/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Đường Bá Hổ từng xuất bản một câu đối có thể nói là vĩnh cửu, sau 500 năm, cuối cùng cũng có người xuất bản.

2874 13:32, 19/09/2023
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Đường Bá Hổ từng xuất bản một câu đối có thể nói là vĩnh cửu, sau 500 năm, cuối cùng cũng có người xuất bản.

Câu đối là hình ảnh thu nhỏ của văn hóa Trung Quốc. Những câu đối tưởng chừng ngắn nhưng những hiểu biết văn hóa, sự tu dưỡng chứa đựng trong đó không hề thua kém thơ ca. Từ xa xưa, câu đối đã là trò chơi chữ trong giới trí thức, một số là để cạnh tranh tài năng, trong khi một số khác là để hài hước và đùa cợt. Nhiều học giả nổi tiếng như Su Shi, Tang Bohu , Li Bai, Ji Xiaolan, v.v., là bậc thầy về câu đối . 

Trong số đó, Đường Bá Hổ từng xuất bản câu đối đầu tiên:  

" Hua Miao Miao Hua Miao Hua Miao ", có thể nói là vĩnh cửu và tuyệt đối , người ta nói rằng trong 500 năm qua không ai có thể so sánh được. Mãi bây giờ mới có người sửa lại dòng thứ hai .

Đường Bá Hổ

Đường Bá Hổ - (Tang Bohu) , trước đây gọi là Tang Yin, biệt danh Liuru Jushi, là một trong tứ đại tài năng của Giang Nam, là một nhà thơ, họa sĩ và nhà thư pháp nổi tiếng thời nhà Minh. Anh đã bộc lộ trí thông minh phi thường từ khi còn nhỏ, được nhận vào học giả khi mới 16 tuổi. Từ đó trở đi, anh trở thành một nhân tài nổi tiếng ở thành phố Tô Châu, kết bạn với Zhang Ling, Wen Zhengming, Zhu Yunming, Du Mu, Xu Zhenqing, v.v., họ rất hoang dã và lãng mạn với nhau. Năm 18 tuổi, ông kết hôn với con gái thứ hai của Xu Đình Thụy, một gia đình giàu có, sau khi kết hôn, ông sống một cuộc sống hạnh phúc, tự mãn và cho rằng cuộc sống của mình là vô hạn, có thể nói Đường Bá Hổ đã sống một cuộc sống vô cùng êm đềm . trong nửa đầu cuộc đời mình. Nhưng thời gian tốt đẹp không kéo dài được lâu, vào năm Hồng Chí thứ mười hai, Đường Bá Hổ vướng vào một vụ lừa đảo tại Trung tâm khảo thí Từ Kinh và bị kết tội và ngồi tù.

Sau khi ra tù , Đường Bá Hổ không đành lòng bị giáng xuống làm quan nhỏ trong chư hầu Chiết Giang, không chịu nhận chức, từ đó từ bỏ sự nghiệp chính thức. Kể từ đó, Đường Bá Hổ , giống như hầu hết các nhà văn, bắt đầu đi du lịch khắp nơi để nâng cao kiến ​​thức và tìm cảm hứng. Rảnh rỗi làm thơ, vẽ tranh, khi đời sống khó khăn bán tranh, cảnh đẹp Giang Nam khiến lòng anh trong sáng. Một ngày nọ, Đường Bá Hổ đến một ngôi chùa, khi đang tham quan, anh bị sốc trước những bức tranh tường trên chùa nên đã xin chủ nhà lấy bút mực để vẽ những gì mình nhìn thấy. Sau khi hoàn thành, anh rất hài lòng với bức tranh mình vẽ ngày hôm nay. Nhưng trước khi rời đi, người dẫn chương trình hy vọng có thể để lại một bức thư pháp.

Tranh của Đường Bá Hổ

Tranh của Đường Bá Hổ 

Việc sử dụng bút và mực của con người phải cần mọi phản hồi, vì vậy sau khi suy nghĩ, Đường Bá Hổ để lại câu đối đầu tiên và nói với người dẫn chương trình: “Nếu sau này ai đó có thể ghép được câu đối thứ hai , thì người đó sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời". 

Câu đối thứ nhất : Tranh chùa Bức tranh trong chùa biến đổi ngôi chùa một cách kỳ diệu . Đáng tiếc, sau khi nhìn thấy rất nhiều người đã bị thu hút, nhưng không ai có thể hình dung ra câu đối thứ hai . Sau hàng trăm năm trì hoãn, cuối cùng cũng có người giải được câu đối thứ hai ở thời hiện đại . 

Câu đối đầu tiên : Hua Miao Miao Hua Miaohua Temple ; 

Câu đối thứ hai : Tên của khu vườn nổi tiếng là Yuanmingyuan . 

Dòng thứ hai này cũng rất thông minh và đáng ngưỡng mộ. Đằng sau một câu đối hóm hỉnh thường ẩn chứa ý nghĩa tư tưởng phong phú, chúng ta hãy kế thừa và phát huy những kho tàng văn hóa truyền thống Trung Hoa với tâm thái ôn hòa.

 

Biên tập viên phụ trách: Li Jingrou

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

3 0 1,492 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Một cam kết vàng của hôn nhân trong tranh của Petrus Christus
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3292 07:25, 08/05/2024
7 0 393 0.0
- Petrus Christus, một bậc thầy thời Phục hưng phương Bắc

Trong bức tranh “Người thợ kim hoàn trong cửa hàng”, một cặp đôi ăn mặc đẹp đang háo hức mua nhẫn cưới. Người đàn ông dịu dàng vòng tay qua người vợ sắp cưới của mình, trong khi cô vui vẻ ra hiệu cho người thợ kim hoàn đang cân một chiếc nhẫn trên ...
Van Gogh vẽ liên tiếp 4 bức tranh sau khi tự cắt tai
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3281 09:11, 02/05/2024
2 0 455 0.0
Cảnh sắc mùa xuân vui tươi, lạc quan trong 4 bức tranh của danh hoạ Van Gogh trái ngược hoàn toàn với những đau khổ mà ông chịu đựng.

Bốn trong số những bức tranh phong cảnh vùng Provence (đông nam nước Pháp) đẹp nhất của Van Gogh được vẽ vào đầu tháng 4/1889, khi những đoá hoa xuân đang nở rộ. Với một hoạ sĩ ...
Bức thư pháp 900 tuổi đạt giá 40 triệu USD
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3278 12:52, 28/04/2024
3 0 419 0.0
Bức thư pháp được cho của nhà thơ Hoàng Đình Kiên thời Tống, Trung Quốc, đạt mức xấp xỉ 6 tỷ yen (38,7 triệu USD).

Theo The Paper, trong phiên đấu giá tối 18/4 do hãng Jo's Auction tổ chức ở Tokyo, Thảo thư thích điển lập kỷ lục bức thư pháp đắt giá nhất được gõ búa tại Nhật. Ban đầu, giới chuyên môn ước ...
Bức tranh
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3272 09:43, 23/04/2024
1 0 397 0.0
Thánh Stephen từ bi thỉnh cầu với Đức Chúa Trời, cầu xin Ngài tha thứ không phải cho bản thân ông, mà cho những người đang bức hại ông dưới trần gian.

Aurelio Lomi, họa sĩ cuối thời Phục hưng đã ghi lại khoảnh khắc tử đạo của Stephen qua bức tranh “Ném đá Thánh Stephen”. Có thể thấy Thánh Stephen bị bao vây ...
Tranh bé gái hơn hai triệu USD của họa sĩ Nhật Bản
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3267 13:27, 19/04/2024
2 0 509 0.0
Bức vẽ của họa sĩ Yoshitomo Nara được gõ búa 18,6 triệu HKD (hơn 2,3 triệu USD).

Trong phiên đấu giá của Sotheby's tại Hong Kong hôm 6/4, tác phẩm Guitar Girl on the Ice (Cô gái chơi guitar trên băng) của Yoshitomo Nara có giá cao nhất bộ sưu tập.

Danh họa sáng tác tranh năm 1994, kích thước 100,5x100,5 cm. Trong bức vẽ, cô bé có ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
GIỚI THIỆU SÁCH HAY
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!