/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Đường Bá Hổ từng xuất bản một câu đối có thể nói là vĩnh cửu, sau 500 năm, cuối cùng cũng có người xuất bản.

2874 13:32, 19/09/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Câu đối là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Trung Quốc. Những câu đối tưởng chừng ngắn nhưng những hiểu biết văn hóa, sự tu dưỡng chứa đựng trong đó không hề thua kém thơ ca. Từ xa xưa, câu đối đã là trò chơi chữ trong giới trí thức, một số là để cạnh tranh tài năng, trong khi một số khác là để hài hước và đùa cợt. Nhiều học giả nổi tiếng như Su Shi, Tang Bohu , Li Bai, Ji Xiaolan, v.v., là bậc thầy về câu đối . 

Trong số đó, Đường Bá Hổ từng xuất bản câu đối đầu tiên:  

" Hua Miao Miao Hua Miao Hua Miao ", có thể nói là vĩnh cửu và tuyệt đối , người ta nói rằng trong 500 năm qua không ai có thể so sánh được. Mãi bây giờ mới có người sửa lại dòng thứ hai .

Đường Bá Hổ

Đường Bá Hổ - (Tang Bohu) , trước đây gọi là Tang Yin, biệt danh Liuru Jushi, là một trong tứ đại tài năng của Giang Nam, là một nhà thơ, họa sĩ và nhà thư pháp nổi tiếng thời nhà Minh. Anh đã bộc lộ trí thông minh phi thường từ khi còn nhỏ, được nhận vào học giả khi mới 16 tuổi. Từ đó trở đi, anh trở thành một nhân tài nổi tiếng ở thành phố Tô Châu, kết bạn với Zhang Ling, Wen Zhengming, Zhu Yunming, Du Mu, Xu Zhenqing, v.v., họ rất hoang dã và lãng mạn với nhau. Năm 18 tuổi, ông kết hôn với con gái thứ hai của Xu Đình Thụy, một gia đình giàu có, sau khi kết hôn, ông sống một cuộc sống hạnh phúc, tự mãn và cho rằng cuộc sống của mình là vô hạn, có thể nói Đường Bá Hổ đã sống một cuộc sống vô cùng êm đềm . trong nửa đầu cuộc đời mình. Nhưng thời gian tốt đẹp không kéo dài được lâu, vào năm Hồng Chí thứ mười hai, Đường Bá Hổ vướng vào một vụ lừa đảo tại Trung tâm khảo thí Từ Kinh và bị kết tội và ngồi tù.

Sau khi ra tù , Đường Bá Hổ không đành lòng bị giáng xuống làm quan nhỏ trong chư hầu Chiết Giang, không chịu nhận chức, từ đó từ bỏ sự nghiệp chính thức. Kể từ đó, Đường Bá Hổ , giống như hầu hết các nhà văn, bắt đầu đi du lịch khắp nơi để nâng cao kiến ​​thức và tìm cảm hứng. Rảnh rỗi làm thơ, vẽ tranh, khi đời sống khó khăn bán tranh, cảnh đẹp Giang Nam khiến lòng anh trong sáng. Một ngày nọ, Đường Bá Hổ đến một ngôi chùa, khi đang tham quan, anh bị sốc trước những bức tranh tường trên chùa nên đã xin chủ nhà lấy bút mực để vẽ những gì mình nhìn thấy. Sau khi hoàn thành, anh rất hài lòng với bức tranh mình vẽ ngày hôm nay. Nhưng trước khi rời đi, người dẫn chương trình hy vọng có thể để lại một bức thư pháp.

Tranh của Đường Bá Hổ

Tranh của Đường Bá Hổ 

Việc sử dụng bút và mực của con người phải cần mọi phản hồi, vì vậy sau khi suy nghĩ, Đường Bá Hổ để lại câu đối đầu tiên và nói với người dẫn chương trình: “Nếu sau này ai đó có thể ghép được câu đối thứ hai , thì người đó sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời". 

Câu đối thứ nhất : Tranh chùa Bức tranh trong chùa biến đổi ngôi chùa một cách kỳ diệu . Đáng tiếc, sau khi nhìn thấy rất nhiều người đã bị thu hút, nhưng không ai có thể hình dung ra câu đối thứ hai . Sau hàng trăm năm trì hoãn, cuối cùng cũng có người giải được câu đối thứ hai ở thời hiện đại . 

Câu đối đầu tiên : Hua Miao Miao Hua Miaohua Temple ; 

Câu đối thứ hai : Tên của khu vườn nổi tiếng là Yuanmingyuan . 

Dòng thứ hai này cũng rất thông minh và đáng ngưỡng mộ. Đằng sau một câu đối hóm hỉnh thường ẩn chứa ý nghĩa tư tưởng phong phú, chúng ta hãy kế thừa và phát huy những kho tàng văn hóa truyền thống Trung Hoa với tâm thái ôn hòa.

 

Biên tập viên phụ trách: Li Jingrou

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Giữa mê hồn trận tranh giả - tranh chép
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2877 09:19, 21/09/2023
2 0 25 0.0
Dù đã gần 80 tuổi, họa sĩ người Anh John Myatt vẫn vẽ tranh theo ý tưởng sáng tạo của bản thân hoặc mượn ý tưởng hay sao chép lại tranh của người khác và “thổi” vào đó “hồn” của mình. Nhưng trên hết, ông luôn công khai phân định rạch ròi với người mua tranh - điều mà có lúc ông không làm được và rơi ...
Nàng thơ của Picasso: Cuộc đời sóng gió dù người tình và chồng đều kiệt xuất
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2869 09:19, 18/09/2023
4 0 44 10.0
Nữ họa sĩ Gilot sống 10 năm với Picasso và có chung 2 con. Sau đó, bà lấy nhà virus học Jonas Salk - người sáng chế ra vắc xin bại liệt.

Ngày 24/8/2023, Claude Picasso, con trai của danh họa Picasso mất ở tuổi 76. Ông là người chịu trách nhiệm quản lý tài sản của cha. Claude và em gái Paloma là chứng nhân cho mối tình vừa ...
Tìm lại được bức tranh bị đánh cắp của danh họa Vincent van Gogh
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2864 08:55, 14/09/2023
0 0 64 0.0
Bức tranh "Parsonage Garden at Nuenen in Spring" (tạm dịch "Vườn nhà cha xứ ở Nuenen trong mùa Xuân") trị giá từ 3-6 triệu euro đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng Singer Laren gần Amsterdam ngày 30/3/2020.

Ngày 12/9, cảnh sát Hà Lan cho biết thám tử nước này Arthur Brand đã tìm lại được bức tranh quý giá của danh họa Vincent van Gogh ...
Chuyện sau bức ký họa gấu Pooh nguyên bản
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2857 10:05, 11/09/2023
0 0 69 0.0
Sau khi đã nằm yên trong một ngăn kéo suốt nhiều thập kỷ, bức ký họa gấu Winnie the Pooh, hay vẫn thường được gọi đơn giản là gấu Pooh, sẽ được bán đấu giá ngày 27-9 tới và dự kiến có thể thu về hàng chục ngàn bảng Anh.

Bức ký họa vẽ bằng bút mực với hai màu đen trắng có hình gấu Pooh và người bạn ...
Cơn đau kéo dài 20 năm đằng sau những kiệt tác của Renoir
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
2848 08:56, 07/09/2023
0 0 117 0.0
Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến họa sĩ người Pháp phải nhờ người đặt bút vào tay, vẽ trong đau đớn và cử động khó khăn.

Họa sĩ Pierre-Auguste Renoir nổi tiếng với các tác phẩm có vẻ đẹp thuần khiết, nét vẽ nhẹ nhàng. Đằng sau những bức tranh đó là nỗi đau kéo dài triền miên mỗi khi cầm bút vẽ ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!