/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa

2865 08:59, 15/09/2023
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT

( từ)

Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Từ xưa đến nay, trong văn hóa của người phương Đông, uống trà và mời trà là một nét đẹp truyền thống. Việc rót đồ uống mời khách tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại ẩn chứa nhiều quy tắc và ý nghĩa. Trong đó, nguyên tắc “rượu đầy trà vơi” là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền từ ngàn xưa.

- Trà đầy khinh người

Tục ngữ có câu “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”. Điều này có nghĩa là, khi rót trà cho khách, không nên rót đầy chén, chỉ nên rót khoảng bảy phần tám là đủ. Bởi vì trà nóng, nếu rót đầy chén, khách có thể bị phỏng tay hoặc khó cầm chén. Ngoài ra, trà nóng cũng sẽ làm giảm hương vị của trà. Do đó, việc rót trà đầy chén được coi là thiếu tôn trọng khách.

Trong văn hóa trà, người xưa coi trọng ba yếu tố là xem, ngửi và phẩm khi thưởng thức trà. Xem là xem màu sắc của trà, ngửi là ngửi mùi vị của trà, còn phẩm là phẩm hương vị của trà. Người dùng trà chiêu đãi khách cần lưu ý trong lúc nói chuyện với khách, mượn hương vị của trà để tạo nên một bầu không khí thảnh thơi, thanh nhàn, hòa ái. Do đó, rót trà chỉ đầy bảy phần, lưu lại ba phần cho nhân nghĩa là thể hiện sự tôn trọng và lễ nghĩa đối với khách.

- Rượu đầy kính người

Ngược lại với trà, khi rót rượu cho khách, nên rót đầy ly. Bởi vì rượu lạnh, không làm khó cho khách. Ngoài ra, uống rượu thường chú ý đến tính hào sảng, phóng khoáng. Do đó, rót rượu đầy ly thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu khách đối với khách.

Trong văn hóa uống rượu của người Việt, còn có một nét đẹp truyền thống khác đó là chạm cốc. Việc chạm cốc khi uống rượu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số người cho rằng, đây là cách để thể hiện sự giao lưu, thân mật giữa những người uống rượu với nhau. Một số người khác lại cho rằng, đây là cách để kiểm tra xem trong rượu có độc hay không.

Dù xuất phát từ lý do gì, việc chạm cốc khi uống rượu cũng là một nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy.

- Một số lưu ý khi mời trà và rượu

Khi rót trà, nên rót từng chén một, tránh rót cùng lúc quá nhiều chén.
Khi rót rượu, nên rót từ cao xuống thấp để rượu được sánh đều.
Khi mời khách, nên dùng cả hai tay cầm ly hoặc chén.
Không nên ép khách uống quá nhiều trà hoặc rượu.
Trong trường hợp khách không uống trà hoặc rượu, nên tôn trọng ý kiến của khách.

- Một số lưu ý khi uống trà và rượu

Khi uống trà, nên uống từng ngụm nhỏ, chậm rãi để cảm nhận được hương vị của trà.

Khi uống rượu, nên uống từ từ, không nên uống quá nhanh.

Không nên uống rượu khi đang đói hoặc đang say.

“Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người” là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người phương Đông. Tuy là một quy tắc đơn giản, nhưng lại thể hiện sự tôn trọng và lòng hiếu khách của người mời đối với khách. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta vẫn nên gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa này.

Việc hiểu và thực hiện đúng lễ tiết này sẽ giúp chúng ta thể hiện sự tôn trọng và tình cảm đối với người khác. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa “rượu đầy trà vơi” của người phương Đông.

Uống Trà Thôi
Theo tạp chí kinh tế
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
Lễ tiết “rượu đầy trà vơi”: Văn hóa ứng xử tinh tế của người xưa
2 0 2,341 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Trà Việt có từ bao giờ?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
304 12:30, 13/06/2021
0 0 8,693 0.0
Vốn là một trong những thức uống lâu đời, trà đã trở thành một nét văn hóa, một biểu hiện của tâm hồn Việt từ rất lâu. Tuy đã mai một nhiều theo thời gian, nhưng trà là một phần không thể thiếu trong dòng chảy của lịch sử. Bàn về trà Việt là bàn về một vấn đề rộng, với những nét tinh hoa mênh mông. ...
Thưởng trà chuyên nghiệp cần những dụng cụ gì?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
296 10:17, 12/06/2021
0 0 8,250 0.0
Dụng cụ pha trà rất cầu kỳ trong giới trà đạo. Trà cụ cũng biến chuyển qua các thời đại, nói chung là đẹp hơn, thanh hơn lúc đầu. Nhưng chúng ta phải luôn đồng ý với nhau rằng, quan trọng nhất vẫn là phải có trà ngon, nước ngon và biết pha chế, trà cụ tuy quan trọng nhưng so với những thứ trên thì xếp hàng ...
Chìm đắm với khung trời xanh mướt của những đồi chè ở miền Bắc Việt Nam
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
292 09:26, 12/06/2021
0 0 8,124 0.0
Những đồi chè ở một số tỉnh phía bắc nước ta có không gian trải dài với màu xanh mướt mát, quyến rũ đến lạ khiến bạn như quên hết mệt mỏi của cuộc sống khi ghé thăm. Vào mùa chế biến chè, khắp nơi ở Thái Nguyên, Yên Bái... ngào ngạt hương thơm chè lá, chè búp sao.

Đồi chè Phú Thọ

Du khách đến vùng ...
Nghệ thuật pha trà của người Việt
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
287 14:05, 11/06/2021
0 0 7,354 0.0
Suốt bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, khắp ba miền Bắc - Trung - Nam, từ lầu son gác tía tới chốn Thiền môn, từ người nông dân đến bậc trí sĩ, dù lễ tết hay hiếu hỉ, người Việt đều uống trà, mời trà. Trà không còn chỉ là một thức uống mà đã trở thành một nét văn hóa xưa - nay.

Trong chốn cung đình xưa, ...
Yếu tố cơ bản để pha một ấm trà ngon là gì?
Team Uống Trà Thôi BÀI VIẾT
279 10:24, 11/06/2021
0 0 7,089 0.0
hế giới về trà rất rộng lớn. Mỗi quốc gia, địa phương hay vùng lãnh thổ lại có phương pháp và nghi thức khác nhau để pha một tách trà. Nhưng dù bạn theo khuôn mẫu nào, có ba điều bạn cần ghi nhớ nếu muốn pha một tách trà ngon, bạn cần: Đúng loại trà, đúng thời điểm và nhiệt độ thích hợp.

Đúng loại ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!