/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

HỌC LÀM NGƯỜI NHƯ CHIẾC Ô, HỌC LÀM VIỆC NHƯ ĐÔI ỦNG

3060 12:51, 07/12/2023
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM

( từ)

HỌC LÀM NGƯỜI NHƯ CHIẾC Ô, HỌC LÀM VIỆC NHƯ ĐÔI ỦNG

 

Những chiếc ô che mưa, từ xưa tới nay không bao giờ quên sứ mệnh của mình, nó thường nói: Bạn không vì người khác mà che gió che mưa, thì ai sẽ nâng bạn lên trên đầu?

 

Thấu hiểu đến từ trái tim thiện đãi người. Hàm dưỡng đến từ trái tim tôn trọng người. Sự nỗ lực đến từ trái tim biết ơn. Trách nhiệm đến từ trái tim hy sinh vô tư vô ngã. (Nguồn: Pxhere)

Khi bạn cầm ô và mang ủng đi mưa, phải chăng bạn có hiểu đạo lý này: Chúng ta nên "học cách làm người như chiếc ô, và học cách làm việc như đôi ủng đi mưa!"

Những chiếc ô che mưa, từ xưa tới nay không bao giờ quên sứ mệnh của mình, nó thường nói: Bạn không vì người khác mà che gió che mưa, thì ai sẽ nâng bạn lên trên đầu?

Ủng đi mưa, từ trước tới nay cũng không quên chức trách của mình, nó thường nói: Người ta tín nhiệm, coi trọng tôi như thế, đem toàn bộ trọng lượng đều phó thác cho tôi, vậy tôi còn phải so đo điều gì mà không ngâm mình trong bùn trong nước!

Mong rằng phẩm cách tinh thần ấy của chiếc ô che mưa, ủng đi mưa, có thể thời khắc khích lệ mỗi chúng ta, giúp ta vững vàng tiến bước trên hành trình nhân sinh chân thật của mình.

Thấu hiểu đến từ trái tim thiện đãi người. Hàm dưỡng đến từ trái tim tôn trọng người. Sự nỗ lực đến từ trái tim biết ơn. Trách nhiệm đến từ trái tim hy sinh vô tư vô ngã.

Nỗ lực vì người khác, chính là trải đường cho bản thân mình. Trong miệng có khẩu đức, trong mắt có người, trong lòng có yêu thương, trong việc làm có thiện, không quên cảm ân, không quên tận tụy, đây mới gọi là cao thượng ngay trong những sự việc bình thường!

Chỉ có ai biết cảm ân, nỗ lực, thấu hiểu, bao dung, đảm đương trách nhiệm, mới có thể khiến cho cuộc sống của mình càng thêm đặc sắc!

Đừng coi thường chính mình. Ô che mưa và ủng đi mưa đều là những đồ dùng cực kỳ phổ thông, thời điểm xuất đầu lộ diện có thể nói là không nhiều, nhưng mà, khi thời khắc gió mưa ập đến lại không thể thiếu chúng!

Chúng trung thành như thế, khi được gọi ắt sẽ lập tức đến, vung chân lên liền đi, bất kể được mất, không hề có một lời oán giận.

Khi dùng đến chúng, trong gió trong mưa, trong bùn trong nước, chúng sẵn sàng bước ra, không chối từ. Lúc không dùng đến, chúng tình nguyện tịch mịch, chờ đợi công việc cực khổ, đứng khuất ở góc tường, im hơi lặng tiếng.

Những chiếc ô và đôi cùng ủng đi mưa chưa từng phàn nàn về việc mọi người "qua cầu rút ván", cũng không oán giận về việc "vắt vỏ bỏ chanh", chúng chỉ yên lặng nỗ lực, dụng tâm đảm đương.

Chúng biết mình là ai, nhiệm vụ là gì, vì vậy vừa cống hiến cho người khác, vừa hy sinh chính mình, vừa ngưỡng mộ người khác, vừa tự hào về chính mình.

 

Làm ô che mưa, cần phải tận tâm che gió che mưa cho người khác. Làm ủng đi mưa, phải hết sức phòng bùn tránh nước cho người. Làm người tốt, cần phải lấy việc thiện là niềm vui. (Nguồn: Pixabay)


Học được cách đánh giá cao người khác, chính mình mới có thể không ngừng tiến bộ. Học được cách trân trọng người khác, chính mình mới có thể nhận ra khuyết điểm của mình.

Học được cách tự đánh giá cao chính mình, mới sẽ không tự ti; Học được cách tôn trọng mình, mới có thể càng tự tin; Học được cách cảm thông, biết nghĩ cho người khác, mới có thể vì người khác mà vui vẻ đảm đương.

Trên đời có rất nhiều người khiến người khác phải ngưỡng mộ, con người tự hào về chính mình thì rất ít. Chỉ khi làm những gì mà hầu hết mọi người không làm, mới có thể họ sẽ đánh bại số đông!

Người ta sống trên đời, không phải dựa vào nước mắt để giành được thiện cảm, mà là dựa vào mồ hôi để giành được những tiếng vỗ tay! Đừng nói rằng mình kém cỏi, càng chớ nói mình vô dụng, trời sinh ta ắt có chỗ dùng, chỉ là người ta chưa phát hiện ra điều đó!

Nhưng cũng đừng tự cao tự đại. Thân tâm bạn nhẹ nhõm, những lợi ích mà bạn thu hoạch được, không thể thiếu sự đóng góp thầm lặng của người khác.

Người với người sống chung với nhau, khi bạn cảm thấy hết thảy đều nhẹ nhõm, nhất định phải biết quay đầu nhìn đối phương một chút, có lẽ họ đã vì bạn mà chống đỡ tất cả gánh nặng, không muốn bạn phải chịu những thống khổ và ủy khuất.

Nếu ai đó vì bạn mà làm hết thảy những điều này, bạn nhất định phải biết cảm ân. Bởi vì không có người nào phải vì bạn mà làm như vậy, chỉ là họ trân quý bạn mà thôi!

Làm người, không nhất định phải nở mày nở mặt, nhưng nhất định phải đường đường chính chính. Xử sự, không nhất định phải thập toàn thập mỹ, nhưng nhất định phải không thẹn với lương tâm.

Làm ô che mưa, cần phải tận tâm che gió che mưa cho người khác. Làm ủng đi mưa, phải hết sức phòng bùn tránh nước cho người. Làm người tốt, cần phải lấy việc thiện là niềm vui.

Dù làm bất kể công việc gì, hãy làm tốt công việc ấy, lấy cái tâm chân thành, thiện đãi đối với mọi người xung quanh, và giúp đỡ họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Học cách biết ơn, học cách nỗ lực, học được bao dung, học cách đảm đương chịu trách nhiệm, cảm thông nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Làm được như vậy, mọi người đều sẽ vì bạn vỗ tay, thế giới sẽ cổ vũ cho bạn!

 

Quỳnh Chi

Team Uống Trà Thôi sưu tầm

0 0 1,534 0.0
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

“Ngọc bất trác bất thành khí”
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3392 13:18, 24/07/2024
0 0 5 0.0
Cổ nhân có câu “Ngọc bất trác bất thành khí”, nghĩa là: Ngọc mà không mài giũa thì không thể thành đồ quý. Giống như là viên ngọc kia, con người muốn thành tựu điều gì thì cũng phải trải qua quá trình tôi luyện vất vả. Đá thô muốn thành tượng Phật cũng phải trải qua khổ cựcChuyện kể rằng, trong thành ...
3 Cách Nhìn Người của Người Xưa
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3386 08:00, 21/07/2024
4 0 330 0.0
Hàng ngày chúng ta đều phải làm việc, giao tiếp, hợp tác với rất nhiều người có tính cách khác nhau, chẳng lẽ ta không có một chút khái niệm về “cách nhìn người“ hay sao? Vậy chúng ta phải nhìn người như thế nào?Kết bạn không cẩn thận sẽ không thấy được bộ mặt thật của người được gọi là “bạn”. ...
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?   NGƯỜI ĂN XIN CÙNG NGƯỜI GIÀU ĐÁNH CƯỢC!
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3382 08:00, 19/07/2024
3 0 379 0.0
 Một thời gian dài trước đây, một người ăn xin bẩn thỉu đã xuất hiện ở một vùng nông thôn nghèo. Hắn gầy trơ xương, một chân khập khiễng, trông thật tội nghiệp. Nhưng khi anh ta hé đôi môi khô nứt nẻ, run rẩy cầu xin người khác, mọi người lại lắc đầu xua tay, không ai chịu bố thí cho hắn. Người ...
NGƯỜI THÔNG MINH VÀ NGƯỜI TRÍ TUỆ LÀ KHÔNG CÙNG CẢNH GIỚI
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3384 08:00, 18/07/2024
1 0 350 0.0
Trong xã hội hiện đại, rất nhiều người coi việc chiếm được tiện nghi của người khác, giành được lợi ích của người khác là thông minh. Tuy nhiên thông minh kiểu ấy không có nghĩa là trí tuệ, mà chỉ có thể gọi là khôn vặt. Những người tự cho là thông minh thường hay cảm thấy hài lòng về lợi ích mà sự ...
4 ĐIỀU NÀY CÀNG ĐƠN GIẢN THÌ CUỘC SỐNG CÀNG HẠNH PHÚC
Team Uống Trà Thôi TRUYỆN TÍCH CỰC & SUY NGẪM
3381 13:30, 17/07/2024
2 0 402 9.0
Lão Tử từng nói: “Hãy bằng lòng với những gì bạn có và mỉm cười với dòng chảy của cuộc sống. Khi bạn nhận ra bạn không thiếu thứ gì thì cả thế giới đã thuộc về bạn”.Chúng ta luôn bỏ qua những khung cảnh tuyệt đẹp ở xung quanh và mong chờ mọi thứ ở thật xa, chúng ta luôn phức tạp hóa những điều ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!