/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trên đời này thứ gì là khó được nhất?

2617 10:14, 10/05/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Trên đời này thứ gì là khó được nhất?
Ba vị tăng nhân suy tư một hồi và bắt đầu đưa ra quan điểm của mình:

Vị thứ nhất nói: "Trên đời này, thứ khó được nhất chính là tuổi trẻ, sức khỏe và trường thọ. Một người cho dù có gia tài của cải nhiều cỡ nào nhưng khi bệnh tật ập đến cũng không thể hưởng thụ được những vui thú ở đời".

Vị thứ hai tiếp lời: "Trên đời này điều khó được nhất là một người bạn tri kỷ, có thể cùng nhau chia sẻ hoạn nạn. Một người cho dù là có quyền thế đến đâu đi nữa nhưng nếu không có lấy một người bạn chân thành ở bên, cô quạnh một mình thì cũng chẳng khác nào một đóa hoa đã mất đi hương thơm, không có ong bướm vây quanh".

Vị thứ ba lại nói: "Thứ khó được nhất trên đời là gia đình thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Nếu một người thân khỏe mạnh, có bạn tri kỷ nhưng gia đình họ hàng oán hận nhau thì cũng chẳng có ích gì? Mỗi ngày đều giống như sống trong địa ngục trần gian, muốn thoát ra mà không biết đến khi nào mới ra được".

Vị trụ trì sau khi nghe ba vị tăng nhân đàm luận liền triệu tập mọi người đến giảng: "Trên đời này, thứ khó được nhất không phải là khỏe mạnh trường thọ, không phải là bạn bè tri kỷ và cũng không phải là thân quyến hòa hợp mỹ mãn. Để ta kể một câu chuyện cho các con nghe.

Ở vùng biển nọ, có con rùa mù, mệnh thọ của nó vô lượng kiếp số, đã trải qua vô vàn thăng trầm trong cuộc đời. Bình thường, nó lặn xuống lòng đại dương sâu ngàn trượng, trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần.

Một ngày nọ, con rùa nổi lên, gặp lúc trên mặt biển có khúc gỗ nổi, bên trong có một cái lỗ rất to. Khúc gỗ ấy thường ngày đều trôi dạt thuận theo sóng biển. Rùa mù trăm năm mới nổi lên mặt nước một lần mà muốn gặp được khúc gỗ thì quả là cơ hội xa vời, huống hồ hôm nay lại gặp đúng cây gỗ có lỗ hổng, chở nó vô bờ?

Rùa mù gặp khúc gỗ rỗng là cơ hội vạn năm có một nhưng với sinh mệnh trôi nổi trong luân hồi mà nói, thì việc mong muốn có được thân người còn khó hơn rùa mù được vào bờ cả vạn lần".

Vị trụ trì dừng lại, đưa tay nắm lấy một nắm đất trên mặt đất rồi mở bàn tay ra và nói: "Chúng sinh được thân người giống như đất ở trong lòng bàn tay. Chúng sinh không được thân người giống như đất trên khắp đại địa. Thứ gì là khó được nhất? Chính là thân người".

Phật gia cho rằng, danh lợi tình đều là thứ không mang theo được. Con người đến cõi đời này với hai bàn tay trắng, khi rời khỏi đây cũng với hai bàn tay trắng. Cát bụi lại trở về với cát bụi. Nhân sinh vô định, thời gian nước, vạn vật biến chuyển, được mất vô thường, phúc họa đan xen - ấy là kiếp người.

Vì vậy, khi có được thân người quý giá hãy trân trọng.
Sống thật lành mạnh, làm những điều tốt cho bản thân, gia đình và xã hội.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 4,181 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lương Thiện
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3304 14:03, 20/05/2024
0 0 23 0.0
LƯƠNG THIỆNNgày nọ, ông Walter phải đi công tác ở ngoại thành. Trong lúc ông đứng đợi ở ga tàu thì nhìn thấy một cậu bé đánh giày chừng hơn 10 tuổi.Cậu bé hỏi: “Ông có muốn đánh giày không?”Ông Walter cúi đầu nhìn đôi giày mới đánh xong, bèn lắc đầu.Khi ông Walter bước đi được mấy bước, thì đột nhiên ...
KHÔNG PHẢI CỨ NHÀ CAO CỬA RỘNG LÀ TỐT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3293 08:00, 11/05/2024
0 0 284 0.0
Theo quan niệm trong phong thủy, nhà rộng mà ít người ở thì ngôi nhà đó được xem là không cát lợi, điều này là có nguyên nhân của nó. Thân thể con người, ở bên ngoài có tồn tại một từ trường mà mắt thịt của chúng ta không nhìn thấy được, loại từ trường này giống như vầng hào quang có thể chụp ...
LÝ TRÁT TẶNG KIẾM
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3291 13:00, 10/05/2024
0 0 358 0.0
Vào thời Xuân Thu, có một người tên là Lý Trát. Lý Trát phải đại diện cho nước Ngô đi sứ đến nước Lỗ. Đây thuộc về công việc ngoại giao. Trên đường đi sứ, khi ông qua nước Từ, quân vương của nước Từ mời ông dùng cơm. Trong lúc ăn cơm, quân vương cứ luôn nhìn ngắm cây bảo kiếm mà Lý Trái đeo ...
ƠN NGHĨA THẦY TRÒ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3290 13:00, 09/05/2024
0 0 349 0.0
Thời nhà Minh có một vị trung thần tên là Tả Trung Nghị, ngài Tả Trung Nghị đảm nhiệm chức quan chủ giám khảo các học trò từ khắp nơi muốn tham gia kỳ thi tiến sỹ. Tả Trung Nghị từng thời khắc luôn nghĩ phải tìm ra và giữ được hiền tài cho nước nhà, cho nên vào đêm trước kỳ thi ông liền cải trang vi ...
TĂNG SÂM DẠY VỢ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3289 13:00, 07/05/2024
1 0 395 0.0
Vào thời Xuân Thu có một câu chuyện:Vợ của Tăng Sâm một lần đi chợ mua thức ăn, con của cô khóc lóc đòi đi theo. Vợ ông liền nói với con: “Con đừng khóc, con không được đi với mẹ, khi về mẽ sẽ giết lợn cho con ăn nhé”. Con trai cô liền nín khóc, và cũng không đòi theo nữa. Khi vợ của ông từ chợ trở ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!