/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lịch sử của Nhữ Diêu (Ru ware)

2677 09:14, 08/06/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Lịch sử của Nhữ Diêu (Ru ware)
Gốm Nhữ không những được xếp hạng là “anh cả” trong Ngũ đại danh diêu thời Tống mà còn được đánh giá là một trong những dòng gốm có địa vị cao nhất trong lịch sử hay là đỉnh cao gốm sứ nhân loại.

Trong những năm 1100, gốm Nhữ được làm chỉ dành riêng cho Hoàng gia. Được cho là lấy cảm hứng từ giấc mơ của Hoàng đế Huy Tông (1082-1135), một nhà thơ, nhà thư pháp, họa sĩ và là nhạc công xuất sắc. Một đêm, hoàng đế nhìn thấy trong giấc ngủ của mình một bóng xanh huyền bí xuyên qua một khe nứt trên mây sau một trận mưa như trút nước. Khi thức dậy, ông đã viết về cảnh này trong một bài thơ, và hướng dẫn những người thợ gốm của mình làm đồ sứ có màu sắc như mô tả. Những người thợ thủ công trên khắp đất nước đã phải vò đầu bứt tai suốt thời gian dài, cho đến khi lò nung ở Nhữ Châu gửi đến tác phẩm đầu tiên với màu men “Vũ quá thiên thanh vân phá xứ” – Bầu trời sau cơn mưa (nửa lam, nửa thanh lại hơi ánh hồng). Một điểm đặc biệt của gốm Nhữ là các vết rạn, vết nứt trên lớp men. Đặc tính này đến từ chất men mã não nguyên khoáng, mang lại cho gốm Nhữ những hoa văn nổi bật trên bề mặt và vô số bong bóng nhỏ trong men, tùy theo nhiệt độ và vị trí lò nung mà đạt được.

Gốm Nhữ chỉ tồn tại khoảng 20 năm, sau đó suy tàn, và tất cả các lò Nhữ diêu đều bị phá bỏ cùng với kỹ thuật sản xuất hoàn toàn bị biến mất. Trên thế giới hiện nay chỉ còn chưa đến 100 mảnh gốm Nhữ được xác nhận là của thời nhà Tống, được bảo tồn tại Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh, Bảo tàng Cung điện Quốc gia, Đài Bắc và Bảo tàng Anh, Luân Đôn… Nhưng ngay cả với một lịch sử tồn tại ngắn ngủi như vậy, đồ gốm Nhữ Diêu vẫn luôn được các nhà sưu tập gốm sứ săn lùng và được đấu giá lên tới hàng chục triệu USD trên các sàn đấu giá cho các tác phẩm thời Tống.

Uống Trà Thôi
Theo tita
Lịch sử của Nhữ Diêu (Ru ware)
Lịch sử của Nhữ Diêu (Ru ware)
Lịch sử của Nhữ Diêu (Ru ware)
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Lợi ích tuyệt vời của việc thưởng trà bằng chén khải
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2875 09:24, 20/09/2023
2 0 33 6.0
Tôi đã bắt đầu hành trình uống trà của mình bằng một chiếc ấm sứ sau đó là ấm đất, nhưng qua năm tháng, chén khải mới là dụng cụ pha trà mà tôi sử dụng thường xuyên nhất trong hành trình khám phá của mình.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ trải nghiệm của tôi về một bộ ấm trà được sử dụng phổ biến ...
Cách rót trà, cầm chén uống trà đúng cách
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2863 14:01, 13/09/2023
4 0 46 0.0
Pha trà, uống trà ở tầm nghệ thuật đều có những quy trình, cách thức tiêu chuẩn.

Ví dụ: Rót trà sau khi pha trà và rót trà vào chuyên/ chén tống, từ đó mới rót ra các chén quân để uống. Cách rót trà cũng được gọi thành hai cách như sau:

Quan Công tuần hành: Đặt các chén trà sát nhau thành dãy hay thành cụm, đưa ...
Sự thật về Thiên Mục (Tenmoku)
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2847 09:06, 06/09/2023
3 0 80 0.0
Trong giới chơi trà và ấm ở Việt Nam thì phần lớn mọi người đều công nhận công năng của ấm tử sa – loại ấm làm từ đất sét tím (tử sa) và có khả năng làm tăng hương vị của trà nếu dùng lâu. Trong khi đó chén Thiên Mục (Tenmoku) còn khá mới mẻ và nhiều người vẫn còn hoài nghi về khả năng làm tăng (hay ...
Cách chăm sóc ẤM TỬ SA
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2828 09:29, 28/08/2023
0 0 71 0.0
Sau khi ấm mới trải qua quá trình khai ấm là khi chúng ta có thể sử dụng. Quá trình sử dụng cũng chính là quá trình dưỡng ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại. Dưỡng ấm cũng như dưỡng tính.

Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc ...
6 Loại Ấm Trà Nhật Bản Phổ Biến Ở Nhật
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2820 10:19, 21/08/2023
0 0 119 0.0
Ấm Trà Nhật Bản có những loại nào? ấm trà nhật nào phổ biến nhất? đặc điểm của ấm trà nhật bản? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về các loại ấm trà nhật bản. Đối với nhiều người yêu trà, uống trà là một loại hình nghệ thuật. Các phương pháp truyền thống liên quan đến việc ủ lá rời ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!