/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Đọc bài viết này bạn sẽ biết cách xoay chuyển tình thế!

3005 15:05, 14/11/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

Đọc bài viết này bạn sẽ biết cách xoay chuyển tình thế!

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình như bị mắc kẹt trong một bi kịch bất tận và không biết làm cách nào để thoát ra khỏi nó chưa? Bài viết này sẽ là lối thoát cho bạn. Nó giống như một chiếc chìa khóa vậy, đọc đến dòng cuối cùng, bạn có thể học được cách xoay chuyển tình thế.

 

 Yếu tố quan trọng nhất là phải có trách nhiệm với cuộc sống của chính mình

 Giản Thiếu Niên, một bậc thầy trong giới công nghệ mới, đồng thời là một nhà số học và nhà phong thủy chuyên nghiệp, ông đã chia sẻ trong cuốn sách mang tên “Cách đơn giản cải thiện cuộc sống cho giới trẻ hiện đại” như sau, trước hết, bạn phải nhận ra sự khởi đầu của mọi thứ, tất cả đều bắt nguồn từ nhận thức và suy nghĩ của bạn. 

Khi bạn quyết định rằng mình là nhân vật chính của một bi kịch, bạn sẽ cảm thấy đau khổ. Đó là vì bạn đã dùng cách “diễn bi kịch” để thu hút sự chú ý của người khác. Muốn vui vẻ, hạnh phúc thì bạn phải đóng vai một người may mắn và hạnh phúc. Đồng thời để mình trở thành nhân vật chính của một câu chuyện với kết thúc có hậu, bạn nhất định không thể nhìn vào mặt trái, và biến mình thành nạn nhân.

 Bạn phải suy nghĩ lại về cách thể hiện bản thân rằng mình nên nói những từ nào, nên biểu đạt chúng ra sao và bạn có thể làm gì để bước vào một chu kỳ tích cực.

Khi bạn nhận ra mình xứng đáng có được hạnh phúc, bạn đã có cơ hội thoát khỏi bi kịch.

 

Tâm lý quyết định tất cả

 Thay vì ghen tị với người khác, tốt hơn hết hãy trân trọng chính mình. Bạn sẽ nghĩ:“Tôi thực sự đau đớn quá, yếu đuối quá!”; lúc này, bạn hãy nhớ đến những điều tốt đẹp và cả những điều xấu xí. Người trưởng thành mà có thể vui sống là kết quả của sự nhận thức. Nói cách khác, tốt và xấu đều xuất phát từ một niệm của bạn. Nếu bạn cảm thấy mình yếu đuối và bất hạnh, đó là kết quả về sự nhận thức của bạn. 

Những người kiếm được 20 triệu một tháng thường không muốn so sánh bản thân với những người có thu nhập hàng tháng là 5 triệu. Thay vào đó, họ sẽ so sánh bản thân với những người có thu nhập hàng tháng vượt quá 50 triệu, 100 triệu.

Hầu hết mọi người không so sánh mình với cấp dưới, mà chỉ so sánh với cấp trên. Bởi vì ham muốn của mỗi người luôn nhiều hơn ở cấp số nhân và vô tận. Nhưng mù quáng đuổi theo ham muốn bạn sẽ bất hạnh.

Truy cầu là bản năng sinh tồn của con người. Nó thúc đẩy mỗi người không ngừng tiến về phía trước và tranh đấu. Điều bạn muốn thử thách và mong muốn có được thực ra chỉ là bạn muốn đánh bại đối tượng so sánh trong lòng mình.

 

Theo bạn hạnh phúc thực sự là gì? 

Nếu so sánh kỹ càng những người xung quanh, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc. Quả thực có rất nhiều người may mắn hơn bạn, nhưng cũng có quá nhiều người kém may mắn hơn bạn.

 Cuộc sống của bạn là một hài kịch hay một bi kịch tùy thuộc vào việc bạn muốn gì và muốn hành động như thế nào trong quá trình so sánh.

Đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách để xoay chuyển tình thế 

 

Nếu bạn đã quen với việc phân bổ và điều tiết các yếu tố bên ngoài thì bạn sẽ không bao giờ hiểu được nguyên nhân thực sự của bi kịch.

 

 Tư duy âm dương

Người tu Đạo giáo, họ giải quyết khó khăn và tìm thấy hạnh phúc thông qua sự cân bằng âm dương. Từ góc độ Đạo giáo, logic là chỉ có sự kết hợp của âm dương mới có thể sinh ra vạn vật. 

Ví dụ, người ta nói “vật cứng quá thì dễ gãy, mềm quá thì khó hình thành. Vạn vật muốn thành hình thì phải có sự kết hợp của âm và dương, giữa cứng và mềm”.

 Sự việc nào cũng vậy, nếu mù quáng đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài, bạn sẽ dễ rơi vào mặc cảm nạn nhân. Bạn sẽ luôn nghĩ rằng đó là vấn đề của người khác và không xem xét lý do từ bản thân. Ngược lại, nếu bạn nghĩ rằng mọi vấn đề thuộc về riêng bạn, điều này nghe cũng vô lý.

Mùa đông có thể lạnh, nhưng nó có phải là vấn đề với bạn không? Bạn mặc đủ ấm không? Bạn đã nổi lửa lên chưa? 

Khi bạn tự gánh vác mọi vấn đề, áp lực về tinh thần rất lớn, nhưng điều đó vẫn không giúp bạn đạt được hạnh phúc. Bạn cần phải học cách nhìn nhận những quy kết bên ngoài và những quy kết bên trong một cách hợp lý.

 

Tư duy âm dương không chỉ là chìa khóa để thoát khỏi rắc rối, mà còn giúp bạn tìm kiếm sự cân bằng và tạo dựng tương lai.

Đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách để xoay chuyển tình thế 

 

Nếu cuộc hôn nhân của bạn không suôn sẻ và công việc của bạn không tốt thì chắc chắn bạn có vấn đề gì đó và có vấn đề gì đó ở hoàn cảnh công ty ở thời điểm hiện tại. Nếu muốn thay đổi hoàn cảnh, bạn có thể thay đổi môi trường làm việc. Nếu cảm thấy bản thân không phù hợp với công việc, bạn có thể thay đổi công việc. Nhưng điều này chỉ chỉ nên xảy ra khi bạn còn trẻ.

Nếu tình cảm vợ chồng của bạn có vấn đề, hai người có thể tạm không giao tiếp với nhau một thời gian. Bạn nên thay đổi suy nghĩ và đọc một cuốn sách về hôn nhân gia đình chẳng hạn.

 Bằng cách này bạn có thể nhìn vấn đề từ một góc nhìn khác và sẽ có những thay đổi tốt đẹp sau đó.

Như đã đề cập phía trên, “vạn vật chỉ có thể đến từ sự kết hợp của âm dương”. Nhưng mọi thứ đều không dễ dàng nhìn thấy với hai màu đen và trắng, và hầu hết những thứ xung quanh chúng ta đều mơ hồ. 

 

Khi thảo luận một vấn đề nào đó, bạn phải độc lập phân tích đâu là nguyên nhân bên ngoài, đâu là nguyên nhân bên trong, nguyên nhân nào có thể cải thiện và nguyên nhân nào không thể thay đổi. Chỉ khi có thể phân tích thấu đáo điều này, bạn mới có thể tiến tới tương lai bạn mong muốn.

 

Xoay chuyển tình thế bằng cách nghiên cứu tương lai

 Có lời khuyên thế này:“Làm chủ cuộc sống, phân tích các nút thắt trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đồng thời lên kế hoạch chi tiết cho những ước mơ”.

 Tôi từng nghe một giáo viên nghiên cứu về tương lai chia sẻ về việc “lập kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai” như sau: nút đầu tiên là hành trang của quá khứ, tức là trải nghiệm lịch sử, có thể được coi là nền tảng cho sự phát triển của bạn. Nút thứ hai là tình hình hiện tại. Đó là vị trí hiện tại của bạn và hiện tại bạn đang như thế nào. Thứ ba là xu hướng sẽ xảy ra trong tương lai.

Bạn nên viết ra kế hoạch của mình một cách rõ ràng từ ba giai đoạn: bạn có quá khứ như thế nào? Hiện tại bạn là ai? Và tương lai của bạn là gì? Sau khi viết xong, bạn hãy nghĩ xem tương lai tốt đẹp nhất của bạn sẽ diễn ra như thế nào và tương lai tồi tệ nhất sẽ diễn ra như thế nào?

Sau đó bạn bắt tay vào phân tích kịch bản hay nhất và tệ nhất, sau đó lên kế hoạch chi tiết và đánh giá hành động hàng ngày.

 

Đọc xong bài viết này bạn sẽ biết cách để xoay chuyển tình thế 

 

Ví dụ, trong trường hợp gia đình bạn đang gặp trục trặc. Tương lai tốt nhất cho một gia đình là vợ chồng có thể chung sống hòa thuận, cùng báo hiếu cha mẹ, nuôi dạy con cái. Để có được tương lai như vậy, bạn sẽ phải chung thủy, yêu thương vợ con nhiều hơn, dành thời gian và tâm sức cho gia đình nhiều hơn.

Còn tương lai tồi tệ nhất chính là hai bạn “chiến tranh lạnh”, thậm chí là ly hôn. Khi đó danh phẩm của bạn bị tổn hại, con cái bạn sẽ bơ vơ, bố mẹ bạn lo lắng, vợ chồng của bạn sẽ tái hôn và con của bạn sẽ mất đi một gia đình mãi mãi, con cái bạn không được dạy dỗ cẩn thận, bạn có thể sẽ cô đơn một đời, về già không có tiền, không người thân và bệnh tật, v.v. 

Để có tương lai tốt đẹp bạn phải giải quyết các vế của “nếu” và “thì”. Bạn đưa ra nguyên nhân và kết quả cho tất cả những hành động. Và lựa chọn nên thay đổi cách sống theo xu hướng nào. 

Dựa trên các xu hướng trong quá khứ, hiện tại và tương lai cũng như mức độ liên quan của chúng với bạn, hãy viết ra từng yếu tố một: bạn cần những điều kiện gì để đạt được tương lai tốt nhất và bạn cần phải làm thế nào để đạt được nó? 

Sau khi viết xong “nếu – thì”, và ra kế hoạch cho mình, trong những ngày tiếp theo, tốt nhất bạn nên mở chúng ra xem hàng ngày và xác nhận rằng mọi quyết định bạn đưa ra hôm nay sẽ dẫn bạn đến tương lai tốt nhất hoặc ngược lại sẽ là tương lai tồi tệ nhất. Nếu hành động của bạn đang dẫn đến điều tồi tệ nhất thì bạn nên dừng lại. Đây là công thức đơn giản để nghiên cứu tương lai và thay đổi tương lai.

 

Việc nghiên cứu tương lai và hành động thực tế là cách tốt nhất và duy nhất để bạn có thể xoay chuyển tình thế. 

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Cổ nhân dạy “Nước càng sâu càng tĩnh, người càng hiểu biết càng khiêm nhường”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3026 08:00, 27/11/2023
1 0 9 0.0
Không coi trọng bản thân mình hơn người khác, đây cũng là một loại tu dưỡng, là một loại cảnh giới, phong độ. Người có được phong thái này ắt là có sự hiểu biết sâu rộng về kiếp nhân sinh, về giá trị của cuộc đời.Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy là một tiểu thuyết gia, triết học gia người Nga. Ông từng ...
Chuyện nuôi dạy con thành kỳ tài nghiêm khắc nhưng thâm sâu của “tứ đại hiền mẫu”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3025 08:00, 26/11/2023
0 0 77 0.0
Mẹ là người có sức ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời của mỗi chúng ta. Không chỉ là vị thầy đầu tiên dạy dỗ con cái nên người, mẹ còn là người định hình nhân cách và hun đúc trí tuệ chúng ta.Ở Trung Quốc, chỉ có bốn bà mẹ từng được mệnh danh là “tứ đại hiền mẫu”. Bằng cách nuôi dạy khéo ...
VỨT ĐI THÌ TIẾC NÊN NGƯỜI NGƯ DÂN ĐEM CON CÁ Ế TẶNG CHO KHỔNG TỬ, PHẢN ỨNG CỦA ÔNG KHIẾN CÁC ĐỆ TỬ SỬNG SỐT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3022 07:30, 25/11/2023
0 0 21 0.0
Khổng Tử đưa đệ tử chu du khắp các nước. Có một lần thầy trò Khổng Tử đi đến nước Sở, còn chưa kịp làm quen với phong tục của nơi đây, thì đã có một ngư dân mang đến cửa một con cá lớn, đòi dâng con cá cho Khổng Tử.Của ít nhưng lòng nhiều, chỗ ở chưa ổn định nhưng lại nhận được sự tiếp đãi ...
CƠ HỘI NHỎ NHẤT
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3019 07:30, 24/11/2023
0 0 17 0.0
Có nhiều người quan niệm "cơ hội" không phải tự đến. Đúng vì con người cần nỗ lực, phấn đấu tìm cơ hội nhưng đôi lúc cơ hội đến hay không còn phải tùy duyên. Nhiều khi mất một cơ hội nào đó làm cho mình tiếc rẻ buồn rầu vì cho đó là một cơ hội tốt mất đi, tìm được một cơ may khác nhưng biết đâu ...
SỰ TU DƯỠNG CỦA MỘT NGƯỜI ẨN CHỨA TRONG 9 CHI TIẾT NÀY
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3017 07:30, 22/11/2023
2 0 45 0.0
Một người có đầy đủ hoặc đôi phần 9 đặc điểm này, có thể có được cuộc sống nhẹ nhàng, bình an.Sự tu dưỡng của một người ẩn chứa trong 9 chi tiết này. 1. Đối nhân xử thế có lễ độLễ, là quy phạm lễ nghi cơ bản trong đối nhân xử thế, cũng là thể hiện tu dưỡng đạo đức của một người. ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!