/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Tranh nàng Vệ Nữ khỏa thân mê hoặc người xem đến tận ngày nay

2580 09:10, 18/04/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Tranh nàng Vệ Nữ khỏa thân mê hoặc người xem đến tận ngày nayTranh Sự ra đời của thần Vệ Nữ (khoảng năm 1486) của Botticelli. Ảnh: Artsdot.
Bức tranh của danh họa Botticelli có một sức sống mãnh liệt trong văn hóa đại chúng. Để tạo ra tuyệt tác này, Botticelli đã sử dụng phong cách bẹt và tuyến tính.

Trong tiếng Italy, chiaro có nghĩa là sáng, oscuro có nghĩa là tối. Thuật ngữ nghe rất vui tai này là một khái niệm cơ bản trong việc hiểu về nghệ thuật phương Tây... và đó là một khái niệm cơ bản rất “tròn trịa”.

Theo nghĩa rộng thì chiaroscuro nói về cách sáng/tối được phân bố trong toàn bộ bức tranh hay tác phẩm điêu khắc. Nhưng theo nghĩa hẹp hơn thì thuật ngữ thẳng thừng trên tờ giấy phẳng này diễn tả cách người nghệ sĩ từ từ chuyển đổi qua lại giữa sáng và tối (gọi là tạo khối) nhằm tạo ra một cảm giác về sự tròn trịa.

Sự chuyển đổi này càng tinh tế chừng nào thì hình ảnh càng sống động chừng ấy, như thể bạn có thể chộp nắm được nó vậy. Bẹt giờ đây đã chuyển thành ba chiều. Như vậy, bằng kỹ thuật tô bóng, lớp sơn bẹt trên mặt toan bẹt có thể tạo ra một cảm giác về không gian tròn trịa.

Trong bức tranh Sự ra đời của thần Vệ Nữ (khoảng năm 1486) của Botticelli, ta thấy vị thần tình yêu được thổi nhẹ vào bờ trên vỏ sò khổng lồ của nàng (các sinh viên thường chế là “Vệ Nữ tái chanh).

Nhân vật nữ khỏa thân theo phong cách Phục hưng Italy dùng suối tóc dài vàng óng che chỗ kín trong khi Nữ thần Mùa xuân vội vàng khoác lên người nàng tấm vải có đường ranh sắc nét. Mặc dù vào thời gian đó cách xử lý không gian hiện thực của Masaccio đang thống trị bối cảnh nghệ thuật thành Florence, phong cách bẹt hơn và tuyến tính hơn của Botticelli vẫn được một số người đánh giá cao.

Những đợt sóng bạc đầu hình chữ V hoàn hảo và những thân cây thẳng đứng khiến họ say mê. Và nàng Vệ Nữ yêu kiều, gần như đang trượt khỏi vỏ sò nông của mình, tiếp tục mê hoặc chúng ta cho đến tận ngày hôm nay.

Uống Trà Thôi
Theo zingnews
Tranh nàng Vệ Nữ khỏa thân mê hoặc người xem đến tận ngày nayTranh Sự ra đời của thần Vệ Nữ (khoảng năm 1486) của Botticelli. Ảnh: Artsdot.
0 0 1,132 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

14 trường phái hội họa đỉnh cao của thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2896 09:10, 04/10/2023
0 0 6 0.0
Khi tìm hiểu về mỹ thuật có rất nhiều người thắc mắc “Thế nào là trường phái hội họa?” “Chúng có những đặc điểm nào nổi bật?” Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Trường phái hội họa là gì?

Hội họa xuất hiện từ rất lâu, khi chữ viết của con người còn chưa xuất hiện thì hội họa đã ...
8 họa sỹ người Ý đã làm thay đổi thế giới như thế nào?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2893 13:04, 01/10/2023
1 0 39 0.0
Không một nơi nào mà mỹ thuật đóng một vai trò mang tính biểu tượng như vậy: nó thiết lập một tiền lệ để hướng con người tới những lý tưởng cao cả vượt ra ngoài khuôn khổ vật chất thuần túy, định hình Thế giới quan của chúng ta thông qua những hình ảnh.

Dưới đây là một trong số những nghệ sĩ bậc ...
Tranh chân dung cô gái ước tính 45 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2891 08:51, 28/09/2023
2 0 84 0.0
Tác phẩm ''Paulette Jourdain'' vẽ cô gái cùng tên của họa sĩ Amedeo Modiglian dự kiến đạt 45 triệu USD - mức cao nhất phiên đấu giá.

The Value cho biết bức chân dung nằm trong bộ sưu tập đấu giá của cặp vợ chồng tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian và Wang Wei, diễn ra đầu tháng 10 tại Sotheby’s Hong Kong.

Tranh được Amedeo Modigliani ...
Street-art: từ luật… đường phố đến luật bản quyền
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2886 09:31, 25/09/2023
1 0 100 0.0
Street-art (nghệ thuật đường phố) thu hút sự chú ý của người yêu nghệ thuật, lẫn của người… không quan tâm đến nghệ thuật, không chỉ vì khía cạnh khiêu khích, nổi loạn của loại hình nghệ thuật này, mà còn vì các tác phẩm street-art luôn xuất hiện ở những nơi công cộng, đập vào mắt người qua lại.

- ...
Giữa mê hồn trận tranh giả - tranh chép
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2877 09:19, 21/09/2023
2 0 133 0.0
Dù đã gần 80 tuổi, họa sĩ người Anh John Myatt vẫn vẽ tranh theo ý tưởng sáng tạo của bản thân hoặc mượn ý tưởng hay sao chép lại tranh của người khác và “thổi” vào đó “hồn” của mình. Nhưng trên hết, ông luôn công khai phân định rạch ròi với người mua tranh - điều mà có lúc ông không làm được và rơi ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!