/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

BA NGỤM TRÀ ĐẦU TIÊN TRONG THƯỞNG TRÀ

2551 08:53, 04/04/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

BA NGỤM TRÀ ĐẦU TIÊN TRONG THƯỞNG TRÀ
Trà không phải chỉ để uống, mà còn để thưởng thức. Uống trà phải biết thưởng thức trà, nếu không sẽ là một sự lãng phí đối với trà. Muốn thưởng thức được vị ngon của trà thì phải uống đúng, uống từ từ chậm rãi. Trong chữ “thưởng” (品) có ba chữ “khẩu” (口), mang ý nghĩa khi thưởng thức trà cần phải uống từng ngụm từng ngụm nhỏ, phải dùng tâm để uống thì mới thưởng thức ra vị ngon của trà.

1. Ngụm trà thứ nhất để thử độ ấm của trà

Ăn cháo sợ nhất là bỏng lưỡi, uống trà cũng như vậy. Trà ngon không sợ nước nóng, nhưng người thưởng trà thì sợ nhất là lưỡi bị bỏng. Ngụm trà đầu tiên không thể uống hấp tấp vội vàng, cảm nhận hơi ấm mới là quan trọng nhất, cứ từ từ thưởng thức, chỉ khi nhiệt độ đã phù hợp thì mới có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của trà.

2. Ngụm trà thứ hai để thử hương trà

Trà ngon hay không ngửi hương là biết. Là trà hảo hạng thì chẳng cần mất công tìm kiếm, hương trà sẽ tự nhiên lan tỏa khắp chốn, tự đưa vào mũi, hương thơm thoang thoảng.

Ngụm trà này là bước cốt lõi trong việc thưởng trà, cũng là khoảnh khắc ta có thể cảm nhận rõ nhất sự hấp dẫn của trà. Cầm chén trà thơm trên tay, nhấp một ngụm nhỏ, hương trà lan tỏa vấn vít du ngoạn nơi nơi, đó mới đúng là sự tận hưởng đầy tuyệt diệu.

3. Ngụm trà thứ ba là để thưởng trà

Ngụm trà thứ 3 mới là đích đến cuối cùng giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của trà. Khi thưởng trà, điều tuyệt vời nhất đó là sau khi thưởng xong có thể vui vẻ dành lời khen ngợi “Trà ngon!”. Thưởng xong một tách trà giống như đi qua một đoạn nhân sinh, chỉ khi tự bước qua rồi mới rõ được tư vị ra sao.

Thưởng trà, cần uống ba ngụm. Uống xong ba ngụm mới rõ được vị ngon của trà. Học cách thưởng trà rồi mới thấy được vẻ đẹp của trà đạo, hiểu được thưởng trà rồi mới biết đâu là trà ngon.

Uống Trà Thôi
Theo toiyeutra
0 0 3,446 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Trà đạo: Nét tinh hoa trong văn hóa Nhật
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3374 13:37, 10/07/2024
0 0 247 0.0
Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc được thế giới biết đến với nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. Là một đất nước lớn mạnh về kinh tế với trình độ công nghệ hiện đại song Nhật Bản vẫn còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Một trong số đó là trà đạo – một tinh hoa văn hóa độc đáo ẩn ...
Khám phá hương vị đặc biệt của trà Oolong
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3371 14:45, 06/07/2024
1 0 301 0.0
Trà Oolong được lấy nguyên liệu là búp trà giống Oolong Thuần để sản xuất theo dây chuyền công nghệ Đài Loan. Với giống trà tốt và quy trình sản xuất tốt để cho ra sản phẩm trà Oolong có viên trà tròn đều tăm tắp, trà mang hương thơm của những loài hoa, phảng phất mùi thơm ngọt như cỏ non, rất thơm, nước ...
Trà vốn từ Thiên giới, thưởng thức trà, ngộ đạo trà, gột sạch thân tâm
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3363 10:23, 03/07/2024
2 0 247 0.0
Nói tới chủ đề trà, có lẽ mọi người không còn xa lạ gì với trà. Ngày nay mọc lên vô số các quán trà, và những bộ đồ khiến người ta phải hoa mắt. Nhưng, hầu hết mọi người đều hay chú ý đến những thứ bề ngoài như bộ đồ uống trà, hãng trà,… mà có lẽ ít ai biết được nội hàm của chúng.

Văn hóa ...
Tinh hoa trong thú thưởng trà của Vua Chúa Việt thời xưa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3361 08:27, 01/07/2024
0 0 374 0.0
Trong quá khứ, việc thưởng trà và thú uống trà đã trở nên phổ biến ở mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam, từ những người bình dân đến các cung đình thượng lưu. Những vị Vua và Chúa của các triều đại đều đặt một sự quan trọng đặc biệt đối với trà, đóng góp vào việc hình thành một nét văn hóa uống ...
Trà sen Việt Nam: Hành trình và giá trị văn hóa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3359 15:20, 28/06/2024
0 0 471 0.0
Trà sen đã trở thành thức uống quốc gia của Việt Nam trong suốt những năm qua, thể hiện triết lý và sự tôn trọng. Vậy, trà sen có từ khi nào?

Trà sen được ví như quốc túy của dân tộc, được người Việt yêu thích không chỉ vì tính độc đáo mà còn bởi sự kết hợp tinh túy từ thiên nhiên. Với danh hiệu "Thiên ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!