầu với phong trào lớn đầu tiên theo sau chủ nghĩa hiện đại – Nghệ thuật đại chúng – và tất nhiên, tiếp tục cho đến ngày nay.

Uống Trà Thôi
Theo designs
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“Starring night” – Vincent Van Gogh (1889)-TRƯỜNG PHÁI HẬU ẤN TƯỢNG
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“The dance” – André Derain (1906)-TRƯỜNG PHÁI DÃ THÚ
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“The Scream” – Edward Munch (1893)-TRƯỜNG PHÁI BIỂU HIỆN
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“Still life with liquor bottles” – Pablo Picasso (1909)-TRƯỜNG PHÁI LẬP THỂ
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“Persistence of Memory” – Salvador Dalí (1931)-TRƯỜNG PHÁI SIÊU THỰC
Nghệ thuật Hiện đại – những điều cần biết“Excavation” – Willem de Kooning (1950)-TRƯỜNG PHÁI BIỂU HIỆN TRỪU TƯỢNG
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Có thể bạn quan tâm

Lịch sử mỹ thuật qua các thời kỳ: Khi con người tự mình vẽ nên lịch sử thế giới (Phần 1)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2681 09:19, 09/06/2023
0 0 98 0.0
Từ trong lòng đất, trong bảo tàng, hay trên vách đá… đều ẩn tàng dấu tích, bí mật hay những kỳ diệu mà nhân loại đã tác tạo. Con người đã được Thần trao cho cây bút để tự vẽ nên lịch sử hào hùng của mình: những thành tựu và con đường họ trải qua đều hiện lên ở đó, trong sự nâng niu mà Thần hữu ...
Thưởng thức hội họa: Nghệ thuật vẽ tranh hoa và chim cao siêu của xứ Thần Châu xưa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2672 08:52, 06/06/2023
0 0 128 0.0
Tranh vẽ hoa và chim ở Trung Quốc cổ đại quả là một khoảng sáng trong dòng chảy rộng dài của nền văn hoá và triết học truyền thống Trung Hoa. Từ triều đại nhà Tống đến triều đại nhà Thanh, loại tranh này là một chủ đề ưa thích của nghệ thuật cổ truyền Trung Hoa và làm nổi bật giá trị của việc coi trọng ...
Chiêm ngưỡng tác phẩm hội họa thời kì Phục hưng: Điều gì con người có thể mang theo được khi rời thế gian?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2662 08:48, 02/06/2023
0 0 145 0.0
Hieronymus Bosch (sinh khoảng 1450 – 9/8/1516) là một họa sĩ giai đoạn Hà Lan sớm. Tác phẩm của ông được biết đến với hình ảnh tuyệt vời, cảnh quan chi tiết, minh họa những ý nghĩa đạo đức và các châm ngôn một cách vô cùng sâu sắc. Bức họa “Thần Chết và kẻ bủn xỉn” qua 500 năm vẫn giúp chúng ta thấy rõ ...
Tranh vẽ cây và đá giá 59 triệu USD của Tô Đông Pha
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2656 08:14, 30/05/2023
0 0 198 0.0
"Mộc thạch" là tranh duy nhất của văn hào thời Tống Tô Đông Pha thuộc sở hữu tư nhân, giá 59 triệu USD.

Theo The Value, tác phẩm được nhiều nhà sưu tầm khao khát vì là chân tích của Tô Đông Pha (1037-1101) - nhân vật lịch sử được hâm mộ bậc nhất ở Trung Quốc. Tài năng của ông thể hiện ở nhiều mặt như văn ...
Tranh vẽ hồng hạc giá 43 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2638 08:43, 22/05/2023
0 0 96 0.0
"Les Flamants" (Chim hồng hạc) của họa sĩ Henri Rousseau bán giá 43,5 triệu USD (1,02 nghìn tỷ đồng).

Mức giá cao hơn hai lần dự đoán của giới chuyên môn, được ấn định sau 18 lần nâng giá, trong phiên 20th Century Evening Sale của Christie's New York hôm 11/5. Người mua là nhà sưu tập giấu tên qua điện thoại. Đây cũng là kỷ ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!