/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Ba chén trà của Ma-rốc

2843 08:37, 05/09/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Ba chén trà của Ma-rốc
Nếu chúng ta vừa là một người yêu trà, người yêu thích khám phá các vùng đất mới. Vậy thì thật may mắn, bời vì không có gì mô tả Ma-rốc rõ ràng như trà của họ. Từ trà đến ấm trà, ly trà và uống trà, văn hóa trà Ma-rốc là tất cả về nghệ thuật, nhẹ nhàng, duyên dáng và ấm áp.

Giống như nhiều nền văn hóa ở các nước Tây Á và Bắc Phi, trà đến Ma-rốc khá muộn. Người Anh mang và giới thiệu trà đến Ma-rốc ở những năm đầu thế kỷ 18 nhưng đến giữa thế kỷ 19, trà mới bắt đầu trở thành thức uống sở thích của người Ma-rốc. Ngày nay, nó đã trở thành một nét văn hóa riêng sôi động đáng chú ý ở Ma-rốc mà người bản địa rất tự hào. Trà được kết hợp phức tạp vào kết cấu xã hội với cuộc sống và đã trở thành một biểu tượng của lòng hiếu khách truyền thống của Ma-rốc. Mỗi vị khách, ở nhà hoặc văn phòng hoặc cửa hàng, đều được chào đón nồng nhiệt với trà mới pha. Trà mời chào, đi kèm và kết thúc mỗi bữa ăn. Trà được phục vụ từ khi chúng ta bắt đầu ngày mới, đến khi kết thúc.

Trà Ma-rốc có một bản sắc rất đặc biệt và khác biệt. Tên biệt danh phổ biến của nó là món quà của tử thần, Trà bạc hà Ma-rốc là loại phổ biến nhất và phân biệt với các loại trà khác ở Ma-rốc. Còn được gọi là trà Maghrebi hoặc trà Tuareg, trà Ma-rốc được pha chế bằng trà xanh Trung Quốc, đặc biệt là loại được nén chặt thành khối. Lá bạc hà tươi là hương liệu đặc trưng mang lại cho trà Ma-rốc là hương vị và mùi vị đặc biệt thanh mát. Và tất nhiên, thêm kèm với đó là rất nhiều đường.

Để thưởng thức món trà ấy, trà sẽ được rót ra từ ấm trà dài và cong xuống cốc. Đó là hình ảnh không thể nhầm lẫn về văn hóa và truyền thống trà Ma-rốc. Cho dù ở bất cứ đâu, trà Ma-rốc truyền thống luôn được rót từ độ cao xuống ly và không làm đổ dù chỉ một giọt. Đây vừa là một nghệ thuật vừa là một nét thu hút không bao giờ lỗi thời trong việc thu hút sự chú ý của thực khách.

Khía cạnh độc đáo của trà Ma-rốc là nó luôn được phục vụ ba lần. Ngay sau khi lượt đầu tiên được rót, người ta sẽ thêm nước nóng được thêm vào ấm trà, cùng với lá bạc hà tươi và đường, trừ lá trà. Có một câu nói nổi tiếng của Ma-rốc giúp mọi người hiểu được lý do tại sao trà luôn được phục vụ ba lần.

Lần rót đầu tiên luôn có hương vị mạnh nhất, tiếp theo lần rót thứ hai có hương vị đậm nhẹ, ngọt ngào và cuối cùng, lần rót thứ ba là hương vị dịu nhẹ.

Ly đầu tiên cay đắng như cuộc đời, ly thứ hai mạnh mẽ như tình yêu, Ly thứ ba nhẹ nhàng như cái chết

Uống Trà Thôi
Theo Tạp Chí Kinh Tế
Ba chén trà của Ma-rốc
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Những tiêu chí để đánh giá trà ngon
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2880 08:54, 22/09/2023
3 0 21 9.0
Để có thể đánh giá một loại trà ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả khẩu vị của người thưởng thức. Trong quyển sách “Phác họa Danh trà Việt Nam”, tác giả đã nêu lên 5 tiêu chí đánh giá trà ngon bao gồm: Hình – Sắc – Hương – Vị – Hóa.

Trên thế giới, có vô số loại trà ...
Vì sao trà quý đắt tiền thường có hương vị nhẹ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2873 09:18, 19/09/2023
3 0 42 0.0
Một số người quen uống trà mạn có vị đậm đà và cho đó là trà tốt, còn trà hương vị nhẹ nhàng, cảm nhận ở hậu vị là vô giá trị. Tuy nhiên, đánh giá một loại trà ngon thực sự lại dựa vào sự "đầy đặn" và êm dịu cùng với dư vị ngọt ngào của nước trà, đó mới là giá trị thực sự.

Tại sao trà ...
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2865 08:59, 15/09/2023
2 0 130 10.0
Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người phương Đông, uống trà và mời trà là một nét đẹp truyền thống. Việc rót đồ uống mời khách tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và ý nghĩa. Trong đó, nguyên tắc “rượu đầy trà vơi” là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa.

- ...
Trà - Ngũ hành và dưỡng sinh, dưỡng tâm
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2859 08:34, 12/09/2023
1 0 69 0.0
Từ xa xưa, trà đã được coi là một thức uống tinh túy của thiên nhiên, mang nhiều công dụng đối với sức khỏe và tinh thần con người. Trong văn hóa Trung Hoa, trà còn được xem là một loại dược liệu quý, có thể sử dụng để dưỡng sinh, dưỡng tâm.

- Ngũ hành và trà

Theo học thuyết Ngũ hành, vạn vật trong vũ ...
Trà chiều – Thú vui mới trong cuộc sống
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
2849 08:38, 08/09/2023
2 0 86 9.5
Văn hóa thưởng thức trà chiều này du nhập vào Việt Nam đã tạo nên một trào lưu mới trong giới trẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về văn hóa uống trà chiều của người Việt nhé!

Trà chiều là một nghi thức ẩm thực truyền thống bắt nguồn từ Anh vào đầu những năm 1840. Đó là một bữa ăn nhỏ ...
PHÂN BIỆT MỘT SỐ LOẠI GỖ QUÝ
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!