/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách

2587 08:26, 21/04/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách
Phổ Nhĩ là loại trà trứ danh có xuất xứ từ Trung Quốc. Được mệnh danh là một trong những loại trà ngon và đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà, Phổ Nhĩ càng “có tuổi” càng ngon nhưng loại trà này chỉ có thể cải thiện theo độ tuổi khi được bảo quản đúng cách.

- Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được tạo ra thông qua quá trình lên men hoàn toàn, đây là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Theo Wikipedia). Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt nhất thế giới bởi những phẩm chất khác lạ của nó. Loại trà này còn một vài tên gọi khác như: Trà Kim Qua Cống, Nhân Đầu Cống.

Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của giống trà cổ thụ hoang dã. Giống trà cổ thụ này có 2 nhóm chính. Nhóm đầu tiên có lá trà to và một thân to chính. Còn nhóm thứ hai có lá nhỏ, nhiều thân nhỏ mọc lên từ một gốc. Phần lớn trà Phổ Nhĩ được làm từ nhóm trà lá to hay Đại Diệp Trà. Nhưng vẫn có một số ít được làm từ giống trà lá nhỏ. Hay còn được giới yêu trà Phổ Nhĩ gọi là Phổ Nhĩ Kim (hay Phổ Nhĩ lá nhỏ).

Nguyên liệu làm nên trà Phổ Nhĩ được phân định theo tuổi cây trà và vùng miền. Tuổi trà được phân thành 3 nhóm. Nguyên liệu từ cây trà hàng trăm năm tuổi được phân nhóm là Cổ Thụ. Cây trà hàng chục năm tuổi được gọi là Đại Thụ. Còn nhóm trà ít tuổi mới được trồng được gọi là Thai Địa Trà. Để được gọi là Cổ Thụ thì cây trà phải ít nhất 100 năm tuổi. Và tất nhiên thì chất lượng nguyên liệu Cổ Thụ bao giờ cũng vượt trội hơn nhiều so với những nhóm trà ít tuổi hơn.

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà sau khi lên men có vị thơm ngon, êm dịu và đậm chất thổ nhưỡng và nổi tiếng trên toàn thế giới vì những phẩm chất đặc biệt của nó. Không giống như các loại trà khác bị biến chất và mất đi hương vị và độ tươi theo tuổi, trà Phổ Nhĩ trở nên ngon hơn theo năm tháng. Giống như một loại rượu cổ điển hảo hạng, hương thơm và hương vị của sẽ được cải thiện và giá trị của nó sẽ tăng lên theo độ tuổi. Hiện nay, trà Phổ Nhĩ đang có nhu cầu cao và một số loại hàng đầu có thể bán với giá 10.000 USD hoặc thậm chí hơn. Nhưng trà Phổ Nhĩ chỉ có thể cải thiện theo độ tuổi khi được bảo quản đúng cách.

- Lưu ý khi bảo quản trà Phổ Nhĩ

Không khí và độ ẩm: Chất lượng của trà Phổ Nhĩ chỉ có thể tăng lên theo thời gian khi được bảo quản đúng cách, theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng của nơi bảo quản là khoảng 50% – 70% với nhiệt độ từ 20 đến 30 độ.

Trong khi đó, Phổ Nhĩ nên tránh ánh nắng trực tiếp, vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất phenolic và chất diệp lục, dẫn đến thay đổi chất lượng và màu sắc của lá trà.

Tránh xa mùi: Lá trà, đặc biệt là lá trà Phổ Nhĩ, có xu hướng hấp thụ mùi hoặc các chất độc hại trong không khí. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là phải bảo quản trà Phổ Nhĩ ở một nơi sạch sẽ để trà Pu-erh không bị hấp thụ mùi, độ ẩm hoặc các tạp chất khác trong không khí. Những nơi như tủ đựng thức ăn, tủ bếp hoặc xung quanh các vật dụng khác phát ra mùi mạnh không phải là nơi lý tưởng để cất giữ trà Phổ Nhĩ.

Bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách

Thùng carton: Thùng carton là phương pháp thiết thực và dễ tiếp cận nhất để bảo quản trà Phổ Nhĩ, đặc biệt là đối với Phổ Nhĩ nén, nhưng thùng phải sạch và không có mùi. Bên cạnh đó, Phổ Nhĩ sống và chín nên được bảo quản riêng biệt.

Hũ đựng trà Tử Sa: Một sự lựa chọn tuyệt vời để bảo quản trà Phổ Nhĩ là sử dụng đồ đựng bằng gốm hoặc Tử Sa, đặc biệt là đối với các loại trà Phổ Nhĩ viên và rời. Hũ Tử Sa có độ thoáng khí tốt và cũng có thể giúp cải thiện chất lượng của trà qua nhiều năm. Hơn thế nữa, bản thân các hũ đựng này còn có giá trị về mặt thẩm mỹ.

Uống Trà Thôi
Theo Tạp chí kinh tế
Bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách
0 0 1,004 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Những tiêu chí để đánh giá trà ngon
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2880 08:54, 22/09/2023
3 0 21 9.0
Để có thể đánh giá một loại trà ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả khẩu vị của người thưởng thức. Trong quyển sách “Phác họa Danh trà Việt Nam”, tác giả đã nêu lên 5 tiêu chí đánh giá trà ngon bao gồm: Hình – Sắc – Hương – Vị – Hóa.

Trên thế giới, có vô số loại trà ...
Vì sao trà quý đắt tiền thường có hương vị nhẹ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2873 09:18, 19/09/2023
3 0 41 0.0
Một số người quen uống trà mạn có vị đậm đà và cho đó là trà tốt, còn trà hương vị nhẹ nhàng, cảm nhận ở hậu vị là vô giá trị. Tuy nhiên, đánh giá một loại trà ngon thực sự lại dựa vào sự "đầy đặn" và êm dịu cùng với dư vị ngọt ngào của nước trà, đó mới là giá trị thực sự.

Tại sao trà ...
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2865 08:59, 15/09/2023
2 0 130 10.0
Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người phương Đông, uống trà và mời trà là một nét đẹp truyền thống. Việc rót đồ uống mời khách tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và ý nghĩa. Trong đó, nguyên tắc “rượu đầy trà vơi” là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa.

- ...
Trà - Ngũ hành và dưỡng sinh, dưỡng tâm
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2859 08:34, 12/09/2023
1 0 69 0.0
Từ xa xưa, trà đã được coi là một thức uống tinh túy của thiên nhiên, mang nhiều công dụng đối với sức khỏe và tinh thần con người. Trong văn hóa Trung Hoa, trà còn được xem là một loại dược liệu quý, có thể sử dụng để dưỡng sinh, dưỡng tâm.

- Ngũ hành và trà

Theo học thuyết Ngũ hành, vạn vật trong vũ ...
Trà chiều – Thú vui mới trong cuộc sống
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2849 08:38, 08/09/2023
2 0 86 9.5
Văn hóa thưởng thức trà chiều này du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa uống trà chiều của người Việt nhé!

Trà chiều là một nghi thức ẩm thực truyền thống bắt nguồn từ Anh vào đầu những năm 1840. Đó là một bữa ăn nhỏ ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!