/Uống trà thôi
Tải ứng dụng
Trang chủ / Chia sẻ

Hắc sa có thật không? Ấm màu đen có phải là hắc sa?

3139 10:15, 18/01/2024
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC

( từ)

Hắc sa có thật không? Ấm màu đen có phải là hắc sa?
Hắc sa có thật không? ấm màu đen có phải là hắc sa không? câu trả lời là KHÔNG!

Đây chỉ là một thủ thuật nung ấm. Ấm được nung lần 2 để tạo màu đen. Trước đây thủ thuật nung lần hai này thường được sử dụng để che đi sự không đồng đều của màu ấm xuất hiện trong quá trình nung ấm tử sa thành phẩm. Các ấm bị không đồng đều màu sắc hoặc cần thay đổi màu sắc thì được cho vào chậu gốm, sau đó đổ tro củi vào đầy chậu lấp đầy các ấm, rồi đậy nắp chậu kín lại, sau đó cho vào lò nung trong trạng thái thiếu oxy nhiệt độ được kiểm soát dưới 1000 độ C. Ấm sau khi được nung lần hai xong sẽ thành màu đen và che đi được những khuyết điểm về màu trước đó. Tuy nhiên người ta phát hiện ra rằng màu đen của ấm tử sa sau khi nung xong có ưu điểm Màu đen giống như mực đen, không bị phai màu và có cảm giác ấm áp. Nên hiện nay thủ thuật này đã trở thành một phương pháp mới khá phổ biến để trang trí và tạo màu cho ấm tử sa.

NGUYÊN LÝ NÀO ĐỂ TẠO RA MÀU ĐEN?

Các yếu tố tạo nên màu của tử sa là sắt. Tử nê, chu nê sau khi nung thì ấm có màu nâu tím hoặc đỏ. Bột tro đóng vai trò biến màu tím của tử nê thành màu đen, đó là màu nguyên của sắt. Ấm được nung lần đầu tiên trong môi trường có oxy, phản ứng đầy đủ của các nguyên tố sắt và oxy tạo thành màu tím (tử nê) hoặc đỏ (chu nê). Khi nung lần hai với bột tro và trong môi trường thiếu oxy, các nguyên tố sắt phản ứng với carbon trong bột than, kết hợp với các ion oxy hóa biến thành CO2 kết quả làm sắt oxy hóa được trả lại, do sắt oxy hóa có màu sắc khá đa dạng nên các ấm nung lần hai với tro cũng rất huyền bí.

CÓ KHÓ LÀM KHÔNG?

Một ấm màu đen tốt, nhìn giống như mực, cho cảm giác ấm áp. Nó đòi hỏi phải có một mức nhiệt độ nung thích hợp, không phải loại đất nào cũng có thể dể dàng nung thành ấm đen được. Chu nê có mật độ kết tinh cao, do đó khả năng nung thiếu oxy với tro thường không thành công cao, nó thường tạo ra các ấm có màu loang lỗ sau khi nung, dưới đáy và các khe rãnh thường có màu xám, màu xanh đen, xanh lục.

XỬ LÝ ẤM ĐEN MỚI MUA VỀ

Một ấm đen khi mới mua về, nếu để nước trà qua đêm, ngày hôm sau nước trà có thể biến màu khác, đục đi. Đây là hiện tượng bình thường vì có một số chất axit trong trà và tro than tạo thành.Vì vậy những chiếc ấm đen mới mang về, cần được rữa sạch với nước nhiều lần, sau đó luộc kỹ, nhớ lưu ý những vị trí khó làm sạch như vòi. Có như vậy thì sau này nước trà mới không bị đổi màu hoặc đục đi.

Uống Trà Thôi
Theo tusatranngoan
Hắc sa có thật không? Ấm màu đen có phải là hắc sa?
Hắc sa có thật không? Ấm màu đen có phải là hắc sa?
Hắc sa có thật không? Ấm màu đen có phải là hắc sa?
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết

Có thể bạn quan tâm

Ấm Trà Đất Sét Có Thay Đổi Hương Vị Trà Của Bạn Không?
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3373 09:55, 09/07/2024
0 0 319 0.0
Pha trà nên luôn đơn giản. Chọn trà, đun nước, hãm và rót ra. Với mỗi loại trà cụ thể, nếu bạn giữ các thông số pha giống nhau và sử dụng ấm trà trung tính như thủy tinh hoặc sứ, bạn sẽ có kết quả ổn định.

Đối với trà trắng và xanh nhẹ nhàng, ấm trà thủy tinh và sứ là lý tưởng vì chúng mỏng và không ...
Khám Phá lịch sử ấm trà trên thế giới
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3362 10:06, 02/07/2024
0 0 317 0.0
Bạn đã bao giờ thấy lá trà tương tự nhưng lại cho ra hương vị trà khác nhau ở những nơi khác nhau chưa? Có thể đó là do sự khác biệt ở ấm trà. Chọn ấm trà đúng cũng quan trọng như chọn lá trà chất lượng vì chỉ khi đó bạn mới có được tách trà pha hoàn hảo. Đó là lý do tại sao ấm trà có lịch sử riêng ...
Hiểu Rõ Về Dụng Cụ Pha Trà: Sự Khác Biệt Giữa Gốm Sứ và Đồ Gốm
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3355 16:00, 24/06/2024
3 0 414 0.0
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai loại dụng cụ pha trà quan trọng trong lịch sử: đồ gốm và gốm sứ. Mặc dù trà cụ bằng thủy tinh và kim loại cũng rất phổ biến, nhưng trọng tâm của bài viết sẽ là hai loại chất liệu gốm đặc biệt này.

- Gốm Sứ

Gốm sứ là một loại gốm được làm từ các ...
Bình trà tử sa tráng men - Tinh hoa quý hiếm của triều đại nhà Thanh
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3337 10:34, 13/06/2024
2 0 444 0.0
Bình trà tử sa tráng men là một bộ trà hoàng gia được chế tác tinh xảo và lưu truyền qua nhiều thế hệ trong triều đại nhà Thanh. Được biết đến với cái tên "Zisha của Hoàng cung", bộ trà này đã được sử dụng bởi ba vị hoàng đế: Khang Hi, Ung Chính và Càn Long.

Kỹ thuật chế tác, bao gồm việc sử dụng men để ...
Chức Danh Nghề Nghiệp của Nghệ Nhân Ấm Tử Sa
Team Uống Trà Thôi KIẾN THỨC
3328 10:04, 06/06/2024
6 0 504 9.0
Nghệ nhân ấm tử sa không chỉ là những thợ thủ công bình thường mà còn là những nghệ sĩ thực thụ, với các tác phẩm mang giá trị nghệ thuật và kinh tế cao. Nghệ thuật chế tác ấm tử sa yêu cầu kỹ năng điêu luyện và sự am hiểu sâu sắc về truyền thống cùng sự sáng tạo không ngừng. Để đạt được những ...
GIỚI THIỆU CÁC TRÀ QUÁN
Giúp Uống Trà Thôi tốt hơn mỗi ngày
×
Uống Trà Thôi
Chỉ 30s tải app cực nhẹ và trải nghiệm!