/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa

2865 08:59, 15/09/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người phương Đông, uống trà và mời trà là một nét đẹp truyền thống. Việc rót đồ uống mời khách tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và ý nghĩa. Trong đó, nguyên tắc “rượu đầy trà vơi” là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa.

- Trà đầy khinh người

Tục ngữ có câu “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”. Điều này có nghĩa là, khi rót trà cho khách, không nên rót đầy chén, chỉ nên rót khoảng bảy phần tám là đủ. Bởi vì trà nóng, nếu rót đầy chén, khách có thể bị phỏng tay hoặc khó cầm chén. Ngoài ra, trà nóng cũng sẽ làm giảm hương vị của trà. Do đó, việc rót trà đầy chén được coi là thiếu tôn trọng khách.

Trong văn hóa trà, người xưa coi trọng ba yếu tố là xem, ngửi và phẩm khi thưởng thức trà. Xem là xem màu sắc của trà, ngửi là ngửi mùi vị của trà, còn phẩm là phẩm hương vị của trà. Người dùng trà chiêu đãi khách cần lưu ý trong lúc nói chuyện với khách, mượn hương vị của trà để tạo nên một bầu không khí thảnh thơi, thanh nhàn, hòa ái. Do đó, rót trà chỉ đầy bảy phần, lưu lại ba phần cho nhân nghĩa là thể hiện sự tôn trọng và lễ nghĩa đối với khách.

- Rượu đầy kính người

Ngược lại với trà, khi rót rượu cho khách, nên rót đầy ly. Bởi vì rượu lạnh, không làm khó cho khách. Ngoài ra, uống rượu thường chú ý đến tính hào sảng, phóng khoáng. Do đó, rót rượu đầy ly thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu khách đối với khách.

Trong văn hóa uống rượu của người Việt, còn có một nét đẹp truyền thống khác đó là chạm cốc. Việc chạm cốc khi uống rượu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người cho rằng, đây là cách để thể hiện sự giao lưu, thân mật giữa những người uống rượu với nhau. Một số người khác lại cho rằng, đây là cách để kiểm tra xem trong rượu có độc hay không.

Dù xuất phát từ lý do gì, việc chạm cốc khi uống rượu cũng là một nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy.

- Một số lưu ý khi mời trà và rượu

Khi rót trà, nên rót từng chén một, tránh rót cùng lúc quá nhiều chén.
Khi rót rượu, nên rót từ cao xuống thấp để rượu được sánh đều.
Khi mời khách, nên dùng cả hai tay cầm ly hoặc chén.
Không nên ép khách uống quá nhiều trà hoặc rượu.
Trong trường hợp khách không uống trà hoặc rượu, nên tôn trọng ý kiến của khách.

- Một số lưu ý khi uống trà và rượu

Khi uống trà, nên uống từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận được hương vị của trà.

Khi uống rượu, nên uống từ từ, không nên uống quá nhanh.

Không nên uống rượu khi đang đói hoặc đang say.

“Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người” là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người phương Đông. Tuy là một quy tắc đơn giản, nhưng lại thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu khách của người mời đối với khách. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta vẫn nên gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa này.

Việc hiểu và thực hiện đúng lễ tiết này sẽ giúp chúng ta thể hiện sự tôn trọng và tình cảm đối với người khác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa “rượu đầy trà vơi” của người phương Đông.

Uống Trà Thôi
Theo tạp chí kinh tế
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
2 0 2,185 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Chén trà đón bình minh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3348 16:16, 20/06/2024
2 0 238 0.0
Trong cái tĩnh lặng của buổi sớm mai, khi sương còn đọng trên lá, người xưa đã nâng niu chén trà thơm. Không chỉ đơn thuần là thưởng thức hương vị, đó còn là một nghi thức thiêng liêng, một hành trình khám phá bản ngã và kết nối với vũ trụ.

Trong cái tĩnh lặng của buổi sớm mai, khi sương còn đọng trên lá, ...
Bí quyết pha trà ngon cực kỳ đơn giản
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3340 08:13, 15/06/2024
1 0 372 0.0
Bạn đã bao giờ bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua loại trà thượng hạng, mong muốn thưởng thức hương vị tuyệt hảo mà nó mang lại, nhưng rồi thất vọng khi tự pha và thấy hương vị không như mong đợi? Đừng vội đổ lỗi cho chất lượng trà, rất có thể bạn đã chưa pha đúng cách! Khám phá những bí quyết ...
Nếm trà hiểu thấu đạo lý nhân sinh
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3335 13:52, 11/06/2024
4 0 312 0.0
Cổ nhân cho rằng: “Dùng Trà có thể hành Đạo, dùng Trà có thể đạt được chí thanh cao”. Như vậy, “Trà Đạo” là gì? Vì sao “nếm trà” có thể hiểu thấu đạo lý nhân sinh?

Thời nhà Đường có một người tên là Lục Vũ đã thông qua quan sát nghiên cứu về trà nhiều năm mà viết ra cuốn “Trà kinh”. Cuốn ...
Trà ủ lạnh - thức uống gây thương nhớ
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3330 14:16, 07/06/2024
2 0 373 0.0
Trà ủ lạnh (cold brew) đã trở thành một loại thức uống “gây thương nhớ” trong thời gian gần đây. Thay vì sử dụng nước nhiệt độ cao để chiết tách các thành phần của lá trà thì loại trà ủ lạnh sẽ sử dụng nước lạnh. So với cách pha nóng thì trà khi được ủ lạnh sẽ có vị dịu hơn, hương thơm lắng ...
Tìm hiểu về hồng trà Kim Tuấn Mi
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
3326 13:33, 04/06/2024
3 0 486 0.0
Hồng trà Kim Tuấn Mi là một loại hồng trà quý hiếm của Trung Quốc, được chế biến thủ công từ những búp chè non của cây trà cổ thụ trên đỉnh Vũ Di Sơn. Nước trà óng đậm, vị ngọt thanh mát, hương thơm độc đáo, quyến rũ, mang lại trải nghiệm thưởng thức trà vô cùng đặc biệt.

Nhắc đến các loại trà ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!