/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

CỔ CẦM: THẦN KHÍ KẾT NỐI THIÊN ĐỊA NHÂN

3036 14:41, 28/11/2023
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ

( từ)

CỔ CẦM: THẦN KHÍ KẾT NỐI THIÊN ĐỊA NHÂN

CỔ CẦM: THẦN KHÍ KẾT NỐI THIÊN ĐỊA NHÂN

 

Thần Nông tuân theo nguyên lý của vạn vật trong vũ trụ mà chế tác ra cổ cầm, do đó, cổ cầm có thể tương thông với Thần và giúp cho vạn vật hài hòa.

 

Thần Nông làm ra cổ cầm

Theo truyền thuyết, sau khi Thần Nông kế thừa thiên hạ, ông đã dùng gỗ cây ngô đồng để làm thân đàn, dùng dây tơ làm dây đàn để chế tác ra cây cổ cầm đầu tiên.

Cấu tạo đàn: Thân đàn dài 3 thước 6 tấc 5 phân, đại biểu cho 365 ngày trong 1 năm; Mặt ngoài hình vòm cung, tượng trưng cho “Trời tròn”; Dưới đế bằng phẳng hình vuông, tượng trưng cho “Đất vuông”; Phần mặt của đàn có 13 Cầm Huy hình tròn ký hiệu vị trí của phiếm âm, tượng trưng cho 12 tháng trong năm và 1 tháng nhuận.

Cổ cầm ban đầu chỉ có 5 dây, tượng trưng cho “Ngũ hành” kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Sau đó, Văn Vương vì tưởng niệm Bá Ấp Khảo nên đã thêm một dây, nên gọi là Văn Huyền. Khi Võ Vương lật đổ vua Trụ, vì cổ vũ sĩ khí nên đã thêm một dây, gọi là Võ Huyền, trở thành đàn 7 dây, gọi là Thất Huyền Cầm như hiện nay.
 

Thần Nông (ảnh: Sound of hope)


Nhạc khí thanh lọc tâm trí con người

Trong “Lễ ký . khúc lễ hạ” có viết: “Sĩ vô cố bất triệt cầm sắt”, nghĩa là kẻ sĩ sẽ không vô cớ mà rời xa đàn sắt, đàn cầm. Ở Trung Quốc cổ đại, ngay cả một quý tộc thấp nhất cũng phải biết gảy cổ cầm. Nó không chỉ là nhạc khí đệm cho những văn nhân ngâm xướng, mà còn là nhạc khí bắt buộc phải có. Nó lại không giống một nhạc khí bình thường dùng để thổ lộ tình cảm, mà hoàn toàn ngược lại, cổ cầm được sử dụng để thanh lọc cảm xúc và loại bỏ ác niệm của con người.


Ngay cả những người đang lắng nghe tiếng đàn cũng có thể đạt được sự bình yên, tĩnh tâm và quên hết những lo lắng, muộn phiền nơi thế gian. Hoàng Đế đã từng gảy khúc đàn “Thanh giác” để triệu tập quỷ thần trên núi Thái Sơn; Đại Thuấn đã gảy Ngũ huyền cầm, hát khúc “Nam Phong” mà cảm hóa thiên hạ.

Vào thời Xuân Thu, khi nhạc công vĩ đại Bá Nha gảy cổ cầm, những con ngựa dừng lại gặm cỏ, ngẩng đầu lên để thưởng thức tiếng đàn. Khi Khổng Tử bị bao vây ở Trần Thái, ông chỉ làm một việc, đó là không ngừng ca hát, gảy đàn và dạy học để xoa dịu nội tâm của bản thân. Vào thời Ngụy Tấn, Kê Khang bị vu oan, vào ngày bị hành quyết, ông đã xin huynh trưởng một cây cổ cầm và bình tĩnh gảy khúc “Quảng Lăng tán”.

Cổ cầm là nhạc khí mà Kê Khang tin rằng có đủ “phẩm đức” nhất. Ông cũng dùng tiếng đàn để thổ lộ tiếng lòng và phẩm đức.

 

Cổ cầm là thần khí kết nối thiên địa nhân

Cổ cầm chưa bao giờ là một công cụ dùng để biểu diễn, mà là trực tiếp trở thành lễ khí hoặc thần khí; Người quân tử gảy đàn không phải vì để lấy lòng người khác, mà là để lắng nghe chính mình. Trong quá trình diễn tấu, có thể trò chuyện với tâm linh của chính mình để đạt được trạng thái hư tĩnh nhất.

Cổ cầm kỳ thực là một công cụ giúp câu thông thiên, địa, nhân, thông qua âm nhạc giúp con người kết nối với vũ trụ. Cổ cầm có thể nói chính là thần khí dẫn con người kết nối với thiên giới.
 

Theo: Sound of hope

Team Uống Trà Thôi sưu tầm
 

 

1 1 1,255 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Ajai Alai: Mantra đánh thức sức mạnh tiềm ẩn và phát triển thân thể rạng rỡ
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
3270 16:36, 21/04/2024
3 0 1,170 0.0
Ajai Alai là một câu thần chú mang ý nghĩa sâu sắc, được sáng tác bằng tiếng Gurmukhi bởi Sri Guru Gobind Singh ji, vị Guru thứ 10 của đạo Sikh. Mantra này là một phần của Jaap Sahib, một tập hợp các bài thánh ca Sikh được cho là có sức mạnh tâm linh to lớn. Lời nói vốn rất nhẹ, nếu không được buộc vào một ...
Vol 64
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
3132 13:43, 15/01/2024
1 0 1,681 0.0
Đôi khi, điều làm con người buồn nhất không phải là lúc mất đi thứ họ yêu thích mà chính là lúc họ có được thứ mình yêu thích sau suốt một thời gian dài nỗ lực theo đuổi, nhưng nhận ra, nó không đẹp như đã mong chờ.Một người không biết bơi, khi rơi vào nước, mặc dù quẫy đạp hết sức, nhưng cuối cùng ...
PRANA APANA - Loại bỏ năng lượng tiêu cực
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
3110 08:46, 03/01/2024
8 0 2,093 10.0
Prana Apana Sushumna HariHari Har Hari Har Hari Har HariPrana: Prana được gọi là Năng lượng Sống, là nguồn năng lượng sinh mệnh hoạt động bên trong cơ thể, duy trì sự sống và sức khỏe.Apana: Apana là Năng lượng Bài Tiết hoặc Năng lượng Loại Bỏ. Đây là lực đẩy hoặc năng lượng giúp cơ thể đào thải chất thải, làm ...
Vol 63
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
3099 09:38, 26/12/2023
2 0 1,815 0.0
Nhân sinh vốn có khônց ít cay đắnց nցọt bùi, mᴜôn vị đềᴜ đủ. Mặn có mùi vị của mặn, nhạt có tư vị của nhạt, nցhèo có cái thú của nցhèo, giàᴜ có cái hay của giàᴜ.Học cách biết tự mãn nցᴜyện, vᴜi vẻ trải nցhiệm từnց giây phút của cᴜộc sốnց mới có thể tự mình bước đi thật tốt trên ...
Vol 62
Team Uống Trà Thôi THIỀN TRÀ
3080 13:01, 19/12/2023
4 0 1,762 0.0
Người từng bị tổn thương hiểu rõ nhất vực sâu tăm tối là thế nào, vì thế nên càng trân trọng giá trị của hạnh phúc. Người từng bị tổn thương hiểu sâu sắc rằng, bạn không thể cứ mãi trông chờ vào người khác, vì ai cũng có những khó khăn của riêng ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!