/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG THÍCH THIỀN ĐỊNH NHƯNG SUY NGHĨ NÀY ĐÃ THAY ĐỔI

2573 11:02, 15/04/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG THÍCH THIỀN ĐỊNH NHƯNG SUY NGHĨ NÀY ĐÃ THAY ĐỔI
Tôi đã từng không thích thiền định nhưng suy nghĩ này đã thay đổi
Thiền định có thể là bộ môn không thú vị vì nó quá yên tĩnh và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu đã một lần thử, bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ vì những lợi ích mà bộ môn này mang lại.

Tôi đã từng không thích thiền nhưng khi đã thử và tập thường xuyên, tôi thật sự bất ngờ vì những thay đổi trong cuộc sống của mình. Căng thẳng là điều ít khi gặp phải, sức khỏe được cải thiện đáng kể, các vấn đề trong cuộc sống dần nhỏ đi và tôi thì dường như “to” hơn.

Trước khi bắt đầu làm quen với thiền, tôi chưa từng chủ động đi tìm hiểu về bộ môn này dù tôi đã học võ 36 năm và rất quan tâm đến việc cải thiện bản thân, tăng cường sức khỏe. Trong một lần tình cờ được thử và trải nghiệm, tôi đã ước giá như mình biết đến bộ môn này sớm hơn. Bởi thiền đã khiến cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Tôi có thể tập trung hơn vào công việc và ít than phiền về cuộc sống với bạn bè, đồng nghiệp và những người thân yêu.

Bạn có thấy mình quen thuộc trong lời kể của “tôi’? Rất rất nhiều người không thích thiền và dần thay đổi suy nghĩ bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Không những vậy, rất nhiều nghiên cứu cũng đã khẳng định thiền rất tốt cho sức khỏe và tất cả chúng ta nên thực hành thiền vài phút mỗi ngày.

Lợi ích của thiền định đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu
Thiền đã được chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu là có thể giúp giảm căng thẳng ở tất cả mọi mặt từ thể chất, xã hội và tình cảm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thiền có thể làm giảm cảm giác trầm cảm.
Năm 2003, các nhà nghiên cứu còn khẳng định thực hành thiền thường xuyên giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Thiền có thể giúp kiểm soát cơn đau.
Thực tế, đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi bởi còn rất rất nhiều những lợi ích khác. Nhìn chung, thiền rất tốt cho tôi và cho bạn, cho dù không muốn hoặc không thích tập nhưng bạn vẫn nên thực hành một hoặc hai lần một tuần.

Thiền không nhất thiết là phải ngồi một chỗ
thiền định

Thiền trong khi đi bộ là bài tập quen thuộc trong nhiều thế kỷ, phổ biến trong nhiều tín ngưỡng tâm linh

Nếu chưa tập thiền bao giờ, có lẽ, bạn sẽ nghĩ rằng, đây là bộ môn nhàm chán bởi nó luôn được thực hiện theo một cách nhất định. Tuy nhiên, thực tế không như bạn nghĩ bởi thiền có nhiều loại khác nhau:

Thiền đi bộ có thể giúp làm dịu tâm trí khi bạn tập trung vào việc di chuyển của cơ thể (nói đúng hơn là tập trung vào hơi thở). , bao gồm cả Công giáo.
Kata là một loại hình võ thuật, bao gồm cả thái cực quyền. Các chuyển động của bộ môn này phức tạp đến mức bạn không thể nghĩ đến những thứ khác. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn tập trung tối đa.
Nghe nhạc, đặc biệt là nhạc không lời, có thể tạo ra tác động tương tự như thiền. Khi tập trung lắng nghe âm thanh, bạn sẽ tránh xa những suy nghĩ lạc lõng và không liên quan.
Thiền trong các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, lái xe, đánh răng…
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các cách thực hành thiền khác như thiền chánh niệm, thiền từ tâm, thiền Kundalini, thiền có hướng dẫn…

Tâm trí của bạn có thể đi lang thang…
Ngồi thiền được coi là có thể mang đến cho tâm trí sự tĩnh lặng, nơi bạn không nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài một hành động cụ thể. Đây là lý do tại sao tập thể dục có thể mang tính thiền định bởi ở thời điểm đó, bạn chỉ có thể nghĩ về bài tập.

Trong suốt mỗi buổi thiền, suy nghĩ của bạn có thể đi lang thang và cố gắng làm bạn phân tâm. Điều này xảy ra mọi lúc nhưng không riêng gì bạn mà ngay cả các bậc thầy cũng phải trải qua.

Thiền không giúp loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ lạc lối mà nó khiến những suy nghĩ này đi lướt qua tâm trí và bạn không cần nắm lấy chúng.

Trong những buổi tập đầu tiên, bạn sẽ thất bại rất nhiều. Bạn ngồi thiền một lúc và đột nhiên nhận ra rằng bạn đã dừng lại ở đâu đó để suy nghĩ về danh sách việc cần làm và những gì bạn sẽ làm cho bữa tối.

Nếu thực hành thường xuyên, điều này sẽ ngày càng ít xảy ra, bạn sẽ ít khi bị mất tập trung bởi những suy nghĩ này. Cuối cùng, bạn có thể để chúng đi qua mà không đọng lại trong tâm trí và bạn có thể tiếp tục thiền bao lâu tùy thích.

Bạn không cần ngồi quá lâu khi thiền định
thiền định

Khi mới tập, bạn chỉ nên thiền trong một phút mỗi lần

Khi nhắc đến thiền, chắc hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến những câu chuyện về Gichin Funakoshi (Cha đẻ của Karate thời hiện đại), người đã thiền định cả ngày khi đứng dưới thác nước hay những câu chuyện về những người đã dành cả ngày cuối tuần để thiền? Một số câu chuyện trong số đó có thể là sự thật nhưng điều này không nghĩa là bạn phải làm như vậy.

Trong các nghiên cứu, các đối tượng tham gia thường ngồi thiền ít hơn một giờ, hầu hết là dưới 15 phút. Dù chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn nhưng thiền vẫn có thể mang đến những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý.

Một số bậc thầy thậm chí còn khuyên bạn chỉ nên làm quen với thiền khoảng một phút mỗi ngày. Mặc dù điều này không mang đến những lợi ích to lớn và lâu dài nhưng nó có thể mang đến 2 điều sau:

Bạn sẽ thành công. Bất kỳ ai cũng có thể thiền trong một phút, bất kể họ bận rộn hay mất tập trung.
Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà thiền tạo ra trong 10 phút tiếp theo của cuộc đời .
Trên đây là những điều mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn khi tập thiền. Hy vọng với những chia sẻ này, dù có không thích thiền thì bạn vẫn sẽ thử ngay hôm nay để cảm nhận những thay đổi từ cơ thể.

Phạm Hằng
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 1,495 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Một câu chuyện về
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2882 09:24, 23/09/2023
1 0 13 0.0
 Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết, anh ta bèn ra bờ sông tự tử.Vào lúc canh ba một đêm nọ, anh ta đến trước bờ sông, bỗng ...
VẦNG TRĂNG CỦA NGƯỜI XƯA CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2879 15:33, 21/09/2023
1 0 31 0.0
Con người sống trong cảnh gió mát trăng thanh, có ai là không vui thích. Nhưng người bình dân thì chấp nhận nó như một hiện tượng muôn năm của thiên nhiên, an hưởng cảnh vui thú ấy như sự đời vốn thế, không có cái suy tư sâu lắng và rộng mở của thi nhân. Vậy cũng chẳng sao. Hãy cứ mượn ánh trăng muôn thuở để ...
Gia đình 9 người ăn xong không có tiền trả, vị khách giải quyết khiến chủ quán lặng người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2878 15:24, 21/09/2023
2 0 25 0.0
Câu chuyện về cách ứng xử của vị khách đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và khâm phục vì sự chu đáo và tử tế của anh.Trong cuộc sống sẽ có vô vàn những tình huống khiến chúng ta bối rối và không biết phải làm sao, ví dụ như tình huống mà một người đàn ông có tuổi ở Malaysia dưới đây gặp phải ...
7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2871 10:03, 18/09/2023
7 0 46 10.0
Người Do Thái nổi tiếng với những bí quyết dạy con sâu sắc, giúp họ làm giàu nhiều đời, trở thành tinh hoa nhân loại.Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới", điều này quả thực không sai. Tuy chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới song 17% số người đoạt giải Nobel và 30% của cả thế giới ...
Biết tích cóp từng đồng xu lẻ, theo thời gian sẽ thành gia tài lớn!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2870 09:56, 18/09/2023
6 0 47 10.0
Chuyện 1 đô la của cậu bé Do Thái: Biết tích cóp từng đồng xu lẻ, theo thời gian sẽ thành gia tài lớn!Người Do Thái tâm niệm, chỉ khi bạn có thái độ đúng đắn về tiền bạn, bạn mới có thể biến từng đồng “tiền nhỏ” thành “món tiền lớn”.Có một câu chuyện nổi tiếng về người Do Thái như sau: Wade ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!