/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

NGƯỜI THÔNG MINH CHƯA CHẮC ĐÃ KHÔN NGOAN: THÔNG MINH LÀ KHẢ NĂNG SINH TỒN, KHÔN NGOAN LÀ CẢNH GIỚI SỐNG

2572 10:52, 15/04/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

 NGƯỜI THÔNG MINH CHƯA CHẮC ĐÃ KHÔN NGOAN: THÔNG MINH LÀ KHẢ NĂNG SINH TỒN, KHÔN NGOAN LÀ CẢNH GIỚI SỐNG
Nói đến trí tuệ đời người, không thể không bàn tới hai phạm trù thông minh và khôn ngoan, thực ra, thông minh và khôn ngoan là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Thế gian này không có nhiều người thông minh, có lẽ 10 người may ra mới được 1 người; nhưng kẻ trí thì lại càng hiếm hơn, tỷ lệ 1/100. Ngay cả triết gia lỗi lạc của Hy Lạp cổ đại, Sokrates cũng từng nói rằng, nếu chiếu theo yêu cầu của trí tuệ, thì bản thân ông vẫn chỉ là một người vô tri.

Trong thực tế cuộc sống, người không chịu thiệt, là người thông minh; nhưng người dám chịu thiệt mới là kẻ khôn ngoan.

Người thông minh luôn bảo vệ lợi ích của bản thân khi làm việc với người khác. Chẳng hạn như khi làm ăn kinh doanh, mỗi một đơn hàng, họ đều sẽ có thể kiếm đủ lợi nhuận mà mình nên có; trong khi kẻ trí không theo đuổi lợi ích lớn nhất của một cuộc làm ăn, có những cuộc làm ăn, dù có phải bồi thương lại tiền, họ vẫn sẽ làm. Vì sao? Vì cái họ theo đuổi ở đây là "đôi bên cùng thắng", tôi được anh cũng sẽ có, cái họ hướng đến là một tương lai xa, là chữ tín, là "đắc nhân tâm" chứ không phải những lợi ích nhất thời.

Người thông minh biết mình có thể làm gì, trong khi kẻ khôn ngoan hiểu rõ hơn ai hết rằng mình không được làm gì.

Người thông minh biết nắm bắt cơ hội, biết lúc nào nên ra tay; kẻ khôn ngoan lại biết lúc nào nên buông tay. Vì vậy, cầm lên được là thông minh, nhưng có bỏ xuống được thì mới là kẻ trí.

Người thông minh luôn thể hiện khía cạnh sáng chói của họ ra bên ngoài, họ biết cách tỏa sáng; trong khi kẻ trí lại biết cách giúp người khác thể hiện lợi thế nổi trội hơn người của mình ra bên ngoài. Chẳng hạn, trong một bữa tiệc, người thông minh sẽ luôn rất bận "mồm", họ nói không ngừng, vì vậy họ là ấm trà; trong khi kẻ trí lại bận "tai", họ chú tâm lắng nghe người khác, vì vậy họ là tách trà. Nước trà trong ấm rồi cũng sẽ rót vào tách. Người thông minh chỉ biết để ý tới tiểu tiết, trong khi kẻ trí lại chú trọng tới tổng thể.

Người thông minh lắm phiền não, mất ngủ là chuyện rất phổ biến. Bởi lẽ người thông minh thường nhạy cảm hơn người khác; trong khi kẻ trí lại luôn tránh xa những phiền não, thị phi, họ đạt tới cảnh giới "không vui vì vật, cũng chẳng vì mình mà ưu", vì vậy mà kẻ trí sống thanh thản, ăn ngon ngủ tốt. Và cũng vì vậy, kẻ trí luôn sống lâu sống thọ hơn.

Người thông minh khát khao thay đổi người khác, khiến người khác phải sống như ý mình; trong khi người khôn ngoan lại thuận theo tự nhiên. Vì vậy mà quan hệ xã giao của người thông minh rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, trong khi với người trí tuệ, quan hệ xã hội thường hòa hợp hơn.

Thông minh phần lớn là bẩm sinh, do di truyền; nhưng trí tuệ là cần tới sự rèn dũa, tu dưỡng nhiều hơn.

Thông minh có thể hấp thu nhiều tri thức, trong khi khôn ngoan khiến con người ta có văn hóa hơn.

Người thông minh nhìn đời bằng tai bằng mắt, trong khi kẻ trí nhìn đời bằng tâm hồn, bằng trái tim, đó cũng là cái gọi là "trí do tâm sinh".

Khoa học khiến con người trở nên thông minh; triết học dạy con người trí tuệ.

Thông minh có thể đem lại tiền bạc và quyền lực, trí tuệ đem lại sự vui vẻ, hạnh phúc. Bởi lẽ thông minh thường sẽ có nhiều kĩ năng hơn, mà trong thực tế, những kĩ năng này, chỉ cần gặp được thời cơ tốt là sẽ có thể chuyển hóa thành tài phú và quyền lực. Nhưng tài phú và quyền lực nhiều khi không thể so sánh được với sự lạc quan vui vẻ, và niềm vui, niềm hạnh phúc thì lại tới từ trái tim. Vì vậy, cầu tài, là kẻ thông minh; nhưng cầu tránh xa mọi phiền não, chính là kẻ trí.

Theo: Doanh nghiệp và Tiếp thị
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 5,228 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

“Ngọc bất trác bất thành khí”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3392 13:18, 24/07/2024
0 0 5 0.0
Cổ nhân có câu “Ngọc bất trác bất thành khí”, nghĩa là: Ngọc mà không mài giũa thì không thể thành đồ quý. Giống như là viên ngọc kia, con người muốn thành tựu điều gì thì cũng phải trải qua quá trình tôi luyện vất vả. Đá thô muốn thành tượng Phật cũng phải trải qua khổ cựcChuyện kể rằng, trong thành ...
3 Cách Nhìn Người của Người Xưa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3386 08:00, 21/07/2024
4 0 332 0.0
Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “cách nhìn người“ hay sao? Vậy chúng ta phải nhìn người như thế nào?Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. ...
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
3 0 379 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 351 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 403 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!