/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

"Họa sĩ táo bạo nhất Trung Quốc" vẽ Trương Phi lái máy xúc, Tôn Ngộ Không chơi rock khiến dân mạng phát cuồng

2586 09:46, 20/04/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín bằng... xe đạp để giữ chân nhân tài. Ảnh: Net Ease
Sau bộ tranh táo bạo, hàng loạt thương hiệu lớn như Alibaba, Jeep, Durex đều đổ xô mời họa sĩ 8x này về cộng tác.

Phục cổ là xu hướng hội họa tồn tại ở mọi thời kỳ lịch sử. Đi tìm nguồn cảm hứng từ quá khứ, nhiều họa sĩ lựa chọn phục dựng những tác phẩm cũ, cũng có người sáng tạo hẳn câu chuyện mới toanh trên nền chất liệu hội họa cổ xưa chẳng hạn như họa sĩ Hạ A - người được mệnh danh là "họa sĩ táo bạo nhất Trung Quốc'.

- Cổ nhân trong bối cảnh hiện đại

"Tiêu Hà nguyệt hạ truy Hàn Tín" là điển cố nổi tiếng của người Trung Quốc về tấm lòng quý trọng nhân tài của một bậc quân tử. Năm xưa vì bất mãn với việc Lưu Bang coi nhẹ mình, Hàn Tín đã chạy trốn để đầu quân cho người khác. Thừa tướng Tiêu Hà nghe tin này vội phi ngựa chạy theo giữa đêm trăng để giữ lại người tài.

Năm 2014, dưới nét vẽ của họa sĩ Hạ A, câu chuyện Tiêu Hà đuổi theo Hàn Tín vẫn được tái hiện trọn vẹn trong khung cảnh đêm trăng, chỉ có điều phương tiện của hai nhân vật nay được thay đổi thành xe đạp để... tăng tốc độ di chuyển. Bức tranh này chính là điểm khởi đầu cho loạt tranh "cổ nhân thời hiện đại" của họa sĩ người Trung Quốc Hạ A.

Những bức tranh của Hạ A là góc nhìn hài hước với những nhân vật lịch sử, thần thoại Trung Quốc. Mỗi tình huống, chi tiết không chỉ mang tính chất gây cười mà còn gắn liền với bản chất của chính nhân vật ấy.

Chẳng hạn như Chung Quỳ vốn là một vị thần diệt yêu trừ ma của truyền thuyết dân gian. Trong tranh mới, Hạ A đã cho Chung Quỳ đi "bắt ma" đúng như truyền thuyết nhưng đối tượng bị bắt lại là ma nữ Sadako - con ma chui ra từ TV trong bộ phim The Ring (2002).

Sự kết hợp ngoài sức tưởng tượng này khiến người xem vừa thích thú lại vừa thấy "bớt sợ" những nhân vật ma quỷ trong phim kinh dị hơn vì giờ đây đã có thần Chung Quỳ ra tay trừng trị.

Trong một bức tranh khác mô tả cảnh Trương Phi một mình đối đầu với quân đội Tào Tháo, họa sĩ Hạ A đã trang bị cho Trương Phi cả... một chiếc máy xúc.

Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", khi bị 20 vạn đại quân của Tào Thào truy kích, một mình Trương Phi cưỡi ngựa đứng trên cầu Trường Bản hét lên một tiếng khiến khiến tướng địch vỡ mật mà chết, quân lính tan tác sợ hãi. Vị họa sĩ thời hiện đại thì không tin vào sức mạnh chỉ dựa vào tiếng hét nên đã "hợp thức hóa" câu chuyện bằng một vũ khí hạng nặng như thế này.

Hạ A rất yêu thích các nhân vật trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", đây là chất liệu để anh sáng tạo ra nhiều tác phẩm hài hước. Nhiều nhân vật lịch sử, thần thoại quen thuộc khác cũng được họa sĩ họ Hạ đưa vào tranh như Tây Du Ký, Bao Thanh Thiên, Vương Hi Chi.

- Thương hiệu lớn xếp hàng dài đặt hàng

Nổi tiếng và được yêu thích bởi đông đảo người xem, thế nhưng Hạ A lại vô cùng khiêm tốn với thành tựu của mình. "Tôi không nghĩ mình là họa sĩ. Những bức tranh của tôi cũng không đẹp, chúng chỉ để cho vui thôi." - Hạ A thú nhận.

Các tác phẩm của họa sĩ 8x này chỉ tập trung vào mục đích giải trí, mang đến tiếng cười. Song chính sứ mệnh đơn giản này mà các thương hiệu lớn lại cực kỳ ưa chuộng đặt hàng tranh minh họa từ Hạ A. Tập đoàn Alibaba, thương hiệu xe Jeep, Durex và nhiều công ty bất động sản, game đều là khách hàng của Hạ A.

Anh có thể vẽ nên những bức tranh giả cổ vô cùng hài hước để kể câu chuyện của nhãn hàng. Nhiều bức tranh dạng cuộn của họa sĩ họ Hạ dài vài mét, kích cỡ chẳng khác nào những bức tranh cổ cách đây 1000 năm.

Theo tính toán từ Net Ease, thu nhập hàng năm của Hạ A từ những hợp đồng quảng cáo có thể lên tới hàng triệu nhân dân tệ. Sự sáng tạo của họa sĩ 8x này đã mang tới một luồng gió mới trong hội họa phục cổ tại đất nước tỉ dân.

Uống Trà Thôi
Theo kenh14
Chung Quỳ thực hiện nhiệm vụ giáng yêu trừ ma khi đi bắt ma nữ Sadako. Ảnh: Net Ease
Trương Phi lái máy xúc lên cầu Trường Bản khiến 20 vạn quân Tào hoang mang. Ảnh: Net Ease
Thợ ảnh đến chụp kỷ niệm nhân dịp 3 anh em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi kết nghĩa vườn đào. Ảnh: Net Ease
Bức tranh Vương Hi Chi "thả tim" cho ngỗng lấy cảm hứng từ chuyện nhà thư pháp Vương Hi Chi yêu thích ngắm ngỗng, lấy ngỗng làm cảnh hứng viết chữ của mình. Ảnh: Net Ease
Bao Thanh Thiên sánh vai cùng Thủy thủ Mặt Trăng vì cả hai cùng liên quan đến... Mặt Trăng và thực thi công lý. Ảnh: Net Ease
Thầy trò Đường Tăng chơi nhạc rock để thể hiện sự nhiệt huyết. Ảnh: Net Ease
Jack Ma được xuyên không trong một quảng cáo của Alibaba. Ảnh: Net Ease
Máy chiếu mua từ sàn thương mại điện tử JD.com giúp Hằng Nga bớt nhớ trần gian. Ảnh: Net Ease
Bộ tranh minh họa về cuộc sống của người Tô Châu do công ty bất động sản Suzhou Vanke City đặt hàng. Ảnh: Net Ease
Bộ lịch xuân hạ thu đông tình tứ mà Hạ A vẽ cho nhãn hàng Durex. Ảnh: Net Ease
0 0 2,728 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tranh đống rơm đạt gần 35 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3336 17:30, 12/06/2024
0 0 133 0.0
''Meules à Giverny'' của danh họa Claude Monet, khắc họa đống rơm giữa khu vườn, đạt 34,8 triệu USD ở phiên đấu giá.

Theo thông tin từ Sotheby's, danh họa vẽ tranh năm 1893, vào cao điểm mùa cỏ khô. Bức họa từng được trưng bày tại bảo tàng mỹ thuật Boston (Mỹ), thuộc sở hữu của một số nhà sưu tập. Trong 20 năm ...
Lễ tạ ơn và bức tranh ‘Người nghèo biết ơn’
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3327 11:29, 05/06/2024
0 0 281 0.0
Trong ngày Lễ tạ ơn, bạn đã suy nghĩ sâu sắc về ý nghĩa của việc ‘biết ơn’ hay chưa? Biết ơn nghĩa là gì, và chúng ta nên biết ơn điều gì?

Đôi khi, những ngày lễ như Lễ Tạ ơn có thể gây căng thẳng. Ví dụ, một số người trong chúng ta có thể phải tổ chức và nấu ăn cho gia đình của mình. Một số khác ...
Một cam kết vàng của hôn nhân trong tranh của Petrus Christus
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3292 07:25, 08/05/2024
7 0 474 0.0
- Petrus Christus, một bậc thầy thời Phục hưng phương Bắc

Trong bức tranh “Người thợ kim hoàn trong cửa hàng”, một cặp đôi ăn mặc đẹp đang háo hức mua nhẫn cưới. Người đàn ông dịu dàng vòng tay qua người vợ sắp cưới của mình, trong khi cô vui vẻ ra hiệu cho người thợ kim hoàn đang cân một chiếc nhẫn trên ...
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3281 09:11, 02/05/2024
2 0 538 0.0
Cảnh sắc mùa xuân vui tươi, lạc quan trong 4 bức tranh của danh hoạ Van Gogh trái ngược hoàn toàn với những đau khổ mà ông chịu đựng.

Bốn trong số những bức tranh phong cảnh vùng Provence (đông nam nước Pháp) đẹp nhất của Van Gogh được vẽ vào đầu tháng 4/1889, khi những đoá hoa xuân đang nở rộ. Với một hoạ sĩ ...
Bức thư pháp 900 tuổi đạt giá 40 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3278 12:52, 28/04/2024
3 0 518 0.0
Bức thư pháp được cho của nhà thơ Hoàng Đình Kiên thời Tống, Trung Quốc, đạt mức xấp xỉ 6 tỷ yen (38,7 triệu USD).

Theo The Paper, trong phiên đấu giá tối 18/4 do hãng Jo's Auction tổ chức ở Tokyo, Thảo thư thích điển lập kỷ lục bức thư pháp đắt giá nhất được gõ búa tại Nhật. Ban đầu, giới chuyên môn ước ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!