/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

"Đạo sinh trong tĩnh lặng, đức sinh tự khiêm ti, phúc sinh do thanh liêm, mệnh sinh bởi ôn hòa"

2618 10:18, 10/05/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Nguồn gốc của trí huệ, đức hạnh, phúc phận, thọ mệnh của đời người được cổ nhân khái quát ở câu nói trên.

Khi tâm bạn tĩnh thì có thể quan sát, cảm nhận được nguyên lý vận hành của vạn vật. Đây là phép "cấu đạo" mà Lão Tử từng lưu lại cho hậu thế.

Trang Tử cũng từng kể rằng: Có một vị cao nhân nọ chuyên đẽo chuông gỗ (nhạc cụ thời xưa), kỹ thuật rất cao siêu khiến người ta kinh ngạc. Khi có người hỏi phương pháp chế tác, ông nói: "Chỉ cần trai giới tịnh tâm, ngoài ra không có gì đặc biệt".

Lão Tử dạy: "Hết sức giữ được cực hư, cực tĩnh, khi xem vạn vật sinh trưởng ta thấy được quy luật phản phục [vạn vật từ vô mà sinh ra rồi trở về vô].” Khi một người có thể đạt đến cảnh giới tĩnh, tự nhiên cũng sẽ gần với “Đạo”.

Đức sinh tự khiêm ti

64 quẻ Kinh dịch - mỗi quả đều có 2 mặt chính - phản, đều có được và mất, có quẻ lợi và cũng có quẻ hại. Duy quẻ "khiêm" chỉ có lợi mà không có hại.

Kinh dịch viết: "Khiêm tốn là gốc rễ của tu dưỡng đạo đức, nhường nhịn là chủ của lễ nghi". Khiêm ti chính là gốc của phẩm đức, khiêm nhường là khởi đầu của đức. Muốn biết nhân phẩm của một người ra sao thì xem họ có khiêm tốn hay không.

Bởi người mang tâm kiêu ngạo, cuộc đời ắt gặp sóng gió tai ương. Còn người nhường có hàm dưỡng, biết hành thiện, có thể chừa lại đường lui cho người khác, không dồn họ vào đường cùng chắc chắn cuộc đời nở hoa.

Phúc sinh do thanh liêm, cần kiệm

Đạo Đức kinh có viết: "Ta có ba báu vật, luôn giữ ở bên mình. Một là nhân từ, hai là cần kiệm, bà là không dám đứng trước thiên hạ". Sống cần kiệm, biết đủ sẽ coi nhẹ danh lợi, không phóng túng dục vọng vô độ, người như vậy ắt có phúc phần.

Kiệm ăn uống, không làm tổn hại tới tỳ vị. Kiệm giao du, bớt mệt nhọc. Kiệm tham dục, tiêu diêu tự tại. Tâm thanh như nước, sóng chẳng sinh. Dục vọng ít, nên tâm không dao động, tu thân dưỡng tính, tự nhiên ắt có phúc lành.

Mệnh sinh bởi ôn hòa

Khi nội tâm một người giữ được sự tĩnh lặng thì họ đối đãi với mọi chuyện lớn nhỏ trong cuộc sống một cách ôn hòa, nhã nhặn. Bởi sống thuận tự nhiên nên đường hoàng, sinh mệnh cũng vì thế mà trở nên an nhiên.

Đạo Đức kinh có viết, vạn vật sinh bởi âm dương, muốn trường thịnh thì cần điều hòa âm dương.
Âm dương được điều tiết thì khí huyết thông thuận.
Người thường vui vẻ, hòa nhã, tâm khí vượng, mà ngũ tạng an.
Vậy nên sự an hòa không chỉ hàm chứa triết lý nhân sinh sâu sắc, mà còn là bí quyết dưỡng sinh.

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
0 0 4,652 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

 HỌC CUỘC SỐNG
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
29 10:20, 25/05/2021
0 0 12,028 0.0
 Một cậu bé đang đùa nghịch với đống cát trên sân. Nhìn thấy một tảng đá lớn choán chỗ phía trước, cậu liền tìm cách đẩy tảng đá đi chỗ khác. Nhưng dù đã cố gắng hết sức, cậu vẫn không lay chuyển được tảng đá. Cậu bất lực ngồi xuống, oà khóc.
Người cha ở trong nhà nhìn thấy sự cố gắng của ...
Một việc tốt dù nhỏ cũng có ý nghĩa rất lớn
27 11:36, 20/05/2021
0 0 11,312 0.0
Một ngày kia, Mark đang trên đường từ trường trở về nhà sau buổi học. Dọc đường cậu thấy một cậu bé cũng trạc tuổi như cậu đang đi phía trước làm rớt bọc đồ mang trên vai, trong đó rơi ra rất nhiều sách vở, còn có cả hai cái áo len, một đôi găng tay, một cây gậy chơi bóng chày và một máy thu băng.
Mark ...
Giá trị thật sự của cuộc sống này là gì?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
26 13:58, 13/05/2021
0 0 10,175 0.0
Một ông chủ giàu có và đầy quyền lực của một ngân hàng đầu tư ở New York đi nghỉ mát ở một ngôi làng nhỏ yên tĩnh thuộc miền duyên hải Mexico. Gần trưa, khi đang thư giãn và tận hưởng vẻ đẹp của biển xanh, ông trông thấy một ngư dân trở về sau chuyến ra khơi. Khi người đàn ông Mexico xách hai con cá ngừ ...
Ðừng hành động khi đang giận dữ
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
25 13:57, 13/05/2021
0 0 12,092 0.0
Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá.


Người đánh cá nói: “Tôi xin lỗi, nhưng năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.”


Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.


Rất nhanh trí, người đánh cá nói: “Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi ...
Bài học cuộc sống
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
13 15:14, 10/05/2019
0 0 12,895 0.0
Có một y tá trẻ vừa mới ra trường, chăm sóc bệnh nhân đầu tiên là Eileen. Eileen mắc phải chứng bệnh rất nặng, chỉ nằm chờ chết, vì những mạch máu trong não cô đã bị vỡ ra. Nửa thân người cô đã mất cảm giác, dần dần toàn thân cô giống như khúc gỗ, rồi bị hôn mê. Các nhân viên bệnh viện mỗi ngày lật ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!