/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

ĐẤT GIÁNG BA NÊ

2561 16:26, 09/04/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

ĐẤT GIÁNG BA NÊ
Không giống như các loại đất khác như Tử nê và Hồng nê, việc sử dụng Giáng ba nê để làm ấm trà không có lịch sử hàng trăm năm. Sự thật Giáng ba nê là một loại nê liệu mới, chỉ được phát hiện cách đây và thập kỷ.

Loại đất mới này được phát hiện vào năm 1990 trong khi đang xây dựng một con đường giữa 2 núi Hoàng Long Sơn và Thanh Long Sơn ở Nghi Hưng. Trong khi đào đất để hạ thấp độc dốc của con đường, các công nhân đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa lạ.

Việc phát hiện ra tử sa không có gì mới ở Nghi Hưng, vì các quặng đất tử sa thường được phát hiện khi xây dựng các công trình ở Nghi Hưng rất nhiều, và cũng có rất nhiều ấm tử sa được làm từ các nguồn đất này. Tuy nhiên trong lần làm đường này người ta đã phát hiện ra một lớp quặng tử sa độc đáo hơn, nên thu hút được nhiều sự chú ý.

Lớp quặng này có nhiều màu sắc trộn lẫn tự nhiên của 3 loại đất tử sa là: Hồng nê (màu đỏ), Tử nê (màu tím) và Đoạn nê (màu vàng).

Sau đó có vài nghệ nhân làm ấm đã lấy đất về và luyện đất, để xem chất lượng như thế nào, sau đó họ đã làm thử vài chiếc ấm, và thấy màu sắc rất đẹp cũng như rất thích hợp với một số loại trà. Người ta đã đặt tên cho loại đất mới này là Giáng Ba Nê (降坡泥), loại đất mới ở dốc chân núi khi được phát hiện ra.

ĐẤT MÀU CẦU VỒNG

Giáng ba nê khi nung thành phẩm có nhiều màu từ vàng nâu đến đỏ nâu tím. Màu của Giáng ba nê phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm của các loại đất tử sa trong quặng khai thác được.
Quặng được khai thác ở gần núi Hoàng Long Sơn có tỷ lệ Hồng nê cao hơn nên khi nung ra có màu đỏ hơn đất được khai thác ở xa hơn. Loại quặng này có khi được gọi là Giáng Ba Hồng Nê và là một loại đất rất được yêu thích.

Giáng ba nê được khai thác gần Thanh Long Sơn lại có tỷ lệ Đoạn nê cao hơn và cát nhiều hơn, nên khó nung hơn và thường được xem là chất lượng thấp hơn. Giáng ba nê được nung ở nhiệt độ cao hơn một chút so với Hồng nê, nhiệt độ khoản 1150 đến 1200 độ C. Tỷ lệ co ngót khoản 12%.

Sự pha trộn của Hồng nê và Tử nê có thể nhìn thấy qua màu đỏ tím hoặc nâu của da ấm. Các hạt Đoạn nê màu vàng xuất hiện trên da ấm, giống như những ngôi sao nhỏ trên bầu trời đêm. Đây là một nét đẹp và cũng là dấu hiệu để nhận biết của Giáng ba nê.

PHA TRÀ VỚI ẤM GIÁNG BA NÊ

Đất Giáng ba nê xốp thích hợp với trà phổ nhĩ, trà đen và các loại trà olong cao cấp. Giáng ba nê rất nhanh lên nước, ấm chỉ sau một tháng sử dụng thường xuyên đã bóng đẹp tinh tế.

Uống Trà Thôi
Theo trucvanlau
ĐẤT GIÁNG BA NÊ
ĐẤT GIÁNG BA NÊ
ĐẤT GIÁNG BA NÊ
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Gốm Bizen Nhật Bản là gì mà lại đắt tiền đến vậy?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2890 09:52, 27/09/2023
2 0 115 0.0
Gốm Bizen là gì? Gốm Bizen của Nhật Bản là dòng gốm có hình dáng đơn giản nhưng không kém phần tinh tế và sang trọng. Vì thế, đây là loại gốm không những ở Nhật Bản yêu thích mà còn được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng gốm Bizen có từ hơn 1000 năm của Nhật Bản ở ...
Lợi ích tuyệt vời của việc thưởng trà bằng chén khải
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2875 09:24, 20/09/2023
2 0 93 6.0
Tôi đã bắt đầu hành trình uống trà của mình bằng một chiếc ấm sứ sau đó là ấm đất, nhưng qua năm tháng, chén khải mới là dụng cụ pha trà mà tôi sử dụng thường xuyên nhất trong hành trình khám phá của mình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ trải nghiệm của tôi về một bộ ấm trà được sử dụng phổ biến ...
Cách rót trà, cầm chén uống trà đúng cách
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2863 14:01, 13/09/2023
4 0 114 0.0
Pha trà, uống trà ở tầm nghệ thuật đều có những quy trình, cách thức tiêu chuẩn.

Ví dụ: Rót trà sau khi pha trà và rót trà vào chuyên/ chén tống, từ đó mới rót ra các chén quân để uống. Cách rót trà cũng được gọi thành hai cách như sau:

Quan Công tuần hành: Đặt các chén trà sát nhau thành dãy hay thành cụm, đưa ...
Sự thật về Thiên Mục (Tenmoku)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2847 09:06, 06/09/2023
3 0 147 0.0
Trong giới chơi trà và ấm ở Việt Nam thì phần lớn mọi người đều công nhận công năng của ấm tử sa – loại ấm làm từ đất sét tím (tử sa) và có khả năng làm tăng hương vị của trà nếu dùng lâu. Trong khi đó chén Thiên Mục (Tenmoku) còn khá mới mẻ và nhiều người vẫn còn hoài nghi về khả năng làm tăng (hay ...
Cách chăm sóc ẤM TỬ SA
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2828 09:29, 28/08/2023
0 0 114 0.0
Sau khi ấm mới trải qua quá trình khai ấm là khi chúng ta có thể sử dụng. Quá trình sử dụng cũng chính là quá trình dưỡng ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại. Dưỡng ấm cũng như dưỡng tính.

Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!