/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Trà Tân Cương-đệ nhất danh trà việt

301 00:41, 13/06/2021

( từ)

Trà Tân Cương-đệ nhất danh trà việtHình ảnh búp chè Trung Du,lá chè rất mỏng xanh óng ánh.
Lý do trà xanh trung du là đặc sản vùng Tân Cương
Theo lịch sử chè Thái Nguyên thì giống chè nơi đây được lấy từ tỉnh Phú Thọ. Thế nhưng, trà Thái Nguyên lại ngon hơn trà Thái Nguyên rất nhiều, đặc biệt là loại trà xanh trung du trồng tại xã Tân Cương. Để lý giải cho điều này, chúng ta có thể xét tới 2 yếu tố quan trọng nhất. Đó chính là điều kiện tự nhiên khí hậu và kinh nghiệm của những người làm trà.

Điều cần để cây chè phát triển tốt chính là khí hậu, đất đai. So với Phú Thọ thì cây chè hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Thái Nguyên hơn. Chính vì vậy, trà xanh Thái Nguyên được xem như một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên trao tặng. Nắng không quá gắt, lượng bức xạ vừa phải này giúp cho trà Thái Nguyên được tổng hợp chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Bên cạnh khí hậu thì đất đai tại nơi đây cũng rất phù hợp cho cây trà phát triển. Chất đất thịt không quá màu mỡ, cũng không phải dạng đá sỏi. Nguồn dinh dưỡng thích hợp này giúp cho cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Và đặc biệt hơn chính là nguồn nước. Trà xanh trung du Tân Cương được tưới bằng nước Hồ Núi Cốc. Đây là nguồn nước trong lành, có vị ngọt tự nhiên, giúp cây chè phát triển trong điều kiện thuận lợi nhất.

Và cuối cùng chính là nhân tố con người. “Cha truyền con nối”, người trước truyền đạt kinh nghiệm, truyền lửa nhiệt huyết cho đời sau,… Cứ như vậy, trà xanh trung du Thái Nguyên vẫn giữ được vị ngon và vị thế vững chắc trong làng trà Việt.

Trà trung du là món quà của thiên nhiên

Khám phá trà xanh trung du Thái Nguyên qua 4 mùa
Vì yếu tố thời tiết, khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới cây chè nên hương vị của trà xanh trung du qua mỗi mùa sẽ có hương vị khác nhau. Hương vị trà qua 4 mùa có sự khác biệt. Thế nhưng chỉ có duy nhất một điều không hề thay đổi, đó chính là độ ngon của chè xanh trung du.

Chè xanh trung du vụ xuân
Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, cây chè bắt đầu nảy lên búp non mới. Chè trung du mùa xuân được đánh giá là thời điểm chè ngon nhất. Khí hậu ấm áp, nước trong lành, đây là điều kiện giúp cây chè phát triển và hấp thu được nhiều dinh dưỡng. Trà xanh trung du mùa xuân khi pha sẽ có màu vàng sóng sánh, hương thơm cốm non thanh khiết. Nếu thưởng thức vị trà xuân, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, ngậy của lá trà non, hậu ngọt sâu. Hơn nữa, mùa xuân cũng là mùa người dân Tân Cương thu được sản lượng trà nhiều nhất trong năm.

Mùa xuân cây trà đâm chồi nảy lộc

Trà xanh trung du vụ hè
Mùa xuân đi qua, mùa hè tới, từ không khí ấm áp chuyển sang khí hậu nóng nực. Dù cái nóng ở Tân Cương không đến mức “Cháy da cháy thịt” nhưng cũng ảnh hưởng không ít tới chất lượng chè. Bên cạnh đó, mùa hè thì nước tưới khan hiếm.Với điều kiện tự nhiên, khí hậu này, vị của trà sẽ có nhiều thay đổi đáng kể, sản lượng chè giảm mạnh. Thay vì chát nhẹ, trà xanh trung du vụ hè có vị chát nhiều hơn, lá cứng và nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên, hương trà vẫn giữ nguyên được vị cốm non đặc trưng.

Trà trung du vụ thu
Nắng của mùa thu nhẹ hơn so với cái gắt của mùa hè. Gió heo may, nắng dịu, nước ấm áp giúp cây trà sinh trưởng và phát triển tốt. Thời điểm này, người dân Tân Cương có thể thu được mẻ trà như ý. Trà xanh trung du Thái Nguyên vụ thu có được độ ngon chuẩn, mùi cốm non đặc trưng, hậu ngọt,… Tất cả hòa quyện, lan tỏa hương vị khiến lòng người ngất ngây.

Chè trung du vụ đông
Mùa đông nhiệt độ xuống thấp, ở khu vực trung du như Thái Nguyên xuất hiện sương muối, thường có mưa phùn. Thời điểm này cây cối sinh trưởng chậm, giống như “ủ mình” để bứt phá, đâm chồi lá mạnh vào mùa đông. Mùa đông không những cây chè chậm phát triển mà không ít cây bị chết. Chính vì vậy, sản lượng trà mùa đông sụt giảm. Để thu được một mẻ trà vào mùa đông thì cũng mất nhiều thời gian hơn bình thường. Vị trà trung du vào vụ đông đậm đà hơn những vụ khác nhưng vẫn là hương vị cốm non và vị tiền chát hậu ngọt sâu.
Trà Tân Cương-đệ nhất danh trà việtHình ảnh búp chè lai giống chè nhập đài loan ,cho năng suất cực cao.búp chè lá dầy khoẻ.
Trà Tân Cương-đệ nhất danh trà việttrà xuân ,búp chè phat triển rất tốt sau khi đươc đốn hạ ,kết hợp với khí hậu mùa xuân thuận lợi cho cây chè phát triển tốt.được đánh giá là vụ chè ngon nhất trong năm.
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

TRÀ TÔM NÕN
465 10:17, 21/06/2021
2 2 600 9.0
Thái Nguyên có nhiều vùng đất nổi tiếng trồng trà ngon đặc biệt là giống trà Tân Cương. Sở hữu chất đất màu mỡ và được sự ủng hộ của khí hậu làm nên sự khác biệt của giống trà này. Trà Tân Cương có nhiều loại: trà búp, trà móc câu,…nhưng trà nõn tôm Tân Cương là loại trà được cho là ngon nhất. ...
Thái Nguyên: Phát triển bền vững thương hiệu chè Khe Cốc
Team Uống Trà Thôi THÁI NGUYÊN
457 10:09, 20/06/2021
0 0 548 9.0
Làng nghề chè Cụm Khe Cốc - xóm Tân Thái (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được công nhận từ năm 2011. Nhờ nâng cao chất lượng, sản xuất chè an toàn, đời sống của người dân xóm Tân Thái đang ngày càng trở nên sung túc. Đầu năm 2018, làng thành lập hợp tác xã; hiện nay các thành viên HTX đang mở ...
Thái Nguyên: Xây dựng thương hiệu chè Phổ Yên tạo chỗ đứng vững chắc
Team Uống Trà Thôi THÁI NGUYÊN
440 09:04, 19/06/2021
0 0 531 0.0
Địa bàn thị xã Phổ Yên hiện có khoảng 1.700 ha chè sản xuất, tập trung chủ yếu ở các xã phía Tây: Phúc Thuận, Thành Công, Minh Đức, Vạn Phái... Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất chè, cùng với việc khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật ...
TRÀ ĐINH
391 23:14, 15/06/2021
0 0 515 0.0
Đôi nét về loại Trà Đinh hảo hạng
Nhất đinh Trà còn được biết đến với tên gọi là trà Đinh Ngọc Thái Nguyên hay trà đinh. Là một loại chè Thái Nguyên cao cấp, trà đinh nổi tiếng gần xa và được mệnh danh là “nhất phẩm trà”. Sở dĩ, trà đinh trở thành loại trà đẳng cấp bởi nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, công ...
Đồi chè  Thái Nguyên
Team Uống Trà Thôi THÁI NGUYÊN
280 10:41, 11/06/2021
0 0 644 0.0
Nhắc đến Thái Nguyên người ta thường nghĩ ngay đến câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” . Thái Nguyên nức tiếng gần xa nhờ chất lượng chè ít nơi nào sánh kịp, bên cạnh đó vùng đất này còn đón nhiều du khách bởi những đồi chè tuyệt đẹp.

Chè Thái Nguyên, thương hiệu chè nổi danh tại Việt Nam bởi hương vị ngọt ...
ĐỌC SÁCH ONLINE
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!