/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trên đời này thứ gì là khó được nhất?

2617 10:14, 10/05/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Trên đời này thứ gì là khó được nhất?
Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị thứ hai tiếp lời: "Trên đời này điều khó được nhất là một người bạn tri kỷ, có thể cùng nhau chia sẻ hoạn nạn. Một người cho dù là có quyền thế đến đâu đi nữa nhưng nếu không có lấy một người bạn chân thành ở bên, cô quạnh một mình thì cũng chẳng khác nào một đóa hoa đã mất đi hương thơm, không có ong bướm vây quanh".

Vị thứ ba lại nói: "Thứ khó được nhất trên đời là gia đình thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Nếu một người thân khỏe mạnh, có bạn tri kỷ nhưng gia đình họ hàng oán hận nhau thì cũng chẳng có ích gì? Mỗi ngày đều giống như sống trong địa ngục trần gian, muốn thoát ra mà không biết đến khi nào mới ra được".

Vị trụ trì sau khi nghe ba vị tăng nhân đàm luận liền triệu tập mọi người đến giảng: "Trên đời này, thứ khó được nhất không phải là khỏe mạnh trường thọ, không phải là bạn bè tri kỷ và cũng không phải là thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Để ta kể một câu chuyện cho các con nghe.

Ở vùng biển nọ, có con rùa mù, mệnh thọ của nó vô lượng kiếp số, đã trải qua vô vàn thăng trầm trong cuộc đời. Bình thường, nó lặn xuống lòng đại dương sâu ngàn trượng, trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần.

Một ngày nọ, con rùa nổi lên, gặp lúc trên mặt biển có khúc gỗ nổi, bên trong có một cái lỗ rất to. Khúc gỗ ấy thường ngày đều trôi dạt thuận theo sóng biển. Rùa mù trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần mà muốn gặp được khúc gỗ thì quả là cơ hội xa vời, huống hồ hôm nay lại gặp đúng cây gỗ có lỗ hổng, chở nó vô bờ?

Rùa mù gặp khúc gỗ rỗng là cơ hội vạn năm có một nhưng với sinh mệnh trôi nổi trong luân hồi mà nói, thì việc mong muốn có được thân người còn khó hơn rùa mù được vào bờ cả vạn lần".

Vị trụ trì dừng lại, đưa tay nắm lấy một nắm đất trên mặt đất rồi mở bàn tay ra và nói: "Chúng sinh được thân người giống như đất ở trong lòng bàn tay. Chúng sinh không được thân người giống như đất trên khắp đại địa. Thứ gì là khó được nhất? Chính là thân người".

Phật gia cho rằng, danh lợi tình đều là thứ không mang theo được. Con người đến cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi đây cũng với hai bàn tay trắng. Cát bụi lại trở về với cát bụi. Nhân sinh vô định, thời gian nước, vạn vật biến chuyển, được mất vô thường, phúc họa đan xen - ấy là kiếp người.

Vì vậy, khi có được thân người quý giá hãy trân trọng.
Sống thật lành mạnh, làm những điều tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 1,458 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

BÍ MẬT CỦA PHONG THỦY
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2888 10:02, 26/09/2023
1 0 108 0.0
Xưa nay người ta vẫn chú trọng về phong thủy, và thường coi phong thủy ở phần mộ tổ tiên hoặc nhà ở, đất cát… Tuy nhiên điều trọng yếu ở phong thủy lại không phải nằm ở đó.Bí mật của phong thủy, không phải ở phần mộ tổ tiên, cũng không phải nhà ở…Vậy như thế nào là phong thủy?“Phong” là sự ...
Một câu chuyện về
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2882 09:24, 23/09/2023
2 0 136 0.0
 Một vị thương gia lập nghiệp từ tay trắng, sau kiếm được rất nhiều tiền nhưng vì buôn bán trong thời kinh tế không ổn định, khiến anh ta trở nên phá sản, nợ nần chồng chất. Nghĩ mãi không tìm ra cách giải quyết, anh ta bèn ra bờ sông tự tử.Vào lúc canh ba một đêm nọ, anh ta đến trước bờ sông, bỗng ...
VẦNG TRĂNG CỦA NGƯỜI XƯA CÓ GÌ KHÁC BIỆT?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2879 15:33, 21/09/2023
1 0 162 0.0
Con người sống trong cảnh gió mát trăng thanh, có ai là không vui thích. Nhưng người bình dân thì chấp nhận nó như một hiện tượng muôn năm của thiên nhiên, an hưởng cảnh vui thú ấy như sự đời vốn thế, không có cái suy tư sâu lắng và rộng mở của thi nhân. Vậy cũng chẳng sao. Hãy cứ mượn ánh trăng muôn thuở để ...
Gia đình 9 người ăn xong không có tiền trả, vị khách giải quyết khiến chủ quán lặng người
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2878 15:24, 21/09/2023
2 0 152 0.0
Câu chuyện về cách ứng xử của vị khách đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng và khâm phục vì sự chu đáo và tử tế của anh.Trong cuộc sống sẽ có vô vàn những tình huống khiến chúng ta bối rối và không biết phải làm sao, ví dụ như tình huống mà một người đàn ông có tuổi ở Malaysia dưới đây gặp phải ...
7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
2871 10:03, 18/09/2023
7 0 162 10.0
Người Do Thái nổi tiếng với những bí quyết dạy con sâu sắc, giúp họ làm giàu nhiều đời, trở thành tinh hoa nhân loại.Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới", điều này quả thực không sai. Tuy chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới song 17% số người đoạt giải Nobel và 30% của cả thế giới ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!