/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Mưa rào hay mưa phùn dễ khiến chúng ta ướt quần áo hơn?

2560 12:19, 08/04/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Mưa rào hay mưa phùn dễ khiến chúng ta ướt quần áo hơn?
Một ngày nọ, sư thầy hỏi đệ tử của mình: "Con có biết mưa rào và mưa phùn, loại mưa nào sẽ dễ làm ướt quần áo của chúng ta không?".

Đệ tử nhanh nhảu đáp: "Tất nhiên là mưa rào rồi ạ".

Sư thầy bình tĩnh giải thích: "Nhưng trong cuộc sống, mưa phùn mới dễ khiến quần áo của chúng ta bị ướt chứ không phải mưa rào".

Đệ tử thấy khó hiểu liền hỏi: "Mưa rào nặng hạt còn mưa phùn thì lất phất bay bay, làm sao mưa phùn có thể dễ làm quần áo ướt được ạ?".

Sư phụ liền giải thích thêm: "Bởi khi trời bất chợt đổ cơn mưa rào, mọi người sẽ nhanh chóng nhận ra và cảnh giác hơn. người mang theo ô sẽ xòe ra để che mưa. Người không mang ô sẽ chạy đến dưới mái hiên để trú mưa. Nhưng nếu chỉ là cơn mưa phùn, mọi người sẽ khó phát hiện ra ngay hoặc là biết nhưng cảm thấy mưa cũng chẳng sao, cho rằng chút mưa nhỏ bay bay này cũng không đủ làm ướt quần áo. Thế là chuyện ta ta cứ làm, đường ta ta cứ đi, đi trong trời mưa như thế rồi quần áo đã thấm ướt hết lúc nào chẳng hay.

Trong giao tiếp ứng xử, những lời nói, hành động, cử chỉ của chúng ta ví như một cái giơ tay, một cái nhấc chân hay một biểu cảm, một câu nói... đều giống như những hạt mưa phùn nhè nhẹ kia, trông thì rất nhỏ nhưng nếu không để ý, không cẩn thận đề phòng sẽ vô ý làm ướt "quần áo" người khác, gây tổn thương người khác, đồng thời cũng vì thế nhuốm ướt cả cuộc đời mình, khiến cuộc đời mình chịu gian khó, thiệt thòi và tổn thất".

Người đệ tử nghe đến đây cũng đã tự hiểu và rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân.

Mạnh dạn buông bỏ
Một khoảng thời gian sau, người đệ tự cảm thấy cuộc sống thống khổ, bế tắc. Sư thầy thấy vật liền dẫn cậu đến một khoảng đất trống rồi hỏi: "Con hãy ngước lên nhìn xem, con thấy được thứ gì?".

Người đệ tử đáp: "Bầu trời ạ".

Sư thầy nói tiếp: "Bầu trời rất rộng lớn, nhưng ta có thể dùng một tay che kín cả bầu trời".

Người đệ tử nghe xong, tỏ vẻ không tin. Sư phụ lúc này dùng một tay che hai mắt của người đệ tử lại rồi hỏi cậu: "Giờ con còn thấy bầu trời nữa không?".

Sau đó, sư thầy chuyển chủ đề: "Trong cuộc sống, một chút thống khổ, một chút phiền não, một chút trở ngại cũng giống như bàn tay này. Chúng ta nhìn thì thấy nó rất nhỏ, nhưng nếu không bỏ nó xuống mà cứ đặt nó ở trước mắt mình, đặt nó ở trong lòng mình thì nó sẽ che khuất bầu trời quang đãng của chúng ta. Thế là, chúng ta sẽ bỏ lỡ mất ánh mặt trời, bỏ lỡ mất bầu trời trong xanh và những áng mây sắc màu đẹp đẽ".

Người đệ tử cuối cùng cũng thấu hiểu được nguyên nhân gây ra nỗi thống khổ, phiền não của mình.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 1,864 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

BÍ MẬT CỦA PHONG THỦY
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2888 10:02, 26/09/2023
1 0 108 0.0
Xưa nay người ta vẫn chú trọng về phong thủy, và thường coi phong thủy ở phần mộ tổ tiên hoặc nhà ở, đất cát… Tuy nhiên điều trọng yếu ở phong thủy lại không phải nằm ở đó.Bí mật của phong thủy, không phải ở phần mộ tổ tiên, cũng không phải nhà ở…Vậy như thế nào là phong thủy?“Phong” là sự ...
Một câu chuyện về
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2882 09:24, 23/09/2023
2 0 137 0.0
 Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết, anh ta bèn ra bờ sông tự tử.Vào lúc canh ba một đêm nọ, anh ta đến trước bờ sông, bỗng ...
VẦNG TRĂNG CỦA NGƯỜI XƯA CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2879 15:33, 21/09/2023
1 0 162 0.0
Con người sống trong cảnh gió mát trăng thanh, có ai là không vui thích. Nhưng người bình dân thì chấp nhận nó như một hiện tượng muôn năm của thiên nhiên, an hưởng cảnh vui thú ấy như sự đời vốn thế, không có cái suy tư sâu lắng và rộng mở của thi nhân. Vậy cũng chẳng sao. Hãy cứ mượn ánh trăng muôn thuở để ...
Gia đình 9 người ăn xong không có tiền trả, vị khách giải quyết khiến chủ quán lặng người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2878 15:24, 21/09/2023
2 0 153 0.0
Câu chuyện về cách ứng xử của vị khách đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và khâm phục vì sự chu đáo và tử tế của anh.Trong cuộc sống sẽ có vô vàn những tình huống khiến chúng ta bối rối và không biết phải làm sao, ví dụ như tình huống mà một người đàn ông có tuổi ở Malaysia dưới đây gặp phải ...
7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2871 10:03, 18/09/2023
7 0 163 10.0
Người Do Thái nổi tiếng với những bí quyết dạy con sâu sắc, giúp họ làm giàu nhiều đời, trở thành tinh hoa nhân loại.Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới", điều này quả thực không sai. Tuy chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới song 17% số người đoạt giải Nobel và 30% của cả thế giới ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!