/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại

2871 10:03, 18/09/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

7 quy tắc người Do Thái dạy con giúp chúng trở thành tinh hoa nhân loại

Người Do Thái nổi tiếng với những bí quyết dạy con sâu sắc, giúp họ làm giàu nhiều đời, trở thành tinh hoa nhân loại.

Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới", điều này quả thực không sai. Tuy chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới song 17% số người đoạt giải Nobel và 30% của cả thế giới thuộc về dân tộc này. Chưa kể, họ còn chiếm đến 1/2 số doanh nhân giàu nhất thế giới, chiếm 1/3 số triệu phú ở Mỹ và 18/40 người đứng đầu danh sách Forbes.

Nhờ đâu mà người Do Thái làm được điều đó? Ngoài tố chất thông minh, không thể phủ nhận hiệu quả của cách dạy con sâu sắc mà dân tộc này áp dụng cả ngàn năm qua. Dưới đây là 7 quy tắc sâu sắc đó:

Đọc sách là cách tốt nhất để "nuôi" não bộ

7-quy-tac-nguoi-do-thai-day-con-cac-bac-cha-me-nen-biet

Trí thông minh của người Do Thái có liên quan nhiều tới sở thích đọc sách của họ. Họ có thể đọc sách bất kể thời gian và địa điểm, trên đường phố, quảng trường hay thậm chí là nhà ga. Mặc cho nghèo đói, túng quẫn, họ có thể bán đồ đạc, chứ không thể bán sách.

Suốt cuộc đời mình, người Do Thái đã "nạp" tới cả ngàn cuốn sách. Cha mẹ cũng sẽ dạy con thích sách từ nhỏ, bởi họ biết đó là cách tốt nhất để "nuôi" não bộ.

Học là sự lặp lại không ngừng nghỉ

Người Do Thái coi việc học là "sự lặp đi lặp lại". Đọc, nói, nghe, viết phải được thực hành lặp đi lặp lại và những gì đã học phải được ghi nhớ bằng cách nhắc lại. Với phương pháp giáo dục này của người Do Thái khá tương đồng với câu nói của Lênin: "Học, học nữa, học mãi".

Bản thân là duy nhất

Cha mẹ Do Thái dạy con tính tự tin từ nhỏ, muốn chúng biết rằng mình là duy nhất. Họ cũng khuyến khích con theo đuổi mọi điều tốt đẹp và dạy con rằng sự khác biệt không liên quan gì đến bẩm sinh. Tất nhiên cha mẹ Do Thái cũng sẽ chú ý đến việc trau dồi các đức tính khác để những đứa trẻ không tự tin một cách kiêu ngạo.

Không đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài

7-quy-tac-nguoi-do-thai-day-con-cac-bac-cha-me-nen-biet

Người Do Thái tâm niệm, người giàu chưa chắc đã hạnh phúc, và kẻ nghèo chưa chắc đã tuyệt vọng. Vì thế, họ dạy con không được đánh giá người khác  qua vẻ bề ngoài, luôn lễ phép, lịch sự với bất kỳ ai.

 

Tìm ra lý do sai lầm, chứ không tập trung điểm số

Khi con bị điểm kém, nhiều bố mẹ chỉ tập trung đến điểm số để la mắng. Song người Do Thái lại tập trung vào việc tìm ra nguyên nhân khiến con thất bại. Bởi thất bại này chính là chìa khóa của thành công tới.

Ví dụ nếu con bị điểm thấp trong bài kiểm tra, cha mẹ Do Thái thường không chỉ trích con mà tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết triệt để vấn đề.

 

Đặt câu hỏi là thói quen quan trọng

Trong khi không ít cha mẹ Việt cảm thấy phiền phức với 1000 câu hỏi vì sao của trẻ, cha mẹ Do Thái lại rất khuyến  khích điều đó. Họ dạy con dám nghĩ dám làm, nếu có thắc mắc hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Khi biết đặt câu hỏi, bé sẽ hỏi càng nhiều và khi đi tìm lời giải cho thắc mắc của mình chính chúng sẽ học được những điều bổ ích.

Người có trí tuệ là người biết hoài nghi và đặt câu hỏi. Do đó, khi trẻ bắt đầu đặt câu hỏi, chúng đang tỏ ra hứng thú với việc học và tìm hiểu kiến thức.

 

Trân trọng thời gian như vàng

7-quy-tac-nguoi-do-thai-day-con-cac-bac-cha-me-nen-biet

Người Do Thái rất coi trọng thời gian và điều này được dạy ngay từ khi còn nhỏ. Dân tộc này xem thời gian là cuộc sống, là vàng bạc vì thế họ luôn nắm bắt từng phút để có được cơ hội phát triển và bứt phá.

 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

7 0 2,644 10.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Tiếng Vang
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
879 09:46, 06/08/2021
1 0 9,068 0.0
Tiếng vang.
Hai cha con nọ đang đi men theo triền núi. Bỗng người con trai nhỏ trượt chân và ngã, em la lớn lên “Ối chao!” .
Em lấy làm ngạc nhiên khi thấy ở miền núi xa có tiếng ai nhái lại “Ối chao!”.
Em tò mò la lên “Ngươi là ai?” thì em nhận lại tiếng nhái lại “Ngươi là ai?”, tức giận quá em quát lên ...
Chút tình giữa mùa dịch
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
875 15:54, 05/08/2021
1 2 9,337 0.0
Chút tình giữa mùa dịch
"Đã hơn chục ngày rồi, mẹ con Thanh chỉ ăn cơm với trứng và nước tương, còn không là pha mì gói ăn, 4–5 bữa thì có được bó rau do bà Năm hàng xóm thương tình đem qua. Dịch dã thế này, con người ta thất nghiệp. Đâm ra không có tiền xài. Không có tiền xài thì đồng nghĩa với… đói".

Mày ...
Trong ngàn vạn tội lỗi ở đời, tội nào nặng nhất?
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
873 10:43, 05/08/2021
1 0 10,304 10.0
Tương truyền, xưa kia ở huyện bên có một thôn tên là Thượng Liễu, có một gia đình gồm hai vợ chồng chàng trai trẻ và mẹ già sống cùng nhau. Bởi vì bà lão đã già không làm được việc gì giúp hai vợ chồng người con trai, hơn nữa, bà lại thường xuyên đau ốm nên người con dâu cảm thấy rất bực bội trong lòng. ...
Chấp trước tức tự cột tay
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
872 10:32, 05/08/2021
0 0 11,478 0.0
Chấp trước tức tự cột tay

Xưa kia, có vị tôn túc nuôi một đồng tử trong chùa. Chú này chẳng biết phép tắc.

Ngày nọ, có một vị lão tăng hành cước đến chùa, dạy chú đồng tử lễ nghĩa. Tối đến, lão tôn túc từ ngoài trở về, nghi ngờ hỏi han sự tình:

– Ai dạy con vậy?

Đồng tử đáp:

– Một vị ...
 TAI HỌA GIÁNG XUỐNG ĐỀU CÓ LÝ DO
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
864 14:47, 03/08/2021
4 0 12,765 8.7
🕉 [TRUYỆN NHÂN QUẢ] - TRẬN ĐỘNG ĐẤT TỨ XUYÊN - TAI HỌA GIÁNG XUỐNG ĐỀU CÓ LÝ DO 🕉

Ngày 12/9/1850, lúc đó là thời nhà Thanh, tại phủ Ninh Viễn, tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc đã xảy ra một sự kiện. Khi đó vốn là mùa thu, mặc dù vào ban đêm trời luôn mưa, nhưng vào ban ngày Ngưu Thụ Mai – Tri phủ Ninh Viễn vẫn ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!