/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG THÍCH THIỀN ĐỊNH NHƯNG SUY NGHĨ NÀY ĐÃ THAY ĐỔI

2573 11:02, 15/04/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

TÔI ĐÃ TỪNG KHÔNG THÍCH THIỀN ĐỊNH NHƯNG SUY NGHĨ NÀY ĐÃ THAY ĐỔI
Tôi đã từng không thích thiền định nhưng suy nghĩ này đã thay đổi
Thiền định có thể là bộ môn không thú vị vì nó quá yên tĩnh và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu đã một lần thử, bạn chắc chắn sẽ phải bất ngờ vì những lợi ích mà bộ môn này mang lại.

Tôi đã từng không thích thiền nhưng khi đã thử và tập thường xuyên, tôi thật sự bất ngờ vì những thay đổi trong cuộc sống của mình. Căng thẳng là điều ít khi gặp phải, sức khỏe được cải thiện đáng kể, các vấn đề trong cuộc sống dần nhỏ đi và tôi thì dường như “to” hơn.

Trước khi bắt đầu làm quen với thiền, tôi chưa từng chủ động đi tìm hiểu về bộ môn này dù tôi đã học võ 36 năm và rất quan tâm đến việc cải thiện bản thân, tăng cường sức khỏe. Trong một lần tình cờ được thử và trải nghiệm, tôi đã ước giá như mình biết đến bộ môn này sớm hơn. Bởi thiền đã khiến cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Tôi có thể tập trung hơn vào công việc và ít than phiền về cuộc sống với bạn bè, đồng nghiệp và những người thân yêu.

Bạn có thấy mình quen thuộc trong lời kể của “tôi’? Rất rất nhiều người không thích thiền và dần thay đổi suy nghĩ bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Không những vậy, rất nhiều nghiên cứu cũng đã khẳng định thiền rất tốt cho sức khỏe và tất cả chúng ta nên thực hành thiền vài phút mỗi ngày.

Lợi ích của thiền định đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu
Thiền đã được chứng minh trong rất nhiều nghiên cứu là có thể giúp giảm căng thẳng ở tất cả mọi mặt từ thể chất, xã hội và tình cảm.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thiền có thể làm giảm cảm giác trầm cảm.
Năm 2003, các nhà nghiên cứu còn khẳng định thực hành thiền thường xuyên giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Thiền có thể giúp kiểm soát cơn đau.
Thực tế, đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi bởi còn rất rất nhiều những lợi ích khác. Nhìn chung, thiền rất tốt cho tôi và cho bạn, cho dù không muốn hoặc không thích tập nhưng bạn vẫn nên thực hành một hoặc hai lần một tuần.

Thiền không nhất thiết là phải ngồi một chỗ
thiền định

Thiền trong khi đi bộ là bài tập quen thuộc trong nhiều thế kỷ, phổ biến trong nhiều tín ngưỡng tâm linh

Nếu chưa tập thiền bao giờ, có lẽ, bạn sẽ nghĩ rằng, đây là bộ môn nhàm chán bởi nó luôn được thực hiện theo một cách nhất định. Tuy nhiên, thực tế không như bạn nghĩ bởi thiền có nhiều loại khác nhau:

Thiền đi bộ có thể giúp làm dịu tâm trí khi bạn tập trung vào việc di chuyển của cơ thể (nói đúng hơn là tập trung vào hơi thở). , bao gồm cả Công giáo.
Kata là một loại hình võ thuật, bao gồm cả thái cực quyền. Các chuyển động của bộ môn này phức tạp đến mức bạn không thể nghĩ đến những thứ khác. Điều này sẽ tạo điều kiện để bạn tập trung tối đa.
Nghe nhạc, đặc biệt là nhạc không lời, có thể tạo ra tác động tương tự như thiền. Khi tập trung lắng nghe âm thanh, bạn sẽ tránh xa những suy nghĩ lạc lõng và không liên quan.
Thiền trong các hoạt động hàng ngày như nấu ăn, lái xe, đánh răng…
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các cách thực hành thiền khác như thiền chánh niệm, thiền từ tâm, thiền Kundalini, thiền có hướng dẫn…

Tâm trí của bạn có thể đi lang thang…
Ngồi thiền được coi là có thể mang đến cho tâm trí sự tĩnh lặng, nơi bạn không nghĩ về bất cứ điều gì khác ngoài một hành động cụ thể. Đây là lý do tại sao tập thể dục có thể mang tính thiền định bởi ở thời điểm đó, bạn chỉ có thể nghĩ về bài tập.

Trong suốt mỗi buổi thiền, suy nghĩ của bạn có thể đi lang thang và cố gắng làm bạn phân tâm. Điều này xảy ra mọi lúc nhưng không riêng gì bạn mà ngay cả các bậc thầy cũng phải trải qua.

Thiền không giúp loại bỏ hoàn toàn những suy nghĩ lạc lối mà nó khiến những suy nghĩ này đi lướt qua tâm trí và bạn không cần nắm lấy chúng.

Trong những buổi tập đầu tiên, bạn sẽ thất bại rất nhiều. Bạn ngồi thiền một lúc và đột nhiên nhận ra rằng bạn đã dừng lại ở đâu đó để suy nghĩ về danh sách việc cần làm và những gì bạn sẽ làm cho bữa tối.

Nếu thực hành thường xuyên, điều này sẽ ngày càng ít xảy ra, bạn sẽ ít khi bị mất tập trung bởi những suy nghĩ này. Cuối cùng, bạn có thể để chúng đi qua mà không đọng lại trong tâm trí và bạn có thể tiếp tục thiền bao lâu tùy thích.

Bạn không cần ngồi quá lâu khi thiền định
thiền định

Khi mới tập, bạn chỉ nên thiền trong một phút mỗi lần

Khi nhắc đến thiền, chắc hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến những câu chuyện về Gichin Funakoshi (Cha đẻ của Karate thời hiện đại), người đã thiền định cả ngày khi đứng dưới thác nước hay những câu chuyện về những người đã dành cả ngày cuối tuần để thiền? Một số câu chuyện trong số đó có thể là sự thật nhưng điều này không nghĩa là bạn phải làm như vậy.

Trong các nghiên cứu, các đối tượng tham gia thường ngồi thiền ít hơn một giờ, hầu hết là dưới 15 phút. Dù chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn nhưng thiền vẫn có thể mang đến những lợi ích đáng kể đối với sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm lý.

Một số bậc thầy thậm chí còn khuyên bạn chỉ nên làm quen với thiền khoảng một phút mỗi ngày. Mặc dù điều này không mang đến những lợi ích to lớn và lâu dài nhưng nó có thể mang đến 2 điều sau:

Bạn sẽ thành công. Bất kỳ ai cũng có thể thiền trong một phút, bất kể họ bận rộn hay mất tập trung.
Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt mà thiền tạo ra trong 10 phút tiếp theo của cuộc đời .
Trên đây là những điều mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn khi tập thiền. Hy vọng với những chia sẻ này, dù có không thích thiền thì bạn vẫn sẽ thử ngay hôm nay để cảm nhận những thay đổi từ cơ thể.

Phạm Hằng
Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 4,802 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

CẢM ƠN NHỮNG LỜI CÀU NHÀU CỦA MẸ…
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3314 13:00, 27/05/2024
4 0 142 0.0
Vivian hôm nay đi phỏng vấn tìm việc. Đó là một công ty có tiếng và có vị trí việc làm phù hợp với năng lực của cô ấy. Cô rất háo hức với viễn cảnh nhận được công việc chính thức đầu tiên của của đời.Có việc, có thu nhập cô sẽ ngay lập tức rời khỏi nhà của bố mẹ, lên thành phố này thuê trọ ...
Tỷ phú Mỹ đội mưa tặng tân cử nhân mỗi người 1.000 USD nhưng ra điều kiện bất ngờ: Bài học thấm thía về sự cho đi!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3312 07:12, 26/05/2024
1 0 367 0.0
Tại buổi lễ tốt nghiệp đại học University of Massachusetts Dartmouth tuần qua, tỷ phú Rob Hale đã khiến hơn 1.000 tân cử nhân bất ngờ với những chiếc túi xách đựng đầy tiền mặt. Ông tuyên bố sẽ trao cho mỗi người 1.000 USD vào khoảnh khắc họ bước lên sân khấu nhận bằng. Điều kiện duy nhất là mỗi người chỉ ...
THỊ PHÚC BẤT THỊ HỌA, THỊ HỌA ĐÓA BẤT QUÁ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3308 08:00, 23/05/2024
0 0 375 0.0
Nhiều khi muốn làm giàu, người ta phải làm nhiều việc bất chánh hay tàn độc để làm giàu một cách nhanh chóng. hoặc gì một âm mưu nào đó hại người... Một ngày nào đó khi nghĩ lại mới hối hận ăn năn, quay lại làm việc thiện thì đôi lúc cuộc sống lại bắt đầu có những việc xấu xảy ra. Nếu người mất ...
ĐỐI CẢNH VÔ TÂM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3307 16:56, 22/05/2024
1 0 378 0.0
"Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền" xuất xứ từ bài kệ của vua Trần Nhân Tông, diễn tả tâm thái giải thoát của người tu hành. Trạng thái tâm này là kết quả của một quá trình tu tập lâu dài. Đối với cảnh bên ngoài, dù đẹp hay xấu, trái hay phải, thuận hay nghịch, tiếng khen hay tiếng chê, mà tâm không hề xao ...
Lương Thiện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3304 14:03, 20/05/2024
0 0 420 0.0
LƯƠNG THIỆNNgày nọ, ông Walter phải đi công tác ở ngoại thành. Trong lúc ông đứng đợi ở ga tàu thì nhìn thấy một cậu bé đánh giày chừng hơn 10 tuổi.Cậu bé hỏi: “Ông có muốn đánh giày không?”Ông Walter cúi đầu nhìn đôi giày mới đánh xong, bèn lắc đầu.Khi ông Walter bước đi được mấy bước, thì đột nhiên ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!