/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Nghệ thuật cũng phải tuân thủ quy tắc

2606 08:18, 05/05/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Nghệ thuật cũng phải tuân thủ quy tắc
Nghệ thuật phương Tây thế kỷ 19 có rất nhiều quy định nghiêm ngặt. Từ phong cách đến nội dung, phải theo truyền thống mới được giám tuyển duyệt.

Đến giữa thế kỷ 19, ở Paris, truyền thống đã thống trị nghệ thuật. Nếu là một nghệ sĩ và muốn kiếm được miếng ăn, bạn phải đưa tác phẩm của mình đến cuộc triển lãm hàng năm do chính quyền bảo trợ.

Cuộc triển lãm định kỳ này là một cuộc trưng bày quan trọng và là nơi nghệ sĩ bán các tác phẩm nghệ thuật cho công chúng. Bạn tạo dựng tên tuổi của mình ở đây và tiền bạc hứa hẹn sẽ theo sau. Nhưng trước tiên, tác phẩm của bạn phải được chấp nhận đã. Điều đó có nghĩa là tác phẩm của bạn phải được ban giám tuyển duyệt trưng bày. Và việc này không hề dễ dàng.

Nên nhớ rằng, Viện hàn lâm Hội họa và Điêu khắc Hoàng gia là nơi soạn ra các quy định về những thứ được chấp nhận đối với nghệ thuật Pháp, về cả phong cách lẫn nội dung. Và cuộc triển lãm hàng năm được các giáo sư và nghệ sĩ của viện hàn lâm duyệt tác phẩm.

Vì vậy, để giành một chỗ trên bức tường của họ, tranh của bạn phải chính xác là một cửa sổ nhìn ra thế giới (cái cửa sổ toàn năng ấy!), với bố cục ổn định, và, cầu trời là không để lộ chút sớ cọ nào.

Nói cách khác, không được phá vỡ ảo giác - không được để cho người xem biết rằng mình đang thật sự nhìn một mặt tranh phẳng được vẽ lên, mà phải nghĩ rằng mình đang nhìn qua một ô cửa hữu hình.

Nghe rất quen phải không? Phải, tác phẩm của bạn phải tuân theo những truyền thống của phong cách Cổ điển và Phục hưng, một Truyền thống Cao quý của nghệ thuật phương Tây.

[...]

William Bouguereau đã vẽ nên một thế giới lý tưởng. Dưới bàn tay của vị họa sĩ hàn lâm này, những người đàn ông và phụ nữ nông dân mặc đồ trắng phau, chân không lấm bùn, đang hân hoan nhảy múa (xem Trở về sau buổi gặt, 1878); cô gái trẻ với ánh mắt mơ màng cạnh những chiếc bình gốm to (xem Chiếc bình vỡ, 1891); và những nàng tiên mềm mại, hồng hào đang tinh nghịch dẫn dụ một chàng thần rừng (Các tiên nữ và chàng thần rừng, 1873).

Tài nghệ của Bouguereau không ai sánh kịp. Tỷ lệ, sự chính xác và cách phối màu kỹ lưỡng khiến không có màu nào bị phô... “những quy tắc” đã được tuân thủ nghiêm ngặt. Và vì vậy, ảo giác cũng được giữ trọn vẹn.

Bước vào thế giới của ông, nơi trật tự và vẻ đẹp lý tưởng được quy định chặt chẽ, cũng giống như bước vào phim trường của Hollywood những năm 1940. Gần như không có nỗi buồn hay sự suy tàn, cũng như rất ít bệnh tật và chết chóc.

Những vấn đề liên quan đến thực tại đã bị gạt sang một bên. Và công chúng đã thưởng thức ngon lành món ăn này!

Uống Trà Thôi
Theo zingnews
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Giữa mê hồn trận tranh giả - tranh chép
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2877 09:19, 21/09/2023
2 0 25 0.0
Dù đã gần 80 tuổi, họa sĩ người Anh John Myatt vẫn vẽ tranh theo ý tưởng sáng tạo của bản thân hoặc mượn ý tưởng hay sao chép lại tranh của người khác và “thổi” vào đó “hồn” của mình. Nhưng trên hết, ông luôn công khai phân định rạch ròi với người mua tranh - điều mà có lúc ông không làm được và rơi ...
Đường Bá Hổ từng xuất bản một câu đối có thể nói là vĩnh cửu, sau 500 năm, cuối cùng cũng có người xuất bản.
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2874 13:32, 19/09/2023
2 0 41 0.0
Câu đối là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Trung Quốc. Những câu đối tưởng chừng ngắn nhưng những hiểu biết văn hóa, sự tu dưỡng chứa đựng trong đó không hề thua kém thơ ca. Từ xa xưa, câu đối đã là trò chơi chữ trong giới trí thức, một số là để cạnh tranh tài năng, trong khi một số khác là để hài hước ...
Nàng thơ của Picasso: Cuộc đời sóng gió dù người tình và chồng đều kiệt xuất
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2869 09:19, 18/09/2023
4 0 44 10.0
Nữ họa sĩ Gilot sống 10 năm với Picasso và có chung 2 con. Sau đó, bà lấy nhà virus học Jonas Salk - người sáng chế ra vắc xin bại liệt.

Ngày 24/8/2023, Claude Picasso, con trai của danh họa Picasso mất ở tuổi 76. Ông là người chịu trách nhiệm quản lý tài sản của cha. Claude và em gái Paloma là chứng nhân cho mối tình vừa ...
Tìm lại được bức tranh bị đánh cắp của danh họa Vincent van Gogh
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2864 08:55, 14/09/2023
0 0 64 0.0
Bức tranh "Parsonage Garden at Nuenen in Spring" (tạm dịch "Vườn nhà cha xứ ở Nuenen trong mùa Xuân") trị giá từ 3-6 triệu euro đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng Singer Laren gần Amsterdam ngày 30/3/2020.

Ngày 12/9, cảnh sát Hà Lan cho biết thám tử nước này Arthur Brand đã tìm lại được bức tranh quý giá của danh họa Vincent van Gogh ...
Chuyện sau bức ký họa gấu Pooh nguyên bản
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2857 10:05, 11/09/2023
0 0 69 0.0
Sau khi đã nằm yên trong một ngăn kéo suốt nhiều thập kỷ, bức ký họa gấu Winnie the Pooh, hay vẫn thường được gọi đơn giản là gấu Pooh, sẽ được bán đấu giá ngày 27-9 tới và dự kiến có thể thu về hàng chục ngàn bảng Anh.

Bức ký họa vẽ bằng bút mực với hai màu đen trắng có hình gấu Pooh và người bạn ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!